lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin: (Blogs; Anh Ba Sàm; Cầu Nhật-Tân; Chu-Mộng-Long; Cu Làng Cát; Dân Làm Báo; Dân Oan Bùi-Hằng; Diễn-Đàn Công-Nhân; Diễn-Đàn Công-Nhân;Giang-Nam Lãng-Tử; Huỳnh-Ngọc-Chênh; Lê-Hiền-Đức; Lê-Nguyên-Hồng; Lê-Quốc-Quân; Mai-Xuân-Dũng; Người Buôn Gió; Phạm-Hoàng-Tùng;Phạm-Viết-Đào;Quê Choa VN)

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Death By China:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Biên-Khảo Bút-Ký Hồi-Ký :

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

- The 23nd Appeal_ Vietnamese historical Association in European Union Annual Report 2013 (EN version)

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

- Lê-anh-Hùng tố cáo Nông-đức-Mạnh, Nguyễn-minh-Triết, Nguyễn-tấn-Dũng, Hoàng-trung-Hải phản quốc bán nước cho giặc Tầu

- Thư Tố cáo Phó thủ tướng VN Hoàng-Trung-Hải là người Hoa

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

- The 22nd Appeal Letter Calling for the United Nations to Establish the International Criminal Tribunal for Viet Nam.

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư Đi Tin Lại:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam và Trung Quốc:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963-2013:

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Thư Mục Các Trang Web - Weblinks:

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Trang Lu Hà 

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

Văn Thơ Lề Trái Và Lề Phải

Ở các trang báo mạng điện tử hải ngoại chúng ta được tự do bàn nhiều về chuyện văn thơ, chính trị, thời sự, cổ kim, Âu - Á và cả những lời qua tiếng lại cuả các tác giả bất đồng chính kiến hay những tranh cãi cá nhân v.v.... Tôi cũng thường xuyên đàm đạo với các bạn đủ mọi chuyện lớn nhỏ từ giết trâu mổ bò đao to buá lớn cuả chữ nghiã cho cái gọi là nhân quyền liêm sỉ và cả những chuyện đập mấy con ruồi nhặng vo ve hòng làm bẩn bầu khí quyển chung cuả văn đàn

Chúng ta muốn sống thì phải thở, làm ô nhiễm môi trường bằng văn thơ nhằm đầu độc tâm hồn chúng ta thì chỉ có những người đội lốt cộng sản, bọn tiểu nhân bất tài hèn mọn luôn ngụy biện không có thiên tài xuất chúng về văn thơ mà chỉ có công lao tập thể xây dựng nên hay bọn dân chủ cuội mới làm chuyện đó. Trước hết muốn cho tâm hồn ta được bình tĩnh, thanh thản, khách quan để tìm hiểu về những chuyện thời sự, chính trị, những đàn áp bất công v.v... Theo tôi chúng ta cần coi trọng nền văn thơ lề trái (là gọi theo ngôn ngữ độc tài chuyên chính) để thanh lọc, tẩy rưả dần những nọc độc cuả nền văn thơ lề phải đã xâm nhập tâm hồn chúng ta. Mà tại sao lại có cái sự phân biệt lạ lùng, ngớ ngẩn, quê kệch, đểu cáng quái đản như vậy nhỉ về cái gọi là lề văn chương? Chúng tự nhận 700 cơ quan báo chí cuả đảng là lề phải. Phải trái đúng sai thì tự nội dung văn chương quyết định chứ bất cứ cái gì khác với cái đầu lợn, đầu gà đều bị quy kết là lề trái hết? Chúng ta cũng chẳng lạ gì về bộ mặt thật cuả nhà nước xã nghiã Việt Nam. Tại sao họ lại căm thù các trang báo lề trái như vậy? Bởi vì chính báo chí lề trái lại là báo chí chính danh, là những cái máy để lọc những hơi thối mà họ đã cố tình tung ra để đầu độc nô dân cuả họ ở VN?

Cái gọi là lề trái nhưng chính nó lại là lương tâm, chính nghiã của thế giới văn minh. Còn cái gọi là lề phải ở các nước cộng sản bá quyền thì lại là phản động, phản dân chủ, phản dân tộc, biển lận, ngu tối nhất so với nền văn minh loài người. Nền báo chí phản động này, hiện nay còn hiện hành ở 4 nước cộng sản thủ cựu còn xót lại như Trung Cộng, Việt Nam, Bắc Hàn và Cu Ba.

Thưa các bạn văn thi hữu và độc giả xa gần khắp năm châu bốn biển. Tôi chỉ là khách vãng lai giang hồ độc kiếm thích lang thang qua các trang mạng hải ngoại để ngó xem thiên họ sống ra sao, họ thích cái gì? họ quan tâm đến cái gì? bàn luận tranh cãi cái gì? Thì ra họ nói nhiều nhất vẫn là tự do dân chủ, độc tài, đảng trị ở VN và những đòi hỏi nền chính trị nhị nguyên luận, đa đảng. Cũng là do bởi cái nhân duyên, ai biết đâu chỉ tình cờ xin uống ké vài ngụm nước mà trở nên thân hữu với các bạn. Tôi mừng lắm từ nay tôi sẽ thường xuyên ghé thăm các bạn để hàn huyên dốc bầu tâm sự về thời sự, văn chương thi phú để mở rộng cõi lòng mình với giai huynh tứ hải năm châu lục.

Hình như các bạn cũng mến tôi ? Nhân dịp hôm nay là ngày chủ nhật rỗi rãi tôi muốn tâm sự với các bạn về văn thơ. Tôi như một con sói già đơn độc ở nơi đất khách quê người. Sao lại tự nhận là đơn độc? Tình cảm gia đình chẳng có gì đơn độc. Nhưng đơn độc về ngôn ngữ tâm linh. Tôi lại mắc một chứng bệnh kinh niên, cái bệnh tương tư ấy mà, tuy không đến nỗi nặng như cụ Tản Đà ngày xưa mà phải vào rừng cầu hồn và tìm Bạch Cốt Tinh. Tôi vẫn tỉnh như sáo, nhưng khổ nỗi vẫn phaỉ làm thơ thường xuyên để giải bệnh ưu sầu, để tự cứu lấy mình thôi. Đúng bệnh này chỉ có thơ mới chữa được. Cũng may cho tôi lại được ở nước ngoài, là cái phúc tổ cho 5 đời nhà tôi rồi các bạn nhỉ. Nếu ở Việt Nam có lẽ người ta phaỉ đưa tôi đi Châu Qùy thôi. Vì nghe nói ở Việt Nam muốn làm thơ phải đóng thuế hay bị phạt vạ mồm. Thế còn may nếu viết lách quá chân tình ruột gan phơi bày ra tất cả, kể lể về những nỗi oan ức, những đắng cay cuả đời mình và cuả xã hội có khi còn bị bỏ tù, trù ám bí mật, hoặc một nhát dao đâm lén trộm đằng sau thế là xong. Ở đây muốn viết gì thì viết để chưã bệnh si tình, thật sướng cho cái đời, sướng cái thân tôi. Ở đây tâm hồn tư duy tha hồ mà dàn trải, chẳng thằng nào bắt bò và thèm để ý đến cái thằng hay mơ mộng si tình như tôi.

Hôm nay tôi cũng muốn nôm na vài lời cuả kẻ võ biền thô lỗ nhà quê, ở nơi thâm sơn cùng cốc ẩn dật này. Cũng vì nhớ Việt Nam, nhớ tiếng Việt quá, nên tôi đã một hai lần đọc trang Web của hội nhà văn Việt Nam. Tôi thấy một gã nào đó đã chết rồi, hắn khoe khoang kể lể về cái tài làm thơ cuả hắn, gã Phạm Tiến Duật ấy mà. Không hiểu ý qúy vị thế nào, chứ tuy tôi còn là kẻ còn đang mon men vào làng văn chương thơ phú, nhưng tôi thấy thơ cuả hắn chẳng khác gì như ông Trạng Quỳnh ngày xưa bỏ thơ ông ấy vào ống quyển với cào cào châu chấu cho các quan trường ngửi. Vì là tự do ngôn luận nên tôi cứ tếu táo nói thẳng cái lòng mình. À cả cái ông trùm cai thơ cộng sản nhà hắn là Xuân Diệu cũng vậy. Người ta khen ông ấy là hoàng tử thơ tình, suốt đời phần lớn chỉ viết rặt có một chiêu thơ tình mà lại viết trước năm 1945. Còn sau năm, ông ta viết cái quái gì? Khi tuổi đời ông đã chín chắn là người thực sự trưởng thành? Tôi cố căng óc để tìm hiểu cái ý tứ thơ tình, nhưng tôi tìm mãi không ra, không tìm thấy hình ảnh cuả một người con gái bằng xương bằng thịt nào có thể tưởng tượng được ở trong thơ. Sao mà khổ vậy? Tôi chỉ ngó thấy một bộ mặt cạo râu thoa phấn mờ mờ ảo aỏ như một gã đồng tính luyến ái mà thôi. Thơ phú cứ ưỡn ẹo như thổ đực để ve vãn với ai? Thế mà giới văn nghệ sĩ cộng sản cứ tấm tắc khen là những áng thơ tình trác tuyệt. Nhưng chính Diệu lại tự phỉ nhổ những sáng tác cuả mình là tiểu tư sản, không có tính đảng, tính giai cấp và tự hoả táng nó đi từ lâu rồi. Cộng sản đã phê phán Diệu lại còn nâng bi Diệu thì không biết họ nâng Diệu ở cái đoạn nào? Thời gian nào? Trước năm 1945 hay sau năm 1945? Nếu là sau năm 1945 thì Diệu không còn là thi sĩ nữa theo đúng nghiã mà chỉ là một tên độc tài cai thơ cùng Tố Hữu, Chế Lan Viên, Hoài Thanh chống nhân văn giai phẩm và chống lại nền văn chương lề trái mà thôi. Nghiã là nền văn chương thơ phú đối nghịch, ngược lại với hiện thực XHCH cuả cộng sản.

Theo tôi thơ Diệu, lời lẽ chau chuốt thật nhưng chỉ là một trận đồ bát quái của ngôn từ, để che đậy một sự rỗng tuyếch bên trong chẳng có gì. Nên cha con ông Duật- Diệu họ bốc thơm bổ trợ cho nhau là phaỉ. Các bạn có thể cũng có người cho tôi đang ti toe học làm thơ mà dám phê phán Diệu. Nhưng tôi cứ nói thẳng ra những lời tâm huyết từ đáy lòng mình: tôi chỉ ngưỡng mộ các cụ Nguyễn Khuyến, Tản Đà, Nguyễn Bính, Hồ Dzếch v.v.. mà thôi.

Họ thật sự là những nhà thơ và rất thơ cuả dân tộc. Tôi có thể bị coi là một gã nhà quê ngông cuồng ở nước ngoài làm thơ chưã bệnh si tình, vô danh tiểu tốt có đáng gì đâu mà thiên hạ phải bận tâm?

Đời thuở nhà ai, một nhà thơ lại đi bàn về sinh đẻ có kế hoạch, tuyên truyền cho thanh niên nam nữ hãy yêu thơ mình như Xuân Diệu: nên dùng bao cao su để hạn chế sinh đẻ. Diệu bảo nghe nói ở Tiệp Khắc, Ba Lan v.v… họ còn cho không bao cao su. Rồi mong tên mình được ghi vào Văn Miếu, tự coi mình là ông vua cuả thơ tình, các cặp vợ chồng nên đọc thơ tôi trước khi đi ngủ v.v…Xuân Diệu cứ lải nhải khuyên nhủ thanh niên nam nữ như vậy đó. Còn tôi tìm ra một công thức: Thơ Xuân Diệu + Bao Cao Xu = Đầu Độc Tâm Hồn. Theo tôi số lượng sáng tác cuả Diệu còn ít mà phần lớn là trước năm 1945, lúc đó tuổi đời sự từng trải về trường đời, trường tình cuả Diệu có là cái gì đâu? Diệu- Duật vẻn vẹn chỉ có thơ tình và mấy bài vè về Trường sơn mà laị coi là nhà thơ của thế kỷ 20, là Hoàng tử ái tình, là viện sỹ hàn lâm, là con đại bàng sơ sinh cuả thơ, vân vân và vân vân…

Diệu còn hạn chế rất nhiều trong các thể loại, trong khi đó chính Xuân Diệu ra rả chê bai Hàn Mạc Tử, công kích lên án Trần Dần và các nhà thơ chính danh cuả Tự Lực Văn Đoàn. Chính Xuân Diệu cũng từng là thành viên và nhẫn tâm quay ngược lại sỉ nhục bạn bè cuả mình. Tôi lên án Xuân Diệu liệu có đúng không? Hay tôi là kẻ hồ đồ, sinh sau đẻ muộn chả biết gì? Hay tôi là một người ở hành tinh khác mà không hiểu gì cái coĩ trần tục này mà tôi đang sống ?

Tôi cứ viết như vậy hy vọng sẽ là cái máy lọc nhỏ trong hàng trăm nghìn những cái máy lọc khác, để lọc lại bầu khí quyển mà cộng sản đã cố tình tung ra mồi chài đầu độc tâm hồn Việt. Viết cho thoả mãn, giải thoát tâm hồn cho sướng cái tâm tư bị uất ức vì nền mạo hoá xuyên tạc cuả ông Hồ Chí Mít là tên đầu sỏ. Tự do dân chủ là vậy chẳng ai bỏ tù và bắt đóng thuế, phạt vạ mồm đâu mà sợ. Trong nhiều thập kỷ qua ta đã ăn phải quả nhầm, ta đã mắc mưu đảng để để tôn vinh những kẻ hư danh sáo rỗng và vùi dập lên án những thiên tài danh sĩ. Một tài năng như Hồ Dzếch lại không được trọng dụng, không được quyền sáng tác, nên Hồ Dzếch một thời gian dài phải sống vô nghiã vật lộn cho miếng ăn hàng ngày, nghĩ mà đau đớn thương tiếc vô cùng. Nên ngày nay chúng ta không có nhiều sáng tác cuả anh. Gọi là nói có sách, mách có chứng. Tôi muốn được thành thật chia sẻ với các bạn bài thơ lục bát cuả tôi vì sao tôi phải làm thơ? Vì sao tôi nên tâm sự công khai về thơ phú trên mạng Internet? Trước đây tôi hay tâm sự về nhân quyền, dân chủ và tự do. Cái điều tôi muốn nói hôm nay là cái gọi là lề trái, lề phải mà cộng sản cố tình phân biệt. Báo chí thơ văn cuả họ do nhà nước kiểm duyệt là lề phải. Ai đi ra ngoài quỹ đạo kìm kẹp là lề trái. Họ bỉ ổi trâng tráo phân biệt như thế đấy.

23.6.2012 Lu Hà

Rạch Tim Trả Huyết Cho Đời

Vì sao ta phải làm thơ?
Vì đời chỉ những u sầu khổ đau
Thương chàng Lý Bạch ngày xưa
Vì thơ mà phải gieo đầu xuống sông
Nhớ Hàn Mạc Tử bi thương
Sầu vương hoen lệ đêm trường thở than
Nguyễn Du trằn trọc canh tàn
Hồng nhan bạc mệnh gian truân biển hồ
Chữ trinh chịu kiếp ả đào
Bụi nào vẩn được ngàn thu tủi hờn
Bao nhiêu tâm lực hao mòn
Tuổi già chóng đến tâm hồn thi văn
Nếu là quân tử chính nhân
Mong đừng lưà dối luờng gàn chúng sinh
Đừng chờ vào chữ quang vinh
Vì thơ mà phải bán mình quỷ vương
Tuyên truyền láo khoét không xương
A dua bợ đỡ con đường bất luân
Bẻ cong ngòi bút kiếm ăn
Đỉnh cao danh vọng lụi tàn vần thơ?
Trước giờ hấp hối thều thào
Trối trăng thủ hạ đưa vào kỷ nguyên
Khắc bia đẽo đá ghi tên
Ngàn năm ô nhục lưu truyền sử xanh!

2008 Lu Hà

 

Thư-Viện Bồ Đề Online @ Trúc-Lâm Yên-Tử 

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters
un compteur pour votre site