lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin Blogs:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu Làng Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quê Choa VN:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam và Trung Quốc:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Weblinks:

 

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Trang Lu Hà 

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

 

Đôi Dòng Về Bài Thơ Tình " Viết Cho Chồng "

Không phải vô tình, hay ý trời xếp đặt mà tôi được đọc một bài thơ tình cuả một tác giả tên là Nguyễn thị Việt Nga.

Theo tôi tác giả không phải là người làm thơ chuyên nghiệp có tiếng trong văn đàn, nhưng bài thơ cuả Nga đã khoan vào tâm hồn tôi một nỗi buồn bâng khuâng vẩn vơ ngớ ngẩn. Tôi cứ phải nghĩ mãi về nỗi khổ cuả Nga, về hoàn cảnh ngang trái bi lụy cuộc đời người thiếu phụ mà  Nga đã bật ra  thành những lời giản dị mà làm tan nát lòng người...Tôi buộc phải viết bài tâm sự này hay gọi là bình thơ cũng được. Nếu không viết ra thì lòng tôi cũng khó chịu vô cùng. Mình tự dưng vô cớ mang nỗi buồn cuả một người phụ nữ xa lạ vào tâm hồn mình và tự làm khổ mình một cách vô lý vậy sao? Vậy thà viết ra để tự giải thoát còn hơn chôn dấu mãi nó ở trong lòng.

“Thế là em thành thiếu phụ
Nét vô tư đã vơi dần…”

Có thể ngày xưa Nga là một cô gái trẻ trung ngây thơ, hồn nhiên nhí nhảnh dại khờ. Nga từng yêu một bậc chính nhân quân tử, khôi ngô tuấn tú văn võ kiêm toàn, siêu quần bạt chúng… Nhưng Nga chỉ yêu theo cảm tính mà không hiểu bụng dạ cuả người quân tử. Người ta yêu thích Nga và quý Nga biết chừng nào? Có thể Nga kiêu căng thái quá mà làm người quân tử bực mình bỏ đi? Vì loại người này thừa khả năng trinh phục trái tim cuả nhiều cô gái khác thuyền quyên thục nữ lộng lẫy hơn Nga rất nhiều? Có thể Nga nhầm lẫn mà đánh giá thấp người ta chăng? Nga lại dại dột gắn bó với người mà kẻ kiêu hùng coi thường….?  Phàm ở đời những bậc văn tài lương đống thường ẩn mình trong cái vẻ quê muà, nhưng khi phải ra mặt đấu đá với đời thì lại lạnh lùng quyết đoán vô cùng. Bây giờ đã là thiếu phụ, chưa hẳn Nga đã quyên anh chàng có cá tính đặc biệt khác người đó?Tôi cũng hay làm thơ và nhạy cảm thấy rằng: trong thơ Nga phảng phất  một sự ân hận. Hỏi thật nhé: Có phải chỉ để viết riêng cho chồng hay Nga còn muốn mượn thơ để tâm sự giãi bầy về một nỗi niềm nhung nhớ luyến tiếc thuộc về quá khứ xa xăm?

” Âu lo hằn lên khoé mắt
Tiếng cười cũng bớt trong hơn”

Chắc hẳn lấy chồng rồi, Nga phải chịu một cuộc sống vất vả bộn bề với cơm áo gạo tiền. Chồng cuả Nga có thể lúc yêu chỉ  yêu và yêu mà thôi và Nga gửi gắm tất cả trái tim cho chàng. Yêu để mà yêu thì thiên hạ ai mà chẳng làm được theo cái bản năng sẵn có cuả tạo hoá ban cho? Khi đã thành vợ thành chồng thì những cái xấu, nhược điểm tài năng có hạn mới được phơi bày ra. Thường những anh chàng võ mồm, khéo nịnh người yêu đều bất tài, kém cỏi nhu nhược khó mà đa mưu túc trí chọi lại với đời... Anh chồng đó chỉ đủ khả năng trí trá chọi lại với Nga thôi. Tôi nói vậy có đúng không Nga? Nên bây giờ Nga mới thấm thiá sự ngây thơ bồng bột cuả nình mà lo âu hằn lên khoé mắt, tiếng cười cũng bớt trong hơn. Tiếng cười đã đục đi cuả mùi đời, đầy đau khổ đắng cay? Vì chồng mình so với thiên hạ kém quá, lo thân không nổi thì lo sao nổi cả cho mình? Có thể Nga như một bông hoa tàn héo dần, còn đâu nét trẻ trung xinh tươi sẵn có mà cha mẹ đã sinh ra?

“Búp bê ngày xưa nhí nhảnh
Bây giờ ngồi hát ru con”

Có thể ngày xưa Nga đẹp lắm như một con Búp Bê, đôi mắt to trong trẻo và hơi ngồ ngộ tồ tồ cuả sự chân chất dại khờ? Con Búp Bê này chỉ để làm cảnh và không biết nói... Chỉ để làm mồi cho hạng đàn ông tầm thường kéo mồm nịnh bợ, ba hoa xích thố? Còn hạng đàn ông phong trần từng trải thì họ có chiều sâu cuả tư duy trí tuệ vời vợi thì Nga không đủ sức vươn tới để hiểu  được lòng họ? Biết đâu có người ta yêu Nga thực lòng nhưng Nga không hiểu người ta mà để lỡ mất đi cơ hội. Người ta quý trọng Nga thì Nga lại cho là xấu, đen trắng giả thật lẫn lộn không phân biệt nổi đúng sai? Vì loại đàn ông này coi tình yêu là sự tự nguyện từ hai phiá chứ không coi chinh phục trái tim người phụ nữ là một tài ba, một tài vặt Sở Khanh.

” Lo từng đêm chồng về muộn
Lo trời bất chợt bão giông”

Qua giọng thơ này, xin lỗi Nga nhé: Chồng Nga là một ngã đàn ông tầm thường, lấy anh ta như rước hoạ vào thân, từng đêm phải lo lắng ưu phiền. Một người bất tài kém cỏi cũng có thể ngoại tình ba lăng nhăng và bỏ Nga? Nga lo sợ một sự đổ vỡ trong gia đình? Chỉ còn biết ôm con mà hát mà ru mà hy vọng? Sao mà đời Nga khổ vậy? Tôi chỉ là người thiên hạ thôi cũng cảm thấy mủi lòng và thương Nga.

” Viển vông gửi về mây gió
Bao nhiêu nông nổi qua rồi”

Câu thơ này, tôi dám chắc, khẳng định rằng: Nga không chỉ viết về người chồng hiện tại mà Nga còn nhớ đến một người tình lý tưởng cuả một thời con gái xa xưa.... Và Nga đã bỏ lỡ mất đi bao nhiêu cơ hội để được yêu.... Như Nga viết trong thơ là mình như con Búp Bê và nghĩ là Búp Bê là để thiên hạ tranh dành nhau, người nào khéo mồm tán tỉnh được Nga thì mới được coi là kẻ có tài. Như người ta thường nói: Thằng A giỏi thật nó xấu trai bần tiện như vậy cũng cưa đổ con Nga. Thằng B trông như một võ sĩ văn chương phú lục rắt đầy mình cũng phải bất lực mà trơ mắt ra mà nhìn? Ở đời ai học được chữ ngờ tiểu nhân vẫn thắng quân tử mới lạ?Tiện đây cũng xin tự giới thiệu với Nga , tôi là tác giả cuả rất nhiều bài thơ tình. Tôi có đáng được gọi là thi sĩ không thì điều đó không quan trọng. Chỉ biết rằng tôi rất hiểu tâm trạng cuả Nga, chỉ đọc một lượt tôi đã biết Nga muốn nhắn nhủ cái gì cho người trần thế. Cuộc đời là vô thường, một kiếp đời cũng phải qua đi để hy vọng vào kiếp sau sẽ gặp lại người Nga thực sự yêu chăng?

Tôi là một người cha, người chồng tốt và tôi không cần phải buôn tàu bán bè ngược xuôi, nhưng tôi cũng lo cho vợ con tôi một cuộc sống ổn định về kinh tế. Cái thú vui nhàn nhã cuả tôi là thơ phú ngâm nga cho vui thôi. Tôi biết lo tất cả cho vợ tôi, để trả ơn bà ấy đã sinh cho tôi một đàn con là những thiên thần và bà ấy đã biết yêu tôi và chọn tôi làm chồng.

” Xoè bàn tay biết mình bớt dại
Trước bao nhiêu đen trắng cuộc đời”

Có thể lúc này Nga ngồi nhớ những người đã từng thích Nga yêu Nga, nhưng chắc chắn chỉ có một người mà Nga sẽ suốt đời không quên và người ấy bây giờ đang ở một phương trời xa cách ngàn trùng ?
Nga đã khôn lên theo thời gian tuổi đời, nhưng tình yêu thì vĩnh viễn ra đi không hè quay trở lại với Nga dù chỉ là một tia hy vọng mỏng manh. Trai tham sắc, gái tham tài. Người đàn ông đó chắc chắn sẽ không ế vợ đâu Nga nhỉ?

Những câu thơ sau là những hình ảnh đẹp với người chồng cuả Nga khi hai người mới gặp nhau và những thất vọng cuả Nga, cũng như bao câu chuyện tình cuả hàng triệu hàng ngàn người trên trái đất này, không có gì đặc biệt cho lắm.

“Em quên những chiều thứ bảy
Anh quên những đoá hoa hồng
Suốt ngày bên nhau sớm tối
Ta toàn nói chuyện tiền nong
Bỗng dưng em thèm được khóc
Bỗng dưng muốn được dỗi hờn
Bỗng dưng cứ thèm được hỏi
Bản nhạc này em thích không…!”

Chúc Việt Nga hạnh phúc và bằng lòng với hiện tại.

Lu Hà

Chú Thích: Lu Hà là bút danh cuả tôi, tôi là người Việt Nam chứ không phải người Tàu vì chữ ” Lu ” đâu

Không biết tác giả Nguyễn Thị Việt Nga hiện nay đang sống ở đâu. Nhưng bài thơ Nga đã viết ra làm cho tôi có một nỗi buồn man mát. Chẳng hiểu tại sao mà sự linh cảm này làm tôi buồn như vậy?

Tôi xin cảm cảm tác luôn thành thơ nhé. Chúc Việt Nga luôn may mắn và hạnh phúc với chồng con

Mộng Lành Tàn Phai
cảm tác khi đọc một bài thơ

Bài thơ em viết nơi nao
Nôn nao giọt lệ xôn xao má hồng
Một thời ảo mộng hồng hoang
Trôi qua như đám sương bồng cỏ lau
Người xưa năm ấy đi đâu?
Long lanh ánh mắt chan hoà nắng mai
Thướt tha vóc ngọc chương đài
Hàng hiên lãm thúy tuôn dài năm canh
Ngậm ngùi thỏ thẻ yến oanh
Người Nam kẻ Bắc rũ cành phù dung
Phong trần cát bụi dặm trường
Đời anh lăn lóc bi thương não nùng
Em về búi tóc sang ngang
Tình ta chia cắt Trường Giang đôi bờ
Bài thơ rớm lệ u sầu
Vẩn vơ mà nghĩ chân cầu tử sinh
Ba sinh duyên nợ sao đành
Luân hồi trăn trở mộng lành tàn phai…!

19.8.2011 Lu Hà

 

Duyên Phận Bẽ Bàng
viết cho N

” Một ngày tình bỗng khói sương
Tôi về gom chút tàn hương cuối trời”
Anh đi biền biệt mất rồi
Không hề ngoái lại một lời chia ly

Hận tình là bởi vì ai
Trái tim băng giá suốt đời chẳng quên
Tưởng rằng thục nữ thuyền quyên
Ngây thơ lầm lỡ thản nhiên hững hờ

Cuộc tình xao xác ba thu
Đời hoa tan nát bến bờ nổi trôi…
Đến khi em hiểu than ôi!
Lòng anh đắm đuối khác người trần ai…

Yêu anh thì đã muộn rồi
Chinh nhân dặm thẳm xa xôi ngàn trùng
Nhớ thương thì cũng lỡ làng
Đời anh như cánh chim bằng tung bay

Tháng ngày khô héo cỏ cây
Đất trời lồng lộng đắng cay nỗi lòng
Dù cho em có lấy chồng
Anh đi lấy vợ bẽ bàng hoàng hôn…!

24.1.2011 Lu Hà

Nấm Mồ Hoang

Nhớ xưa tức tưởi sôi dầu
Tình tôi đã chết bạc màu giai nhân
Hay rằng năm tháng héo tàn
Xới tung nghiã điạ trần gian u sầu
Hồn ma tê tái từ lâu
Lòng tôi khô héo ngàn thu lá vàng
Vì sao duyên sự lỡ làng
Kiếp này tủi nhục vấn vương làm gì?
Hận đeo vào sổ luân hồi
Ngán đời ta phải gặp người bán tơ
Đẹp gì một sợi chỉ thưà
Xe nhầm nguyệt lão gán vào tình ta
Thế nhân bạc bẽo ai ngờ
Năm canh rầu rĩ cấu cào tâm can
Hoang vu biển cả vô thần
Thuyền tình tan nát hoa tàn kém vui
Khi em thấu hiểu sự đời
Thì anh cao chạy xa bay mất rồi
Bẽ bàng giọt lệ đầy vơi
Võ vàng ngơ ngác còn nhồi phấn son
Bao thu lá uá cao dần
Trắng trong chẳng giữ lưã lần đời hoa
Rượu tàn lạc nẻo đường xa
Ê chề quay lại tình ta lỡ rồi
Đại bàng vùng vẫy biển khơi
Nghe như trận gió đến rồi lại đi...!

30. 6. 2009 Lu Hà

Thư-viện bồ-đề online@ Trúc-Lâm Yên-Tử

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site