lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin: (Blogs; Anh Ba Sàm; Cầu Nhật-Tân; Chu-Mộng-Long; Cu Làng Cát; Dân Làm Báo; Dân Oan Bùi-Hằng; Diễn-Đàn Công-Nhân; Diễn-Đàn Công-Nhân;Giang-Nam Lãng-Tử; Huỳnh-Ngọc-Chênh; Lê-Hiền-Đức; Lê-Nguyên-Hồng; Lê-Quốc-Quân; Mai-Xuân-Dũng; Người Buôn Gió; Phạm-Hoàng-Tùng;Phạm-Viết-Đào;Quê Choa VN)

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Chết Bởi Trung Cộng:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Vietnam Human Rights - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư Đi Tin Lại:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt Cộng và Trung Cộng:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963 - 2013 :

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Weblinks:

 

 

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam Ở Trong Và Ngoài Nước

Trang Nguyễn-thị-Thanh

Xin mời Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử trên Facebook

Rồng Với Dân Tộc Việt-Nam

con rồng việt nam

Con rồng Việt Nam có 3 móng, mời xem thêm Năm Thìn Nói Chuyện Rồng của Trần Văn Giang

Trên thế giới, kể cả Tàu, Nhật, Đại Hàn, không có nước nào liên quan đến rồng như dân tộc Việt Nam.

Từ thời tiền sử, có lẻ vào thiên kỳ thứ 7 tr.CN, 12 con giáp của dân tộc Bách Việt trong tử vi có nguồn gốc Bách Việt ra đời.  Vốn làm nông, truyền thống Bách Việt mà đặc biệt là dân tộc Dao ghi lại rằng “Đầu tiên Trời sinh con chuột, kế đến là con trâu, con cọp, con mèo, rồi mới đến con rồng…”

Theo tâm lý, cây lúa và các loại thức ăn ngủ cốc của loài người bị chuột đến thăm, sinh phiền não, làm họ để ý đến chuộc đầu tiên.  Rồi công việc nhà nông của dân Bác Việt khiến họ phải qua tâm đến thuần phục con trâu để giúp cầy bừa.  Nhưng nhiều tai nạn đã sinh ra với loài người do chúa sơn lâm là cụ cọp ăn thịt người, nên cọp được chú ý đến sau trâu.  Con mèo đã giúp nhà nông khử trừ chuột, đó là lý do mèo đến sau chuột không lâu.  Kế đến dân Bách Việt chú ý đến là con “rồng”.

Trong thời gian Tàu Chệt xâm lăng nước ta, chúng thường dành rồng là của chúng. VN cũng không thua, dành lại là của VN.

Người da trắng cũng biết đến rồng, nhưng không hiểu vào thời gian nào, có lẻ vào thế kỷ 19 khi người Âu Châu tiếp xúc với người da vàng. Họ cho rằng rồng là một con vật tưởng tượng đầu có nanh vuốt, chân giống chân sư tử, có cánh, thân có vảy, đuôi giống đuôi thằng lằn, tính tình mãnh liệt hung dữ, uy vũ mạnh bạo, oai nghi.

Chúng ta thử truy gốc tích rồng thời tiền sử :
  
Rồng cũng như Phụng không phải là những con vật tưởng tượng. Rồng phát xuất từ con cá sấu, phụng phát xuất từ con chim trỉ VN. Nó được đề cao không phải là không có lý do.

Nghề bắt cá, đâm cá, đánh cá của của dân Bách Việt thời tiền sử đã có rất sớm vào quảng thiên niên kỷ thứ 7 trước TC.  Dân lặn xuống sông, biển thường bị một loài thuỷ quái cắn chết, đó là con cá sấu. 

Người ta  mới nghĩ cách trừ khử cá sấu bằng vẻ hình cá sấu có hình rất huy hoàng, oai vệ và mạnh mẽ quấn dài theo toàn thân người. Có khi với cả màu sắc mãnh liệt khiến loài cá sấu nhìn thấy tưởng đồng loại uy mãnh mà sợ bỏ chạy. 

Hình vẻ có khi bay bướm, màu mè thay từ con cá sấu xấu xí dần biến thành dạng con vật oai hùng được gọi là long hay rồng không cánh mà biết uốn éo bay lượn.  Hình ảnh rồng được dân chúng nâng niu  quí mến vì đã chinh phục được mọi loài thuỷ quái, cứu được ngư dân và đem lại lợi lộc. 

Chính Lạc Long Quân từ nhỏ ham bơi lặn bắt cá đã lấy tên Rồng mà đặt cho mình là Lạc Long Quân. Sở dĩ Vua Xích Quỉ chỉ xưng ‘vương’ Kinh Dương Vương, và ‘quân’ Lạc Long Quân vì dành ngôi thiên tử là Đế cho dòng con trưởng của Đế Minh là Đế Nghị, Đế Lai, Đế Du Võng…   

Con rồng nghiễm nhiên trở thành vật tổ của Bách Việt.  Riêng với hậu duệ dân nước Xich Quỉ, có cha là Long Quân và Mẹ Lạc Long Quân là Bà Vụ Tiên. Do đó mới có huyền thoại rằng người VN là con Rồng (Long Quân) cháu Tiên (Vụ Tiên).

Vua chúa VN dùng con rồng tượng trưng cho họ để có độc quyền cai trị từ ngàn xưa.  Trong dân gian, trẻ con cũng biết chơi trò chơi “rồng rồng riếng riếng”.

Quân du mục Hán Mông Cổ vốn có con Cọp trắng làm vật tổ mà thôi.  Khi quân Mông Cổ vượt sông Hoàng Hà chiếm nước Xích Thần rồi nước Xích Quỉ của các vua Hùng Bách Việt, nước Lĩnh Nam của Đức Vua Trưng Nữ Vương, chúng thấy dân Bách Việt coi trọng con Rồng, chúng bèn bắt chước và dành lấy, cấm dân An Nam xử dụng.

Những thời kỳ Tàu đô hộ VN, Tàu dành tất cả văn hoá của VN từ Rồng Phụng đến các ông Bàn Cổ, Viêm Đế (tức vua xứ nóng nông nghiệp là Thần Nông) Phục Hy, Nữ Oa... là tổ tiên ta làm của chúng.  Thật là mĩa mai, vì các vị nầy đả chết nhiều ngàn năm trước khi Mông Cổ chiếm Bách Việt.

Bị chiếm văn hoá nhưng dân VN đành phải im tiếng. Nhưng cho đến ngày nay vẩn có nhiều người Việt tin là Tàu nói đúng.

Như vậy Tàu đã chiếm trọn vẹn văn hoá Động Đình Hồ với Rồng Phụng, Tử Vi, Kinh dịch, bói toán, cây thuốc, Trà Chè, làm giấy, in rập, làm đường, là gốm, trồng dâu nuôi tằm, làm nông, làm trống đồng, làm nhà hình chữ nhật với mái cong, chữ nghĩa Bách Việt, ngày Lễ Tết Nguyên Đán… của nền văn minh cổ Bách Việt mà nói rằng là của dân du mục Hán Tàu phát minh ra. Thật nực cười khi Hán Mông Cổ du mục miền Bắc Cực làm nên những việc kỳ diệu!!!   

Dân du mục ở trên Bắc cực, làm nghề săn bắm mà sống, làm gì có cá sấu, có trồng mía làm đường có đất sét mà làm gốm.  Trồng dâu nuôi tằm dệt vải.  Nhưng chúng có công phát triển lên.

Rồng Phụng là vật tổ của VN.  Ngày xưa Tàu không có. Chính dân Việt Thường ở Quảng Trị bắt 1 cặp Phụng đem tặng nhà Châu bên Tàu.

Cũng chính vì vậy bắt đầu từ Mã Viện cho chí các tên thái thú sau nầy cứ mỗi lần chiếm được VN là chúng truy tìm văn hoá VN để cướp lấy và tiêu diệt hết sạch bằng chứng của nền văn minh cổ Bách Việt.  Thật ra chúng ta đã có một nền văn minh tiền sử lừng lẩy mà nay vô phương nghiên cứu tìm hiểu. Bọn ba Tàu ác thiệt. Chính nhờ thế chúng mới khoe khoang văn hoá Tàu từ vật chất đến tinh thần. Chỉ còn một bằng chứng do Khổng Tử là người có lương tâm viết lại văn minh tinh thần Việt Nam cho Tàu mà nói rằng : “Viết chép của dân Bách Việt phương Nam chứ không hề sáng tác ra… ”. Lời Khổng tử “Thuật nhi bất tác.”

Có thể vài nghìn năm nữa, hay sau chiến tranh với khí giới nguyên tử hạt nhấn mà thế giới tan nát thì Tàu sẽ nói chính nó phát minh ra khoa học, Tin học và tất cả nền văn minh của người da trắng.

Chữ Nguyên Đán có nghĩa là TIA MẶT TRỜI ĐẦU TIÊN sau một mùa đông âm u thiếu vắng ánh mặt trời tươi sáng của một mùa xuân mới đang đến.

Trưng Trắc
Viết dưới tia nắng đầu tiên năm Nhâm Thìn

Nguyễn-thị-Thanh @ Trúc-Lâm Yên-Tử

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site