lịch sử việt nam

Trang Chính

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu-Nhật-Tân:

Blog Cu-Làng-Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quan Làm Báo:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tư-Tưởng Phật-Giáo:

Tưởng-Niệm 50 Năm Anh-Hùng Ngô-Đình-Diệm, Anh-Hùng Ngô-Đình-Nhu Vị-Quốc Vong-Thân 1963-2013:

Tưởng-Niệm 50 Năm Hòa-Thượng Thích-Quảng-Đức Tự-Thiêu 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Văn-Hóa Tộc Việt:

Weblinks:

 

 

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Kỹ sư Đỗ Nam Hải trả lời phỏng vấn
Đài Sài Gòn Network, tháng 11/2011.

1, 2

Kỹ sư Đỗ Nam Hải là một nhà đấu tranh dân chủ can trường, hiện đang sinh sống tại thành phố Sài Gòn – Việt Nam. Anh cũng là một thành viên trong Ban đại diện lâm thời Khối dân chủ 8406. Anh đã được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (Vietnam Human Rights Network) trao tặng giải thưởng năm 2006 và Tổ chức theo dõi nhân quyền (Human Rights Watch - HRW), có trụ sở tại New York – Hoa Kỳ trao tặng giải thưởng năm 2007. Trong tháng 11/2011 vừa qua, phóng viên Đài Sài Gòn Network đã có cuộc phỏng vấn anh như sau: 

1)   Phóng viên:

Thưa anh, khi Khối 8406 thành lập, Khối đã hoạt động rất mạnh mẽ tạo nên một khí thế rất hào hùng cho cuộc đấu tranh dân chủ trong nước. Nhưng sau khi cộng sản Việt Nam vào được Tổ chức thương mại thế giới WTO và nhiều tổ chức quốc tế khác thì họ đã ra tay đàn áp rất mạnh mẽ phong trào dân chủ trong nước. Rất nhiều thành viên Khối 8406 bị đưa vào tù, một số thành viên ra hải ngoại. Là thành viên trong Ban đại diện lâm thời Khối 8406, anh nhận xét thế nào về hoạt động của Khối 8406 hiện nay, khi mà Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam (NCQ CSVN) đã và đang cố công tiêu diệt Khối 8406?

Kỹ sư Đỗ Nam Hải:

Vâng, xin kính chào Quý thính giả của Đài Sài Gòn Network.  Như chúng ta đã biết, Khối 8406 được thành lập vào ngày 8/4/2006, đúng vào ngày mà bản Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ Cho Việt Nam 2006 (Tuyên ngôn 8406) được phổ biến rộng rãi trên mạng Internet. Nếu tính đến nay là đã được hơn 5 năm. Bản Tuyên ngôn đó đã nêu ra được 3 vấn đề quan trọng sau đây:

- Thực trạng của xã hội Việt Nam hôm nay là Quyền Dân tộc tự quyết hoàn toàn bị thủ tiêu, khi mà “cỗ máy nghiền” có tên là chuyên chính vô sản được thiết lập ở miền Bắc, sau ngày 20/7/1954 và cả nước, sau ngày 30/4/1975. Mà chức năng thứ nhất của “cỗ máy nghiền” ấy, theo Lênin là bạo lực và trấn áp!

- Chỉ rõ được nguyên nhân sâu sa của thực trạng đó là do Việt Nam không có dân chủ. Cụ thể là chế độ cộng sản độc tài toàn trị, phản khoa học và phản dân tộc đã và vẫn đang đè đầu cưỡi cổ lên nhân dân Việt Nam. Mục tiêu ban đầu của cuộc Cách mạng tháng 8/1945 là Độc lập dân tộc đã bị ông Hồ Chí Minh và các đồng chí cộng sản của ông ta đánh tráo một cách rất thiếu tử tế thành mục tiêu Chủ nghĩa xã hội.

- Vạch ra con đường đấu tranh bất bạo động cho Phong trào dân chủ Việt Nam, chỉ rõ được mục tiêu, phương pháp, lực lượng, động lực, đối tượng, ý nghĩa của cuộc đấu tranh đó và đặt chúng trong mối quan hệ với điều kiện, hoàn cảnh thế giới ngày nay.

Trước đó cũng đã có những cá nhân hoặc tổ chức đối kháng với NCQ CSVN đề cập, nhưng có thể nói rằng: đây là lần đầu tiên có một bản văn của phong trào dân chủ đã căn bản nói lên được một cách rõ ràng, triệt để và có hệ thống những vấn đề nêu trên. Theo tôi, đây là sự kiện mang tính bước ngoặt, nó mở ra một trang sử mới cho công cuộc đấu tranh giành tự do dân chủ cho dân tộc Việt Nam. Và hiện nay, nó vẫn đang tiếp tục được bổ sung, hoàn thiện trên cơ sở gắn chặt với thực tiễn của cuộc đấu tranh dân chủ. Đặc biệt, 118 con người can đảm ở trong nước đã tự nguyện đăng ký tham gia và trở thành những thành viên đầu tiên của Khối 8406. Tiếp theo là hàng ngàn, rồi hàng chục ngàn người ở cả trong và ngoài nước ký tên tham gia.

Đồng thời, các nhà hoạt động chính trị, dân chủ, nhân quyền, tôn giáo, các tổ chức phi chính phủ và những người dân bình thường khác của nhiều quốc gia trên khắp thế giới như: Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Tiệp Khắc, Ba Lan, Nhật Bản, Úc, Canada… cũng đã nhiệt liệt chào mừng và ủng hộ cho tinh thần và nội dung của bản Tuyên ngôn này. Ca ngợi tinh thần của các thành viên Khối 8406 đã dám dũng cảm đứng lên đương đầu với chế độ độc tài.

Trước sự phát triển lớn mạnh về cả lượng và chất của Khối 8406 nói riêng và của Phong trào dân chủ nói chung, NCQ CSVN thông qua bộ máy công an đã liên tiếp mở các đợt đàn áp khốc liệt Khối 8406 và Phong trào dân chủ, kể cả những người trong nước và những người từ nước ngoài về nước đấu tranh dân chủ. Mục đích của họ là muốn duy trì một nỗi khiếp sợ thường trực lên mọi người dân Việt Nam. Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế (Human Rights Watch - HRW) đã từng gọi chiến dịch này là "…Một trong những vụ triệt phá tồi tệ nhất từ suốt 20 năm qua đối với các nhà bất đồng chính kiến, hoạt động một cách hoà bình…" ở Việt Nam.

Sự đàn áp đó không chỉ dừng lại ở chuyện bắt bớ, đánh đập, rồi bỏ tù kết án mà còn bao gồm cả những thủ đoạn đàn áp hèn hạ và thâm độc khác như: bao vây, theo dõi, đuổi việc; ngăn chặn các quyền tự do tự do đi lại, hội họp, lập đảng; mời hoặc cưỡng bức đi làm việc tại các đồn công an; xông vào nhà khám nhà, tịch thu tài sản, nhất là các phương tiện liên lạc; xử phạt hành chính, kéo dài thời gian tạm giam trái pháp luật và không cho gia đình người bị bắt được thăm nuôi; vu cáo, lăng nhục những người đấu tranh dân chủ trên các phương tiện thông tin đại chúng, mà NCQ CSVN luôn độc quyền nắm giữ. Nhiều người còn bị cô lập ở ngay trong gia đình mình, … Phần lớn họ không thể làm ăn sinh sống gì được, bởi lẽ họ đi đâu cũng có công an bám dai như loài đỉa đói. Rồi cũng chính công an lại bêu riếu họ là những kẻ bất tài, vô công rồi nghề, bất mãn chế độ, thất bại trong cuộc sống; hám danh, ham tiền, bị “các thế lực phản động, thù địch bên ngoài nuôi dưỡng, kích động, chi phối, giật dây,...”   

Thế nhưng, bất chấp mọi sự đàn áp, một thế trận đấu tranh mới đã hình thành công khai ngay trong lòng chế độ độc tài, giữa một bên là những người đấu tranh dân chủ, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của đại bộ phận dân tộc - Họ là những người yêu nước và thuộc giai cấp bị trị, bị bóc lột. Còn một bên là NCQ CSVN, gồm một thiểu số các nhóm lợi ích đang nắm giữ thực quyền và thực lợi của quốc gia – Họ thuộc giai cấp thống trị, bóc lột. Thiểu số này đang giãy dụa điên cuồng để bằng mọi cách duy trì quyền lực đang bị lung lay đến tận gốc rễ. Họ dùng bạo lực và sự lừa bịp để chống lại dân tộc, chống lại các quy luật vốn có của cuộc sống và chống lại xu thế dân chủ của thời đại ngày nay.

2)   Phóng viên:

Phong trào đấu tranh dân chủ trong nước nói chung và Khối 8406 nói riêng trong thời gian qua bị mất khá nhiều thành viên năng nổ: phần thì bị tù đày, phần thì phải đào thoát ra hải ngoại, phần thì bị quản chế rất chặt chẽ khó hoạt động gì được,... Anh có nghĩ rằng phong trào đấu tranh trong nước vì vậy mà bị suy yếu đi không?

Kỹ sư Đỗ Nam Hải:

Chúng ta đau lòng trước những tổn thất không nhỏ về lực lượng dân chủ, do sự đàn áp điên cuồng của NCQ CSVN trong thời gian qua. Nhưng chúng ta cũng không ngạc nhiên, bởi vì bất cứ một chế độ độc tài nào, dù là độc tài cá nhân hay độc tài phe nhóm, dù là độc tài cộng sản hay phi cộng sản thì họ đều có những phản ứng tương tự. Chế độ chính trị ở Việt Nam hiện nay là chế độ độc tài cộng sản mang tính phe nhóm dỹ nhiên cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Nhìn lại sự sụp đổ của các chế độ độc tài trên thế giới vài chục năm gần đây như: Philippines (1986), Liên Xô, Đông Âu (1989 – 1991), Indonesia (1998), Iraq (2003) hoặc Tunusia, Ai cập, Libya năm 2011 vừa qua thì cũng thấy rất rõ là trước lúc cáo chung, chúng đều có những động thái giãy dụa điên cuồng như vậy.

Phong trào dân chủ Việt Nam và Khối 8406 không vì sự đàn áp đó mà suy yếu đi. Ngược lại, nó ngày càng mạnh lên và phát triển sâu rộng trong nhân dân. Những phong trào chống tham nhũng, đòi công lý, đòi lại quyền lợi về đất đai, nhà cửa bị tịch thu, trưng dụng, bị mua bán và trao đổi không ngang giá; phong trào chống lại sự xâm lược kiểu mới của Trung Quốc,… là những thực tiễn đấu tranh sinh động chứng minh cho nhận định trên. Tất cả đều xuất phát từ nguyên nhân sâu sa vì Việt Nam  vẫn chưa có dân chủ thực sự. Trong những phong trào đấu tranh đó đều có sự tham gia tích cực của nhiều thành viên Khối 8406. Mặt khác, trước những sự kiện lớn diễn ra ở trong nước và trên thế giới hơn 5 năm qua, mỗi khi cần thiết, Khối 8406 đều có những Bản tuyên bố, Lời kêu gọi, Kháng thư,… của mình được đông đảo người đọc, người nghe đồng tình và ủng hộ.

3)   Phóng viên:

Có những người nhận định rằng: mọi người, mọi tổ chức đều có thời của nó và đều phải theo quy luật “thành, trụ, hoại, không”. Nghĩa là đều phải trải qua các giai đoạn: hình thành, phát triển, tồn tại, suy tàn và biến mất. Khối 8406 cũng không thoát khỏi quy luật ấy. Khối 8406 đã đóng một vai trò lịch sử rất quan trọng trong cuộc đấu tranh chống độc tài cộng sản, nó mở màn một cách thật ngoạn mục cho cuộc đấu tranh bất bạo động nhưng rất quyết liệt vẫn còn đang tiếp diễn và ngày càng mạnh mẽ. Tuy nhiên, vai trò của Khối 8406 ngày càng mờ nhạt đi để nhường bước cho những tổ chức mới với những cuộc đấu tranh mới. Và những tổ chức mới này dù mạnh đến đâu cũng đều có thời của nó. Anh có đồng ý với nhận định ấy không?

Kỹ sư Đỗ Nam Hải:

Không, tôi không nghĩ như vậy. Tất nhiên mọi sự so sánh đều có thể khập khiễng nhưng nhìn vào quá trình hình thành, phát triển và những đóng góp tích cực của Khối 8406 cho phong trào dân chủ Việt Nam những năm qua, tôi luôn liên tưởng nó với Nhóm “Hiến chương 77” của Tiệp Khắc, giai đoạn 1977 – 1989. Thật vậy, những thành viên của cả 2 khối đều có chung một tinh thần dấn thân cao độ và một niềm tin tất thắng vào sự nghiệp dân chủ hóa của nước họ. Cả 2 khối đều là sự kết hợp mở của những con người không phân biệt tư tưởng, tôn giáo, ngành nghề và thành phần xuất thân trong xã hội đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và dân quyền. Đó là những quyền đã được công nhận bởi hai Công ước Quốc tế tại Hội nghị Helsinki - Phần Lan và bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc-1948.

Một điểm tương đồng nữa giữa 2 khối là: nếu như ở Việt Nam hôm nay, Khối 8406 bị NCQ CSVN đàn áp khốc liệt nhưng nó vẫn tồn tại và vững vàng tiến lên phía trước thì hôm qua, Nhóm “Hiến chương 77” cũng bị NCQCS Tiệp Khắc khủng bố dữ dội, tưởng chừng như có lúc đã không thể trụ lại được. Thế mà nó vẫn đứng vững và trở thành nhân tố quyết định dẫn đến sự thành công của cuộc Cách Mạng Nhung ở Tiệp Khắc, tháng 12/1989.

Trong bức thư gửi các thành viên Khối 8406, phát đi từ thủ đô Praha ngày 23/5/2006, những người sáng lập Nhóm “Hiến chương 77” đã viết:

Kính thưa các bạn,

Chúng tôi đã được đọc bản “Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ Cho Việt Nam 2006” của các bạn. Chúng tôi rất trân trọng tinh thần can đảm của các bạn trong hoàn cảnh chính trị tương tự như ở nước chúng tôi năm 1977, khi mà bản văn đầu tiên của “Hiến Chương 77” được công bố. Chúng tôi biết rằng các bạn đang phải hứng chịu nguy cơ bị các cơ quan chính quyền truy nã, và chúng tôi hy vọng rằng mỗi biểu hiện đoàn kết sẽ là sự khích lệ và tăng cường sức mạnh cho các bạn…”

Những cá nhân và tổ chức mới ra đời ở Việt Nam để đấu tranh cho các quyền dân sinh, dân chủ và quyền làm người là những dấu hiệu rất đáng mừng. Nó chứng tỏ rằng phong trào đã đi đúng hướng và đang lớn mạnh không ngừng mà không một thứ bạo lực nào, dù có tàn bạo và hung hãn đến đâu có thể ngăn cản được. Khối 8406 nhiệt liệt chào đón họ và nguyện sẽ luôn xứng đáng là một nhân tố tích cực, đóng góp hết sức mình cho một nước Việt Nam mới, với một xã hội dân chủ mới. Đó là một xã hội dân sự, đa nguyên, đa đảng và pháp trị. Sau khi cuộc cách mạng dân chủ ở Việt Nam thành công, Khối 8406 sẽ tự giải tán như tuyên bố ban đầu của mình. 

4)   Phóng viên:

Hiện nay, cộng sản Việt Nam bị cộng sản Trung Quốc chi phối, lũng đoạn và điều khiển. Chúng quyết tâm tiêu diệt các tiếng nói đấu tranh trong nước, nhất là những tiếng nói đòi tự do dân chủ, đòi công bằng xã hội, phản đối sự xâm lược của Trung cộng và sự tiếp tay đồng lõa của NCQ CSVN. Vì thế chúng đang đàn áp rất mạnh tay các nhà đấu tranh, đàn áp các cuộc biểu tình, sẵn sàng bỏ tù những người yêu nước. Trong tình trạng như thế, nếu ra mặt đấu tranh mạnh mẽ thì sẽ bị tiêu diệt, không bảo toàn được lực lượng, mà không bảo toàn được lực lượng thì không còn người đấu tranh. Nhưng nếu không đấu tranh mạnh mẽ thì không xoay chuyển được tình hình, không thay đổi được chế độ. Vậy thì theo anh, các nhà đấu tranh trong nước phải làm gì?

Kỹ sư Đỗ Nam Hải:

Trong Khối 8406 nói riêng và Phong trào dân chủ Việt Nam nói chung luôn có lực lượng đấu tranh công khai và không công khai. Cả 2 lực lượng này đều rất quan trọng và rất cần thiết của phong trào. Chúng ta khẳng định rằng: NCQ CSVN có thể đàn áp được 1000 người, 10.000 người nhưng họ không thể đàn áp được 100.000 người, 1 triệu người và hơn nữa. Chúng ta cũng vui mừng nhận thấy rằng: ngày càng có nhiều người Việt Nam quyết tâm dấn thân cho sự nghiệp dân chủ hóa đất nước. Điều mà cách đây 5-10-20 năm về trước, con số này là khá nhỏ bé.

Những người con dũng cảm của Tổ Quốc năm xưa đã reo mầm dân chủ, để hôm nay nó đã phát triển thành những cánh rừng trùng điệp. Theo tôi, một trong những đặc điểm lớn nhất của thời đại ngày nay là thời đại sụp đổ của tất cả các chế độ độc tài, dù là cộng sản hay không cộng sản, trên phạm vi toàn thế giới. Và trách nhiệm của chúng ta là thế hệ nối tiếp phải làm sao phát triển nó mạnh hơn, sâu rộng hơn nữa trong mọi tầng lớp nhân dân, biến nó thành một lực lượng mạnh, đủ sức quật ngã được chế độ độc tài bằng con đường hòa bình, bất bạo động. Những cuộc cách mạng dân chủ ở các nước độc tài cộng sản còn sót lại đến ngày nay như Trung Quốc, Việt Nam, Cu Ba, Bắc Hàn nhất định sẽ thành công, cho dù các thế lực cầm quyền tại 4 nước này có tìm cách kết hợp với nhau để câu giờ thế nào đi chăng nữa.

Trong một bài phát biểu vào năm 2008, tôi có trình bày một số đề nghị cụ thể về các mặt công tác mà Phong trào dân chủ Việt Nam cần làm, nay xin được tóm tắt lại: 

+ Tiếp tục đấu tranh với NCQ CSVN để giành 4 quyền tự do căn bản của con người:

-        Quyền tự do báo chí, thông tin, ngôn luận và tư tưởng.

-        Quyền tự do hội họp, lập hội, lập đảng; quyền trưng cầu dân ý và quyền bầu cử, ứng cử tự do.

1, 2

@ Trúc-Lâm Yên-Tử

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters
un compteur pour votre site