lịch sử việt nam

Trang Chính

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu-Nhật-Tân:

Blog Cu-Làng-Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tư-Tưởng Phật-Giáo:

Tưởng-Niệm 50 Năm Anh-Hùng Ngô-Đình-Diệm, Anh-Hùng Ngô-Đình-Nhu Vị-Quốc Vong-Thân 1963-2013:

Tưởng-Niệm 50 Năm Hòa-Thượng Thích-Quảng-Đức Tự-Thiêu 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Văn-Hóa Tộc Việt:

Weblinks:

 

 

Điện-Ảnh - Thơ Văn - Sáng-Tác - Hồi-Ký - Triết-Học - Truyện

Trang Thơ Văn Dạ-Lệ-Huỳnh

Vượt Biển Trên Đống Xương Tàn

boat people

1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16

Dạ Lệ Huỳnh
Cựu Đại úy Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa
Đơn vị sau cùng: Bộ Tổng Tham Mưu/QL.VNCH/TCQH
2 năm rưỡi tù Cộng sản.

...

Hai đứa chúng tôi chia tay mỗi người theo kế hoạch hành động. Anh bạn tôi là dân địa phương phố biển tuy Hòa, gia đình chuyên nghề đánh cá nên rất am tường và hiểu biết về biển, bến bải  và lo phương tiện tàu bè ra khơi,nên đãm nhận lo về mặt tổ chức:săm máy móc, đóng thuyền và chuẩn bị xăng dầu, lương thực ra khơi với đội ngũ tài công có kinh nghiệm đi biển đánh cá xa bờ lấy từ trong đơn vị các chiến hữu mà ra! Phải đóng mới một chiếc và hai chiếc kia là tàu ghe cũ sửa sang trang bị máy móc thêm. Thời gian hoàn thành 2 tháng và ra khơi trong mùa giông bảo để tạo yếu tố bất ngờ cho chuyến vượt biển này…!

Phần tôi lãnh nhiệm vụ khá vất vã đầy nguy hiễm, lo về mặt an ninh tác chiến và đối ngoại khi tàu đến bến Tự-Do tiếp xúc Ngoại vụ với nước ngoài. Đầu tiên đi tìm lại các bạn bè chiến hữu ngày xưa trong nhóm trinh sát Trung Đoàn 47/SĐ22BB là nhóm lính sắc tộc người Thượng Tây Nguyên đã từng tham gia trận đánh chiếm lại ngọn đồi VinKy Căn Cứ Hỏa Lực 6 tại Đak Tô-Tân Cảnh, ngả 3 biên giới Nam Hạ Lào. Trong toán này có những chiến hữu đi tìm xác lính mỹ trong phái đoàn Truyền Thông rớt Máy bay trực thăng cách bên kia, biên giới Ngả 3 Nam Hạ Lào trong chuyến đi được lệnh của Sư Đoàn 22BB tìm xác Mỹ của Đoàn Truyền Thông Quân Sự Hoa Kỳ bị phòng không Cộng Quân Bắc Việt bắn rơi cách Căn cứ Hỏa Lực 6 chúng tôi không bao xa.

Các bạn chiến hữu đồng hành chúng tôi đã giả dạng thường dân vào rừng đốn cũi và theo những chiếc xe “Ben” Của bọn Lâm Tặc vào rừng sâu đốn gổ quý như Trắc, Cẩm Lai, Căm Xe v.v…là mặt hàng quý hiếm có nhiều ở miền Tây bắc Kom Tum-Nam Hạ Lào. Đi ngang qua những vùng đồi núi năm xưa trong những trận đánh ác liệt quanh Căn cứ Hỏa Lực 6 còn ghi vết tích ngày nào. Cũng dốc mòn lối nhỏ con suối cạn ven rừng còn  in hình vết tích xe tăng T.54 của Cộng quân miền bắc lần đầu tiên có mặt xâm nhập miền Nam qua ngả Hạ lào. Tôi đã báo cáo về Bộ Chỉ Huy Hành Quân Sư Đoàn, nhưng phía cố vấn Mỹ cho rằng  đơn vị tôi báo trong đêm hôm tối trời có ánh dèn pha chiếu sáng, bụi khoi bốc mịt trời, tiếng xích xe tăng quật đổ cây rừng vang dộng núi rừng là sai. Không chinh xác bằng máy bay trinh sát của Mỹ, vì đêm hôm che khuất tầm nhìn của bộ binh.

Hôm nay, Mười năm sau mất miền Nam 30-4-1975, tôi có dịp trở lại nơi đây nhìn cảnh cũ, chiến trường xưa trong xúc động bồi hồi đã đưa tôi và các chiến hữu về lại xúc cảm trận đánh đẫm máu tại đây với bao xác chiến hữu bỏ mạng nơi nầy!?

NGƯỜI MỸ ĐÃ PHẢN BỘI ĐỒNG MINH CHIẾN SĨ VNCH

Trong Quá khứ thương đau trận đánh chiếm lại ngọn đồi máu này. Đó là căn Cứ Hỏa Lực 6 đang hiện diện trước mặt tôi đâ gây tho tôi cú sốc [sock] nặng nề.

Đơn vị hành quân Trung Đoàn 47/SD.22BB vừa về căn cứ Hàm Rồng-Pleiku-sau cuộc hành quân vượt tuyến sang Campuchia qua ngả Đức Cơ chưa kịp dưỡng quân và tái bố trí khả năng tác chiến. Được lệnh BTL/SĐ22BB tiếp viện cho Căn cứ Hảo Lực 6 Đắk Tô- Kom Tum-Ngả 3 biên giới Nam Hạ Lào. Căn cứ hảo lực này nằm trên trên một ngọn núi cao gọi là VinKy cao 1.886m do một tiểu đoàn Mỹ đóng quân đề bảo vệ sân bay quân sự ”Phượng Hoàng” và kiểm soát  vùng ngả 3 biên giới Việt Miên lào, ngăn chặn xâm nhập Cộng Quân Bắc Việt từ đường mòn Hồ Chí Minh phía Nam Hạ Lào.

Người Mỹ ở thế bị động chiến trường trong sự ồ ạt xăm nhập của Cộng Quân Bắc Việt và sự thỏa thuận rút quân với Quốc tế cộng Sản Nga-Tàu nên Mỹ sách lược”Việt Nam Hóa Hóa Chiến Tranh”Giao lại cho cho Quân Lực/VNCVH đảm nhận hành quân và quân sự [Nhưng không lực Hoa Kỳ thì Mỹ không giao]. Với Căn cứ Hỏa Lực 6 này, Mỹ tự động rút quân không có sự phối hợp bàn giao giữa 2 bên nên phía QL/VNCH không hay biết để tiếp nhận!? Vì thế Cộng quân Bắc Việt tiến chiếm ngọn núi Căn Cứ Hỏa Lực 6 êm ru không một tiếng súng nổ. Lý do phía Mỹ dùng trực thăng bốc thẳng lính mỹ đóng quân rời khỏi căn cứ. Hay người Mỹ bàn giao căn cứ cho Việt Cộng lúc nào mình cũng không biết không hay!?. Mỹ để lại cho phía cộng quân Bắc Việt đầy đủ trang thiết bị quân dụng, vũ khí đạn dược và hệ thống phòng thủ tối tân, vững chắc đầy mìn bẩy lô cốt chống bom đạn rất hiệu quả vô cùng.

Khi Trung đoàn tôi và cả 2 Trung đoàn của SĐ23BB cùng 2 tiểu đoàn Biệt Động Quân và tiểu đoàn 81 Biệt Kích Dù chia ra 3 mặt tấn công tái chiếm lại ngọn đồi máu này! Từ dưới sườn núi thấp tấn công lên đỉnh cao dầy dốc đá cheo leo là trở ngại vô cùng, lên đợt nào là gẩy đổ đợt đó! Vì bãi mìn và lựu đạn M26 của Mỹ trên cao ném xuống. Khi xung phong thì bị lô cốt có mấy ổ đại liên M60 của Mỹ nhả đạn như mưa là thây người ngả đổ máu loang cả hốc đá và xác chết vướng mắc kẽm gai bờ rào lô cốt. Cuối cùng phe ta chống không nổi với vũ khí của ta!? Điều đau đớn nhất súng đạn người Mỹ giết đồng minh phe mình!? Đánh nhau đã 3 ngày nay có pháo binh Sư Đoàn và tiểu khu Kom Tum yểm trợ bắn phá địch cũng không làm chúng xây xiểng chút nào cho dù kêu pháo nổ chụp trên đầu chúng ta vì vị trí quá gần, liều chết chung với địch để dứt điểm tái chiếm ngọn đồi  mà cũng không xong!.Mùi xác chết đã xông lên nghèn nghẹn mũi và làm ngòn ngọt cổ họng cháy khát vô cùng. Máu loang khắp sườn núi làm tím tái chiều hôm có hỏa châu soi sáng cho cuộc chiến còn tiếp diễn cho đến bao giở thôi chết!?

Tất cả đơn vị chúng tôi lẫn các tiểu đoàn tăng phái được lệnh rút quân xuống núi trong tư thế bao vây địch và đợi lệnh. Bộ Tư lệnh Hành Quân Sư Đoàn cho phần Không Yểm máy bay đến dội bom suốt cả ngày với nhiều phi tuần phản lực cơ trên đỉnh núi. Cột khói bốc cao hào lẩn mây mù sương núi tạo thành những vết loang lổ do bom cày trên đỉnh núi. Tiếng bom và tiêng pháo rền vang đột ngột chấm dứt. Các đơn vị được lệnh tấn công lên đinh núi, càng gần đến rào trại và bải mìn càng lộ rõ những hoang tàn đổ nát những lô cốt qunh rào căn cứ và những xác chết Cộng Quân còn ngổn ngang dưới giao thông hào, còn một vài ổ kháng cự trước sức tấn công yếu ớt cuối cùng của chúng tôi bằng tiếng hô xung phong dứt điểm mục tiêu của 7 chiến hữu tiểu đoàn tôi lên đợt đầu tiên bắt tù binh giặc cộng buông súng đầu hàng. Vì quá mệt mêt mỏi đuối sức, tôi ngồi tựa vào nòng pháo 155ly của Mỹ để lại bây giờ bị chôn vùi trong đống đất đá đổ nát hoang tàn chỉ còn lòi phầ nòng sung lên cao phản chiếu ánh trời chiều. Qua khói thuốc lá, còn điếu cuối cùng nhầu nát dính máu bạn bè làm mặn chát trên môi…!?? Cuối cùng nhìn kỹ lại ngọn đỉnh cao bị sang bằng bởi bom đạn tụt mất 25-30 thước chiều cao. Ngọn núi Vinky 1.886m chỉ còn lại 1.836m mà thôi!? Đánh-dấu sự tuột giãm niềm tin của đồng minh - Chiến sĩ VNCH- và sự phản bội của người Mỹ.

1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site