lịch sử việt nam

Trang Chính

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu-Nhật-Tân:

Blog Cu-Làng-Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tư-Tưởng Phật-Giáo:

Tưởng-Niệm 50 Năm Anh-Hùng Ngô-Đình-Diệm, Anh-Hùng Ngô-Đình-Nhu Vị-Quốc Vong-Thân 1963-2013:

Tưởng-Niệm 50 Năm Hòa-Thượng Thích-Quảng-Đức Tự-Thiêu 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Văn-Hóa Tộc Việt:

Weblinks:

 

 

Tư-Tưởng Của Phật-Giáo

Sri Aurobindo Ashram

Sri Aurobindo và Ashram của ông

«Một gương mặt nổi bật trong lịch sử của Pondichery, Ấn Độ»

«Hãy thưởng thức nét đẹp cao quý ở hoàn vũ,

ở con người, ở sự sống, ở thiên nhiên,

hãy yêu thương những gì chúng ta trông thấy

và an trú trong tình yêu này, và đây là nét đẹp hoàn mỹ nhất,

thực ra đó là con đường đã vạch ra để cho nhân loại vươn lên tới cõi vĩnh hằng...»

trong The National Value Art

Trúc Lâm Nguyễn Việt Phúc Lộc biên khảo

Lời giới thiệu: Sri Aurobindo là một bậc đạo-sĩ nổi bật trong lịch sử cận cại của tiểu bang Pondichery, Ấn Độ. Ông sanh sau Thánh Gandhi 3 năm, cũng chủ trương đấu tranh bất bạo bạo động và bất hợp tác để giành lại độc lập cho đất nước. Sau một biến cố trong cuộc sống, ông đã có tầm nhìn vươn xa hơn tới tương lai nhân loại, cho nên đã vứt bỏ quá khứ chánh trị, mà chuyên tâm vào thực hành Yoga. Viết về đạo-sĩ Sri Aurobindo là một việc làm khó khăn lâu dài vì đã có không ít tài liệu, sách vở viết về ngài. Trong khuôn khổ một bài viết nhỏ trên diễn đàn điện tử, chúng tôi chỉ có thể khai lược một vài nét về người. Ước mong sẽ có dịp trở lại đề tài này đầy đủ hơn khi điều kiện cho phép.

Sri Aurobindo là nhân vật như thế nào ? Ngài là một bậc đạo-sĩ, một triết gia, một thi sĩ hay một nhà làm cách mạng ?

Ông sinh trưởng ở bang Calcutta ngày 15/08/1872. Lên 7 tuổi đã cùng với cha mẹ rời nơi chôn rau cắt rún sang Anh quốc sinh sống. Năm 1889, được học bổng do trường St Paul’s ở Luân Đôn cấp phát và Sri Aurobindo đã có thể vào đại học Cambridge.

Là một sinh viên xuất sắc, ông còn có dịp tốt để tham gia hệ thống lãnh đạo của Ấn Độ sau khi ra trường không khó khăn gì cả. Nhưng là người có hoài bảo lớn, ông đã từ chối tham gia vào tiến trình thi tuyển do chánh phủ Ấn tổ chức.

Năm 1893, ông làm việc trong chánh quyền tỉnh Barodâ, do sự giới thiệu của hoàng tử Gaëkwar nhân một cuộc hội kiến ở Luân Đôn.

Sri Aurobindo trở thành giáo sư ngôn ngữ (Anh và Pháp) của trung học Barodâ. Ông được đề cử tạm thời kiêm nhiệm chức hiệu trưởng của trường. Và cũng trong thời gian này, ông đã trau dồi thêm tiếng bắc Phạn và những ngôn ngữ Ấn Độ khác.

Năm 1905 ông rời Barodâ để tới Calcutta làm giám đốc trung học quốc gia của Bengale.

Sri Aurobindo tham gia vào các cuộc vận động chính trị và được cả Ấn Độ biết đến qua những bài xã luận được đăng tải trên tờ Bande Mâtaram với tư cách là phát ngôn viên của đảng Dân Tộc. Ông hô hào một cuộc cách mạng đòi hỏi Anh quốc trao trả độc lập cho Ấn Độ. Bất hợp tác và bất bạo động là những vũ khí chính yếu của tổ chức ông.

Năm 1908 vì bị nghi ngờ trong việc chế bom, ông bị bắt giam trong nhà tù Alipore. Dù chỉ bị giam trong một năm, nhưng đây là là một bước ngoặc quan trọng của cuộc đời ông. Trong những ngày tháng «tạm trú» trong trại giam Alipore, ông đã tích cực tham thiền và thực hành yoga. Cuộc sống nội tâm và những âu lo cho vận nước khi trước đã khơi mào cho ngài một lý tưởng vượt trội hơn so với mục tiêu ban đầu. Từ mơ ước giải phóng Ấn Độ khỏi sự cai trị của thực dân Anh, ông đã thẩm thấu được một chân lý đặt trọng tâm trên tương lai của nhân loại, một tinh thần mới vừa phát khởi, và một khoảng không gian mới vừa hình thành.

Sau khi ra khỏi nhà tù, ông vẫn bị cảnh sát theo dõi nên đã ẩn náo suốt 2 tháng trong một hãng buôn Pháp ở Chandernagor gần Calcutta trước khi xuống tàu Dupleix để đi tới Podichery.

Ngày 4/4/1910 đánh dấu giai đoạn ngài đoạn tuyệt với quá khứ chính trị và tích cực thực nghiệm yoga.

Tháng 8/1920, ngài đã từ chối chức chủ tịch Quốc-hội Ấn-Độ và không trở lại đời sống chính trị. Năm 1942, ông đã khuyến khích các vị lãnh đạo đất nước Ấn-Độ lúc ấy nên chấp nhận đề nghị trao trả độc-lập của Sir Stafford Cripps.

Ashram

Ashram của đạo-sĩ Sri Aurobindo

Sri Aurobindo tạ thế ngày 5/12/1950 tại Pondichery trong bối cảnh đất nước được hoàn toàn độc lập mà không phải hao tốn nhiều sinh mạng của người dân. Cũng cần biết thêm rằng, kể từ năm 1926 ngài đã hoàn toàn gián đoạn mọi tiếp xúc trực tiếp với tín đồ và chỉ xuất hiện giữa công chúng từ 3 đến 4 lần trong một năm.

Vào những năm cư trú ở Pondichery, ngài chỉ tập trung vào việc biên soạn Arya, một tạp chí nói về sự tổng hợp triết lý, và sáng tác «Savitri» một vần thơ kiệt xuất.

Năm 1926, ngài gát hẳn mọi việc giao tiếp bên ngoài và giao cho thân mẫu trông coi Ashram. Thân mẫu của ngài là bà Mirra Alfasse sinh ở Paris ngày 21/02/1878 và đến Podichery tháng 03/1914. Sau khi ngài tạ thế, bà đã tiếp tục công trình chung đến ngày 17/11/1973, là ngày bà qua đời.

La mère

Bà Mirra Alfasse thân mẫu của ngài

Ashram của Sri Aurobindo được chính thức hình thành vào năm 1926. Nguyên thủy bao gồm một vài tòa nhà và được nối dài từng chút một ra nhiều hướng khác nhau. Trung tâm điểm của cộng đồng là ngôi nhà của ngài và thân mẫu cư ngụ ở đường Hàng Hải (Rue de la Marine).

Ashram hiện tại quy tụ được 2000 hội viên đến từ mọi miền của Ấn Độ và khắp nơi trên thế giới. Những thành viên Ashram đã tích cực truyền bá tư tưởng của ngài và mẫu thân. Năm 1953, mẫu thân ngài đã thành lập Trung tâm Giáo dục Quốc tế Sri Aurobindo ở Pondichery, một kinh nghiệm mới và là một sự táo bạo trong trong lãnh vực giáo dục. Tiếng Pháp là ngôn ngữ chánh được chọn để giảng dạy.

Thân mẫu ngài thành lập cộng đồng Auroville ngày 28/02/1968 cách thành phố Pondichery vài cây số. Bà đã thực hiện một ước muốn là có một nơi chốn cho những tình nguyện viên, chân thành thực hiện lý tưởng để có thể tự do sinh sống như một công dân trên thế giới và phục tùng chỉ một đấng giáo chủ, đó là sự thật tối thượng (tức là chân lý), và cũng là một nơi chốn thanh bình, không tranh chấp.

Matrimandir, phòng cầu nguyện của bà thân mẫu

«Auroville sẽ là một khoảng không gian để thực nghiệm tinh thần và vật chất hầu nhắm tới sự hóa thân, thể nhập thành một sự thật đồng nhất của nhân loại».

Auroville là một sự tiếp nối của Ashram và là một trung tâm giáo dục. Auroville phát triển như một mô hình đô thị kiểu mới, đi cùng với một kế hoạch trồng cây và nới rộng những công viên xanh, hơn nữa còn nhắm tới một nền giáo dục khác biệt. Cao nguyên Aride vốn là tài sản của Auroville được hoán chuyển thành một ốc đảo xanh tươi. Công trình này được sự hỗ trợ của Unesco, có thể nói đây là một công trình duy nhất trên thế giới được xây dựng như thế.

Trúc-Lâm Nguyễn-Việt Phúc-Lộc biên khảo, tháng 7 năm 2006

Tham khảo thêm :

- http://www.auroville-international.org/avifr/index.htm

- http://www.sriaurobindosociety.org.in/

- http://www.auroville.org

- http://www.miraura.org

@ Trúc-Lâm Yên-Tử

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site