lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin Blogs:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu Làng Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quê Choa VN:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tưởng-Niệm 50 Năm:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Trang Trần-quốc-Kháng_Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Weblinks:

 

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Điện-Ảnh - Hồi-Ký - Nghệ Thuật - Sáng-Tác - Thơ Văn - Triết-Học - Truyện

 

Lương Tâm Bác Sĩ

Lâm Thu Hà

Gia đình tôi có sáu người sống với nhau vô cùng hạnh phúc, hồi nhỏ lúc còn đi học nghe thầy cô giảng dạy về lòng nhân ái, lương tâm của con người là tôi bỗng cứ nhớ mãi đến một câu chuyện cảm động mà được xem trên báo :

“Có một gia đình nọ họ rất nghèo quanh năm đi làm vất vả mà vẫn không đủ sống. Họ chỉ có một cháu trai duy nhất nhưng xui rủi thay trong một lần đi học Khoa bị người xấu tiêm HIV vào người khi hắn bắt cậu bé làm con tin trong một phi vụ cướp và chạy trốn cảnh sát, từ đó cánh cửa học đường bắt đầu đóng sầm trước mặt cậu bé.

Hằng ngày cả hai vợ chồng già đều đi bắt cá đem ra chợ bán tuy thiếu thốn nhưng cũng tạm qua ngày, từ khi tin bé Khoa bị HIV lan ra, người ta đồn nhau rằng “không nên mua cá của ông bà Hai”. Thế là từ đó tất cả mọi người đều tẩy chay hàng cá của hai vợ chồng già tội nghiệp. Ông Tuân trong một dịp tình cờ đi thăm bà con ở quê, ông đã ở lại vài ngày. Rồi trong một lần đi chợ ông tạt ngang qua mua vài con cá và ông đã gặp họ. Dần dà qua dò hỏi ông biết được hoàn cảnh bi đát của đôi vợ chồng già đó, ông đã hết lòng khuyên họ hãy đưa cháu đến bệnh viện nhưng họ nghèo tiền còn không có đủ mà ăn thì nói gì đến chữa bệnh cho cháu.

Trong đầu óc những người dân nông thôn rất quê mùa, họ không biết bệnh viện là gì, họ cho rằng chết là hết, bệnh này thầy chạy. Lúc đầu họ phản đối quyết liệt nhưng tấm lòng nhân tâm của một lương y không cho phép ông ngoảnh mặt làm ngơ được, ông có nhã ý muốn đến thăm cậu bé và ông đã được toại nguyện. Vừa bước chân vào nhà trước mặt ông là một cậu bé chừng mười tuổi teo tóp, còm cõi, dơ dáy, lúc nào miệng cũng kêu rên vì đau. Nhìn cậu bé, ông Tuân rơi nước mắt khi biết rằng cha mẹ Khoa bỏ nhau từ lúc Khoa mới lên ba tháng tuổi, Khoa phải sống với ông bà nội trong hoàn cảnh thiếu thốn và mất đi vòng tay nồng ấm của cha mẹ. Cha của Khoa đem hết tiền đi chơi bời nghiện ngập rồi trong một lần túng quẫn, hắn đã quay trở về nhà sau nhiều năm biệt tích để vòi tiền cha mẹ già.

Nhưng rồi sau lần đó hắn thiếu nợ và bị người ta đòi tiền, hắn không có tiền trả phải bỏ xứ lưu vong, còn mẹ cậu bé vì quá chán người chồng tệ bạc nên đã bước thêm bước nữa với người chồng khác hạnh phúc hơn.

Hoàn cảnh của Khoa đã làm ông Tuân động lòng nên ông Tuân quyết định đem Khoa về tại nhà mình săn sóc vệ sinh, tiền thuốc men do ông ra. Với nhiệt tâm của ông cậu bé đã dần hồi phục, nó ngồi dậy được, nói chuyện được, thậm chí còn vịn giường đi lại được. Ông Tuân mừng lắm, ông không có con nên có ý đợi chừng nào Khoa khỏe lại sẽ cưu mang cho Khoa đi học và rồi.....ông tự vẽ vời trong tâm tưởng và lấy đó làm vui.

Từ ngày Khoa khỏe bệnh trong nhà ông có thêm một niềm vui vì có tiếng cười của trẻ con. Ông mua đồ chơi cho Khoa, đêm đêm cầm hai bàn tay Khoa viết chữ, hai bàn tay gầy khẳng khiu cố nén đau nhưng vì lời khích lệ của ông nó ráng học viết. Từ nét chữ xấu đến nét chữ tròn đẹp hơn rồi nó học vẽ, nét vẽ tương đối chuẩn và vẫn chưa biết tô màu nên ông cho nó sử dụng viết chì màu cũ mà ông Tuân mượn của con một người bạn.

Cầm bàn tay khẳng khiu của Khoa, ông hứa với nó khi nào nó vẽ đẹp ông sẽ mua cho nó hộp sáp màu thơm có hình con gấu trúc nhỏ. Nghe vậy Khoa mừng lắm nó càng cố tỏ ra quyết tâm học vẽ, rồi cũng đến ngày đôi vợ chồng nọ phải rước Khoa về. Ông Tuân buồn lắm vì ngày nào cũng ra vào thơ thẩn và rồi ông quyết định phóng chiếc xe máy đến nhà thăm cậu bé ngày hai buổi thì mới yên tâm. Nhờ có tình thương của ông, Khoa ráng vượt lên chính mình, nó vẽ đẹp hơn

Rồi ông Tuân phải đi công tác xa, trong khoảng thời gian đó bệnh của Khoa lại đang hoành hành trong giai đoạn cuối, tóc bắt đầu rụng, cơ thể đau đớn nhưng nó vẫn vô tư không biết rằng đây là những chuỗi ngày cuối đời của nó. Nó vẫn chờ thư ông, gia đình nhận được thư không dám cho ông Tuân biết sự thật nên ông vẫn cứ yên tâm rằng thằng bé sẽ mạnh giỏi.

Rồi một hôm trời nổi cơn giông bão, ông Tuân từ nơi công tác trở về, ông nằm nghĩ một lát rồi thay đồ chuẩn bị đi thăm Khoa. Thò tay vào va ly, ông lấy ra món quà nhỏ được gói cẩn thận : “chắc thằng bé sẽ vui lắm cho mà xem” - ông nghĩ thầm. Trên đường đi ông Tuân tự nhủ “ mình phải làm nó vui lên mới được, mình phải bắt nó đoán món quà này là gì, nếu đoán sai nó phải hôn mình mười cái”. Ông sung sướng với ý nghĩ đó, rồi như bắt đầu cho sự xui rủi, mắt ông ông nháy liên tục như báo điềm không may và bắt đầu một cơn mưa lớn.

Ông đến nơi, đầu tóc ướt mưa chưa kịp vào nhà đã nghe tiếng khóc : Ông nội Khoa chạy ra nắm tay ông Tuân nức nở, giọng đứt quãng : “Thằng Khoa nó đi rồi”. Nghe xong ông như chết lặng, tay ông buông rơi món quà. Thì ra lúc ông đang đi trên đường là lúc Khoa đang oằn mình với những cơn đau cuối cùng bấu víu giữa sinh tử, nó vẫn chờ ông, vẫn nhớ đến ông. Còn lúc Khoa vừa trút hơi lìa xa mãi cũng là đang trên đường ông Tuân gặp lúc mưa giông “Khoa ơi, có phải trời khóc cho cháu không ? ”. Ông Hai kể nó chờ ông mòn mỏi trong những ngày cuối, nó nhớ ông, nó sợ ông quên nó. Bà Hai rút từ trong hộc tủ ra một bức tranh vẽ rất đẹp và sạch sẽ, nó vẽ gia đình có ba mẹ và ông Tuân cùng ông bà nội quây quần ngồi bên nó với mâm cơm hạnh phúc. Khoa ép bức vẽ cẩn trong cuốn tập, nó chờ khoe với ông nhưng.....

Ông Tuân rơi nước mắt, tay run run mở hộp quà, đó là hộp sáp thơm hình con gấu trúc nhỏ màu hồng mà ông đã hứa mua cho Khoa, ông Tuân để hộp sáp lên người Khoa rồi đưa tay lên vuốt mắt cho Khoa để nó thanh thản ra đi. Ông Tuân xin bức tranh Khoa vẽ làm kỷ niệm, dù bức tranh của nó không đoạt giải đi chăng nữa, dù nét vẽ vẫn còn non nớt nhưng với ông

Tuân nó là vô giá đối với một ông bác sĩ già không con cháu như ông. Và rồi đây tất cả chỉ còn là kỉ niệm....”

 

Nhưng.....đó là câu chuyện đã xưa lắm rồi, được người ta kể lại như một tấm gương đạo đức tốt, còn bây giờ thì sao ? Cái câu “lương y như từ mẫu” đã không còn đúng trong thời hiện nay.......

Lâm Thu Hà


 

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site