lịch sử việt nam

Trang Chính

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Chết Bởi Trung Cộng:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Vietnam Human Rights - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Southeast Asia Sea:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt Cộng và Trung cộng:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963 - 2013 :

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Thư Mục Các Trang Web - Weblinks:

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Southeast Asian Seas

quốc kỳ việt nam, việt nam, viet nam, vietnam, vn

southeast asia sea, biển đông, south china sea, biển nam trung hoa

Chuyên mục Southeast Asia Sea được thành lập nhằm khẳng định chủ quyền biển Đông từ hơn 10 ngàn năm của dân tộc Việt-Nam.

Từ hơn 10 ngàn năm qua, dân tộc Việt-Nam đã sống với biển, gần biển. Đây là nền văn minh chói sáng của tộc Việt.

Tình cảm gắn bó giữa biển và con người Việt Nam đã có chiều dài hàng 10 ngàn năm và tình cảm này vĩnh viễn không thể nào chia cắt được cho dù trải qua nhiều sự thay đổi của lịch sử.

Thủ tướng VNCS Nguyễn Tấn Dũng sẽ qua Mỹ phó hội Obama ở Sunnylands?

nguyễn tấn dũng, nguyễn phú trọng

Bức ảnh do Reuters chụp cảnh ông Nguyễn Phú Trọng Tổng bí thư tặng hoa cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

VH - Bức ảnh do Reuters chụp cảnh ông Nguyễn Phú Trọng Tổng bí thư tặng hoa cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho thấy những nguyên tắc điều hành nhân sự đảng trong nội bộ khó mà có sự thay đổi về "Thể chế". Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên của nội các ông Dũng thú nhận: "theo thể chế chính trị của Việt Nam, công tác nhân sự là công tác của Đảng".

Là nhân vật thư tư trong bộ chính trị cũ, không thể phủ nhận, trong suốt 10 năm cầm quyền thủ tướng, quyền bính trong tay ông Dũng gần như tuyệt đối. Thế nhưng, qua kỳ Đại hội XII, nhà bỉnh bút Ngọc Quang viết trên tờ GDVN, "vấn đề được đặt ra là Đại hội Đảng lần thứ XII vừa qua đã bầu ra Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, trong đó nhiều thành viên Chính phủ tái cử, nhưng cũng có trường hợp không tái cử, dù Ban Chấp hành khóa XI có đề cử...."

Đó chính là cái cơ chế chính phủ của ông Dũng đã gài "thế bí" cho Trung ương đảng kỳ này; mâu thuẫn về vấn đề tổ chức và bố trí nhân sự đã phát sinh từ Trung ương.

Mọi người cũng đừng quên rằng, ông Nguyễn Tấn Dũng vẫn là thủ tướng cho đến tháng 5/16 Quốc hội mới chính thức bổ nhiệm tân thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Những khuôn mặt mới của tứ trụ triều đình, ngoại trừ ông Nguyễn Phú Trọng đã một lần ngồi với TT Obama ở Bạch Cung, ai có đủ "thẩm quyền" về đối ngoại lẫn đối nội để có thể ngồi đàm đạo với TT Obama?

Tin nội bộ khả tín từ một chuyên gia bộ ngoại giao cao cấp cho biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ qua California hội kiến với Tổng thống Obama tại điền trang Sunnylands vào ngày 15-16/2/2016. Đảng đã giao nhiệm vụ tối quan trọng về chính sách quốc gia 5 năm tới vào tay ông Thủ tướng Dũng?.

Sunnylands - California, cách Los Angeles hoặc San Francisco khoảng 3 tiếng xe, nơi đã diễn ra nghị hội thượng đỉnh giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch Trung cộng Hồ Cẩm Đào vào tháng 6/2013; hơn hai năm sau, 10 nguyên thủ ASEAN sẽ có cuộc gặp gỡ với TT Obama theo lời mời của chính tổng thống.

Họ sẽ bàn với nhau những gì sau Tập Cận Bình? Xúc tiến TPP, liên kết quốc phòng, mở rộng tầm hoạt động an ninh của Mỹ như ở Singapore , "biển nóng" ở ASIA vẫn là mối quan tâm không thể bỏ qua.

Giới quan sát chính trị cho rằng nghị hội này là cuộc gặp gỡ cuối cùng của TT Obama với khu vực ASIA trước khi ông chia tay Bạch Cung.

Tổng thư ký ASEAN, ông Lê Minh Lương (VN) có thể là một trong những người điều hợp chương trình nghị hội. Nguồn tin của một nhân vật ngoại giao cao cấp cho báo Văn Hóa biết, chương trình theo dự kiến sẽ bố trí theo công thức 1+4 và sau đó sẽ là 1+1 giữa Tổng thống Obama với từng nguyên thủ trong khối ASEAN.

Đối với Việt Nam, hồ sơ Biển Đông cố gắng được đẩy lên là một trong các nghị sự chính. Tuy nhiên, Biển Đông có tác động vào TT Obama như thế nào là chuyện mà các nhà lãnh đạo Việt Nam cần biết - hiểu rõ hơn hết, để hoặch định phản ứng đối với sự bành trướng hung hãn của Trung cộng hiện nay ở hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa.

Hiệp định Hòa Bình Paris tái lập hòa bình ngày 27/1/1973, sau 5 năm đàm phán và hy sinh hơn 58 ngàn thanh niên Mỹ ở chiến trường Việt Nam, Hoa Kỳ rút toàn bộ quân lực trên bán đảo Đông Dương ... về quê hương. Đệ thất Hạm đội ngoài khơi Biển Đông cũng rút.

Trong chiến tranh Việt Nam, ngoài các nhiệm vụ yểm trợ bộ binh, Hạm đội 7 thực hiện các phi vụ tác chiến trên và dưới vĩ tuyến 17, pháo hạm yểm trợ bộ binh, ngăn chận các chiến đỉnh của Bắc Việt từ Vịnh Bắc Bộ xâm nhập miền Nam, đã có lúc vùng biển Hoàng Sa được xem là nằm trong khu vực bản đồ tác chiến.

Năm 1973, không có điều khoản cụ thể nào về Biển Đông (Vịnh Bắc Bộ, quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa), được bốn bên ký kết trong Hiệp định Paris. Một động tác khiến VNCH bực bội thậm chí lên án Hạm đội 7 khoanh tay làm lơ lòng nhân đạo cứu vớt các sĩ quan thủy thủ Hải quân VNCH trôi lênh đênh trên biển Hoàng Sa sau trận hải chiến 1/1974 với hải quân Trung cộng. Bắc Việt ca ngợi không còn bóng dáng gót giầy đế quốc trên quê hương ta!

Chiến tranh Việt Nam kết thúc, Hạm đội 7 rút theo lộ trình. Hải quân VNCH mất tăm. Biển Đông "bỏ ngỏ" suốt 30 năm. Hầu như không có đơn vị hải quân nào trách nhiệm về vùng biển này. Việt Nam thống nhất với những chiến thuyền thô sơ cũ kỹ ngơ ngác trước sức mạnh hải quân của Trung cộng trỗi dậy.

Biển Đông trở thành "vùng biển tự do". Mạnh ai nấy tự do lưu thông hàng hải. Mạnh ai nấy chiếm đoạt biển đảo của Việt Nam lưu cữu chủ quyền từ thế kỷ 17!

Thực tế, quốc tế đã "thả nổi" Biển Đông như một "vùng biển quốc tế". Lợi dụng cơ hội ngàn năm một thưở, Trung cộng xua quân chiếm đoạt biển đảo Hoàng Sa Tây, tiếp tục làm bàn đạp tiến xuống vùng biển đảo Trường Sa. Trận Gạc Ma 1988 là phát súng lệnh. Không có pháo hạm nào khiến họ dừng chân.

Trở lại Đông Dương và Bàn cờ thế ở Biển Đông

Hoa Kỳ trở lại Đông Dương không phải bằng 3,500 Thủy quân Lục chiến đổ bộ lên bờ biển Đà Nẵng năm 1965 mà bằng Hải quân. Chiến hạm USS Vandegrift-54 là chiến hạm đầu tiên sau chiến tranh Việt Nam đã cập bến cảng Sàigon ngày 19/11/2003. Đây là một tàu hộ vệ thuộc lớp Oliver Hazard Perry.

Đường đi của chiến hạm USS Vandegrift-54 trước khi cập cảng Sàigon được hình dung: một từ eo biển Malacca qua quân cảng Singapore; hai từ Đài Loan vượt qua cửa biển lớn Cao Hùng - Luzon. Tất nhiên nó phải xuyên qua vùng biển nam Hoàng Sa, vùng biển bắc Trường Sa để từ Cát Lái tiến vào bến Bạch Đằng.

Nói tóm lại, mãi 30 năm sau, USS Vandegrift-54 là chiến hạm trinh sát có nhiệm vụ thực hiện chuyến hải hành khai thông tuyến đường "tự do hàng hải" ở Biển Đông.

Có thể Mỹ đã nhìn thấy nguy cơ "độc chiếm" Biển Đông của Trung cộng từ lâu, nhưng USS Vandegrift-54 trở lại Đông Dương quá chậm. Vì chăng "mật ước" nào đó giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh (thời Nixon - Mao Trạch Đông), Mỹ phải tuân thủ mật ước đổi chác cho cuộc rút lui trong hòa bình và danh dự. Các đời tổng thống Mỹ sau này phải "ngó lơ" cho Bắc Kinh hùng hổ chiếm Hoàng Sa Tây của VNCH, chiếm Gạc Ma của VN thống  nhất suốt 30 năm. 

USS Vandegrift-54 cập bến cảng Sàigon ngày 19/11/2003.

USS Vandegrift-54 cập bến cảng Sàigon ngày 19/11/2003.

Bàn cờ thế ở Hoàng Sa: Đường đi bí ẩn của giàn khoan HD-981. Lý Sơn cách Hoàng Sa khoảng 350 km, cách Tri Tôn 123 hải lý (230km). Đảo Tri Tôn tọa lạc ở vị trí hiểm yếu phía nam quần đảo Hoàng Sa. Trên đảo hầu như không có người ở, xung quanh nhiều đá ngầm, vách đá thẳng đứng rất nguy hiểm cho tầu bè. Khoảng cách của Tri Tôn đối với đảo Lý Sơn và bờ biển Quảng Ngãi gần giống như bãi đá đảo nhân tạo Vành Khăn đối với Palawan - Philippine. Lâu nay, rất có khả năng Tri Tôn đã biến thành căn cứ quân sự bí mật của Trung cộng nhằm khống chế bờ biển miền trung VN. Chiến hạm USS Curtis Wilbur của Hoa Kỳ đang thực hiện quyền "tự do lưu thông" quanh quẩn sâu trong phạm vi 12 hải lý Tri Tôn.

Bàn cờ thế ở Trường Sa. Cam Ranh cách Trường Sa gần 500km. Sàigon cách bãi đá đảo nhân tạo Chữ Thập khoảng 600km. Trung cộng bồi đắp đá Chữ Thập thành đảo nhân tạo có sân bay dài hơn 3000 mét, xây cầu cảng, lập hậu cần cho chiến hạm và tầu ngầm từ Hải Nam - Phú Lâm cập bến. Vị trí hàng đầu của Chữ Thập là án ngữ, kiểm soát tuyến đường hàng hải quốc tế. Mới đây, chiến hạm USS Lassen - 84 của Hải quân Hoa kỳ đã thực hiện quyền "tự do lưu thông" sâu trong phạm vi 12 hải lý Chữ Thập, Châu Viên và Su Bi.

Khu trục hạm tên lửa dẫn đường Chung Hoon (DDG-93) của Trung cộng đến "thăm" cảng Đà Nẵng năm 2011.

Chiến hạm 548 thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Nga đến "viếng" cảng Cam Ranh. 

Chiều  ngày 06 Jan 2016, đội tàu (gồm 03 chiếc: tàu khu trục “Bystryi”, tàu chở dầu cỡ lớn “Boris Butoma” và tàu lai dắt cứu hộ “Altau”) thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Liên bang Nga đã cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng.

Tàu ngầm Kilo 636 Hà Nội thuộc Hạm đội tầu ngầm VN.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nakatani tại Bộ Quốc phòng, sau đó ông bộ trường Nhật đi thăm cảng Cam Ranh.  Ảnh: Hồng Pha.

Một trong các hiệp ước giữa Việt Nam và Trung cộng lên quan đến tình hình Biển Đông gần đây vào tháng 8, 2014, tướng Lê Hồng Anh đặc phái viên của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và ông Lưu Vân Sơn Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung cộng đã ký kết về “nhận thức chung nguyên tắc ba điểm về tiếp tục phát triển quan hệ Trung-Việt”,  nghiêm túc thực hiện "Thoả thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa hai nước Trung-Việt".

Bàn cờ thế trên bộ ở Đông Dương đã chấm dứt nhường chỗ cho bàn cờ thế ở Hoàng Sa và Trường Sa. Nếu hồ sơ Biển Đông được đặt trên bàn nghị sự trước mặt Tổng thống Obama ở Sunnylands, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ nói gì về "thế trận" ở Biển Đông?" (lkt-VH) 

Air Force One của Tổng thống Obama đáp xuống sân bay Sunnylands.

http://www.nhatbaovanhoa.com/a3541/thu-tuong-vncs-nguyen-tan-dung-se-qua-my-pho-hoi-obama-o-sunnylands

 

Thư-Viện Bồ Đề Online @ Trúc-Lâm Yên-Tử 

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters
un compteur pour votre site