lịch sử việt nam

Trang Chính

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu Làng Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tư-Tưởng Phật-Giáo:

Tưởng-Niệm 50 Năm Anh-Hùng Ngô-Đình-Diệm, Anh-Hùng Ngô-Đình-Nhu Vị-Quốc Vong-Thân 1963-2013:

Tưởng-Niệm 50 Năm Hòa-Thượng Thích-Quảng-Đức Tự-Thiêu 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Văn-Hóa Tộc Việt:

Weblinks:

 

 

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nghĩa trang Quân Ðội VNCH trên không gian điện toán

Tác giả: Toàn Như

Hầu hết những người Hoa Kỳ đã từng phục vụ tại Việt Nam thỉnh thoảng đã có dịp tiếp xúc với những người lính của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (QLVNCH). Nhiều người Hoa Kỳ vẫn còn giữ những kỷ niệm thân ái với những người bạn đồng đội của Miền Nam Việt Nam. Những kinh nghiệm với QLVNCH của những người Mỹ khác có thể là khó chịu. Nhưng, dù trong trường hợp nào, họ vẫn là những đồng minh của chúng ta trên chiến trường.

Sau chiến tranh, người Mỹ đã xây dựng Đài Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh (tham chiến) Việt Nam ở Washington, D.C., để vinh danh những binh sĩ Mỹ đã chết tại Việt Nam. Người Pháp cũng có một đài tưởng niệm tương tự ở Frejus, Pháp, để tưởng nhớ tất cả các chiến sĩ của họ đã chết tại Đông Dương. Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (Việt Cộng) đã xây dựng hàng ngàn đài tưởng niệm để vinh danh những người lính Bắc Việt và Việt Cộng đã chết trong lúc giao tranh với Hoa Kỳ, Pháp và những đồng minh của Việt Nam. Tuy nhiên các tử sĩ của Quân Lực VNCH thì tất cả đều đã bị quên lãng.

Theo ký gỉa Seth Mydans của tờ New York Times, các nghĩa trang quân đội thiết lập bởi chính quyền Miền Nam Việt Nam trước năm 1975 ngày nay đang nằm trong sự quên lãng, bia mộ của họ bị nghiêng đổ và bị phá hoại. Khác với những nghĩa trang vô chủ này chẳng bao xa là một “Nghĩa Trang Liệt Sĩ” chính thức được bảo trì bởi chính quyền Cộng Sản. Gia đình của các tử sĩ QLVNCH cũng chẳng ai đoái hoài, trong khi các bà mẹ của các bộ đội Bắc Việt và Việt Cộng thì được gán cho cái danh hiệu “Bà Mẹ Anh Hùng”.

Chính quyền VN hiện tại đã hợp tác với Toán Công Tác Đặc Biệt (Mỹ) để cố gắng xác định và khám phá những hài cốt của những người Mỹ mất tích (MIA’s). Trong qúa trình này, người Mỹ chia xẻ tất cả những thông tin mà họ có để có thể giúp chính quyền Hà Nội xác định vị trí cho khoảng 300,000 cán binh của họ còn bị mất tích. Nhưng theo báo cáo của Mydans, chưa hề có một nỗ lực nào ngay cả việc xác định con số binh sĩ QLVNCH mất tích, nói gì đến việc tìm hài cốt của họ.

Một nhóm cựu binh sĩ QLVNCH hiện đang cư ngụ tại Hoa Kỳ đã cố gắng cứu vãn tình trạng này bằng cách sáng tạo ra một đài tưởng niệm trên mạng Internet. Nghĩa Trang Quân Đội Việt Nam Trên Không Gian Điện Toán được thành lập để “tưởng nhớ những chiến sĩ Việt Nam, các cán bộ và thường dân đã chiến đấu anh dũng vì tự do và dân chủ tại Việt Nam.” Nhóm thu thập và đưa lên mạng những tài liệu và hình ảnh để vinh danh những người đã hy sinh mạng sống của họ trong công cuộc chiến đấu chống lại chủ nghĩa cộng sản từ năm 1954.

Một trong những trang trên Website này là việc ghi danh những người trung thành với Miền Nam Việt Nam đã bị chết trong những “trại học tập cải tạo” sau khi người Cộng Sản chiếm chính quyền năm 1975. Những người thiết lập trang web thú nhận rằng cho đến nay danh sách “chỉ là một phần rất nhỏ trong số hàng chục ngàn tù nhân chính trị” đã chết vì bị giam giữ. Tuy nhiên, đây là một dự án đang tiến hành trong hồ sơ “Lò Sát Sinh Việt Nam”.

Trong số những người được nêu tên trên “Bức Tường Sự Thật” này là Đại Úy Chu Minh Lộc, theo trang web cho biết đã bị đánh đập đến chết sau một lần trốn trại bất thành tại Trại Cải Tạo An Đông. Thượng Sĩ Đặng Xuân Hoan là một tù nhân tại Trại Tập Trung Phú Hữu tại Bình Dương đã bị hành quyết ngày 15-5-1975 cùng với 12 tù chính trị khác bởi những vệ binh của trại. Đại Tá Đặng Văn Thanh, trung đoàn trưởng của Sư Đoàn 21 BB Quân Lực VNCH, đã chết trong năm 1976 một cách bí mật tại Trại Cải Tạo Chuồng Trâu ở Yên Bái. Không phải tất cả mọi người được liệt kê đều là các chiến sĩ theo nghĩa thông thường. Dân Biểu Bùi Nhật Nghĩa đã bị xử tử trong tháng 8 năm 1975 tại An Biên. Đào Công Hoàng, một giáo sư dạy môn Văn Chương Pháp tại trường Trung Học Chu Văn An, đã chết vì suy dinh dưỡng và kiệt sức tại Trại Cải Tạo Sông Cái trong tháng 8 năm 1981.

... Sau khi đọc bài báo này, mời quý bạn vào thăm trang nhà của Nghĩa Trang Quân Đội Việt Nam Trên Không Gian Điện Toán (Vietnam Cyberspace Military Cemetery) tại địa chỉ: www.vietmemorial.org

TOÀN NHƯ

(trích dịch từ nguyên tác “A Website serves as a cyberspace memorial to the thousands of ARVN soldiers still missing from the war” trên VIETNAM Magazine # APR.2003)

@ Trúc-Lâm Yên-Tử

Trúc Lâm Yên Tử Trên Mạng Xã Hội:

facebook

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site