lịch sử việt nam

Trang Chính

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Chết Bởi Trung Cộng:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Vietnam Human Rights - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Southeast Asia Sea:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt Cộng và Trung cộng:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963 - 2013 :

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Thư Mục Các Trang Web - Weblinks:

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Southeast Asian Seas

quốc kỳ việt nam, việt nam, viet nam, vietnam, vn

southeast asia sea, biển đông, south china sea, biển nam trung hoa

Chuyên mục Southeast Asia Sea được thành lập nhằm khẳng định chủ quyền biển Đông từ hơn 10 ngàn năm của dân tộc Việt-Nam.

Từ hơn 10 ngàn năm qua, dân tộc Việt-Nam đã sống với biển, gần biển. Đây là nền văn minh chói sáng của tộc Việt.

Tình cảm gắn bó giữa biển và con người Việt Nam đã có chiều dài hàng 10 ngàn năm và tình cảm này vĩnh viễn không thể nào chia cắt được cho dù trải qua nhiều sự thay đổi của lịch sử.

Tổng hợp thông tin khủng bố hàng loạt tại Paris ngày 13-11-2015: 129 người thiệt mạng, 352 người bị thương, 99 nguời bị thương nặng

Anonymous ra thông báo thứ hai, đánh sập 20.000 tài khoản IS

BizLIVE 20/11/2015 21:05

Sau hơn 4 ngày tuyên chiến, nhóm hacker nổi tiếng nhất thế giới đã tấn công được hàng chục nghìn tài khoản của IS và những người ủng hộ nhóm khủng bố này.

hacker anonymous attaque groups daech et détruit 20000 compte isis sur twitter

Ảnh minh họa.

Chiều nay, nhóm Anonymous tung video thứ hai trong cuộc chiến chống IS sau vụ khủng bố tại Paris (Pháp), tuyên bố đã triệt phá 20.000 tài khoản có liên quan đến IS trong chiến dịch bắt đầu từ ngày 15/11.

Trước đó ngày 17/11, Anonymous khẳng định 5.500 tài khoản Twitter của IS đã "ra đi". Con số này nhanh chóng tăng lên thành gần 9.000 trong 2 ngày tiếp theo, sau khi nhóm hacker nhận được sự ủng hộ từ đông đảo người yêu hòa bình. Nhóm còn cung cấp danh sách tất cả tài khoản IS đã bị triệt hạ và một số thành viên chủ chốt trong mạng lưới khủng bố.

Trong video, đại diện nhóm Anonymous với trang phục màu đen và đeo mặt nạ Guy Fawkes, tuyên bố: "Đây là lúc chúng ta nhận ra mạng xã hội đã thành nền tảng vững chắc mà IS dùng để liên lạc cũng như truyền bá tư tưởng khủng bố. Nhưng cũng chính lúc này, cả thế giới đang sử dụng chính mạng xã hội làm vũ khí chống lại. Chúng ta cần đoàn kết và loại bỏ mạng xã hội khỏi tay những kẻ khủng bố".

IS đã lấy mạng xã hội làm kênh truyền bá hiệu quả, đồng thời dùng nó tuyển thêm thành viên mới, đặc biệt từ những nước Phương Tây. Anonymous tuyên bố cứng rắn: "IS, chúng ta đã sẵn sàng vạch trần những website, tài khoản, email và sẽ hạ gục các ngươi. Từ bây giờ, Internet không còn chỗ cho các ngươi trú ngụ. Vì ngươi là virus còn ta là bác sỹ".

Đại diện Anonymous cho biết, nhóm đang xây dựng công cụ mạnh mẽ hơn để tấn công IS, sau khi nhóm khủng bố có những hành động đáp trả. "Có thể nói, công cụ của chúng tôi tốt hơn bất kỳ công cụ của chính phủ nào trong việc chống IS trên mạng. Nhà nước Hồi giáo đã tuyên chiến với Anonymous khi họ tấn công Paris và chúng tôi sẽ không để khủng bố xảy ra trên toàn thế giới".

Theo VnExpress

http://www.baomoi.com/Anonymous-ra-thong-bao-thu-hai-danh-sap-20-000-tai-khoan-IS/c/18039965.epi

***

Nhóm hacker quốc tế Anonymous tuyên chiến với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Daech

hacker mousquetaire declaration de guerre avec daech

Nhóm hacker quốc tế Anonymous tuyên chiến với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Daech - REUTERS /Social Media Website via Reuters

Với vụ tấn công khủng bố dã man tại Paris, tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã có thêm một kẻ thù đáng gờm : Nhóm tin tặc quốc tế Anonymous - Vô danh, nổi tiếng trước đây qua những vụ tấn công vào các trang web chính phủ, tập đoàn hay tôn giáo ở khắp nơi. Ngày Chủ nhật 15/11/2015 vừa qua, nhóm hacker khét tiếng này đã loan báo việc tuyên chiến với tổ chức Nhà nước Hồi giáo, để trả đũa loạt tấn công tối thứ Sáu 13/11 tại thủ đô Pháp.

Trong một đoạn vidéo công bố trên mạng, nhóm Anonymous tuyên bố rằng họ sẽ « khởi động một chiến dịch tấn công với quy mô chưa từng thấy » đánh vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo - Daech. 

Đến hôm qua, 17/11, tức hai ngày sau lời tuyên chiến, trên tài khoản twitter của mình, mở ra dưới tên gọi OpParis, nghĩa là chiến dịch Paris, nhóm tin tặc này loan báo thành tích đầu tiên : đóng cửa được hơn 5500 tài khoản twitter của những thành phần được nhóm này xác định là thành viên hay cảm tình viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Bên cạnh đó, nhóm tin tặc này còn công bố chi tiết của ít nhất năm người bị tình nghi là cán bộ tuyển mộ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Các hacker còn cho biết là đã nhận dạng được một cán bộ tuyển mộ cao cấp của tổ chức Nhà nước Hồi giáo đang sinh sống ở Châu Âu.

Cuộc tấn công của nhóm Anonymous như đã có tác dụng : tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã rút vào vòng bí mật một trong những trang web chính của họ, và chỉ những người chọn lọc mới có được địa chỉ và muốn truy cập, cũng phải có một phần mềm đặc biệt.

Quyết định dấn thân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo của Anonymous đã thu hút sự chú ý của mọi người nhờ danh tiếng của nhóm, nhưng theo ghi nhận của Reuters, ngoài Anonymous, trong thời gian gần đây, càng lúc càng có nhiều nhóm tin tặc hoạt động chống lại lực lượng Hồi giáo cực đoan này rất sành sỏi trong việc lợi dụng Internet để tuyên truyền và tuyển mộ.

Trong thời gian qua, nhiều nhóm hacker đã bí mật tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo trên mạng, phá hủy hàng chục ngàn tài khoản của tổ chức này trên internet, đồng thời đóng giả làm ứng cử viên tham gia thánh chiến để thu thập thông tin về các mạng tuyển dụng của Daech.

Giám đốc một nhóm tin tặc chống Daech nói trên đã không ngần ngại thú nhận với Reuters rằng họ « hành động giống như một cơ quan tình báo ». Nhóm này - tự đặt tên là Ghost Security Group – đã tình nguyện cung cấp thông tin về các hoạt động của tố chức thánh chiến cho các cơ quan an ninh Mỹ như FBI chẳng hạn. 

Michael Smith, một cố vấn về khủng bố tại Quốc hội Mỹ, đã khẳng định với Reuters rằng các hoạt động giúp đỡ trên đây của giới hacker rất được ngành an ninh trân trọng. Theo chuyên gia này thì chính các thông tin mà nhóm Ghost Security Group thu thập được đã cho phép ngăn chặn một cuộc tấn công khủng bố ở Tunisia cuối tháng Sáu vừa qua. 

Trên nguyên tắc, theo luật lệ hiện hành tại Mỹ, hay tại nhiều nước phương Tây khác, các hoạt động tin tặc đều bị nghiêm cấm và trừng phạt. Thế nhưng những hành động tin tặc chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo thì sao ? 

Khi được chất vấn trên vấn đề này, giới chức an ninh Mỹ đã từ chối bình luận. Tuy nhiên rất nhiều người đã đánh giá cao đóng góp trên đây của các tin tặc.

Tướng David Petraeus, nguyên cựu kiến trúc sư của chiến dịch bình định tại Irak và Afghanistan, đã hoan nghênh đóng góp này trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Foreign Policy. Tướng Michael Hayden, cựu giám đốc của NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia) và CIA, cũng có ý kiến tương tự khi cho rằng về mặt chính thức, chính quyền không thể ủng hộ các hành vi tin tặc, nhưng bên trong chắc hẳn là chính quyền rất hài lòng.

http://vi.rfi.fr/phap/20151118-tin-tac-anonymous-tuyen-chien-voi-daesh

***

Nhóm hacker Anonymous tuyên chiến với Nhà nước Hồi giáo

hacker anonymous, cyber war, isis

Anonymous là mạng lưới các hacker quốc tế, từng tuyên bố nhận trách nhiệm thực hiện nhiều vụ tấn công mạng.

16.11.2015

Nhóm hacker Anonymous tuyên bố chuẩn bị tiến hành một loạt các vụ tấn công mạng nhắm vào Nhà nước Hồi giáo (IS) sau khi xảy ra các vụ tấn công ở Paris tuần trước làm hơn 120 người thiệt mạng. 

Trong một đoạn video đăng trên mạng, một người đàn ông đeo mặt nạ nói rằng các chiến binh Hồi giáo nhận trách nhiệm gây ra các vụ tấn công ở Paris là “ký sinh trùng”, và tuyên bố rằng Anonymous sẽ triệt hạ bọn chúng. 

Các vụ tấn công như thế không thể không bị trừng phạt”, một người đàn ông nói bằng tiếng Pháp trong đoạn video. 

Chúng tôi sẽ mở một chiến dịch lớn nhất nhắm vào các người. Hãy chờ đợi nhiều vụ tấn công mạng. Cuộc chiến đã bắt đầu. Hãy sẵn sàng”, người đàn ông nói, nhưng không cho biết rõ là các cuộc tấn công sẽ diễn ra như thế nào. 

Chúng tôi không tha thứ và sẽ không quên”, người xuất hiện trong đoạn video nói thêm. 

Anonymous là một mạng lưới các hacker quốc tế, từng tuyên bố nhận trách nhiệm thực hiện nhiều vụ tấn công mạng. 

Theo Reuters, Russia Today

http://www.voatiengviet.com/content/nhom-hacker-anonymous-tuyen-chien-voi-is/3059968.html

***

Abdelhamid Abaaoud, nghi can khủng bố số 1 là ai ?

Anh Vũ Đăng ngày 18-11-2015 Sửa đổi ngày 18-11-2015 12:13

Isis Abdelhamid Abaaoud

Abdelhamid Abaaoud, kẻ bị tình nghi đã tổ chức đợt tấn công đêm 13/11 tại Paris - REUTERS /Social Media via Reuters

Abdelhamid Abaaoud, kẻ bị tình nghi đã lên kế hoạch tổ chức các vụ tấn công đêm 13/11 tại Paris, là mục tiêu hàng đầu trong cuộc tấn công của cảnh sát Pháp tại Saint –Denis, phía bắc Paris sáng hôm nay, 18/11/2015. Chiến binh thánh chiến rất tích cực của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) này từ nhiều năm nay vẫn giỡn mặt an ninh của cả Châu Âu.

Sinh năm 1987 trong khu ngoại ô Molenbeek của Bruxelles trong một gia đình gốc Maroc bình dân, có cuộc sống ổn định. Abdelhamid Abaaoud còn có nhiều tên gọi khác như Abdou Omar Soussi, tên một địa phương nằm ở tây nam Maroc, quê gốc của gia đình, hay Abou Omar al- Baljiki.

Báo chí Bỉ dẫn lời các bạn học cũ của y mô tả Abdelhamid Abaaoud như là một kẻ ngỗ ngược, một « thằng khùng ». Giờ đây, « thằng khùng » này là đối tượng truy tìm hàng đầu của an ninh Bỉ cũng như Pháp.

Abdelhamid Abaaoud, có liên hệ chặt chẽ với anh em Salah và Brahim Abdeslam trong nhóm tiến hành các vụ tấn công đẫm máu ở Paris tối thứ Sáu (13/11/2015) làm 129 người chết và 352 người bị thương nặng.

Abou Omar al- Baljiki, từ năm 2014 đã từng được nhắc đến nhiều ở Bỉ vì vụ đưa đứa em trai 13 tuổi sang Syria làm thánh chiến. Có thể y đã tập hợp những chiến binh thánh chiến người Bỉ trong một đội tinh nhuệ của IS.

Abdelhamid Abaaoud đã xuất hiện trong những đoạn video tuyên truyền của IS tại Syria, trong đó y khoe khoang những hành động giết người man rợ.

Abaaoud được cho là đang ở Syria, nhưng tháng Hai năm nay trả lời một tờ tạp chí của IS, y nhận đã « lên kế hoạch » nhiều vụ tấn công không thành tại Châu Âu và khoe khoang là các chiến binh thánh chiến của IS đã xâm nhập trở lại Bỉ.

Tháng 7 vừa qua, Abdelhamid Abaaoud bị tòa án Bruxelles kết án vắng mặt 20 năm tù vì tội tuyển mộ quân thánh chiến tại Bỉ đưa sang Syria. Nhưng đến giờ hành tung của Abaaoud vẫn luôn là mối đau đầu cho các cơ quan tình báo và an ninh của cả Châu Âu.

http://vi.rfi.fr/phap/20151118-abdelhamid-abaaoud-nghi-can-khung-bo-hang-dau-la-ai

***

(Cập nhật) : Cảnh sát Pháp tấn công đầu não loạt khủng bố Paris

RFI Đăng ngày 18-11-2015 Sửa đổi ngày 18-11-2015 11:53

police national organise opération anti-terrorist à Saint-denis paris

Cảnh sát Pháp tuần tra tại vùng Saint Denis, ngoại ô Paris, 18/11/2015 REUTERS/Christian Hartmann

Lực lượng cảnh sát chống bạo động Raid đã tấn công vào hai căn nhà tại quảng trường Jean Jaurès, thành phố Saint Denis (gần Vương cung thánh đường Saint Denis), cách sân vận động Stade de France vài trăm mét, phía bắc Paris từ 4 giờ 30 (GMT+1) sáng hôm nay 18/11/2015. Các cuộc đấu súng liên tục và tiếng lựu đạn nổ kéo dài gần một giờ, sau đó là những tiếng súng lẻ tẻ. Đợt nổ thứ hai xảy ra lúc 7 giờ 27.

Mục tiêu chính có thể là Abdelhamid Abaaoud, được cho là đầu não của các vụ khủng bố thảm sát ngày 13/11 vừa qua. Cảnh sát tấn công căn nhà thứ nhất lúc lúc 4 giờ 30 và căn nhà thứ hai khoảng lúc 5 giờ. Có ít nhất sáu nghi phạm trong hai căn nhà này được cho là có liên quan tới các vụ thảm sát tại Paris và sân vận động Stade de France.

Theo thông tin mới nhất của Viện công tố Paris, một nghi phạm,  là phụ nữ, đã chết vào lúc 4 giờ 20 vì tự kích hoạt đai thắt lưng thuốc nổ trong đợt tấn công đầu tiên. Có bẩy nghi phạm đã bị bắt, trong đó có ba kẻ khủng bố và bốn tình nghi khủng bố. Phía lực lượng cảnh sát, có năm người bị thương và một người dân trong khu vực bị thương nhẹ.

Cập nhật diễn biến:

11 giờ 30 (GMT+1): Đài truyền hình iTéle cho biết đợt tấn công kết thúc tại Saint-Denis.  Toàn bộ nghi phạm khủng bố đều bị bắt giữ. Tuy nhiên, khu vực vẫn bị phong tỏa vì lý do an ninh.

9 giờ 50 : Cảnh sát vẫn tiếp tục kiểm tra tại các cửa ngõ Paris dẫn tới khu vực Seine-Saint-Denis (93). Tại Saint-Ouen, một nhà báo của RFI cho biết là máy bay trực thăng đã ngừng bay trên khu vực.

9 giờ 25 : Có ít nhất 3 cảnh sát bị thương.

9 h 20 : Viện công tố Paris cho biết có ít nhất 5 người bị bắt giữ : ba người ở trong căn nhà bị bao vây, cùng với một phụ nữ và một người đàn ông bị bắt gần đó.

9 giờ : Viện công tố Paris khẳng định có người phụ nữ tự kích hoạt đai nổ và đã chết ngay khi cảnh sát bắt đầu tấn công vào lúc 4 giờ 20.

8 giờ 30 : Thủ tướng Pháp Manuel Valls và Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve làm việc và cùng theo dõi đợt tấn công của cảnh sát với Tổng thống François Hollande, tại văn phòng của Tổng thống ở điện Elysée.

Theo phóng viên RFI Franck Alexandre, loạt tấn công bắt đầu vào lúc 4 giờ 29. Khoảng 20 cảnh sát có mặt tại chỗ. Sau đó, các đợt nổ súng chuyển sang phố République, cạnh tòa thị chính thành phố Saint-Denis, nơi ba kẻ khủng bố cố thủ trong một căn nhà.

8 giờ 20 : Lực lượng cảnh sát kiểm soát mọi phương tiện, trong đó có cả xe gắn máy, tại cửa ngõ Clignancourt dẫn vào Paris.

8 giờ 05 : Ba người bị bắt trong đợt chống khủng bố tại Saint-Denis.

8 giờ : Bộ trưởng Tư pháp Christiane Taubira, phát biểu trên đài phát thanh Europe 1 rằng đợt tấn công tại Saint-Denis « đang đến hồi kết thúc ».

7 giờ 40 : Theo kênh truyền hình iTélé, hai kẻ khủng bố đã bị hạ sát, trong đó có một phụ nữ đã tự kích hoạt đai thuốc nổ.

7 giờ 27 : Một đợt nổ súng khác kéo dài vài chục giây với ngay tại trung tâm thành phố. Một đợt cảnh sát được điều động tới tăng cường tại khu vực, ngay lối vào khu vực bị phong tỏa.

7 giờ : Ít nhất một người có thể đã bị giết trong chiến dịch chống khủng bố đang diễn ra, tại ngoại ô phía Bắc Paris, vẫn theo các nguồn tin cảnh sát.

6 giờ 50 : Theo nguồn tin cảnh sát, nhân vật được cho là đầu não của loạt khủng bố, Abdelhamid Abaaoud, vẫn được cho là đang ở Raqqa (Syria), có thể là mục tiêu tấn công tại Saint-Denis. Nghi phạm vụ tấn công tại phố Charonne, đang bị truy nã, được cho là có quan hệ thân mật với Abdelhamid Abaaoud.

Abdelhamid Abaaoud là nhân vật nổi tiếng nhất trong lực lượng thánh chiến nói tiếng Pháp và nhiều lần được cho là ở Syria. Thế nhưng, thành phần Hồi giáo cực đoan này đã qua mặt được mọi lực lượng an ninh để quay lại Pháp và tiến hành loạt tấn công khủng bố tại Paris.

6 giờ 45 : Các nhân chứng cho biết có một đợt nổ mới, sau vài phút tạm dừng.

6 giờ 30 : Trợ lý thị trường thành phố Saint-Denis tuyên bố các phương tiện công cộng (xe buýt, tầu điện ngầm và tầu điện) tại trung tâm thành phố tạm ngừng hoạt động và các trường học trong khu phố bị đóng cửa ngày hôm nay.

6 giờ 20 : Theo hình ảnh trên kênh iTélé, người dân xung quanh được sơ tán và tạm trú tại tòa thị chính.

Rất nhiều máy bay trực thăng lượn trên khu vực này. Cảnh sát đặc nhiệm (Raid) được trang bị kỹ lưỡng, rọi đèn pin mặt tiền các tòa nhà.

6 giờ : Theo kênh truyền hình iTélé, hai hoặc ba người có lẽ cố thủ trong một căn nhà tại phố République, Saint-Denis, không xa sân vận động Stade de France, nơi diễn ra một trong loạt khủng bố thứ Sáu ngày 13/11 vừa qua. Theo các nhân chứng, tiếng súng tạm ngừng.

5 giờ 45 : Các cuộc đấu súng kéo dài gần 1 tiếng rưỡi. Có cảnh sát bị thương. Người dân trong khu vực được yêu cầu ở lại trong nhà.

Khoảng 4 giờ 29 : Đơn vị chống khủng bố thuộc lực lượng cảnh sát tư pháp cùng với cảnh sát đặc nhiệm (Raid) phối hợp tấn công một căn nhà có ba nghị phạm cố thủ bên trong, trong khuôn khổ cuộc điều tra loạt tấn công khủng bố tại Paris. Hai nghi phạm vẫn được ráo riết truy nã là Salah Abdeslam và người thứ hai chưa rõ danh tính.

http://vi.rfi.fr/phap/20151118-phap-canh-sat-tan-cong-dau-nao-loat-khung-bo-paris

***

TT Nga Putin nói 40 quốc gia đang tài trợ cho Isis trong đó có một số nước thuộc G-20

Monday, November 16, 2015 

G-20 antylia summit 2015 Turkey, putin, obama, angela merkel, xin jiping

TT Nga Vladimir Putin làm hề trước các lãnh đạo Hội nghị Thượng đĩnh G-20 tại Thổ Nhĩ Kỳ 

Thượng đĩnh G-20 tại Antalya Resort, Thổ Nhĩ Kỳ Chủ Nhậ 15-11 và 16-11-2015 chủ yếu
bàn về diệt khủng bố ISIS. Putin tố 40 quốc gia tài trợ ISIS trong đó có một số nước G-20

VietPress USA (16-11-2015):  Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 16-11-2015 nói trước hội nghị G-20 rằng ông muốn chia sẻ cho lãnh đạo các quốc gia thuộc G-20 nguồn tin tình báo của Nga cho thấy hiện có tới 40 quốc gia đang tài trợ cho tổ chức Quốc gia Hồi giáo ISIS, trong đó có một số nước thuộc G-20.

TT Putun nói tại Hội nghị Thượng đĩnh G-20 với các nhà báo rằng “Tôi xin cung cấp một số thí dụ dựa trên dữ liệu của chúng tôi về vấn đề tài chính của Nhà nước Hồi giáo thuộc các nhóm khác nhau (IS, trước đây ISIS / ISIL) theo từng nhóm cá nhân. Số tiền này, như chúng tôi đã xem xét, đến từ 40 quốc gia, và có một số quốc gia thành viên G-20 trong số đó“.

Ông Putin cũng nói về sự cần thiết cấp bách nhằm kiềm chế việc buôn bán xăng dầu bất hợp pháp của ISIS.

G-20 antylia summit 2015 Turkey, putin, obama, angela merkel, xin jiping

Cặp bài trùng hiện nay tại Syria: TC và Nga

"Tôi đã đưa các hình ảnh cho các nhà lãnh đạo tương nhiệm của tôi thấy rõ những chi tiết chụp từ vệ tinh không gian, chụp từ máy bay trong đó thể hiện rõ quy mô của kinh doanh bất hợp pháp các sản phẩm xăng dầu," ông Putin nói.

"Các đoàn xe chuyên chở xăng dầu nối đuôi nhau chạy hằng nhiều chục cây số;  vì vậy nếu độ cao 4.000 đến 5.000 mét thì có thể thấy đoàn xe dài tới tận chân trời", ông Putin nói thêm, so sánh giống như các hệ thống đường ống chuyển khí đốt và dẫn dầu vậy.

Đây không phải là thời điểm thích hợp để hình dung những nước nào bị ảnh hưởng nhiều hay ít trong cuộc chiến chống lại Quốc gia Hồi giáo, cũng như bây giờ một nỗ lực quốc tế đoàn kết là cần thiết chống lại nhóm khủng bố”, ông Putin nói.

Putin tái khẳng định Nga sẵn sàng hỗ trợ vũ trang cho phe đối lập ở Syria trong nỗ lực chống lại Nhà nước Hồi giáo.

G-20 antylia summit 2015 Turkey, putin, obama, angela merkel, xin jiping

Putin họp báo tố 40 quốc gia tài trợ ISIS

Một số các nhóm vũ trang đối nghịch cho thấy rằng họ có thể hoạt động hữu hiện chống lại ISIS với sự hỗ trợ của Nga. Và chúng tôi sẵn sàng sự hỗ trợ như vậy về không lực. Nếu diễn tiến tốt đẹp thì vấn đề nầy sẽ là căn bản tốt cho các công việc tiếp theo để ổn định lại chính trị”, Putin nói.

“Chúng tôi thật sự cần sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, Liên hiệp Âu châu, Ả Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran”, TT Putin tiếp.

TT Putin chỉ ra sự thay đổi lập trường của Washington về sự hợp tác với Nga để chống lại khủng bố.

Ông Putin nói: “Chúng tôi muốn tổ chức hoạt động đặc biệt tập trung vào việc phòng ngừa khủng bố tấn công và truy đuổi khủng bố trên diện rộng toàn cầu. Chúng tôi đề nghị hợp tác với Hoa Kỳ trong mọi nổ lực chống lại ISIS; nhưng tiếc thay đối tác Hoa Kỳ của chúng tôi từ chối. Hoa Kỳ mới gởi cho chúng tôi một văn bản nói rằng “Chúng tôi từ chối đề nghị của quý vị”.

"Nhưng cuộc sống là luôn luôn phát triển và với một tốc độ rất nhanh, thường dạy chúng ta bài học. Và tôi nghĩ rằng bây giờ nhận thức rằng một cuộc chiến chống khủng bố có hiệu quả chỉ có thể được tổ chức với nhau đến với tất cả mọi người, " lãnh đạo Nga nói như vậy.

G-20 antylia summit 2015 Turkey, putin, obama, angela merkel, xin jiping

Putin tấn công thành phố Homs Syria không có ISIS 

Theo ông Putin, trước hết phải quyết định xem nhóm nào ở Syria có thể được coi là tổ chức khủng bố và nhóm nào chỉ là một bộ phận vũ trang, nhưng vẫn xem là phe đối lập hợp pháp tại Syria.

"Những nỗ lực của chúng ta phải được tập trung vào các trận chiến chống lại các tổ chức khủng bố," Putin nói.

Ông Putin không đồng ý với các chỉ trích của phương Tây cáo giác rằng hoạt động của Nga đang mở rộng quá nhiều các trận không kích chống lại các nhóm không phải là Quốc gia Hồi giáo ISIS và các nhóm khủng bố khác kể từ ngày 30-9-2015 đến nay.

Putin nói: “Thật ra khó mà chỉ trích chúng tôi, bởi vì Nga đã luôn luôn đề nghị các bên nước ngoài cung cấp dữ liệu cho chúng tôi về các mục tiêu khủng bố tại Syria”.

Ông Putin nói tiếp: “Nhưng họ sợ thông báo cho chúng tôi phần lãnh thổ mà chúng tôi sẽ không kích, sợ rằng đúng là những vùng chúng tôi sẽ không kích hay không, hay chúng tôi sẽ lừa gạt mọi người”.

"Rõ ràng, quan điểm của họ về chúng tôi được dựa trên khái niệm của riêng họ về nhận thức con người," ông Putin mĩa mai như thế.

G-20 antylia summit 2015 Turkey, putin, obama, angela merkel, xin jiping

Homs đang bị tàn phá và giết 1 thủ lãnh phe đối lập 

TT Nga Putin nói với báo chí rằng Nga đã thiết lập liên lạc với phe đối lập chính quyền tại Syria và họ đã yêu cầu Moscow không thực hiện các vụ không kích trong vùng lãnh thổ do họ kiểm soát.

Lời than phiền của TT Nga Vladimir Putin được ghi nhận chứ không chắc được Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu châu quan tâm vì gần đây các nước phương Tây thấy Putin cấu kết với Chủ tịch Trung Quốc (TQ) Tập Cận Bình mở rộng chiến tranh tại Syria bằng cách vừa phần nào diệt ISIS; nhưng chủ yếu diệt phe đối lập với Tổng thống Syria là nhà độc tài Bashar al-Assad do Nga hậu thuẩn. Phe đối lập tại Syria là lực lượng chống ISIS và chống sự cai trị tàn bạo độc tài của al-Assad, đã được Quốc Hội Mỹ chấp thuận cấp US$500 Triệu và được CIA huấn luyện lâu nay (http://www.vietpressusa.com/2015/11/putin-chuan-bi-150000-linh-nga-ua-vao.html).

Ngày 30-9-2015, Hoa Kỳ và các nước Liên Âu lên tiếng tố cáo Nga đã “đổ dầu vào lửa” tại Syria.  Nga tăng cường các vụ ném bom xuống các vùng dân cư và tấn công các lực lương không phải là ISIS. Các lực lương nầy chống lại sự cai trị độc tài và tàn ác của Tổng thống Bashar al-Assad do Nga hậu thuẩn. Các lực lượng đối lập nầy của người Hồi giáo Kurd là lực lượng chống lại ISIS hữu hiệu nhất tại Syria được Mỹ tài trợ và CIA huấn luyện; nhưng Nga đã tìm mọi cách tấn công tiêu diệt họ.

G-20 antylia summit 2015 Turkey, putin, obama, angela merkel, xin jiping

TT Putin và TT Barack Obama gặp nhau tại Thượng đĩnh G-20 nhưng vẫn còn nhiều khác biệt

Để hậu thuận TT Bahar al-Assad, hôm đầu tháng 10-2015, TT Putin cho 20 máy bay dội bom tan nát 3 thành phố đang an lành được phe đối lập bảo vệ không có một bóng dáng nào của ISIS xâm nhập. Nga chỉ thông báo cho Hoa Kỳ rút các nhân viên và máy bay, xe cộ ra khỏi 3 thành phố nầy trong vòng 1 giờ đồng hồ, và mặc dù Hoa Kỳ phản đối nhưng Nga đã oanh kích bằng các loại bom nặng ký làm cho cả ba thành phố nầy tan nát, nhất là thành phố Homs. Tư lệnh của lực lượng đối lập chống chính quyền al-Assad là Khaled Khoja cho hay cuộc dội bom của Nga đã làm cho 36 thường dân thiệt mạng tại 3 thành phố nầy (http://www.dailymail.co.uk/news/article-3254579/Russian-politicians-grant-permission-send-troops-Syria-fight-ISIS-12-Cubs-Caliphate-child-soldiers-killed-France-s-air-strike-against-jihadis.html).

Nga và Mỹ căng thẳng hơn sau vụ nầy nên Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov gặp nhau để bàn một giải pháp tránh đụng độ quân sự giũa hai nước tại Syria.

Lần nầy, tại diễn đàn Hội nghị Thượng đĩnh G-20, TT Putin và TT Barack Obama đã có gặp nhau và tuyên bố sẽ tăng cường diệt trừ ISIS. TT Obama hứa sẽ tăng gấp đôi mọi khả năng tấn công ISIS.. Nhưng phía Hoa Kỳ và Liên hiệp Âu châu tỏ ra thận trọng về sự thành thật của TT Nga Vladimir Putin. Mỹ vẫn chưa thể đưa những địa điểm của các nhóm đối lập vì TT Nga Putin là người bảo trợ chính cho TT Bashar al-Assad của Syria.

Hạnh Dương. Dịch và tổng hợp.

www.vietpressusa.com

***

Nhóm hacker Anonymous tuyên chiến với Nhà nước Hồi giáo

hacker anonymous, cyber war, isis

Anonymous là mạng lưới các hacker quốc tế, từng tuyên bố nhận trách nhiệm thực hiện nhiều vụ tấn công mạng.

16.11.2015

Nhóm hacker Anonymous tuyên bố chuẩn bị tiến hành một loạt các vụ tấn công mạng nhắm vào Nhà nước Hồi giáo (IS) sau khi xảy ra các vụ tấn công ở Paris tuần trước làm hơn 120 người thiệt mạng. 

Trong một đoạn video đăng trên mạng, một người đàn ông đeo mặt nạ nói rằng các chiến binh Hồi giáo nhận trách nhiệm gây ra các vụ tấn công ở Paris là “ký sinh trùng”, và tuyên bố rằng Anonymous sẽ triệt hạ bọn chúng. 

Các vụ tấn công như thế không thể không bị trừng phạt”, một người đàn ông nói bằng tiếng Pháp trong đoạn video. 

Chúng tôi sẽ mở một chiến dịch lớn nhất nhắm vào các người. Hãy chờ đợi nhiều vụ tấn công mạng. Cuộc chiến đã bắt đầu. Hãy sẵn sàng”, người đàn ông nói, nhưng không cho biết rõ là các cuộc tấn công sẽ diễn ra như thế nào. 

Chúng tôi không tha thứ và sẽ không quên”, người xuất hiện trong đoạn video nói thêm. 

Anonymous là một mạng lưới các hacker quốc tế, từng tuyên bố nhận trách nhiệm thực hiện nhiều vụ tấn công mạng. 

Theo Reuters, Russia Today

http://www.voatiengviet.com/content/nhom-hacker-anonymous-tuyen-chien-voi-is/3059968.html

***

Khủng bố tại Paris : Châu Âu và xu hướng « đóng cửa »

RFI Đăng ngày 16-11-2015 Sửa đổi ngày 16-11-2015 14:55

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Jean Claude Juncker, trong phiên họp thượng đỉnh Âu-Phi về người tị nạn ở Malte. REUTERS/Yves Herman , Isis khủng bố ở paris ngày 13-11-2015

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Jean Claude Juncker, trong phiên họp thượng đỉnh Âu-Phi về người tị nạn ở Malte. REUTERS/Yves Herman

Vài giờ sau khi xảy ra những vụ tấn công khủng bố đầu tiên và nhất là sau khi Pháp thông báo tái lập kiểm soát ở biên giới, nhiều quốc gia thành viên trong khối Liên Hiệp Châu Âu đã quyết định tăng cường an ninh. Việc phát hiện một hộ chiếu Syria bên cạnh thi thể kẻ tấn công tự sát đã làm dấy lên xu hướng « đóng cửa » tại nhiều nước Châu Âu. Nhiều chính khách không ngại tuyên bố là có mối liên hệ giữa vụ khủng bố với dòng người tị nạn từ Syria.

Ngay từ hôm thứ Bảy (14/11/2015), nhiều cuộc họp về khủng hoảng tại nhiều thủ đô lớn của Châu Âu đã diễn ra. Hội đồng An ninh Quốc gia tại Bỉ, cơ quan đánh giá mối đe dọa khủng bố tại Tây Ban Nha , … Các cuộc họp diễn ra liên tục và kết quả đương nhiên là ra một quyết định tăng cường kiểm soát biên giới, như tại Đức, Bỉ, Bồ Đào Nha hay như Hà Lan chẳng hạn.

Điển hình là ngay trong đêm thứ Sáu 13/11 rạng sáng thứ Bảy 14/11, kiểm soát ngay biên giới Pháp – Bỉ đã được tái lập ở cả hai chiều. Cảnh sát trưởng vùng phía bắc nước Pháp, Jean-François Cordet còn đến thăm lực lượng an ninh đóng ngay trên xa lộ A22 ngay sát biên giới với Bỉ, bao gồm cảnh sát Pháp và Bỉ, nhưng còn có cả hiến binh, lực lượng CRS và hải quan. Ông cũng tận dụng chuyến thăm này để điểm lại tình hình suốt 48 giờ qua.

Kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng người tị nạn, nhiều quốc gia đã cho xây dựng các tường rào kẽm gai ở ngay biên giới. Với việc tái lập kiểm soát như các quy định mới cho phép, giờ việc đi lại trong khu vực Schengen càng ngày càng ít được tự do hơn.

Tại Châu Âu, nhiều chính khách bắt đầu đổ nguyên nhân vụ tấn công khủng bố tại Paris cho dòng người tị nạn đến từ Syria. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Junker và Thủ tướng Đức đã không tài nào dập tắt được những thông tin này tại những quốc gia vốn gây cản trở việc phân bổ hạn mức tiếp nhận người tị nạn.

Vị bộ trưởng tương lai của Ba Lan phụ trách Châu Âu có cho rằng đất nước của ông không có ý định đón nhận người tị nạn. Tuyên bố trên được đưa ra sau các thông báo từ Thủ tướng Slovakia và Thủ tướng Bulgari kêu gọi các công dân cảnh giác với những người tị nạn nào có thái độ đáng ngờ.

http://vi.rfi.fr/phap/20151116-kb-phap-ca-tn-td

***

Thủ tướng Pháp : Có thể xảy ra những vụ khủng bố mới

Thanh Phương Đăng ngày 16-11-2015 Sửa đổi ngày 16-11-2015 09:48

Thủ tướng Pháp Manuel Valls (G) gặp các quân nhân đi tuần tra ở Gare du Nord, Paris, ngày 15/11/2015 REUTERS, Isis khủng bố ở paris ngày 13-11-2015

Thủ tướng Pháp Manuel Valls (G) gặp các quân nhân đi tuần tra ở Gare du Nord, Paris, ngày 15/11/2015 REUTERS

Thủ tướng Manuel Valls, hôm nay, 16/11/2015, trên đài phát thanh RTL, đã tuyên bố là nước Pháp phải chuẩn bị đối phó với những vụ tấn công khủng bố mới có thể xảy ra trong những ngày tới hoặc những tuần tới, không chỉ ở Pháp mà cả ở những nước châu Âu khác.

Hôm nay, vào đúng 12 giờ trưa giờ Paris ( 11 giờ, giờ quốc tế) , toàn bộ Pháp sẽ dừng lại mọi hoạt động để dành một phút mặc niệm cho các nạn nhân những vụ khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử nước này, làm ít nhất 129 người chết và 352 người bị thương. Về phần Tổng thống François Hollande vào chiều nay, 16 giờ, giờ Paris ( 15 giờ quốc tế ), phát biểu trước Quốc hội lưỡng viện được triệu tập tại lâu đài Versailles.

Trong khi đó, các nhà điều tra tiếp tục xác định danh tính của những kẻ khủng bố tự sát, cũng như những mối liên hệ của nhóm khủng bố này với Bỉ và Syria. Theo ngành tư pháp của Pháp, có 3 nhóm khủng bố tham gia tấn công. Hiện nay, cơ quan điều tra đã xác định được danh tính của 3 kẻ khủng bố. Thứ nhất là Omar Ismail Mostefai, sinh tại Courcouronnes ( Essonne), ngoại ô Paris, một trong những kẻ tấn công vào rạp Bataclan. Hai tên khủng bố cũng mang quốc tịch Pháp, nhưng sống tại Bỉ, gồm Bilal Hadfi, một trong ba kẻ đã cho nổ bom tự sát ở sân vận động Stade de France và Brahim Abdeslam, kẻ đã tự cho nổ bom ở đại lộ Voltaire, Paris, nhưng không gây thương tích cho một ai.

Mohamed, một trong người anh em của Abdeslam, hiện đang bị tạm giam ở Bỉ. Các cơ quan chống khủng bố đang truy lùng tông tích của Salah, một người anh em khác của Abdeslam. Đây có thể là một trong những kẻ khủng bố đã tự sát hoặc đang lẫn trốn. Ngành tư pháp Bỉ đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với Salah và cảnh sát Pháp đã kêu gọi mọi người nếu biết được tin tức gì về kẻ này thì báo cho cảnh sát. Được biết là Salah đã thuê một chiếc xe hơi hiệu Polo màu đen, gắn biển đăng ký ở Bỉ, được tìm thấy đậu trước rạp Bataclan, nơi xảy ra vụ bắt con tin, làm ít nhất 89 người thiệt mạng.

Riêng Brahim, kẻ cho nổ bom tự sát ở đại lộ Voltaire, thì đã thuê một chiếc Seat màu đen, cũng gắn biển đăng ký ở Bỉ, được tìm thấy ở Montreuil, ngoại ô Paris, trên xe có 3 cây súng kalachnikov, 11 băng đạn đã sử dụng hết và 5 băng đạn còn nguyên.

Hiện nay rõ ràng là có những mối liên hệ giữa những kẻ khủng bố ở vùng Paris với nước Bỉ và các vụ khủng bố này đã được chuẩn bị từ nước ngoài, với huy động một êkíp ở Bỉ và êkíp này có sự hỗ trợ ở Pháp. Hiện nay tại Bỉ đã có tổng cộng 7 người bị tạm giam vì có liên hệ với các vụ khủng bố ở vùng Paris. Các nhà điều tra cũng đang cố xác định những mối liên hệ của 3 nhóm khủng bố này với Syria.

Sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo lên tiếng nhận là tác giả các vụ khủng bố ở vùng Paris, không quân Pháp tối hôm qua đã oanh tạc ồ ạt vào cứ địa của tổ chức này ở Raqa, miền Bắc Syria, phá hũy một trạm chỉ huy và một trại huấn luyện.

http://vi.rfi.fr/phap/20151116-thu-tuong-phap-co-the-xay-ra-nhung-vu-khung-bo-moi

***

Khủng bố ở Paris : Pháp không kích ồ ạt tổ chức Nhà nước Hồi giáo

Thụy My Đăng ngày 16-11-2015 Sửa đổi ngày 16-11-2015 13:41

Isis khủng bố ở paris ngày 13-11-2015

Chủ Nhật 15/11/2015, từ 19g50 - 20g25, 10 chiến đấu cơ của Pháp thả gần 20 quả bom xuống thành trì quân thánh chiến IS tại Raqqa. REUTERS/ECPAD-French Defence Ministry/Handout via Reuters

Để trả đũa các vụ khủng bố dã man trên đất Pháp, tối qua 16/11/2015 Paris đã cho các phi cơ Rafale và Mirage không kích ồ ạt vào Raqqa, thủ phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Chưa đầy hai ngày sau các vụ khủng bố đã làm cho ít nhất 129 người chết và 352 người bị thương ở Paris, các phi cơ tiêm kích Pháp đã thả 20 quả bom xuống Raqqa ở miền bắc Syria, phá hủy một cơ quan chỉ huy và một trại huấn luyện quân thánh chiến IS.

Lần đầu tiên kể từ khi Pháp can thiệp vào Syria hồi tháng Chín, mười hai chiếc máy bay trong đó có 10 phi cơ tiêm kích đã liên tiếp cất cánh từ các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và từ Jordani. Theo Bộ Quốc phòng Pháp, hoạt động này được phối hợp với Mỹ, « tấn công vào các địa điểm được phát hiện từ các chuyến bay trinh sát của Pháp ».

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về loạt khủng bố đẫm máu tối thứ Sáu 13/11 tại Paris. Tổng thống François Hollande hôm thứ Bảy cảnh cáo rằng nước Pháp sẽ « thẳng tay » ra đòn cả bên trong lẫn bên ngoài nước Pháp, sau các vụ tấn công mà ông coi là « hành động chiến tranh ».  Tầm cỡ của các vụ không kích hôm Chủ Nhật quy mô hơn hẳn so với bốn cuộc oanh kích trước đây của Pháp - vốn huy động ít máy bay hơn và chủ yếu nhắm vào Deir Ezzor ở miền nam Syria.

Tham gia liên minh quốc tế chống IS tại Irak do Hoa Kỳ lãnh đạo từ một năm qua, kể từ tháng Chín, Pháp đã quyết định mở rộng các hoạt động sang Syria. Paris khẳng định chủ động trong quyết định lựa chọn mục tiêu.  Hai cuộc không kích đầu tiên của Pháp tại Syria nhắm vào hai trung tâm chuyên huấn luyện quân thánh chiến để tấn công vào Châu Âu, sau đó được mở rộng sang các cơ sở dầu lửa được IS khai thác, và đến hôm qua là một bộ chỉ huy.

Để tấn công vào Syria dồn dập hơn, ngoài các tin tức thu thập được từ các phi cơ thám sát trong tháng vừa rồi, từ hai ngày qua Pháp còn hợp tác mạnh mẽ hơn với Hoa Kỳ để nhận diện các mục tiêu. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian và đồng nhiệm Mỹ Ashton Carter hôm qua đã thỏa thuận tăng cường trao đổi tin tức tình báo. Đây là một bước ngoặt mới sau các vụ khủng bố vừa xảy ra tại Paris.

Pháp cũng sẽ cho hàng không mẫu hạm Charles-De-Gaulle đến vùng Vịnh trong tháng 12 tới. Với 24 phi cơ mang theo trên tàu sân bay này, năng lực oanh kích của Pháp sẽ tăng lên gấp ba lần. Ngược lại Paris tiếp tục loại trừ khả năng tấn công bằng bộ binh.

Canada không kích IS tại Irak

Cũng trong hôm qua, các phi cơ tiêm kích Canada đã oanh kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Irak. Bộ Quốc phòng Canada loan báo, hai chiếc F18 Hornets đã thả bom vào một vị trí chiến đấu của quân IS ở đông nam Haditha, trong khuôn khổ các hoạt động của liên minh chống thánh chiến đồng thời yểm trợ cho các chiến dịch tấn công của lực lượng Irak.

Các cuộc oanh kích khác cũng đã được tiến hành hôm thứ Sáu 13/11, trước khi xảy ra các vụ khủng bố ở Paris. Như vậy từ khi ông Justin Trudeau được bầu làm Thủ tướng vào giữa tháng Mười, Canada đã thực hiện 10 vụ không kích vào quân thánh chiến.

Tân Thủ tướng Canada đang ở trong tình thế khó xử, do trước đây hứa hẹn nếu đắc cử sẽ chấm dứt các vụ không kích, trong khi Pháp và Mỹ từ hôm qua quyết định sẽ tăng cường tấn công. Phe đối lập đang đòi hỏi ông Trudeau xem xét lại quan điểm của mình sau các vụ khủng bố đẫm máu ở Pháp.

http://vi.rfi.fr/phap/20151116-kb-phap-qp-qs

***

Sau khi thảm sát Paris, sáng nay 16-11-2015 khủng bố Isis tung Viedeo đe dọa tấn công thủ đô Washington Hoa Kỳ

Monday, November 16, 2015

Al Ghareeb xuất hiện trong Video vừa phổ biến đe dọa tấn công Thủ đô Washington Hoa Kỳ, Isis khủng bố ở paris ngày 13-11-2015

Al Ghareeb (phải) xuất hiện trong Video vừa phổ biến đe dọa tấn công Thủ đô Washington Hoa Kỳ

Trả lời đe dọa, sáng nay 16-11-2015, máy bay Hoa Kỳ tấn công đốt tiêu 116 xe tại xăng dầu của ISIS tại Syria, Isis khủng bố ở paris ngày 13-11-2015

Trả lời đe dọa, sáng nay 16-11-2015, máy bay Hoa Kỳ tấn công đốt tiêu 116 xe tại xăng dầu của ISIS tại Syria

VietPress USA (16-11-2015):  Hôm nay Thứ Hai 16-11, khi mà nước Pháp và toàn thế giới dành 2 phút vào lúc 11:00am GMT để tưởng niệm 129 nạn nhân thiệt mạng vì vụ tấn công thảm sát của 7 khủng bố thuộc Quốc gia Hồi giáo ISIS vào Paris tối Thứ Sáu 13; thì trên một mạng Internet của ISIS vừa cho phổ biến đoạn Video đe dọa sẽ tấn công thủ đô Washington D.C. của Hoa Kỳ.

John Jihadi chuyên cắt cổ con tin đã bị máy bay không người lái giết tại Syria đêm 12-11-2015, Isis khủng bố ở paris ngày 13-11-2015

John Jihadi chuyên cắt cổ con tin đã bị máy bay không người lái giết tại Syria đêm 12-11-2015

Đoạn video không ghi ngày tháng và nơi thực hiện, đã được phổ biến trên một Website mà tổ chức Quốc gia Hồi giáo ISIS thường dùng để phổ biến các Thông báo và tin tức cũng như tuyên truyền cho tổ chức nầy.

Người đàn ông mặc bộ áo quần rằn ri, để mặt trần, đầu đội khăn xếp, được nhận diện là  Al Ghareeb,  nói tiếng Ả Rập phụ đề tiếng Anh tuyên bố rằng tất cả các nước tham gia không kích chống lại ISIS tại Syria sẽ chịu chung số phận giống như nước Pháp đã bị trừng phạt vào ngày Thứ Sáu 13 vừa qua khi ISIS thảm sát 129 người và làm bị thương 352 người khác tại 7 địa điển ở Paris.

f-15, Al Ghareeb, Isis khủng bố ở paris ngày 13-11-2015

Thủ lãnh tàn ác  Abu Nabil  bị F-15 Mỹ giết ngày 14-11-2015 tại Lybia.

Ngày hôm sau vụ thảm sát, Thứ Bảy 14-11-2015, Nhà nước Hồi giáo ISIS đã tuyên bố nhận trách nhiệm gây ra các vụ tấn công đêm Thứ Sáu 13 tại Paris. Tổ chức ISIS tuyên bố rằng các chiến binh ISIS được trang bị súng máy tự động tối tân, mang theo thuốc nổ đã thực hiện các vụ tấn công tại nhiều địa điểm được nghiên cứu kỹ lưỡng ở trung tâm Paris.

Theo ISIS, các vụ tấn công nhằm mục đích cho nước Pháp thấy rằng nước này vẫn là một mục tiêu hàng đầu nếu tiếp tục các chính sách hiện thời chống lại Quốc gia Hồi giáo.

Mặt thật không che đậy của  Abu Nabil, Isis khủng bố ở paris ngày 13-11-2015

Mặt thật không che đậy của  Abu Nabil 

Thay mặt Quốc gia Hồi giáo ISIS, Al Ghareeb trong Video đã gởi lời nhắn đến các quốc gia với nguyên văn như sau: “Ta muốn nói với các nước tham gia chiến dịch thập tự chinh rằng, với sự chứng giám của Thượng đế, rồi sẽ đến lượt các người, theo ý của Thượng đế, sẽ giống như Pháp, và với sự chứng giám của Thượng đế, ta  đã đánh vào trung tâm nước Pháp ở Paris, và ta thề sẽ đánh vào trung tâm của Hoa Kỳ ở Washington”.

Al Ghareeb còn cảnh báo Châu Âu rằng sẽ xảy ra thêm các vụ tấn công khác nữa qua lời đe dọa rằng "Ta muốn nói với các nước Châu Âu rằng ta sẽ tới, mang theo bom mìn và thuốc nổ, đai đeo gài thuốc nổ, súng giảm thanh và các người sẽ không thể ngăn chặn ta vì ta mạnh hơn trước”.

Hiện chưa thể ngay lập tức kiểm chứng tính xác thực của đoạn Video được coi là sản phẩm của các chiến binh Nhà nước Hồi giáo ở tỉnh Salhuddine của Iraq, nằm ở phía bắc Baghdad.

Roi Abdullah II Jordani kêu gọi Thế giới Hồi giáo chống ISIS, Isis khủng bố ở paris ngày 13-11-2015

Quốc Vương Abdullah II của nước Hồi giáo Jordan kêu gọi Thế giới Hồi giáo chống ISIS

Tổng Thống Pháp Francois Hollande đã tuyên bố việc ISIS tấn công Paris đêm Thứ Sáu 13-11-2015 là “hành động chiến tranh” và Pháp đã tuyên chiến chống lại ISIS. Trong ngày hôm qua Chủ Nhật 15-11, Pháp đã cho 12 chiến đấu cơ tấn công tổng hành dinh của ISIS tại Syria. Cuộc không kích thả 20 quả bom nặng ký đã tiêu diệt toàn bộ Trung tâm Điều hảnh, Trại Huấn luyện, Trung tâm tuyển quân và kho chứa vũ khí đạn dược của ISIS.

Tổng thống Pháp không đi tham dự Hội nghị Thượng đĩnh G-20 khai mạc ngày hôm qua Chủ Nhật 15-11-2015 tại khu Resort du lịch Antalya của Thỗ Nhĩ Kỳ, nhưng đã ủy nhiệm cho Ngoại trưởng Pháp tuyên bố là Pháp có toàn quyền hợp pháp để chống lại ISIS. (Xem tin VietPress USA: http://www.vietpressusa.com/2015/11/phap-tim-ra-ly-lich-3-sat-thu-trong-so.html).

Phía Hoa Kỳ chưa có bình luận gì và chưa biết được tính xác thực của Video nầy do ISIS vừa công bố hôm nay. Tuy nhiên ISIS hiện đang rơi vào ngõ bí vì Hoa Kỳ và các đồng minh có quyết tâm cao hơn sau khi ISIS thảm sát tại Paris tối Thứ Sáu 13 vừa qua.

Xe Humvee Oil Tankers của ISIS chở xăng dầu, Isis khủng bố ở paris ngày 13-11-2015

Xe Humvee Oil Tankers của ISIS chở xăng dầu

Một ngày trước đo, hôm Thứ Năm 12-11-2015, lúc 11:40pm, tên tàn bạo khét tiếng của ISIS thường trùm mặt nạ đen và quay Video cảnh chính tay hắn cắt cổ các con tin. Hắn có tên thật là Mohammed Emwazi 27 tuổi, quốc tịch Anh, lấy tên giả là John Jihadi (John Thánh chiến). Khi John Jihadi cắt cổ các ký giả Mỹ, Nhật, TT Barack Obama thề sẽ truy diệt hắn đến tận cùng trái đất và hắn đã bị máy bay không người lái Hoa Kỳ bắn chính xác 2 hỏa tiễn khi hắn ra khỏi ngôi nhà ở Syria để bước vào xe hơi. Điều khiển giết John Thánh Chiến do tổng hành dinh đặt tại sa mạc Nevada Hoa Kỳ.

Một ngày sau khi ISIS tấn công thảm sát tại Paris, hôm Thứ Bảy 14-11-2015, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ công bố lãnh đạo cao cấp khát máu của ISIS tên là Abu Nabil đã bị máy bay F-15 của Hoa Kỳ bắn tan xác tại Darnah, Libya. Tên nầy bịt mắt bằng loại vải màu vàng và chỉ huy vụ cắt cổ 21 người đàn ông theo Thiên Chúa Giáo Coptic bị ISIS bắt và đưa ra quỳ sát bờ biển để xử tử.

Tại Hội nghị Thượng đĩnh G-20 khai mạc hôm qua Chủ Nhật 15-11 tại Thỗ Nhĩ Ký, TT Barack Obama đã nói quyết tâm của Hoa Kỳ đẩy mạnh hơn nữa các chiến dịch càn quét ISIS và đã có một số thỏa thuận với TT Nga Vladimir Putin về việc tấn công ISIS trên cứ địa Syria.

Turkey g20 antalya summit november 11, 2015, Isis khủng bố ở paris ngày 13-11-2015

Hình lưu niệm trước khi khai mạc Hội Nghị Thượng Đĩnh G-20 tại Antalya Thỗ Nhĩ Kỳ ngày 15-11-2015

Đức Vua Abdulah II của nước Hồi giáo Jordan tại diễn đàn G-20 đã kêu gọi thế giới Hồi giáo cùng hợp tác triệt hạ tổ chức khủng bố Quốc gia Hồi giáo. Trong khi Pháp tuyên bố sẽ dốc toàn lực tấn công ISIS. Tổng Thống Francois Hollande nói trước Quốc Hội rằng "Nước Pháp đang trong gian đoạn chiến tranh". Sau vụ thảm sát ở Paris ngày 13-11, Hội nghị Thượng đĩnh G-20 tập trung vào đề tại chiến đốu chống Khủng Bố Quốc gia Hồi giáo ISIS.

Trong ngày khai mạc Hội nghị Thượng đĩnh G-20, Không quân Hoa Kỳ đã oanh tạc làm thiêu rụi toàn bộ 116 chiếc xe tải lớn chở xăng dầu của ISIS tại Deir al-Zour phía đông Syria. Vụ không kích nầy do 4 máy bay A-10 và 2 máy bay AC-130 của quân đội Hoa Kỳ đặt căn cứ tại Thỗ Nhĩ Kỳ thực hiện. Toàn bộ đoàn xe chở xăng đầu của ISIS đã cháy thiêu trong ngày hôm nay theo các giới chức quân sự Hoa Kỳ cho biết. ISIS sản xuất dầu thô từ các giếng dầu bên trong lãnh thổ Syria và chở đi bán lậu để lấy tiền nuôi quân, mua sắm vũ khí.

Hạnh Dương. Dịch và tổng hợp.

www.vietpressusa.com

***

Pháp tìm ra lý lịch 3 sát thủ trong số 7 tên khủng bố Paris đêm thứ sáu 13 và đang truy lùng tên thứ 8 tại đào

Sunday, November 15, 2015

Isis khủng bố ở paris ngày 13-11-2015

Ba anh em ruột quốc tịch Bỉ liên quan đến vụ khủng bố tại Paris đêm Thứ Sáu 13:
Trái: Salah Abdeslam, 26 tuổi hiện đang bị truy nã toàn cầu.  Phải:  Salah Ahmad Almohamad  hiện bị bắt và giamn giữ tại Brussels, Bỉ.  Người anh lớn là  Salah Ibrahim Abdeslam  31 tuổi  đã cho nổ bom tự sát  trên Đại lộ Boulevard Voltaire ở Paris.

police national appel à témoin abdeslam salah, Isis khủng bố ở paris ngày 13-11-2015, bruxelles belgique

Lệnh Truy Nã toàn cầu tên khủng bố thứ 8 là Abdeslam Salah liên quan vụ tấn công Paris Thứ Sáu 13

VietPress USA (15-11-2015): Hôm Chủ Nhật 15-11, Cảnh sát Pháp đã phổ biến Bố cáo Truy nã trên toàn quốc và khắp Thế giới để tìm bắt một tên thứ 8 tham gia vụ thảm sát tắm máu đêm Thứ Sáu 13 tại Paris.

Isis khủng bố ở paris ngày 13-11-2015

Cảnh sát Pháp xét xe đi vào Paris

Theo hình ảnh in trên lệnh truy nã, nghi phạm tên là Salah Abdeslam, một người đàn ông 26 tuổi sinh ra ở Brussels, Bỉ. Lệnh truy nã kêu gọi mọi người nếu ai biết được tin tức gì về nghi phạm nầy hãy cấp tốc báo cho Cảnh Sát Pháp biết hoặc Cảnh sát tại các quốc gia. Đồng thời cũng khuyến cáo mọi người nên đề phòng vì nghi phạm nầy rất nguy hiểm. Giới truyền thông Pháp cho hay rằng đêm Thứ Sáu 13, sau khi vụ tấn công Paris được vài giờ thì Cảnh sát Pháp bất ngờ chận xe của nghi phạm Salah Abdeslam và yêu cầu tấp xe vào gần đường biên giới Pháp và Bỉ rồi hỏi vài câu sau đó cho đi; trong xe có chở thêm 2 người đàn ông khác nữa.

Ngay tức thì khi biết Salah Abdeslam là một trong 3 anh em ruột có liên quan trong vụ tấn công Paris thì Cảnh sát rượt theo nhưng đã mất hút.

Một người anh của Salah Abdeslam tên là Salah Ibrahim Abdeslam 31 tuổi đã cho nổ bom tự sát trên Đại lộ Boulevard Voltaire ở Paris.

Một người anh khác của Salah Abdeslam tên là Salah Ahmad Almohamad, quốc tịch Bỉ, đã bị bắt giam tại Brussels, Bỉ (xem hình).

Cảnh sát Pháp và Bỉ đã bắt giữ một số người trong gia đình và bạn bè của anh em giòng họ Salah nầy để thẩm vấn điều tra tìm kiếm các nghi can khác.

Xác định danh tánh tên khủng bố đầu tiên trong 7 tên thực hiện thảm sát Paris đêm Thứ Sáu 13:

Tại cuộc hóp báo chiều Thứ Bảy 14-11, công tố viên Paris là ông Francois Molins đã cho hay rằng nhờ lấy vân tay trong rạp hát Bataclan nên Cảnh sát Pháp đã tìm ra một thủ phạm trong số các tên khủng bố có tên là Omar Ismail Mostefai là người Pháp gốc Algerie.

Isis khủng bố ở paris ngày 13-11-2015

Cảnh sát giữ an ninh trước công trường Cộng Hòa để dân chúng tập họp tưởng niệm..

Cảnh sát Pháp hôm Chủ nhật đã thẩm vấn những người thân của Omar Ismail Mostefai, kẻ khủng bố đầu tiên được xác định danh tính trong các vụ tấn công nầy.

Cha của Mostefai, anh trai và chị dâu là một trong số sáu người bị nhà chức trách câu lưu. Mostefai là một trong bảy kẻ tấn công, tất cả đều mặc áo đánh bom tự sát chứa đầy chất nổ, và tất cả đều đã chết trong những vụ tấn công liên hoàn. Tất cả 6 tên khủng bố khi bị Cảnh sát vây chặt đã tự bấm bom mang trong người để tự sát; trong khi 1 tên khủng bố thứ 7 đã bị Cảnh sát giết sau một vụ đọ súng chống lại Cảnh sát.

Công tố viên Pháp François Molins nói hồ sơ cảnh sát cho thấy Mostefai phạm tội vặt vãnh, nhưng "chưa bao giờ dính dáng tới một cuộc điều tra hoặc có liên hệ tới hoạt động khủng bố." Mostefai 29 tuổi sống ở khu Chartres, gần Paris.

Dù nhà chức trách tin rằng chỉ có 8 kẻ tấn công thực sự, nhưng họ nghĩ rằng có khoảng 20 người dính líu trong vụ việc, 10 người vẫn chưa biết là ai.

Sổ thông hành giả làm tại Thổ Nhĩ Kỳ:

Sổ thông hành (Passport) mang quốc tịch Syria tìm thấy sát bên thi thể của một trong hai tên khủng bố nổ bom tự sát gần Sân vận động Stade de France nay được Cảnh sát Pháp xác nhận đó là sổ thông hành giả đã được làm tại Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey). Hôm Chủ Nhật 15-11, Cảnh sát Pháp đã cho Truyền hình Kênh Tin tức 4 (Channel 4 News) của Pháp biết rõ như vậy.

Vào hôm qua Thứ Bảy 14-11, các viên chức của chính quyền Hy Lạp nói rằng một trong 2 sổ thông hành do kẻ nào đó mang đã được đăng ký tỵ nạn tại đảo Leros của Hy Lạp vào ngày 03-10-2015.

Mặc dù vậy, khi tuyên bố với báo Guardian vào Thứ Bảy 14-11, giới chức Hy Lạp phủ nhận là không có chứng cứ gì rõ ràng cho thấy người mang sổ thông hành thứ nhì cũng đi vào Âu châu theo con đường xâm nhập từ Hy Lạp để vào thực hiện các vụ thảm sát tại Paris giết chết ít nhất 129 người và làm bị thương 352 người vào tối Thứ Sáu 13.

Các  chính phủ Âu châu đang tiếp tục điều tra xem 7 tên khủng bố tham dự các vụ khủng bố liên hoàn tại 7 địa điểm khác nhau ở Paris đêm Thứ Sáu 13 tháng 11-2015 đã tổ chức hoạt động và phối hợp như thế nào để tấn công khủng bố hằng loạt như vậy; và tại sao khi nhận được tin của tổ chức khủng bố Quốc gia Hồi giáo ISIS đã cảnh báo mà các cơ quan an ninh Pháp và Âu châu không lưu tâm đề phòng.

Stade de France, Isis khủng bố ở paris ngày 13-11-2015

Sổ thông hành tìm thấy gần thi thể của một trong hai tên khủng bố nổ bom cảm tử ở gần sân vận động Stade de France; nhưng chỉ là sổ thông hành giả làm tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ Tướng Pháp Manuel Valls hôm nay Chủ Nhật 15-11 cho hay trong các tên khủng bố thì mới chỉ có một tên đã biết danh tánh, còn những tên khác đang tiếp tục truy tìm. Trong khi hiện có tới 30 thi thể những người thiệt mạng vẫn chưa xác định được danh tánh để biết họ là ai. Cảnh sát Pháp khẳng định 7 tên khủng bố tham gia các vụ thảm sát liên hoàn tại Paris tối Thứ Sáu 13 là thuộc 3 nhóm tấn công khác nhau được điều khiển từ một đầu não.

Các chính quyền trên khắp châu Âu tiếp tục tìm kiếm danh tính của kẻ tấn công giữa lúc nêu ra 7 câu hỏi về cách thức ISIS quản lý như thế nào để phối hợp nhiều cuộc tấn công mà ngành an ninh Âu châu không theo kịp, nhất là sau khi ISIS đã có cảnh báo trước sẽ tấn công.

Trong số 7 tên khủng bố tấn công Paris đêm Thứ Sáu 13, hôm Thứ Bảy 14-11 Công tố viên của Paris cho biết chỉ mới có một tên được xác định là Omar Ismail Mostefai, một người Pháp gốc Algerie 29 tuổi sinh ra và lớn lên ở Paris.

Thế nhưng sáng Chủ Nhật 15-11, Cảnh sát Pháp ra lệnh truy nã người đàn ông tên Salah Abdeslam 26 tuổi thì công bố thêm người anh ruột của nghi phạm tại đào là Salah Ibrahim Abdeslam 31 tuổi là kẻ đã cho nổ bom tự sát trên đại lộ Voltaire.

Trường hợp cuốn sổ thông hành tìm thấy bên xác chết của một trong 2 tên khủng bố cảm tử nổ bom sát Sân vận động Stade de France được khẳng định là sổ thông hành giả làm tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Bilal Hafdi, Stade de France, Isis khủng bố ở paris ngày 13-11-2015

Bilal Hafdi  nổ bom tự sát gần Sân vận động Stade de France là người Bỉ tên là

Một nhà báo Hà Lan cho hay rằng vào tháng 9-2015, chính ông đã mua một sổ thông hành giả và Thẻ Căn cước (ID) giả mang hình ảnh của Thủ tướng Hà-Lan với giá là US$825. Theo nhà báo nầy thì mấy tháng gần đây, sổ thông hành giả được rao bán công khai ở Thổ Nhĩ Kỳ để cho nhiều thành phần dùng dễ dàng xâm nhập vào làn sóng người di dân tỵ nạn từ Syria hay các nước Trung Đông, Bắc Phi vào Âu châu.

Các sổ thông hành Syria giả cũng được mua bán công khai để cung cấp hồ sơ các nhân cho những người Syria bị mất hết giấy tờ tùy thân do chiến tranh. Những người Syria trong đoàn người di dân vào Âu châu đã dùng sổ thông hành giả hay căn cước giả rất nhiều; và đó cũng là cách xâm nhập vào Âu châu của các tổ chức khủng bố Quốc gia Hồi giáo, Taliban hay những tổ chức khác.

Trong vụ tàn sát ở Paris, nhiều nhà bình luận đã đặt câu hỏi tại sao những kẻ khủng bố lại mang theo sổ thông hành trong người? Simon Kuper, một nhà báo của Financial Times thường trú tại Paris cho rằng có thể đó là chủ trương của ISIS để "làm mất uy tín" người tị nạn và buộc châu Âu đóng cửa biên giới đối với người tỵ nạn. Vì khi người tỵ nạn đi hết thì ISIS giống như đứng giữa sa mạc dễ bị Hoa Kỳ và đông mình tấn công xóa sổ.

Một video không ghi ngày tháng được ISIS cho phổ biến hôm qua Thứ Bảy 14-11 chiếu cảnh một sổ thông hành của Pháp bị đốt với lời kêu gọi những ai bị truy nã ở Pháp liên quan đến vụ khủng bố Paris đêm Thứ Sáu 13 thì nên tìm cách đi qua những vùng do ISIS kiểm soát trước khi biên giới Liên hiệp Âu châu đóng cửa.

Hôm Chủ Nhật, sau khi bắt được một số đầu mối tại Bỉ, Cảnh sát Pháp và Bỉ phối hợp đã biết thêm một tên trong số những kẻ nổ bom tự sát gần Sân vận động Stade de France là người Bỉ tên là Bilal Hafdi

Vào chiều Chủ Nhật, tin mới nhất cho hay Bilal Hafdi 20 tuổi là một Cảnh sát viên người Pháp đã tham gia khủng bố ISIS và đã nổ bom tự sát khi bị chặn hỏi tại cửa vào Sân vận động. Bilal Hafdi sợ bị xét nên quay ra vài giây sau tự kích hỏa trái bom cảm tử.

Như vậy Cảnh sát Pháp đã biết được 3 tên trong số 7 tên khủng bố đã chết sau khi thảm sát tại 7 địa điểm vui chơi cuối tuần ở Paris đêm Thứ Sáu 13!.

Sổ thông hành của một nạn nhân Ai-Cập:

Walid Abdel Razzaq quốc tịch Ai-Cập, Isis khủng bố ở paris ngày 13-11-2015

Walid Abdel Razzaq  quốc tịch Ai-Cập

Cảnh sát Pháp cũng đã tìm thấy một sổ thông hành khác mang tên Walid Abdel Razzaq quốc tịch Ai-Cập.  Đại sứ Ai Cập tại Pháp, ông Ihab Badawi, đã xác nhận đó là sổ thông hành thật của Ai Cập và người thanh niên có tên Walid Abdel Razzaq   trên sổ thông hành là một cổ động viên hâm mộ bóng đá và anh ta hiện bị thương khá nặng đang nằm điều trị tại bệnh viện Pháp ở Paris.

Anh trai của nạn nhân Walid Abdel Razzaq   nói với kênh tin tức Ai Cập al-Hayat vào ngày Chủ Nhật rằng em trai của ông đi xem đấu bóng giữa hai Đội Tuyển Pháp và Đức và bị thương vì mãnh bom còn ghim vào bên trong cơ thể

Trách nhiệm “Hợp pháp” của Pháp tấn công tiêu diệt ISIS:

Hội nghị Thượng đĩnh G-20 gồm các nước tiên tiến và giàu có của thế giới đã khai mạc hôm nay Chủ Nhật 15-11 tại khu du lịch resort Antalya ở Thỗ Nhĩ Ký trong một chương trình nghị sự 2 ngày mà hầu hết sẽ thảo luận về việc tiêu diệt tổ chức khủng bố Quốc gia Hồi giáo ISIS hay còn gọi là ISIL (Islamic State of Iraq and the Levant – Quốc gia Hồi giáo tại Iraq và vùng lân cận).

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã không đến dự vì ông đang chỉ huy vụ cho các chiến đấu cơ của Pháp tấn công tổng hành dinh của ISIS tại Raqqa ở Syria.

Rafalle armée de l'air Français, Isis khủng bố ở paris ngày 13-11-2015

Máy bay Pháp đang cất cánh dội bom ISIS ở Syria

Ngoại trưởng Pháp  Laurent Fabius  thay mặt đến dự Hội nghị Thượng đĩnh G-20 cho biết Pháp có "hành động hợp pháp" để tấn công  chống lại Nhà nước Hồi giáo sau vụ ISIS khủng bố Paris tối Thứ Sáu 13.

Ngoại trưởng Pháp thông báo là trong khi Hội nghị Thượng đĩnh G-20 khai mạc thì 12 chiến đấu cơ của Pháp, trong đó có 10 phản lực cơ tối tân của Pháp đã tấn công thả 20 quả bom xuống tổng hành dinh tối bất khả xâm phạm của ISIS tại Raqqa ở Syria.

Tổng thống Pháp tuyên bố hành động tàn ác và man rợ của ISIS là “một hành động chiến tranh” (an act of war) chống lại nước Pháp và Pháp có quyền hợp pháp để chống lại cho đến khi tận diệt hoàn toàn ISIS.

Cuộc tấn công do Không lực Pháp đã tiêu diệt hoàn toàn các mục tiêu của ISIS ở Raqqa gồm Trung tâm Chỉ huy (Command center), Trung tâm tuyển dụng (Recruitment center), Kho vũ khí (ammunition storage base) và trại huấn luyện (a training camp), theo sự tiết lộ của Mickael Soria là cố vấn báo chí cho Bộ trưởng Quốc phòng Pháp.

Khoảng hơn 2.000 người dự lễ tưởng niệm đã hoảng loạn bỏ chạy tứ tán:

Nước Pháp sẽ có 2 phút truy điệu vào lúc 11:00AM GMT trưa Thứ Hai 16-11-2015 và đang được sự hưởng ứng cùng lúc trên toàn thế giới.

Isis khủng bố ở paris ngày 13-11-2015, place de la républic paris 11 è

Hơn 2.000 người hốt hoảng chạy tứ tán

Vào sáng Chủ Nhật, lối hơn 2.000 người dân Pháp đã tụ tập tại Công trường Cộng hòa nằm trung tâm Paris để tưởng niệm những nạn nhân của vụ khủng bố hằng loạt đêm Thứ Sáu 13. Một số các bạn trẻ thì hát quốc ca pháp và hô hào chống lại Nhà nước Hồi giáo ISIS. Bất chợt có một người thét lớn lên và mọi người khác cũng thét lên theo và cuộc hoảng loạn bỏ chạy. Chỉ trong chốc lát các tin tức báo chí truyền thông cho hay Quảng trường Cộng Hòa vắng tênh không có một bóng người! Tin của phóng viên Daniel Schearf thường trú cùa VOA tại Paris nói rằng có một ai đó đốt một tiếng pháo nổ làm cho một người sợ hãi thét lên và thế là trên 2.000 người tụ họp tưởng niệm đã chạy biến như bị bốc hơi!

Cảnh sát Pháp bắt được một xe chở súng Kalashnikovs (AK-47):

paris, Isis khủng bố ở paris ngày 13-11-2015

Cảnh sát tìm thấy chiếc xe đen chở đầu súng AK-47, bom và chất nổ TNT để trên phố Paris

Hôm Chủ Nhật 15-11, Cảnh sát Pháp đã tìm thấy một xe hơi nệm ghế đen bỏ đáng nghi trên đường phố phía đông Paris và nghi đây là một trong những xe được các tên khủng bố sử dụng trong đêm Thứ Sáu 13 tấn công 7 mục tiêu khác nhau ở Paris giết hại 129 người và làm bị thương 352 người, trong đó có 99 người bị thương nặng.

Cảnh sát Pháp đã cho lục xét và tìm thấy một số súng AK-47, một số bom, chất nổ TNT được dấu rất khôn khéo dưới các nệm xe. 

Việc khẩn cấp của Cảnh sát Pháp và an ninh Liên Âu hiện nay là phải tóm cổ bằng được tên thứ 8 đang tại đào ở Bỉ là Salah  Abdeslam  mà Cảnh sát Pháp đang có lệnh truy nã toàn cầu.

HẠNH DƯƠNG, dịch và tổng hợp.

www.vietpressusa.com

***

Tháp Eiffel tắt đèn nhân ngày quốc tang

Tuấn Thảo Đăng ngày 15-11-2015 Sửa đổi ngày 15-11-2015 17:23

la tour eifflel en deuil national septembre 2015

Thứ Bảy 14/11/2015, tháp Eiffel trái với thông lệ không còn được thắp sáng vào ban đêm, để tưởng niệm các nạn nhân đợt khủng bố đẫm máu tại Paris, trong lúc nước Pháp ban hành ba ngày quốc tang.

Hình ảnh của thủ đô Pháp tương phản hoàn toàn với các thành phố lớn khác trên thế giới. Từ nhà hát opera thành phố Sydney cho tới sân vận động Wembley, từ pho tượng Đức Chúa giăng tay ở Rio de Janeiro đến toà nhà chọc trời One World Trade Center, hầu như ở khắp nơi, các công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới đều khoác lớp ánh sáng ba màu xanh trắng đỏ, biểu tượng của quốc kỳ Pháp. Ngược lại, tháp Eifel lại chìm trong bóng tối, muôn ngàn ánh sáng nhấp nháy đêm nào, không còn lung linh giữa trời sao.

Thành phố Paris trong những ngày cuối tuần trở nên yên tĩnh một cách khác thường. Các nơi tập trung du khách qua lại như đại lộ Champs Élysées, góc phố Opéra, cửa hàng Galeries Lafayette hay mặt tiền Nhà thờ Đức Bà Paris nay bỗng nhiên vắng tênh. Các công sở đều treo cờ rũ, các rạp xinê, các nhà hát hay viện bảo tàng đều đóng cửa trong cuối tuần này chừng nào các biện pháp an ninh chưa được bảo đảm cho công chúng hay du khách nước ngoài.

Vào những ngày cuối tuần, người Pháp thường có thói quen xách giỏ đi chợ, họ đi mua trái cây, rau quả tươi tại các phiên chợ trời để nấu ăn vào dịp cuối tuần. Nhưng ngay cả những phiên chợ ấy, nằm trên đại lộ Richard Lenoir gần nhà hát Bataclan hay trên con đường Mouffetard, cũng phải đóng cửa. Hàng quán cũng có vẻ thưa thớt hẳn đi, do vắng khách lui tới.

Một du khách nước ngoài hụt hẫng khi không thể vào thăm Nhà thờ Đức Bà, ông nói : nhìn cảnh Paris buồn như vậy làm cho ông không khỏi đau lòng, cho dù ông không phải là người Pháp. Du khách ngoại quốc đồng cảm với nỗi đau của người dân Paris : họ rủ nhau đến đặt hoa, đốt nến cho những nạn nhân vô tội.

Báo New York Times hôm nay trích đăng lời bình của một độc giả trên mạng, theo đó trong mắt người nước ngoài : dân Pháp có vẻ như lúc nào cũng yêu đời. Điều đó được thể hiện qua hàng loạt chi tiết : mùi thơm tách cà phê, một khúc bánh mì nóng hổi, một chai rượu vang cùng nhâm nhi với bạn, phụ nữ ăn mà có vẻ như không sợ mập, họ hút thuốc lá, họ tán tỉnh nhau, họ thích chê bai giới lãnh đạo, càng không đồng thuận họ càng mê tranh luận …..

Những kẻ cuồng tín giết người mà không chừa một ai. Họ làm như vậy bởi vì nước Pháp là biểu tượng của những điều mà họ ghét nhất trên đời này. Thế nhưng, dường như không ai như người Pháp lại có một định nghĩa về nghệ thuật sống hay đến như vậy.

http://vi.rfi.fr/phap/20151115-thap-eiffel-tat-den-nhan-ngay-quoc-tang

***

G20 cam kết "đánh mạnh" vào khủng bố

Tú Anh Đăng ngày 15-11-2015 Sửa đổi ngày 15-11-2015 16:32

g 20 summit antylia, turkie november 2015

Thượng đỉnh G20 diễn ra trong hai ngày kể từ hôm nay 15/11/2015 tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ. - DR

Lãnh đạo 20 nước có nền kinh tế phồn thịnh nhất thế giới họp tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, cam kết « thống nhất ý chí » và « mãnh liệt đáp trả » khủng bố, hai ngày sau một loạt vụ tấn công tự sát tại Paris mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo Daech nhận là thủ phạm.

Thượng đỉnh G20 diễn ra trong hai ngày kể từ hôm nay 15/11/2015 tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống nước chủ nhà Recep Erdogan tuyên bố các nhà lãnh đạo sẽ đi đến một quyết định chung, đáp trả khủng bố quốc tế bằng hành động cụ thể và cứng rắn. Theo nhận định của Tổng thống Erdogan sau cuộc hội kiến với Tổng thống Mỹ, khủng bố không chỉ chống nước Pháp mà còn chống cả nhân loại.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng tuyên bố sẽ « gia tăng gắp đôi » nỗ lực chống khủng bố sau các vụ tấn công tại Pháp.

Tổng thống François Hollande do tình hình bắt buộc, không đến tham dự Thượng đỉnh G20 mà nội dung chính là tình hình kinh tế thế giới và tạo đồng thuận trước Thượng đỉnh Khí hậu COP21 tại Pháp trong vài ngày tới.

Lãnh đạo Nga Vladimir Putin cũng tuyên bố theo chiều hướng « hợp sức » chống Daech, tổ chức khủng bố đang kiểm soát phần lớn lãnh thổ Irak và nhất là Syria, đồng minh của Nga.

Theo AFP, G20 ngoài bản tuyên bố chung, chuẩn bị một bản tuyên bố đặc biệt về các vụ khủng bố tại Paris. Cùng với Ngoại trưởng Laurent Fabius, đại diện cho Tổng thống Pháp, bộ trưởng Tài chính Michel Sapin hy vọng G20 sẽ thông qua những quyết định cụ thể đánh phá các đường dây kinh tài của Daech.

An ninh chống khủng bố là vấn đề nhức óc của nhiều nước. Sau Thượng đỉnh G20 đến phiên Thượng đĩnh APEC tại Manila, Philippines và Thượng đỉnh Khí hậu tại Paris COP21, Pháp.

Chính phủ Philippines cho biết sẽ tăng cường bảo vệ các yếu nhân quốc tế trong hai ngày hội nghị 18/11 và 19/11/2015. Sau loạt khủng bố tại Paris, an ninh của Nga cũng được nâng cấp báo động tại thủ đô Matxcơva.

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20151115-g20-cam-ket-danh-manh-vao-khung-bo

***

Báo chí Pháp đòi trả đũa sau vụ thảm sát ở Paris

Tú Anh Đăng ngày 15-11-2015 Sửa đổi ngày 15-11-2015 19:22

tưởng niệm nạn nhân cuộc thảm sát ở paris 13-11-2015

Người dân thủ đô Paris bàng hoàng sau đợt khủng bố đẫm máu - Reuters

Sự kiện thủ đô Paris bị tấn công gây thiệt hại khủng khiếp chưa từng thấy tại nước Pháp đã tạo ra một làn sóng phản ứng phẫn nộ trong công luận. Bên cạnh quyết tâm đoàn kết quốc gia, báo chí Pháp kêu gọi « phải trả thù » cho các nạn nhân và tiêu diệt thánh chiến.

Tất cả các nhật báo dù bảo thủ hay thiên tả đều dành các bài bình luận ngày Chủ nhật 15/11/2015, để kêu gọi « ăn miếng trả miếng » với Daech, tổ chức Nhà nước Hồi giáo, kẻ đã nhận là thủ phạm khủng bố ngày 13/11 tại Paris giết chết gần 130 người.

Với tựa « Buồn thảm và căm hờn », nhật báo cánh hữu Le Figaro phát hành số đặc biệt ngày Chủ nhật, 48 giờ sau loạt khủng bố tự sát của Daech tại Paris. Tương tự, Libération cũng ra số đặc biệt Chủ nhật, in đậm trên trang nhất : "Tôi là Paris", lấy lại khẩu hiệu « Tôi là Charlie » sau vụ khủng bố tấn công tòa soạn tuần báo trào phúng Charlie Hebdo hồi đầu năm 2015. Ngay nhật báo có tiếng chừng mực của Pháp là Le Monde cũng nhận định : "Nước Pháp đang lâm chiến". Cuộc chiến chống khủng bố độc tài mù quáng và sát nhân.

Nói chung, báo chí Pháp khẳng định « cuộc chiến mới bắt đầu và người dân Pháp từ nay phải « sống » với đe dọa khủng bố. Truyền thông Pháp gọi đây là cuộc chiến giữa « một nền Cộng hòa đối đầu với man rợ ».

Tuy nhiên, nhật báo Libération cảnh giác : không nên rơi vào cái bẫy thâm độc của Daech, xem tín đồ đạo Hồi là kẻ thù, đưa đến xung đột trong xã hội. Nhật báo cánh tả giải thích : Trong tầm nhìn của kẻ sát nhân, họ không phân biệt Thiên chúa giáo, Hồi giáo, Ả Rập, Tây phương hay thế tục gì cả. Họ giết tất cả mọi người. Cơ sở này hướng dẫn chúng ta trả đũa. Nếu hủy bỏ các quyền tự do để chống khủng bố là thua kẻ thù. Chỉ có tình thương và quyền tự do mới cho chúng ta cuộc sống tự do.

http://vi.rfi.fr/phap/20151115-bao-chi-phap-doi-tra-dua-sau-cu-soc-dot-khung-bo-dam-mau

***

Nghệ sĩ quốc tế tỏ tình đoàn kết với Paris

Tuấn Thảo Đăng ngày 15-11-2015 Sửa đổi ngày 15-11-2015 16:43

tưởngniệm nạn nhân khủng bố ngày 13-11-2015 ở paris bataclan, rock Ai Len

Ban nhạc rock Ai Len đặt vòng hoa tưởng niệm các nạn nhân khủng bố - DR

‘‘Ngày cuối tuần sao quá buồn thảm. Mọi cảm nghĩ xin được dành cho gia đình các nạn nhân’’. Tin nhắn của danh ca Johnny Hallyday trên các mạng xã hội tiêu biểu cho tâm trạng của giới nghệ sĩ Pháp cũng như quốc tế sau đợt khủng bố đẫm máu tại Paris, khiến gần 130 người chết, trong đó có hơn hai phần ba nạn nhân thiệt mạng tại nhà hát Bataclan.

Katty Perry, Sam Smith, Peter Gabriel, ban nhạc rock The Do đều nhắn tin chia buồn, bày tỏ nỗi xúc động trước cái chết của những người vô tội. Nhưng hình ảnh đầy ý nghĩa hơn cả là khi nhóm U2, ban nhạc rock Ai Len đến đặt vòng hoa tưởng niệm các nạn nhân trước nhà hát Bataclan. Ban nhạc U2 đang có mặt tại Paris nhân đợt trình diễn trong vòng 4 đêm tại cung Bercy. Rốt cuộc, hai đêm biểu diễn cuối tuần này đều đã bị hủy bỏ.

Thần tượng nhạc pop Madonna, nhân buổi trình diễn tại Stockholm hôm qua, đã kêu gọi khán giả dành một phút mặc niệm các nạn nhân vụ thảm sát, những con người chết một cách ‘‘phi lý’’ khi họ đi xem biểu diễn nhạc rock. Trên sân khấu, Madonna hát bài La Vie En Rose của Édith Piaf, nhưng cô vẫn không tránh khỏi xúc động, không thể cầm được giọt nước mắt.

Trong số các nạn nhân đợt khủng bố hôm 13/09, có một số gương mặt đến từ ngành giải trí và truyền thông, chẳng hạn như các nhân viên của đài truyền hình France 24, của tuần báo Les Inrocks, hay của hãng đĩa Universal đi xem biểu diễn của ban nhạc rock người Mỹ ‘‘Eagles of Metal Death’’. Nhóm này qua tin nhắn trên mạng, cho biết là họ đã sống sót trở về Hoa Kỳ hôm nay (15/11/2015), nhưng một nhân viên trong ban kỹ thuật đã bỏ mình trong đợt tấn công.

Sau đợt khủng bố, hầu hết các chương trình biểu diễn tại Paris đã bị hủy bỏ hay bị dời lại, kể cả nhà hát Olympia (The Do & Nekfeu), Gaîté Lyrique, Bercy, Bataclan (nhóm Foo Fighters), Zénith (nghệ sĩ nhạc rap Soprano). Theo yêu cầu của Bộ Văn hóa Pháp, các ban tổ chức nên dời lại các chương trình biểu diễn, chừng nào họ chưa bảo đảm được mọi điều kiện bảo vệ an ninh, nhất là khi có nhiều khán giả tập hợp lại.

Giới tổ chức thì hy vọng rằng các nhà hát sẽ sớm mở cửa trở lại ngay từ cuối tuần sau. Một mặt là để tôn trọng ba ngày quốc tang cuối tuần này, mặt khác là để chứng minh giới nghệ sĩ Paris đoàn kết với gia đình các nạn nhân : duy trì việc đóng cửa chẳng khác gì thừa nhận nỗi sợ hãi và ‘‘đầu hàng chịu thua’’ quân khủng bố. Những kẻ này gieo rắc kinh hoàng bằng cách đánh vào các tụ điểm vui chơi của Paris (quán ăn, cà phê, nhà hát ….). Hơn bao giờ hết, các sinh hoạt giải trí ở thủ đô Pháp càng cần được tiếp diễn.

http://vi.rfi.fr/phap/20151115-nghe-si-quoc-te-to-tinh-doan-ket-voi-paris

***

Điều tra khủng bố từ Pháp mở rộng sang Bỉ

Tú Anh, Thanh Hà Đăng ngày 15-11-2015 Sửa đổi ngày 15-11-2015 16:19

police francais au tour eiffel

Cảnh sát và quân đội tăng cường các biện pháp an ninh xung quanh các tụ điểm du lịch - REUTERS /Yves Herman

Hai ngày sau loạt tấn công đẫm máu tại Paris, con số nạn nhân tạm thời được đưa ra lên tới 129 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương. Trong số thương vong có khoảng 20 người ngoại quốc, gồm các quốc tịch Bỉ, Tây Ban Nha, Rumani, Anh, Tunisia, Algeri .....

Về công cuộc điều tra, các nguồn tin cảnh sát và tư pháp cho hãng thông tấn AFP biết, tới sáng nay, 15/11/2015 giới điều tra đã nhận diện được một kẻ khủng bố tự sát tại nhà hát Bataclan, quận 11 Paris. 6 người bị tạm giam. Một chiếc xe hơi hiệu Seat màu đen được nhóm khủng bố sử dụng trong đợt xả súng trên đường phố Paris cách nay hai ngày đã được tìm thấy tại thị trấn Montreuil, sát cạnh với nội thành Paris.

Ba toán khủng bố tấn công phối hợp 

Ngày 14/11/2015, giới điều tra Pháp công bố những thông tin đầu tiên. Một trong những kẻ khủng bố tự sát được nhận dạng, 29 tuổi, người Pháp, gốc Bắc Phi, nằm trong danh sách đen của cảnh sát. Một hộ chiếu Syria cũng được tìm thấy bên cạnh xác của một tay khủng bố tự sát trước sân vận động quốc gia Stade de France.

Trong cuộc họp báo chiều hôm qua 14/11/2015, Chưởng lý tòa án Paris François Molins cho biết những kết quả điều tra đầu tiên. Bảy kẻ khủng bố, không phải là 8 như thông tin lúc ban đầu, chia thành ba nhóm , tấn công có phối hợp với mục tiêu giết càng nhiều càng tốt.

Tất cả đều thiệt mạng, sáu người trong số họ cho nổ bom tự sát. Một nhóm tìm cách xâm nhập, nhưng bất thành, vào sân vận động Stade de France nơi diễn ra trận bóng đá giao hữu Pháp-Đức, có Tổng thống François Hollande trong số 80.000 khán giả. Nhóm thứ hai tấn công vào nhà hát Bataclan đang có chương trình biểu diễn nhạc rock với 1.500 khán giả. Nhóm thứ ba nổ súng bắn khách hàng, tấn công vào ba quán ăn. 
« Nhận dạng thủ phạm khủng bố đầu tiên »

Theo Chưởng lý François Molins, một trong các sát thủ bỏ xác tại nhà hát Bataclan là Omar Ismail Mostefai, 29 tuổi, sinh năm 1985 ở ngoại ô Paris. Từ năm 2010, thanh niên này đã bị xếp vào danh sách đen, thành phần có tiền án hình sự, tín đồ Hồi giáo cực đoan nhưng chưa có liên hệ với khủng bố. Các nhà điều tra đang truy tìm dấu tích xác định Omar Ismail Mostefai có sang Syria vào năm 2014 nhân một chuyến du lịch tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiều hôm qua, cảnh sát Pháp đã câu lưu người cha và một người anh em của Omar Ismail Mostefai, lục soát nhà cửa của những người thân quen của thủ phạm khủng bố. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo xác nhận đã ra tay « trả thù nước Pháp và Paris là một thủ đô đồi trụy ».

Mặt khác, một hộ chiếu Syria cũng đã được tìm thấy bên cạnh thi thể của một tay khủng bố khác, trước sân vận động Stade de France. Chủ nhân của hộ chiếu này sinh năm 1990, tại Syria, chưa có tên trong sổ đen của cảnh sát Pháp, là một trong số hàng chục ngàn thuyền dân đã đến đảo Laros, Hy Lạp hồi tháng 10/2015.

Giới điều tra hy vọng qua xét nghiệm ADN và nỗ lực phối hợp với đồng nghiệp Châu Âu sẽ truy tìm ra nguồn gốc của toán sát thủ. Ngoài hướng Syria, cuộc điều tra hướng về vương quốc Bỉ.

Nhờ vào các băng hình camera và nhân chứng, cảnh sát Pháp cũng đã nhận dạng hai chiếc xe du lịch được quân khủng bố sử dụng và đã tìm thấy hai chiếc. Trong chiếc Seat bỏ lại tại Montreuil, ngoại ô Paris, có súng AK 47.

http://vi.rfi.fr/phap/20151115-dieu-tra-khung-bo-tien-trien-tai-phap-va-mo-rong-sang-bi

***

Tin mới nhất: có 7 tên khủng bố Is bị hạ sát trong 3 nhóm tấn công. Cảnh sát Bỉ bắt giữ một số nghi can có liên hệ đến những kẻ khủng bố ở Paris. Gìới chức Paris cho biết có thể sẽ còn những cuộc tấn công khác nữa.

Theo CNN 15-11-2015. 

***

Thảm sát ở Paris: Kịch bản-ác mộng của cơ quan chống khủng bố

Trọng Nghĩa Đăng ngày 14-11-2015 Sửa đổi ngày 14-11-2015 17:14

Lính Pháp đi tuần tra ở khu vực Nhà Thờ Đức Bà- Paris, ngày 14/11/2015 REUTERS

Lính Pháp đi tuần tra ở khu vực Nhà Thờ Đức Bà- Paris, ngày 14/11/2015 REUTERS

Các vụ tấn công đồng thời tại nhiều nơi, đám đông con tin bị nhiều tay súng bắt giữ, sự xuất hiện của những kẻ khủng bố tự sát : Đây là kịch bản chẳng khác gì một cơn ác mộng mà các cơ quan chống khủng bố lo ngại từ nhiều tháng qua, và đã diễn ra tối thứ Sáu, 13/11/2015 tại Paris.

Trong những tuần lễ qua, giới lãnh đạo và chuyên gia chống khủng bố đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo về khả năng các phần tử Hồi giáo cực đoan đang chuẩn bị một vụ khủng bố chưa từng thấy nhắm vào nước Pháp, mà không ai có thể phát hiện để ngăn chận. 

Theo nhật báo địa phương Opinion vào hôm nay, 14/11/2015, nhân một chuyến thăm thành phố Dijon vào hôm qua, chỉ vài tiếng đồng hồ trước lúc nổ ra các vụ tấn công bố, Thủ tướng Pháp Manual Valls đã từng bày tỏ lo ngại trước nguy cơ « khủng bố bất cứ lúc nào ». 

Mới đây, một viên chức chống khủng bố cao cấp, xin giấu tên đã khẳng định với hãng tin Pháp AFP : « Nhiệt độ đang tăng mạnh. Hiện nay mục tiêu của quân khủng bố là kéo dài thời gian cầm cự để các phương tiện truyền thông bám lấy sự kiện, trực tiếp tường thuật để quảng cáo tối đa cho họ ». Đối với viên chức này, cái đáng sợ nhất là các vụ tấn công kéo dài bằng súng AK 47. 

Các lo ngại trên đã biến thành thực tế vào tối qua, với các vụ tấn công khủng bố cả bằng chất nổ lẫn súng tự động diễn ra đồng thời ở nhiều điểm khác nhau trong Paris, với nhiều tay khủng bố võ trang bằng AK47 bắn xả vào đám đông rồi cầm giữ con tin trong một thời gian dài trước khi bị lực lượng an ninh tiêu diệt. Số nạn nhân chết và bị thương lên đến hàng trăm người. 

Đấy chính là điều mà chính quyền Pháp lo ngại từ nhiều tháng qua : Áp dụng tại Paris kịch bản đã từng xẩy ra trong vụ tấn công vào trung tâm thương mại Westgate ở Nairobi, tháng 9/2013, làm 68 người thiệt mạng sau 4 ngày bị cảnh sát bao vây và dưới ống kính truyền hình của cả thế giới. 

Theo giới chức an ninh, từ đầu năm đến nay, nước Pháp đã tránh được một số thảm họa đẫm máu là nhờ cơ may và sự vụng về của thủ phạm các vụ tấn công, như trên chiếc xe lửa Thalys Amsterrdam-Paris hay ở nhà thờ Villejuif, vùng ngoại ô Paris. 

Nhưng với sự kiện ngày càng có nhiều người qua tham gia thánh chiến ở Syria, Irak, rồi trở về, nguy cơ khủng bố nghiêm trong càng tăng vì những thành phần này vừa thiện chiến, vừa đông. 

Ông Yves Trotignon, một cựu viên chức bộ phận chống khủng bố của cơ quan tình báo DGSE của Pháp phân tích, « mối nguy hiểm đến từ những ê kíp, dù lớn hay nhỏ, của những phần tử từ chiến trường trở về, có thể từ Syria, Libya, Yêmen. Họ tìm được vũ khí ngay tại Pháp và bước sang hành động ». 

Theo chuyên gia này thì các thành phần trên là « những người cương quyết, sẵn sàng chết, được huấn luyện, biết nghiên cứu, chọn lựa mục tiêu, cho nên vô cùng nguy hiểm ». Số lượng những người từng tham gia thánh chiến trở về này hầu như gia tăng mỗi ngày, các đơn vị chống khủng bố bị quá tải, không thể theo dõi hết được. 

Từ sau vụ tấn công vào tòa soạn Charlie Hebdo và một siêu thị của người Do Thái vào tháng Giêng 2015, các đơn vị chống khủng bố, tình báo, cảnh sát Pháp, giới cứu thương đã chuẩn bị cho nguy cơ bị tấn công đồng loạt. Họ đã chuẩn bị đáp án, cách huy động và hợp tác để đối phó. Vụ tấn công khủng bố ở Bombay, Ấn Độ năm 2008, mà 10 người đã tấn công vào 5 địa điểm khác nhau cùng một lúc, làm 173 người chết, đã được giới chống khủng bố trên toàn cầu nghiên cứu. 

Thể nhưng những người đầu ngành đều cho là vào ngày hành động cụ thể, phương thức hành động của kẻ khủng bố có thể có những chi tiết không lường trước được, và đó là điều không thể tránh khỏi.

http://vi.rfi.fr/phap/20151114-tham-sat-o-paris-kich-ban-ac-mong-cua-co-quan-chong-khung-bo

***

«Chiến tranh giữa lòng Paris»

Thu Hằng Đăng ngày 14-11-2015 Sửa đổi ngày 14-11-2015 16:16

vieve la france, vive l'Europe, vive l'humanité, Người Đức đặt hoa tưởng niệm nạn nhân các vụ tấn công tại Paris trước cửa Sứ quán Pháp tại Berlin, Đức, ngày 14/11/2015. REUTERS/Hannibal Hanschke

Người Đức đặt hoa tưởng niệm nạn nhân các vụ tấn công tại Paris trước cửa Sứ quán Pháp tại Berlin, Đức, ngày 14/11/2015. REUTERS/Hannibal Hanschke

Paris vừa trải qua một đêm kinh hoàng. Nhiều vụ tấn công khủng bố gần như đồng loạt tại quận 10 và 11 Paris và sân vận động Stade de France (ngoại ô Paris) là chủ đề chính trên hai nhật báo Le Figaro và Libération và trên website của Le Monde.

Trang nhất của Le Figaro là một màu đen với hàng tựa : « Chiến tranh giữa lòng Paris » với hình ảnh hiện trường tan hoang cùng với nhiều thi thể nạn nhân trước quán bar “La Belle Epoque” tại phố Charonne, quận 10 Paris. Le Figaro đăng lời kể của một nhân chứng : « Người dân thả khăn trải giường từ cửa sổ để phủ những thi thể dưới đường ». Còn tại sân vận động Stade de France nơi diễn ra trận đấu giao hữu Đức-Pháp, thì ban đầu là « bình tĩnh sau đó là sợ hãi ». Tại nhà hát « Bataclan là cảnh tượng hãi hùng ».

Cũng trên trang nhất, nhật báo Libération chạy tựa lớn : « Hàng loạt vụ tàn sát ngay tại Paris ». Bên trong là lời tường thuật của một số nhân chứng từ ba điểm bị tấn công. Tại nhà hát Bataclan ở quận 11 nơi diễn ra buổi trình diễn của một nhóm nhạc rock từ California tới, có « ba người bắt đầu bắn xối xả vào đám đông ». Một nhân chứng kể lại : « Có một kẻ bắn súng ở trong phòng và một tên khác mặc trang phục mầu đen đứng trên ban công và xả súng tự động vào đám đông ở phía dưới ».

Tại sân vận động Stade de France (ngoại ô Paris), Libération đăng hình ảnh cổ động viên Pháp hoảng loạn bỏ chạy. Tuy nhiên, theo hình ảnh được công bố trên truyền hình, 80.000 cổ động viên được di tản trong trật tự và cùng hát vang quốc ca Pháp. Một nhân chứng kể lại : « Khi tiếng nổ đầu tiên vang lên, những người có mặt trên sân vận động tưởng là tiếng pháo do một cổ động viên nào đó ném. Khoảng 2 đến 5 phút sau là những tiếng nổ tiếp theo, rất lớn và tới lúc nghỉ giữa hai hiệp đấu, chúng tôi nhận thấy đang có chuyện gì đó xẩy ra. Nhân viên an ninh của sân vận động yêu cầu chúng tôi không được tới gần cửa ra vào và ở lại bên trong khán đài. Sau đó họ chạy khắp nơi. Chúng tôi hiểu là tình hình trở nên nghiêm trọng khi một chiếc máy bay trực thăng lượn vòng trên sân vận động ».

Tại phố Charonne ở quận 11, nơi có rất nhiều quán bar và nhà hàng thường được người dân lui tới, một nhân chứng đi ô tô tới đúng lúc hai người đàn ông nổ súng, cho biết « họ đi trong một chiếc xe berline mầu đen. Một người cầm súng AK bắn thẳng vào quán bar “La Belle Epoque”. Chúng bắn xối xả tới 100 viên đạn. Lúc đó khoảng 21 giờ 35 ».

Tổng cộng có ít nhất 128 người chết và hơn 200 người bị thương, trong đó có 80 người trong tình trạng nguy kịch. Tổng thống Pháp ban bố tình trạng khẩn cấp. Le Figaro cho biết thế giới xúc động trước những gì xảy ra tại Paris. Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận định các vụ tấn công này đánh “vào nhân loại và giá trị phổ quát của nhân loại”. Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã chia buồn với nước Pháp và bày tỏ sự ủng hộ sát cánh cùng với lãnh đạo Pháp.

Pháp tăng cường hiện diện tại Trung Đông để bán vũ khí

Phát biểu ngày vào đêm hôm qua, Tổng thống Pháp cho biết : « Chúng ta biết vụ tấn công từ đâu tới, và những kẻ khủng bố này là ai ». Phải chăng đây chính là hậu quả mà nước Pháp đã dự đoán được, song không biết thời điểm cụ thể, do chính sách xoay trục chiến lược sang Trung Đông ?

Nhật báo The Straits Times, phát hành tại Singapore, trong số ra ngày 26/10/2015, cho rằng các chiến lược mà Paris tiến hành đều nhằm mục đích gây ảnh hưởng tại khu vực Trung Đông và phát triển ngành công nghiệp vũ khí. Nhận định trên của bài báo được tờ Le Courrier international trích dịch trong số ra tuần này.

Tác giả Jonathan Eyal nhận định khó có thể đoán trước được tương lai của khu vực Trung Đông, nơi các mối quan hệ đồng minh cũ đang bị cắt đứt để hình thành những mối quan hệ mới. Pháp là nước đang dày công đúc kết một chiến lược ổn định hơn để hưởng những mối lợi về kinh tế và chính trị tại khu vực này. Điều này được khẳng định qua những hoạt động mà Paris đang tiến hành với sự sáng suốt và quyết tâm cao.

Giống như Anh, Pháp đã từng có nhiều thuộc địa trong khu vực. Phần lớn các thuộc địa cũ của Anh Quốc “ngồi” trên các mỏ dầu và khí đốt rộng lớn. Trong khi đó, các thuộc địa cũ của Pháp, là Syria và Liban, lại có những bãi biển đẹp và đồi núi hùng vĩ. Thế nhưng, theo phân tích của tác giả bài báo, Anh và Pháp lại có cách duy trì quan hệ với các thuộc địa cũ hoàn toàn khác nhau. Nếu như người Anh tìm cách điều hành các thuộc địa cũ thông qua hệ thống quốc vương và hoàng thân địa phương, thì người Pháp lại muốn điều hành từ Paris.

Song chiến lược hậu thuộc địa của Anh hoàn toàn hiệu quả hơn : Đa số các gia đình hoàng tộc sống tại Anh Quốc vẫn nắm quyền lực. Ngược lại, các nhà lãnh đạo mà Pháp “dựng lên” trước khi rời thuộc địa hoặc nhanh chóng bị ám sát, hoặc bị lật đổ hay chiến bại. Chính vì vậy, Anh Quốc vẫn giữ được mối quan hệ chặt chẽ và đầy lợi nhuận với các vương quốc Ả Rập giầu có nhất.

Thế nhưng, Pháp không hoàn toàn vắng bóng tại khu vực Trung Đông. Paris vẫn giữ được mối quan hệ chặt chẽ về văn hóa và kinh tế với Liban và Syria. Ngoài ra, Pháp là nước có cộng đồng người Do Thái đông nhất Châu Âu nên vẫn duy trì được mối quan hệ ưu việt Israel. Trong thập niên 1950 và đầu những năm 1960, Pháp là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu và là “thầy dạy” công nghệ hạt nhân cho quốc gia Do Thái này.

Hiện nay, Pháp muốn đảo ngược tình thế với tham vọng để lại dấu ấn ngoại giao rõ nét hơn tại thế giới Ả Rập, vượt qua cả Anh và thậm chí sánh ngang với Mỹ. Chính những “điểm yếu” trước đây của Pháp bỗng chốc trở thành điểm mạnh. Một trong những lý do chính là lời từ chối tham chiến tại Irak với quân đội Mỹ của Tổng thống Jacques Chirac vào năm 2003. Quyết định này không chỉ được đánh giá cao về khả năng độc lập trên phương diện ngoại giao của Paris, mà còn tránh cho nước Pháp gánh nặng nếu tham chiến.

Trong những năm gần đây, dấu ấn của Pháp tại khu vực Trung Đông và Châu Phi ngày càng trở nên ấn tượng. Ngoài Libya, Pháp còn can thiệp quân sự tại Mali vào năm 2013 và hiện nay là tại khu vực sa mạc Sahel. Paris cũng đã tham gia không kích chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Irak và Syria. Thế nhưng, không chỉ dừng lại ở việc can thiệp quân sự, Paris còn “tham chiến” trên mặt trận ngoại giao và kinh tế.

Tổng thống François Hollande là nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên tham dự Thượng đỉnh khối Hội đồng hợp tác vùng Vịnh. Chỉ trong vòng sáu tháng gần đây, Pháp đã ký hàng loạt hợp đồng có giá trị cao: 3 tỉ đô la với Ả Rập Xê Út để giao vũ khí cho quân đội Liban, 7 tỉ đô la với Qatar, 5 tỉ đô la với Ai Cập để bán chiến đấu cơ Rafale và cuối cùng là nhiều hợp đồng với tổng trị giá 10 tỉ euro vừa được ký kết vào tháng 10 vừa qua với Ả Rập Xê Út.

Một số người cáo buộc các kế hoạch điều chỉnh chiến lược của Paris là vô trách nhiệm : Người Pháp chỉ tranh thủ cơ hội để bán vũ khí trong khi đó vẫn trông cậy vào người Mỹ để giải quyết các vấn đề mấu chốt trong khu vực. Một số khác thì lại khẳng định là Pháp chỉ lên giọng trong các bài diễn văn nhưng sức mạnh quân sự lại không xứng tầm với tham vọng của nước này.

Tuy nhiên, một điều chắc chắn là Paris đang tìm cách khẳng định vị thế trong bối cảnh cảnh quan chiến lược thế giới thay đổi. Pháp đang cảm thấy tự tin hơn trước khả năng Hoa Kỳ sẽ “chán” việc đảm bảo quốc phòng của Châu Âu và đã đến lúc người Châu Âu phải gánh trọng trách này ; ý nghĩ này đã được Tổng thống Obama “úp mở” ít nhiều. Các vụ khủng bố xẩy ra vào tháng 01/2015 tại Paris cũng đã khẳng định mối liên hệ giữa các mối đe dọa trong và ngoài nước.

Tóm lại, sự hiện diện và can dự ngày càng rõ rệt của Pháp tại Trung Đông dựa trên một điều tất yếu là khu vực này không chỉ quan trọng về tiềm năng kinh tế, mà còn là một nguồn đe dọa đối với an ninh mà nước Pháp hay toàn bộ Châu Âu không được phép lơ là.

http://vi.rfi.fr/phap/20151114-%C2%AB-chien-tranh-giua-long-paris-%C2%BB

***

Quốc tế phẫn-nộ lên án loạt khủng bố ở Paris

Thụy My Đăng ngày 14-11-2015 Sửa đổi ngày 14-11-2015 14:08

Nhà hát Opera hình con sò ở Sydney, Úc, sáng rực ba mầu cờ nước Pháp, ngày 14/11/2015 REUTERS

Nhà hát Opera hình con sò ở Sydney, Úc, sáng rực ba mầu cờ nước Pháp, ngày 14/11/2015 REUTERS

Từ Hoa Kỳ đến Iran, từ Đức, Nga sang Trung Quốc, các nước trên toàn thế giới đồng thanh lên án các vụ khủng bố chưa từng thấy đã làm hơn 120 người chết và 250 người bị thương tại Paris tối qua 13/11/2015. Loạt khủng bố dấy lên một làn sóng kinh hoàng và phẫn nộ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama là nguyên thủ lên tiếng sớm nhất. Ông tuyên bố : « Các vụ khủng bố này không chỉ tấn công vào Paris mà còn tấn công vào nhân loại và các giá trị toàn cầu của chúng ta ». Ông dẫn ra bằng tiếng Pháp câu khẩu hiệu « Tự do, Bình đẳng, Bác ái », khẳng định rằng đây cũng là châm ngôn của nhân dân Mỹ.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon tố cáo « các vụ tấn công khủng bố đáng khinh bỉ » và cho biết ông « sát cánh cùng chính phủ và dân tộc Pháp ». Trong một tuyên bố được nhất trí thông qua, toàn bộ 15 quốc gia thành viên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc « cực lực lên án các vụ tấn công khủng bố hèn nhát và man rợ ».

Từ Vatican, Tòa Thánh bày tỏ sự xúc động về « vụ tấn công vào hòa bình của toàn nhân loại, cần có phản ứng dứt khoát và mang tính liên đới từ phía chúng ta ».

Tại châu Âu, các chính phủ Anh, Đức, Ý họp khẩn hôm nay, các nguyên thủ châu Âu bày tỏ thái độ kiên quyết.

Thủ tướng Anh David Cameron tố cáo « các vụ khủng bố kinh hoàng và ghê tởm ». Ông nói : « Chúng tôi nghĩ đến và cầu nguyện cho dân tộc Pháp. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ ».

Thủ tướng Đức cũng cho biết bà « bị sốc nặng nề », và nói : « Chúng tôi sẽ làm mọi cách để giúp đỡ đồng thời truy lùng các thủ phạm và những kẻ chủ mưu, để cùng tiến hành cuộc chiến chống bọn khủng bố » bên cạnh nước Pháp.

Tương tự, người đứng đầu ngành ngoại giao châu Âu, bà Federica Mogherini khẳng định : « Châu Âu ở bên cạnh nước Pháp và dân tộc Pháp ».Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố : « Hiện nay tất cả chúng ta đều là nước Pháp ».

Tại Ý, Thủ tướng Matteo Renzi tuyên bố : « Cũng như mọi người dân Ý, tôi biết rằng bọn khủng bố không thể chiến thắng. Tự do luôn mạnh mẽ hơn sự tàn bạo, và lòng can đảm mạnh hơn nỗi sợ hãi ».

Thủ tướng Nga Dimitri Medvedev kêu gọi cộng đồng quốc tế « đoàn kết lại chống chủ nghĩa cực đoan » và « có lời đáp trả kiên quyết trước các hành động khủng bố ».

Trong khi loạt khủng bố này được cho là do quân thánh chiến tiến hành, giáo sĩ Ahmed Al Tayeb của đền thờ Al Azhar, định chế uy tín nhất của Hồi giáo Sunni lên án các vụ tấn công « ghê tởm » và kêu gọi « toàn thế giới đoàn kết lại để đối phó với con quái vật khủng bố ».

Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út Adel Al Jubeir cho rằng các hành động khủng bố « xâm phạm mọi đạo đức và tín ngưỡng ». Các quốc gia vùng Vịnh khác như Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Koweit, Qatar, Bahrein…đều đồng thanh lên án. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết : « Israel bên cạnh Tổng thống François Hollande và dân tộc Pháp trong cuộc chiến đấu chung chống lại chủ nghĩa khủng bố ».

Ở châu Á, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe « phẫn nộ » và « cực lực lên án » các vụ khủng bố đẫm máu ở Paris tối qua. Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình tố cáo « một cách mạnh mẽ nhất các hành động tàn bạo này ». Philippines cam kết sẽ « tăng cường an ninh » đối với nguyên thủ các nước đến dự Thượng đỉnh APEC ở Manila tuần tới.

Cột ăng-ten của tòa tháp World Trade Center ở New York được xây dựng trên nền công trình cũ sau các vụ khủng bố ngày 11 tháng Chín đã được chiếu sáng với màu cờ Pháp. Tháp CN (Canadien National ) khổng lồ ở trung tâm Toronto, nhà hát Opera hình con sò nổi tiếng ở Sydney…cũng sáng rực ba màu xanh, trắng, đỏ của quốc kỳ Pháp. Rất nhiều nhân vật nổi tiếng trong các ngành nghệ thuật, thể thao đều bày tỏ tình tương thân tương ái trên các mạng xã hội.

http://vi.rfi.fr/phap/20151114-quoc-te-phan-no-len-an-loat-hung-bo-o-paris

***

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự nhận là chủ mưu loạt khủng bố ở Paris

Trọng Nghĩa Đăng ngày 14-11-2015 Sửa đổi ngày 14-11-2015 13:02

Abou Bakr al-Bagdhadi, lãnh đạo tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo, tại Mossoul, Irak, trong một băng video công bố ngày 05/07/ 2014. AFP PHOTO / HO / AL-FURQAN MEDIA

Abou Bakr al-Bagdhadi, lãnh đạo tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo, tại Mossoul, Irak, trong một băng video công bố ngày 05/07/ 2014. AFP PHOTO / HO / AL-FURQAN MEDIA

Vào trưa nay, 14/11/2015, theo giờ Paris, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lên tiếng tự nhận là thủ phạm các vụ tấn công khủng bố đồng loạt tại 6 địa điểm khác nhau ở Paris vào tối hôm qua. Theo IS, loạt khủng bố là phản ứng đối với những lời phỉ báng nhắm vào nhà tiên tri Mahomet và sau các vụ không kích nhắm vào vùng lãnh thổ của tổ chức này.

Ngay từ tối hôm qua, sau khi có tám kẻ tấn công đều thiệt mạng, trong đó có bảy người đã kích hoạt khối chất nổ đeo trên người, giới quan sát đã thiên về giả thuyết là quân khủng bố rất có thể thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo, vì phương thức tiến hành loạt khủng bố rất giống những gì mà nhóm này thường dùng : cùng lúc tung ra nhiều tay khủng bố tự sát đến các mục tiêu trong một chiến dịch có phối hợp. 

Một số người thoát chết trong vụ khủng bố tại nhà hát Bataclan hôm qua đã kể lại rằng khi xả súng vào khán giả, những tên khủng bố đã hô to « Allah Akbar (Thượng đế vĩ đại nhất) », một lời hô thường dùng của người Hồi giáo. Những kẻ này cũng nhắc đến việc quân đội Pháp can thiệp vào Syria để biện minh cho hành động bắn giết của họ. 

Giới tình báo đã rất chú ý đến một đoạn video tuyên truyền mới nhất của tổ chức Nhà nước Hồi giáo : dù đích danh đe dọa Nga, nhưng trên đoạn video đã xuất hiện một số hình ảnh của Paris và các cuộc tấn công hồi tháng Giêng. Theo một số chuyên gia, có thể đó là hiệu lệnh bí mật gởi đến những kẻ tiến hành loạt khủng bố tại Paris. 

Cho dù giới điều tra chưa tiết lộ bất kỳ điều gì, chắc chắn là an ninh Pháp đang nỗ lực truy tầm tông tích những kẻ nổ súng trên đường phố Paris tối hôm qua và đã tẩu thoát, cũng như tòng phạm của 8 tay khủng bố đã chết. Theo các chuyên gia chống khủng bố, đây sẽ là một điều rất khó khăn do việc các thành phần khủng bố hiện nay thường áp dụng các phương thức hoạt động tách biệt với nhau, khiến cho việc lần ra manh mối cực kỳ khó khăn.

http://vi.rfi.fr/phap/20151114-to-chuc-nha-nuoc-hoi-giao-tu-nhan-la-chu-muu-loat-khung-bo-o-paris

***

Ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn nước Pháp

Trọng Thành Đăng ngày 14-11-2015 Sửa đổi ngày 14-11-2015 12:37

président francaise francoise hollande

Tổng thống Pháp François Hollande phát biểu từ điện Elysées, ngày 14/11/2015, sau loạt khủng bố tại Paris REUTERS

Sau loạt khủng bố tại Paris tối qua 13/11/2015, nội các Pháp họp phiên bất thường trong đêm. Sau cuộc họp, Phủ tổng thống ra thông cáo ban hành tình trạng khẩn cấp trên toàn lãnh thổ (châu Âu) của nước Pháp ». Tổng thống Pháp giải thích : « giao thông có thể bị cấm » tại một số khu phố và « việc khám xét có thể được tiến hành » khắp nơi trên toàn quốc.

Tình trạng khẩn cấp, được nội các ban bố bằng sắc lệnh, có hiệu lực trong 12 ngày, có thể được triển hạn bằng một luật do Quốc hội thông qua. Nhiều biện pháp an ninh đặc biệt được thực thi tại tất cả các đơn vị hành chính của vùng Paris. Những người bị tình nghi là nguy hiểm có thể bị quản thúc tại gia, toàn bộ các cơ sở biểu diễn, hội họp có thể bị đóng cửa, và các hoạt động khám xét có thể được lãnh đạo cơ quan chính quyền ra lệnh, không cần qua tư pháp.

Tất cả các cơ sở của chính quyền thành phố Paris đóng cửa hôm nay. Mọi người được kêu gọi ở tại nhà. Toàn bộ các trường học phổ thông và đại học tại vùng thủ đô Paris cũng sẽ không hoạt động, theo thông báo của cơ quan phụ trách giáo dục Paris trên Twitter trong đêm. Chính quyền cũng cho biết hủy bỏ toàn bộ các hoạt động dã ngoại của học sinh tại Pháp trong kỳ nghỉ cuối tuần này.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1961, Paris ban bố tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc. Trước đây, Pháp đã hai lần ban bố tình trạng khẩn cấp cục bộ, hồi năm 2005, với cuộc bạo động ở ngoại ô Paris và năm 1985 tại quần đảo Nouvelle-Calédonie (Tân đảo).

Tình trạng khẩn cấp cho phép « khám xét nhà riêng cả ngày lẫn đêm », cũng như một loạt « các biện pháp kiểm soát báo chí ».

Tái lập kiểm soát biên giới

Tuyên bố thứ hai của Tổng thống Pháp là tái lập kiểm soát biên giới, « để không ai có thể xâm nhập gây các vụ (khủng bố) khác trên lãnh thổ chúng ta », và cũng « để không ai có thể trốn chạy ».

Bộ Ngoại giao Pháp cho biết cụ thể : « kiểm soát được tiến hành tại các điểm quá cảnh trên các trục đường xa lộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không. […] Các sân bay vẫn tiếp tục vận hành. Hoạt động hàng không và đường sắt diễn ra bình thường ».

Hàng nghìn cảnh sát và quân nhân được huy động

Theo Phủ tống thống Pháp, gần 4.000 cảnh sát đã được huy động để ngăn chặn khủng bố, bảo vệ an ninh, đồng thời với việc tiến hành các cuộc điều tra đầu tiên. 1.500 quân nhân cũng được triển khai tại vùng Paris, bổ sung vào lực lượng 7.000 binh sĩ tại chỗ.

Một bộ phận xử lý khủng hoảng liên bộ được tái khởi động : toàn bộ các cơ quan chức năng liên quan sẽ được điều phối bởi Bộ Nội vụ.

Cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Quốc phòng, do tổng thống triệu tập, được tổ chức sáng nay tại Phủ tổng thống. Theo các nhà quan sát, nếu có mối liên hệ giữa các vụ khổng bố tại Paris hôm qua với một số kẻ giật dây tại Syria, quân đội Pháp sẵn sàng vô hiệu hóa nhanh nhất những kẻ chủ mưu. Tổng thống Pháp có cuộc điện đàm với đồng nhiệm Hoa Kỳ Barack Obama. Tổng thống Mỹ tuyên bố cùng Pháp gia tăng phối hợp chống khủng bố.

http://vi.rfi.fr/phap/20151114-ban-bo-tinh-trang-khan-cap-tren-toan-nuoc-phap

***

Khủng bố hàng loạt tại Paris : Hơn 120 người chết

RFI Đăng ngày 14-11-2015 Sửa đổi ngày 14-11-2015 10:43

khủng bố ỡ paris ngày 14-11-2015

Cảnh sát Pháp phong tỏa khu vực gần nhà hát Bataclan, Paris, đêm 13/11/2015 REUTERS

Tối qua 13/11/2015, một loạt vụ khủng bố đồng thời nổ ra tại Paris, khiến ít nhất 128 người thiệt mạng trong đó có khoảng 80 nạn nhân trong vụ tấn công và bắt con tin ở nhà hát Bataclan, quận 11. Gần như đồng thời, ba vụ nổ khác ở bên ngoài sân vận động Stade de France, nơi diễn ra trận bóng giao hữu Pháp – Đức. Tổng thống Pháp ban hành tình trạng khẩn cấp.

Mười tháng sau các vụ khủng bố hồi tháng Giêngh 2015 khiến 17 người chết, nước Pháp một lần nữa lại là nạn nhân của một loạt vụ khủng bố với quy mô lớn hơn. Cơ quan công tố mở cuộc điều tra về các hành động giết người có liên quan đến một tổ chức khủng bố. 

Theo đại diện viện công tố Paris, « số người thiệt mạng có thể vượt quá 120 ». 200 người bị thương, trong đó có 80 người trong tình trạng nghiêm trọng. Một nguồn tin thân cận với các nhà điều tra, được AFP dẫn lạ, cho biết tám kẻ khủng bố đã bị bắn hạ. 

Tổng thống Pháp François Hollande đã có một phát biểu trên truyền hình tối qua, vài giờ sau các vụ khủng bố. Ông nói đến « các cuộc tấn công chưa từng có ». 

Tổng thống Pháp ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn lãnh thổ. Phủ tổng thống Pháp cũng đồng thời thông báo « tái lập tức thời các trạm kiểm soát biên giới », ngược lại với khẳng định của tổng thống François Hollande trước đó là « đóng cửa » biên giới. 

Các quyết định nói trên được thông qua trong phiên họp bất thường của Hội đồng bộ trưởng trong đêm. 

« Một số đồng phạm » còn lẩn trốn 

Theo giới điều tra, bên cạnh tám kẻ tấn công đã chết, « có thể còn một số đồng lõa hoặc đồng thủ phạm hiện vẫn còn lẩn trốn ». 

Hội đồng Quốc phòng Pháp họp hôm nay. An ninh được tăng cường và các biện pháp phòng ngừa được thông qua. 1.500 quân nhân được tăng cường thêm để bảo vệ an ninh tại Paris, bên cạnh 7.000 binh sĩ đã có mặt tại chỗ trong khuôn khổ của kế hoạch chống khủng bố Vigipirate. 

Tất cả các cơ sở của thành phố Paris đóng cửa hôm nay, cũng như toàn bộ các trường học phổ thông và đại học tại vùng thủ đô Paris, theo thông báo của cơ quan phụ trách giáo dục Paris trên compte Twitter trong đêm.

http://vi.rfi.fr/phap/20151114-khung-bo-hang-loat-tai-paris-hon-120-nguoi-chet

***

Khủng bố Hồi giáo tại Pháp : Phần chìm của tảng băng

Trọng Nghĩa Đăng ngày 27-06-2015 Sửa đổi ngày 27-06-2015 17:42

khủng bố isis ở pháp

Cảnh sát phụ trách chống khủng bố cho tiến hành điều tra tại hiện trường ở Isère, Pháp ngày 26/06/2015. AFP PHOTO/PHILIPPE DESMAZES

Theo số liệu được Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve tiết lộ vào đầu tháng Sáu (2015), có khoảng 1.750 người bị nhận diện là có « dính líu cách này hay cách khác đến các mạng lưới thánh chiến ». Vụ khủng bố vào hôm qua, 26/06/2015 tại vùng Isère, hay vào tháng Giêng tại Paris và vùng phụ cận như vậy là phần nhìn thấy được của một hiện tượng rộng lớn và đáng sợ. Nhất là khi cách thức hành động của quân khủng bố đã chuyển biến với thời gian.

Trên bề nổi, có những vụ khủng bố quả thực là đã gây chấn động tại Pháp, từ vụ Mohammed Merah sát hại ba học sinh, một giáo viên, và ba quân nhân vào tháng Ba năm 2012 tại Montauban và Toulouse, cho đến các cuộc tấn công vào tháng Giêng năm 2015 tại Paris nhắm vào tòa soạn tuần báo Charlie Hebdo, Siêu thị Hyper Cacher dành cho người Do Thái, và ở Montrouge, làm cho tất cả 17 người thiệt mang. Hay là vụ khủng bố hôm qua ở Saint-Quentin-Fallavier, tỉnh Isère. 

Giữa hai thời điểm 2012 và 2015, tình hình nói chung là yên tĩnh, ngoại trừ một vài vụ tấn công lẻ tẻ bằng dao do một vài thanh niên Hồi giáo cực đoan tiến hành nhắm vào lính hay cảnh sát. 

Vấn đề tuy nhiên là có nhiều âm mưu khủng bố mà chính quyền cho là đã phá vỡ kịp. Mới đây, vào tháng Tư năm 2015, một sinh viên gốc Algérie Sid Ahmed Ghlam đã bị bắt. Theo cảnh sát, thì nghi can này đang chuẩn bị một cuộc tấn công khủng bố vào một nhà thờ ở thị xã Villejuif, ngoại ô Paris. 

Còn có nhiều vụ khác bị ngăn chặn kịp thời mà chính quyền không tiết lộ, và dĩ nhiên người thường không thể biết được số lượng chính xác. Bộ trưởng Bernard Cazeneuve, tuy vậy đã hé lộ phần nào quy mô của vấn đề này khi cho biết là hiện có khoảng 130 thủ tục pháp lý liên quan đến các hoạt động khủng bố được xúc tiến, nhắm vào khoảng 650 người. 

Một yếu tố khác gây quan ngại là phương thức hành động của kẻ khủng bố. Trong các cuộc tấn công nhắm vào báo Charlie Hebdo hoặc siêu thị Hyper Cacher, đối tượng mà các hung thủ muốn tấn công tương đối rõ ràng, và sau khi thảm kịch xẩy ra, chính quyền đã tăng cường phòng vệ các cơ sở nhạy cảm như tòa soạn báo chí, đài phát thanh hay truyền hình, các nơi sinh hoạt của người Do Thái… 

Thế nhưng, vụ khủng bố hôm qua, 26/06 lại nhắm vào một cơ sở công nghiệp, với nạn nhân hoạt động trong một lãnh vực hoàn toàn không có liên can gì đến cuộc xung đột đẫm máu ở vùng Trung Đông, hay đến đạo Hồi. 

Chính quyền Pháp đã từng cảnh báo là ngày nay, các thành phần khủng bố có thể tấn công vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi nào. Có thể nói là cơn ác mộng được cảnh báo đó giờ đây đã trở thành sự thật, và đặt ra những thách thức to lớn cho lực lượng an ninh, mà quan trọng nhất là rất khó xác định rằng đâu sẽ là cơ sở nhạy cảm để bảo vệ ! 

Vấn đề thứ hai mà chính quyền đã nêu bật là nhân dạng của những kẻ khủng bố, « không còn là các nhóm khủng bố đến từ nước ngoài, hành sự tại Pháp, rồi sau đó bỏ đi » mà chính là những người tại chỗ, bị các thành phần Hồi giáo cực đoan tuyên truyền. 

Sau vụ khủng bố có thể gọi là mù quáng hôm qua, vấn đề là làm sao có được một đối sách thích hợp. Phải tăng cường kiểm soát, để trấn an dân chúng, nhất là khi đợt nghỉ hè tháng Bảy sắp đến, các nhà ga, sân bay, xe lửa sẽ chật ních người. 

Chính phủ Pháp đã tăng cường kế hoạch bảo đảm trị an Vigipirate lên đến mức tối đa – gọi là mức báo động khủng bố - tại vùng Rhône-Alpes. Thế nhưng, tình trạng báo động này chỉ có thể được duy trì hai ba ngày trong trường hợp không có sự cố gì mới.

http://vi.rfi.fr/phap/20150627-khung-bo-hoi-giao-tai-phap-phan-chim-cua-tang-bang


 

Thư-Viện Bồ Đề Online @ Trúc-Lâm Yên-Tử 

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters
un compteur pour votre site