lịch sử việt nam

Trang Chính

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu-Nhật-Tân:

Blog Cu-Làng-Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tư-Tưởng Phật-Giáo:

Tưởng-Niệm 50 Năm Anh-Hùng Ngô-Đình-Diệm, Anh-Hùng Ngô-Đình-Nhu Vị-Quốc Vong-Thân 1963-2013:

Tưởng-Niệm 50 Năm Hòa-Thượng Thích-Quảng-Đức Tự-Thiêu 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Văn-Hóa Tộc Việt:

Weblinks:

 

 

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam Ở Trong Và Ngoài Nước

Huế Nợ Ai?

Với tôi, thường thì nợ tiền, nợ bạc dễ trả, nhưng mà nợ tình, nợ nghĩa, nợ ân tình thì làm sao trả được ?

Trong Tết Mậu Thân 1968, Huế đã nợ ai ? Và ai đã nợ Huế ?

- Huế Nợ Ai ?

Hai mươi sáu ngày điêu linh đầy khỏi lửa, đầy máu và nước mắt, Huế đau thương, Huế quằn quại, Huế sống trong hãi hùng ghê rợn, Huế đang bị tàn sát man rợ không nương tay bởi những những người cộng sản Việt Nam, bởi những kẻ lợi dụng tôn giáo, dùng Phật giáo làm bình phong che đậy cho bộ mặt cộng sản thứ thiệt như Đôn Hậu, Trí Quang, Thiện Siêu, Chánh Trực, Như Ý, Như Tường, Phan, Nguyễn Đắc Xuân, Lê văn Hảo, Nguyễn thị Đoan Trinh v.v…Huế kêu Trời, Trời ngoảnh mặt, Huế kêu đất, đất lặng yên, Huế kêu gọi thần linh, Huế cầu khẩn Phật, Chúa … Các đấng đều quay lưng.

Dân Huế chết oan, dân Huế chết ức, dân Huế chết mà chẳng biết đã làm gì nên tội mà phải chết. Huế kêu cứu khấn lạy mười phương tám hướng, bỗng dưng có một người rất bình thường xuất hiện, người đó là Người Lính Việt Nam Cộng Hòa. Họ là người lính Nhảy Dù, họ là Thủy Quân Lục Chiến, họ là Biệt Động Quân, Họ là Sư Đoàn I Bộ Binh, họ là Đại Đội Trinh Sát của Đại Úy Nguyễn Tri Tấn, họ là Đại Đội Hắc Báo của sư đoàn I bộ Binh tinh nhuệ, họ là Không quân, họ là Hải quân, họ là Lực Lượng Đặc Biệt, trong đêm khuya đã được nhảy từng toán một vào vùng địch tại Kim Long, Liễu Cốc, họ là Địa Phương Quân, họ là Nghĩa Quân, họ là những đoàn Xây Dựng Nông Thôn, họ là Cảnh Sát Quốc Gia, tất cả họ là người Lính Việt Nam Cộng Hòa, từ chính quy đến bán chính quy, tất cả đã lăn xả vào trận chiến, đem xương trắng máu đào bảo vệ đồng bào, bảo vệ Huế, phản công đẩy lui cộng quân ra khỏi thành phố Huế, cho dù máu đổ, xương rơi. Họ đã làm tròn nhiệm vụ mà Tổ Quốc, và Dân Tộc đã giao phó cho họ, và họ đã hãnh diện hy sinh mạng sống cho Tổ quốc đang điêu linh, và đồng bào đang khốn khổ bởi hành động tàn bạo của cộng quân.

Hỡi những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh mạng sống của chính mình, cho dân chúng Huế được sống trong Tết Mậu Thân 1968 tại Huế ! Với sự kinh trọng muôn đời của đồng bào Huế với các anh, những Anh Hùng, Liệt Sĩ, những người Lính Việt Nam Cộng Hòa đã Vị Quốc Vong Thân :

Xin nhận cho ba lạy ơn nghĩa, ơn tình của đồng bào Huế để tạ ơn các anh :

Người Lính Việt-Nam Cộng-Hòa.

Đặc biệt tri ơn những ân nhân đã khuất bóng :

1- Cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng

- Tư lệnh Sư Đoàn I Bộ Binh.

- Tư Lệnh Quân Đoàn I/Quân Khu I.

Đã 3 lần trong đời binh nghiệp của ông xả thân cứu Huế.

- Năm 1966, miền Trung nổi loạn, Sư đoàn I Bộ binh gần như rã ngũ, Đại Tá Ngô Quang Trưởng đã cùng lực lượng Chánh phủ Trung Ương đến Huế ổn định tình, tái tổ chức lại Sư đoàn I BB.

- Mậu Thân 1968, Chuẩn Tướng Ngô Quang Trưởng là Tư lệnh chiến trường Trị Thiên, phản công đành tan gần 10 ngàn quân cộng sản đẩy bọn chúng ra khỏi thành phố Huế.

- Mùa hè đỏ lửa tháng 5/1972, cộng quân xua 10 ngàn quân, lần này có cả xe tăng tấn công Trị Thiên-Huế, Trung Tướng Ngô Quang Trưởng, Tư lệnh chiến trường Trị Thiên-Huế, phản công tái chiếm Quảng Trị, và một lần nữa cứu Huế khỏi rơi vào tay cộng sản.

2- Cố Thiếu Tướng Phạm văn Phú

- Tư Lệnh Phó Sư Đoàn I Bộ Binh.

- Tư Lệnh Sư Đoàn I Bộ Binh.

Tháng 5/1972, sau khi chiếm xong thị xã Đồng Hà và tỉnh Quảng Trị, cộng quân xua 10 ngàn quân, mưu toan tấn công và chiếm Huế. Là Tư lệnh Sư đoàn I BB, một trong những Sư đoàn thiện chiến nhất của quân lực VNCH, Thiếu Tướng Phạm văn Phú thật đã không hổ danh là Tư lệnh của một sư đoàn tinh nhuệ và thiện chiến trấn giữ vùng giới tuyến.

Còn nhớ trong những ngày mùa hè đỏ lửa tại Huế, cộng quân pháo hằng loạt, hằng giờ, loại hỏa tiễn 122 ly, 130 ly, vào các mục tiêu trong thành phố Huế có phần chính xác, vì bọn chúng đã chiếm cao điểm Baston, một cao điểm chỉến lược nằm về phía tây thành phố Huế và tại cao điểm này, bọn chúng có thể quan sát thành phố Huế, mục tiêu mà bọn chúng pháo kích.

Cao điểm này nếu Sư đoàn I không chế ngự được thì Huế sẽ còn bị cộng quân pháo kích và số thiệt hại về nhân mạng và tài sản của đồng bào Huế sẽ lên rất cao. Trong nhiều ngày, Thiếu Tướng Phạm văn Phú đã tung nhiều đợt tấn công, nhưng vẫn không chiếm được cao điểm Baston, địch vẫn tiếp tục pháo kích vào thành phố Huế, cuối cùng ông đã đưa ra một quyết định mà theo tôi chỉ có Thiếu Tướng Phạm văn Phú, Tư Lệnh Sư Đoàn I/BB mới có quyết định táo bạo này, đó là cho lực lượng nhảy ngay trên đầu địch và đánh bật ra, hay nói theo danh từ quân sự là “Nở hoa trong lòng địch”.

Và một đơn vị tinh nhuệ của Sư Đoàn I/BB đã được Thiếu Tướng Phạm văn Phú giao phó trách nhiệm lịch sử này, đó là Đại đội Hắc Báo, và chỉ một trung đội của đại đội Hắc báo sau đợt oanh kích yểm trợ của Không quân VNCH vào mục tiêu Baston, trung đội Hắc Báo do Thiếu úy Tuấn chỉ huy đã từ trực thăng vận nhảy xuống, đánh bật cộng quân ra khỏi cao điểm Baston. Kể từ ngày giờ đó Huế không còn bị pháo của cộng quân nữa.

Thiếu Úy Tuấn và trung đội Hắc Báo của anh đã hoàn tất nhiệm vụ lịch sử mà Thiếu Tướng Phạm văn Phú đã giao phó, không phụ lòng tin của đồng bào Trị Thiên- Huế vào Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

3- Cố Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan

Tư Lệnh Cảnh Sát Quốc Gia, Cục Trưởng An Ninh Quân Đội, Giám Đốc Phủ Đặc Ủy Trung Ương Tình Báo.

(Xin đọc giả đọc bài Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan và Huế)

4- Cố Đại Tá Phan văn Khoa

Tỉnh Trưởng Tỉnh Thừa Thiên, Thị trưởng Thị xã Huế 1965-1968 .

Tháng 2/1966, khi Thích Trí Quang và Thích Đôn Hậu lợi dụng Phật Giáo và Phật tử phát động cuộc phản loạn tại miền Trung, trong tình thế hỗn loạn nhiễu nhương tại miền Trung và đặc biệt là Thừa Thiên-Huế từ tháng 3/1966 trở đi, Tỉnh trưởng Tỉnh Thừa Thiên, Thị Trưởng Thị xã Huế, Trung Tá Phan Văn Khoa là vị Tỉnh Trưởng duy nhất, dám đứng ra chống đối phong trào làm loạn của ông Trí Quang và Đôn Hậu.

Tư gia ông bị nhóm phản loạn đốt cháy, văn phòng và Tòa Hành Chánh Tỉnh bị đám phản loạn chiếm, đài phát thanh Huế và các công ốc của chính phủ trong thành phố cũng bị bọn chúng chiếm cứ, Trung tá Tỉnh trưởng Phan Văn Khoa phải di tản toàn Bộ Chỉ huy của ông ra khỏi thành phố Huế về trú đóng tại Bộ Chỉ Huy Chi Khu Hương Thủy, đợi viện binh của chính phủ trung ương từ Saigon ra tiếp ứng.

Phải nói rằng sự thành công của Đại Tá Nguyễn Ngọc Loan trong vụ dẹp đám phản loạn miền Trung Trí Quang, Đôn Hậu tại Huế đã có một phần lớn sự tiếp tay tích cực của Trung Tá Phan văn Khoa, Tỉnh Trưởng Tỉnh Thừa Thiên, Thị trưởng thị xã Huế.

Những ngày đầu trong biến cố Mậu Thân 1968, Trung Tá Tỉnh Trưởng đã mắc phải lỗi lầm chủ quan, nên đã không có mặt tại Bộ chỉ huy, thế nhưng sau đó kể từ ngày mùng bảy Tết cho đến ngày 26 tháng 2/1968, ông đã chu toàn trách nhiệm của mình đối với đồng bào Huế, vậy mà cái giá mà ông phải trả cho sự chủ quan của ông là bị cách chức trở về lại quân đội.

Đối với cá nhân tôi, ông là một cấp chỉ huy đáng kính trọng, một sĩ quan có tài, đức.

Đại Tá Lê văn Thân từ Bộ Tổng Tham Mưu ra thay thế trung tá Phan văn Khoa.

5- Cố Chuẩn Tướng Lê Văn Thân

Tỉnh Trưởng Tỉnh Thừa Thiên Thị trưởng Thị xã Huế 1968-1971.

Xin đặc biệt cảm tạ Đại Tá Lê văn Thân, vì ròng rã suốt 3 tháng trời, từ sáng đến chiều, ông đã ra lệnh cho tôi dẫn tên Hồ Tỵ bí danh Sơn Lâm, Huyện ủy viên Huyện ủy Hương Thủy, đặc trách an ninh, mà chúng tôi đã bắt được y sau Mậu Thân. Ông cùng chúng tôi dùng phương tiện máy bay trực thăng bay liên tục để hắn chỉ những vùng có mồ chôn tập thể mà hắn biết được, vì hắn là người đã từng hoặc thi hành lệnh, hoặc tự ý đã ra lệnh cho thuộc cấp của hắn, chôn sống hằng trăm đồng bào tại các quận Phú Vang, Phú Thứ, Hương Thủy.

Ngoài việc truy tầm các mồ chôn tập thể, Đại Tá Tỉnh Trưởng Lê văn Thân còn dùng mọi phương tiện của chính quyền Tỉnh, Thị, lo lắng chu toàn trong việc cải táng cho các đồng bào bất hạnh có nơi yên nghỉ tại nghĩa trang tập thể Ba Đồn.

Xin muôn vàn cảm tạ Chuẩn Tướng Lê văn Thân.

6- Đại Tá Tôn Thất Khiên

Tỉnh trưởng tỉnh Thừa Thiên, Thị trưởng Thị xã Huế, tháng 10/1971- 11/1974 .
Xuất thân và đã từng giữ những chức vụ cao cấp trong sư đoàn I Bộ binh, sau đó ông trở thành chuyên viên “hành nghề” Tỉnh Trưởng, như Tỉnh Trưởng Tỉnh Quảng Ngãi, rồi thì Tỉnh Trưởng Tỉnh Quảng Trị, trước khi đảm nhận chức Tỉnh Trưởng Tỉnh Thừa Thiên, Thị Trưởng thị xã Huế, thay thế Đại Tá Lê Văn Thân bị thuyên chuyển vì không chu toàn nhiệm vụ trong vụ bầu cử Tổng Thống nhiệm kỳ II vào ngày 1 tháng 10 năm 1971.

Là một người Huế, lại còn là chính gốc Hoàng Tộc, ông có những tình cảm thiết tha ràng buộc với Huế.

Tháng 5/1972, mùa hè đỏ lửa, khi mà cộng quân tung 10 ngàn quân tấn công và mưu toan chiếm Huế, tôi mở cuộc hành quân mang tên Bình Minh, ngăn chận cuộc tổng nổi dậy do cơ quan Thành Ủy Việt Cộng khởi xướng, trong cương vị Tỉnh trưởng tỉnh Thừa Thiên, Thị Trưởng Thị xã Huế, ông đã hổ trợ tối đa cho lực lượng Cảnh Sát Quốc Gia Thừa Thiên Huế thi hành luật pháp hoàn tất nhiệm vụ, và Huế đã thoát được cuộc tổng nổi dậy lần thứ II của quân cộng sản, cũng chính ông đã đứng ra đỡ đòn cho tôi từ phía đối lập và cộng sản nhắm vào tôi, vì những hành động rất mạnh tay của tôi trong chiến dịch Bình Minh 5/1972.

Nhiều năm tù tội trong các trại tù cộng sản sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, giờ đây Đại Tá Tôn Thất Khiên và gia đình đang định cư tại Hoa Kỳ. Ngoài tình thầy trò, giữa tôi và ông còn có tình gia đình trong Hoàng Tộc.

Trong cả hai tình nghĩa đó, Liên Thành và lực lượng CSQG Thừa Thiên-Huế, xin gởi đến Đại Tá lời cám ơn chân thành…

7- Thiếu tá Nguyễn văn Tố.

Mậu Thân 1968, Thiếu tá Nguyễn văn Tố là Tham Mưu Trưởng Tiểu Khu Thừa Thiên. Trong suốt thời gian 26 ngày cộng quân chiếm Huế, tại khu vực quận III, danh từ của VNCH, và chính là khu vực cánh Nam của mặt trận Huế, danh từ của cộng quân. Thiếu tá Nguyễn văn Tố là địch thủ của Tư Lệnh cánh Nam mặt trận Huế, Đại Tá Việt cộng Thân Trọng Một, bởi lẽ tại khu vực mặt trận cánh Nam ngay giờ phút đầu của cuộc tấn công, vị Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu Khu Trưởng Trung Tá Phan văn Khoa bị kẹt tại tư thất, không có mặt tại nhiệm sở để chỉ huy, điều động cuộc phản công, vị Tiểu Khu Phó kiêm Quân Trấn Trưởng Quân Trấn Huế, Thiếu Tá Bào bị thương trầm trọng, Bộ Chỉ huy Tiểu Khu Thừa Thiên còn lại một giới chức độc nhất là Thiếu Tá Nguyễn văn Tố, Tham Mưu Trưởng.

Ông đã chỉ huy lực lượng bố phòng đẩy lui mọi cuộc tấn công của cộng quân vào BCH/Tiểu Khu, và sau đó ròng rã suốt 26 ngày phối hợp điều động lực lượng cơ hữu của Tiểu Khu và lực lượng Cảnh Sát Quốc Gia Thừa Thiên-Huế, hành quân phối hợp với quân đội Hoa Kỳ đẩy lui cộng quân ra khỏi quận III, gây tổn thất nặng nề cho bọn chúng.

Ngoài ra cũng phải cần nói đến tấm lòng của ông đối với đồng bào Huế : Trong cảnh khốn cùng của những ngày ly loạn Tết Mậu Thân, tại các trại tỵ nạn ngay trong quận III thành phố Huế, đồng bào đã quá cơ cực vì cộng quân pháo kích, tấn công vào các trại tỵ nạn, họ còn phải chịu cơn lạnh cắt da của mùa đông xứ Huế, và đói run người. Tôi đã trình với ông và quyết định của ông đã cứu được hằng ngàn đồng bào tỵ nạn khỏi cơn đói lạnh, đó là :

- “Liên Thành, phong tỏa, lập biên bản tịch thu một kho gạo, cấp phát cho đồng bào. Chính quyền Tỉnh sẽ trả tiền lại cho chủ nhân sau khi tình hình Huế ổn định.”

Tôi đã gặp bác Võ văn Quế, chủ đại bài gạo tại ngã ba Lê Lợi- Đội Cung, bác Quế rất vui vẻ mở cửa kho gạo để lực lượng Cảnh sát chúng tôi phân phối gạo cứu giúp đồng bào bị đói tại các trại tỵ nạn và tư gia.

Giờ đây là thời điểm năm 2011, những người đói lạnh năm xưa trong các trại tỵ nạn tại Huế vào Mậu Thân 1968, có kẻ vẫn còn trên cõi đời, nhưng cũng đã có người khuất bóng, có người lưu lạc tha phương, có kẻ còn lại quê nhà, không cách nào hơn, tôi xin được đại diện cho họ, gởi lời chân thành đến hai ân nhân :

Miếng khi đói bằng gói khi no.
Của tuy tơ tóc, nghĩa so ngàn trùng.

Xin muôn vàn cảm tạ Thiếu Tá Nguyễn văn Tố và cố Trung Úy Cảnh Sát Võ văn Quế.

Chiến cuộc chấm dứt vào ngày 26 tháng 2 năm 1968, Thiếu Tá Nguyễn văn Tố đã được vinh thăng Trung tá tại mặt trận, cùng với Bảo Quốc Huân Chương đệ tứ đẳng, kèm anh dũng bội tinh ngành dương liễu.

Trước ngày 30 tháng 4 /1975, Đại Tá Nguyễn văn Tố là Tỉnh trưởng tỉnh Phú Yên.

Trong thời gian bị cộng sản cầm tù sau ngày 30/4/1975, đã có lần bọn chúng đem ông và một người bạn của ông xử bắn, nhưng chẳng hiểu tại sao bọn chúng lại ngưng.

Hiện tại ông và gia đình đang định cư tại Nam California, USA.

8- Trung Tá Nguyễn văn Tăng.

Quận Trưởng, Chi Khu trưởng Chi Khu Hương Thủy.

Nếu tin vào mạng số thì có lẽ mạng số của ông đã phải gắn liền với số mạng của Huế. Trong những lần Huế bị nạn, Thiếu Tá Nguyễn văn Tăng đều có mặt, kê vai vào chống đỡ nỗi khổ đau, điêu linh, thăng trầm của Huế.

Năm 1966, quận Hương Thủy của Thiếu tá Tăng, và chính ông, cùng một ít sĩ quan đứng ra chống lại cuộc bạo loạn miền Trung của nhóm cộng sản khoác áo tăng lữ trong Phật Giáo Ấn Quang, như Trí Quang, Đôn Hậu v.v…Quận đường Hương Thủy và Chi Khu Hương Thủy của ông là căn cứ địa an toàn cho lực lương địa phương và Chính phủ trung ương, làm đầu cầu và tuyến xuất phát để tái chiếm Huế trong tay bọn tranh đấu.

Ngày mùng 6 Tết Mậu Thân 1968, Thiếu tá Nguyễn văn Tăng chỉ huy hai đại đội Địa phương quân cơ hữu, vượt đoạn đường gian truân trắc trở và đầy hiểm nguy, từ Dạ Lê đem quân vào Quận III tiếp cứu Huế, tiếp cứu Tiểu Khu Thừa Thiên, nơi mà người bạn thân của Ông, Thiếu tá Nguyễn văn Tố đang là người hùng cô đơn chống trả các đợt tấn công của cộng quân với lực lượng chênh lệch 1 chống 30.

Có thể nói đơn vị đầu tiên của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tiếp cứu Quận III thị xã Huế, là hai đại đội Địa phương quân của Thiếu Tá Nguyễn văn Tăng do chính ông chỉ huy.

Mùa Hè đỏ lửa tháng 5/1972, Trung Tá Nguyễn văn Tăng, Tham Mưu Trưởng Tiểu Khu Quảng Trị lui binh vào Huế, ông đến Bộ Chỉ Huy Cảnh Sát thăm tôi, tuy gian lao, mệt nhọc, nhưng dáng dấp vẫn như xưa, khoan thai, chậm rãi, đầy nghị lực.

Sau nhiều năm trong tù cộng sản, hiện ông và gia đình đang định cư tại Nam California, USA.

9- Nghị Viên Võ văn Bằng

Ông là Nghị Viên Hội Đồng Tỉnh Thừa Thiên, và cũng là một trong những đệ tử ruột của Ông Thích Trí Quang, nhưng ông khác người ở chỗ là đã “ngộ” rất sớm, khi thấy những việc làm sai trái của một số tăng lữ lợi dụng Phật Giáo Ấn Quang, hoạt động cho cộng sản. Là một Phật Tử chân chính, phân biệt rõ ràng giữa Phật và Thầy, đạo và đời, thật hiếm có trong giới Phật tử tại Thừa Thiên Huế.

Sau Mậu Thân 1968, ông được Đại Tá Lê Văn Thân Tỉnh Trưởng Tỉnh Thừa Thiên Huế mời làm Trưởng Ban Truy Tầm và Cải Táng Nạn Nhân Tết Mậu Thân. Với sự hổ trợ giúp đỡ tích cực của đồng bào, của chính quyền Thừa Thiên-Huế và Đại Tá Tỉnh Trường Lê Văn Thân, Nghị viên Võ văn Bằng cùng với thân nhân của 5327 nạn nhân đã lo liệu đem thi hài các nạn nhân chôn cất tươm tất, an nghỉ tại nghĩa trang tập thể Ba Đồn.

Tôi nghĩ, đại đức, tăng, ni tu trọn kiếp người chưa chắc đã đạt được đạo đức, nhân hậu như Nghị viên Võ văn Bằng, và nếu rằng cõi đời sau có Niết bàn thì nơi đó chính là nơi dành đời đời cho Nghị Viên Võ văn Bằng.

Bản chất của dân tộc Việt Nam nhất là những người miền Nam Việt Nam, luôn nghĩ đến mang ơn phải trả, mang nghĩa phải đền. Mậu Thân 1968 là một tai ương, một thảm họa của dân tộc, của Huế và của đồng bào Huế.

Đồng bào Huế, những ai còn được sống sót trong thảm họa này, đều mang ân nghĩa quá nặng với những vị đã xả thân cứu Huế, cứu đồng bào Huế, món nợ này trọn kiếp không trả nổi, chỉ xin nói nhiều lần trong đời người :

Xin Cám ơn…Xin cám ơn….Xin cám ơn quý anh hùng Liệt Sĩ trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Lực Lượng Cảnh Sát Quốc Gia và các Lực Lượng Bán Quân Sự… Quý ân nhân đã xả thân cứu Huế, cứu đồng bào Huế.

Chúng tôi mãi mãi không quên ơn nghĩa này !

***

SƯ ĐOÀN KỴ BINH KHÔNG VẬN HOA KỲ Và BCH/CSQG/THỪA THIÊN-HUẾ.

Như tôi đã trình bày ở phần trước, những ngày cận Tết Mậu Thân 1968, tình hình an ninh mỗi ngày mỗi nguy ngập, lực lượng Hoa Kỳ trú đóng tại căn cứ Phú Bài là 2/3 sư đoàn Thủy Quân Lục Chiến(USMC) thuộc Quân Đoàn 24, Tướng 4 sao Westmoreland, Tư lệnh quân đội Hoa Kỳ tại Việt Nam tăng cường cho Thừa Thiên-Huế Sư Đoàn 101 Nhảy Dù, và Sư Đoàn Kỵ Binh Không Vận Hoa Kỳ.

Sư Đoàn Kỵ Binh Không Vận Hoa Kỳ đến Thừa Thiên-Huế, trước Tết Mậu Thân 1968 và họ đã bố trí theo một tuyến dài phía tây bắc thành phố Huế, dọc vùng núi tỉnh Thừa Thiên. Trận chiến phản công tái chiếm thành phố Huế, ngoài quân lực Việt Nam Cộng Hòa, đơn vị đồng minh chiến đấu sát cạnh quân Lực Việt Nam Cộng Hòa là Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ (USMC), tôi không nhớ rỏ có đơn vị 101 Nhảy Dù tham dự hay không, nhưng chắc chắn là Sư Đoàn 1 Kỵ Binh Không Vận Hoa Kỳ họ đã dàn quân bố trí dọc phía tây bắc thành phố Huế, vùng núi thuộc tỉnh Thừa Thiên. Vào đêm 24, 25/2/1968, cộng quân tháo chạy khỏi thành phố Huế về phía vùng núi tây bắc, bọn chúng đã đụng đầu ngay với Sư Đoàn Kỵ Binh Không Vận Hoa Kỳ và kết quả là Cộng quân đã thiệt hại về nhân mạng vũ khi đến hơn 90%.

Còn nhớ vào khoảng đầu năm 1969, ThừaThiên-Huế có một trận lụt khá lớn, BCH/CSQG/Thừa Thiên-Huế khám phá Tiểu Đoàn K-4 thuộc công Trường 4 Việt cộng đang ẩn trốn tại vùng quận Vinh Lộc, vì lụt lớn bọn chúng không thể vượt Đầm Cầu Hai để trở lại mật khu. Sau khi họp bàn với viên Cố vấn CSĐB, hai chúng tôi đi gặp và yêu cầu Chuẩn Tướng Tư Lệnh Sư Đoàn Kỵ Binh Không Vận Hoa Kỳ mở cuộc hành quân phối hợp truy lùng Tiểu Đoàn K-4 cộng sản tại quận Vinh Lộc, Tỉnh Thừa Thiên.

Sau phần trình bày tin tức của tôi, Tướng Tư lệnh Sư đoàn Kỵ Binh chấp nhận và đề nghị phối hợp hành quân như sau :

Sư Đoàn Kỵ Binh Không Vận Hoa Kỳ làm lực lượng bao vây và lục soát. Lực lượng CSQG/Thừa Thiên-Huế phối hợp lục soát và nhiệm vụ chính là thanh lọc đồng bào trong vùng. Lực Lượng CSQG/Thừa Thiên đã xử dụng khoảng hơn 1 ngàn nhân viên Cảnh Sát vào cuộc hành quân phối hợp này, gồm CSDC, CSĐB, Cảnh Sát Sắc Phục, và toàn bộ Ủy ban Phượng Hoàng Tỉnh.

Ngày N, giờ G, Sư Đoàn Kỵ Binh Không Vận Hoa Kỳ bao vây 3 mặt quận Vinh Lộc, phía mặt biển và phá Tam Giang, Đầm Cầu Hai do Hải quân Hoa Kỳ đảm trách. Cán binh VC thuộc tiểu đoàn K-4 biết đã bị quân đội Hoa Kỳ bao vây, nên bọn chúng chôn dấu vũ khí trà trộn vào dân chúng, mong tìm đường tẩu thóat. Nhưng bọn chúng không thể tẩu thóat vì chúng tôi đã thành lập trung tâm Thanh lọc, Phòng Tâm Lý Chiến của Sư Đoàn Kỵ Binh đã đưa một toán y tế gồm các Bác sĩ, y tá đến vùng hành quân ngay tại Trung tâm thanh lọc mà BCH/CSQG/Thừa Thiên-Huế thiết lập. Toán y tế của Sư Đoan Kỵ Binh Không Vận Hoa Kỳ khám bệnh, phát thuốc, và phát thực phẩm cho đồng bào. Chúng tôi, dùng các hồi chánh viên của Tiểu đoàn K-4 chỉ điểm. Kết quả có khoảng hơn 100 cán binh của K-4 bị bắt giữ.

Sau cuộc hành quân này, tôi, viên Cố Vấn Trưởng của Bộ Chỉ Huy CSQG/Thừa Thiên-Huế, và viên cố vấn trưởng tình báo, chúng tôi đi thăm và cám ơn Tướng Tư Lệnh Sư Đoàn Kỵ Binh Không Vận Hoa Kỳ, về việc hai đơn đã phối hợp hành quân tại Quận Vinh Lộc. Vị Tư lệnh Sư đoàn Kỵ Binh đã nhã nhặn hỏi chúng tôi đơn vị Kỵ Binh Không Vận cùa ông ta có thể giúp gì cho Bộ Chỉ Huy CSQG/Thừa Thiên-Huế. Tôi và viên cố vấn trưởng của tôi trình bày với tướng Tư Lệnh Kỵ Binh Không Vận Hoa Kỳ rằng, theo kế hoạch của Chính Phủ VNCH và Bộ Tư Lệnh CSQG tại Saigòn, chúng tôi đã thành lập 73 đơn vị Cảnh Sát Xã, gọi là “Cuộc Cảnh Sát”, chúng tôi đang lúng túng vì họ chưa có văn phòng làm việc.

Nghe chúng tôi trình bày xong, Tướng Tư Lệnh Sư Đoàn Kỵ Binh Không Vận Hoa Kỳ đã có nhã ý giúp đỡ các vật dụng như : tôn, ci-ment, ván ép, gỗ, cho BCH/CSQG/Thừa Thiên Huế xây cất 73 trụ sở cuộc (Xã) Cảnh Sát tại 73 xã thuộc tỉnh Thừa Thiên. Chúng tôi đã xây xong 73 cuộc Cảnh sát Xã trong thời gian kỷ lục, và mỗi lần khánh thành trụ sở nào chúng tôi lại mời tướng Tư Lệnh Sư Đoàn Kỵ Binh tham dự. Chúng tôi đã tiết kiệm được một số ngân khoản khá lớn cho BTL/CSQG, vì nếu BTL/CSQG bỏ tiền ra xây cất 73 trụ sở Cảnh Sát xã cho chúng tôi, tôi nghĩ số ngân khoản xây cất không phải là nhỏ.

Lẽ dĩ nhiên, so với ngân sách của một quốc gia hay một đại đơn vị, thì số tiền này chẳng đáng gì, nhưng nó đã nói lên “tình đồng minh”, giữa hai đất nước, mà đã được thể hiện qua hành động trực tiếp của vị chỉ huy một đơn vị trực tiếp hoạt động chung với chúng tôi.

Trong niềm cảm xúc riêng tư, không liên quan gì đến chính sách “rút chạy” của chính phủ Hoa Kỳ, tôi và dân chúng Huế vô cùng cảm kích tấm chân tình của Chuẩn Tướng Tư Lệnh Sư Đoàn Kỵ Binh Không Vận Hoa Kỳ, vì những giúp đỡ cả về tinh thần lẫn vật chất mà ông và đơn vị dưới quyền đã giành cho dân chúng Thừa Thiên - Huế.

Liên-Thành @ Trúc-Lâm Yên-Tử

Trúc Lâm Yên Tử Trên Mạng Xã Hội:

facebook

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site