lịch sử việt nam

Trang Chính

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu-Nhật-Tân:

Blog Cu-Làng-Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quan Làm Báo:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tư-Tưởng Phật-Giáo:

Tưởng-Niệm 50 Năm Anh-Hùng Ngô-Đình-Diệm, Anh-Hùng Ngô-Đình-Nhu Vị-Quốc Vong-Thân 1963-2013:

Tưởng-Niệm 50 Năm Hòa-Thượng Thích-Quảng-Đức Tự-Thiêu 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Văn-Hóa Tộc Việt:

Weblinks:

 

 

Blog Quan Làm Báo 

Quan Làm Báo: Bí Mật Của Thống Đốc Nguyễn Văn Bình

Đợt tái cấu trúc ngân hàng đầu tiên, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã lấy cớ rằng những ngân hàng nhỏ là những ngân hàng yếu kém để cho thanh tra vào ‘quần’ 06 ngân hàng, bất chấp sự phản đối của các ngân hàng này, Thanh tra NHNN vẫn tự mình đưa ra kết luận “Các ngân hàng này đều cho vay sai đối tượng và là những ngân hàng yếu kém”… Do đó, kết luận của NHNN: Buộc chủ của các ngân hàng này phải sáp nhập với các tổ chức tín dụng khác hoặc phải bán đi!

Tuy nhiên có một điều khiến nguời ta thấy lạ: Tại sao NHNN kết luận là yếu kém, song những ngân hàng này chưa hề yêu cầu hoặc chưa được NHNN ưu ái chi viện vốn như hệ thống ngân hàng của bố già Kiên, Trầm Bê và Hồ Hùng Anh? Thậm chí có những ngân hàng vẫn đang hoạt động bình thường, không bị mất thanh khoản cũng bị thanh tra và giám sát.

Theo thông lệ trên thế giới, chỉ những ngân hàng mất thanh khoản buộc nhà nước phải cứu thì mới bị đưa vào danh sách ngân hàng yếu kém. Nhưng ở Việt Nam những ngân hàng NHNN phải rót tiền hoặc được chỉ đạo để các NH thương mại quốc doanh rót tiền thì lại được coi là khoẻ mạnh! Do vậy ‘Khoẻ mạnh’ ở đây phải được hiểu là ‘khoẻ’ chi tiền và ‘mạnh’ vì có thế lực chống lưng!

Riêng việc NHNN dùng tiêu chí cho vay sai đối tượng – Một loại sai phạm phổ biến của hệ thống Ngân hàng thương mại Việt nam để đánh giá sai phạm để đưa thanh tra NHNN vào và buộc phải sáp nhập thì NHNN trả lời thế nào về các gương mặt dưới đây:

1. Ngân hàng Eximbank: Nguyễn Đức Kiên đã vay dài hạn trên 05 năm trực tiếp từ ngân hàng và thông qua các công ty con của Ngân hàng trên 31.000 tỷ được thể hiện ngay trong báo cáo tài chính của Eximbank dưới mục 23.006 tỷ đầu tư dài hạn cho các công ty con và khoản cho khách hàng vay dài hạn trên 8.000 tỷ. Đồng thời trong các khoản vay thời hạn 6 tháng và 12 tháng Kiên đã chỉ đạo cho chính Lê Hữu Dũng, Phạm Hữu Phú, Phạm Trung Cang giải quyết cho người đứng thuê vay chuyển lại cho Kiên và Trầm Bê hiện nay khoảng 55.200 tỷ trên tổng số cho khách hàng vay là 69.516 tỷ. Không những thế Nguyễn Đức Kiên còn chỉ đạo buộc cán bộ Ngân hàng Á Châu (ACB) cho mình vay 7.000 tỷ đồng thời hạn tới 7 năm, đồng thời chính Kiên đã bảo lãnh cho Trầm Bê vay liên ngân hàng từ ACB 3.000 tỷ, chưa hết: Kiên còn rút tiền của Kiên Long và Việt Bank mỗi nơi 5.000 tỷ nữa. Như vậy riêng một mình Kiên đã vay trong toàn hệ thống khoảng 70.000 tỷ.

2. Tại Techcombank: Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang đã lấy tiền huy động đầu tư vào các công ty con của mình đến 31/12/2011 trên 25.000 tỷ đồng (Trên báo cáo tài chính của techcombank thể hiện là đầu tư chứng khoán 48.343 tỷ), đồng thời giải quyết cho vay dài hạn trên 05 năm cho chính các công ty của mình là 13.654 tỷ và cho vay dưới 5 năm 26.605 tỷ. NHư vậy hai vị chủ tịch và phó chủ tịch của Techcombank đã rút tiền của ngân hàng trên 50.000 tỷ đồng. Không những không bị NHNN thanh tra mà lại còn được Ngân hàng nhà nước đã ưu ái rót tiền chi viện trong năm 2010 trên 8.091 tỷ đồng. Trong năm 2011, chính NHNN cũng đã làm một việc bất bình thường: bằng cách các hợp đồng giả mạo mua bán trái phiếu Chính Phủ, NHNN đã chi viện cho Techcombank 3.317 tỷ đồng khi Techcombank mất khả năng thanh toán. Về nguyên tắc mọi ngân hàng buộc phải mua trái phiếu Chính Phủ để đảm bảo hệ số an toàn của ngân hàng. Nhưng đã có hai lần Techcombank đứng trước nguy cơ đổ bể, nên NHNN đã cùng Techcombank làm giả hợp đồng mua lại trái phiếu Chính Phủ của Techcombank thời hạn 1 tháng là 2.617 tỷ và 01 hợp đồng thời hạn 03 tháng 700 tỷ đồng. Sau thời hạn này Techcombank hoàn trả lại tiền và NHNN trả lại trái phiếu Chính Phủ cho Techcombank. Đồng thời BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank cũng chi viện cho Techcombank lên tới 48.132 tỷ để thoát khỏi tình trạng mất thanh khoản.

3. Ngân hàng CP Thương mại Phương Nam của Trầm Bê: Theo số liệu do Ngân hàng công bố: Tổng số nợ phải trả đến 31/12/2011 là 66.991 tỷ, trong đó NHNN chi viện 5.000 tỷ, tiền gửi của dân 33.684 tỷ và vay của các tổ chức tín dụng khác 14.684 tỷ. Trong đó Trầm Bê cho 41 công ty con hoặc công ty Trầm Bê thuê vay 35.339 tỷ đồng chiếm hết số tiền huy động của dân và còn lấy thêm 2000 tỷ từ nguồn vay của các Liên ngân hang, do vậy khi người dân rút tiền vào tháng 10/2011 đã bị mất thanh khoản và NHNN đã phải đổ xuống 5.000 tỷ và sang tháng1 1/2012 thì BIDV lại nhận được của NHNN 5.000 tỷ với chỉ đạo rót xuống cho NH Phương Nam vay.

4. Ngân hàng Bắc Á của bà Thái Hương: Theo chính số liệu công bố của Bắc Á đến 31/12/2011 thì vốn điều lệ là 3.000 tỷ, huy động của dân 9.292 tỷ và được ưu ái của BIDV, Agribank, Vietcombank cho vay 8.957 tỷ và NHNN ưu ái chi viện 3.327 tỷ. Tổng nợ của Bắc Á đến 31/12/2011 là 22.098 tỷ thì bà chủ Thái Hương đã rút tiền đầu tư cho công ty của mình vay là 18.906 tủ đồng, cụ thể: cho vay dài hạn thể hiện trong báo cáo là khoản đầu tư chứng khoán 1.707 tỷ đồng, góp vốn đầu tư dài hạn vào công ty con 992 tỷ và cho vay khách hang 16.207 tỷ đồng ( thực ra 80% là cho chính mình vay).

Như vậy cho vay sai đối tượng và dùng ngân hàng để tài trợ cho chính các dự án của các ông bà chủ ngân hàng là một sai phạm phổ biến của toàn bộ hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay, bốn ông lớn kể trên tổng số tiền các ông chủ của nó chiếm dụng tài trợ cho chính dự án của mình thâm chí không trả cả lãi vay vì được lách sang ‘đầu tư vào công ty con hoặc đầu tư chứng khoán dài hạn’ gấp 8-10 lần các vi phạm của chủ 06 ngân hàng đang bị “Tái câu trúc”, nhưng vẫn được đánh giá là ngân hàng tốt để được cho thêm cây gậy đi thôn tính người khác. Lý do vì sao có sự phân biệt đối xử như vậy? Tại sao ông Thống đốc Bình không cho thanh tra kiểm tra những 04 ngân hàng Eximbank, Techcombank, Ngân hang Phương Nam, Ngân hàng Bắc Á. Đây mới thực sự là những cái ổ ung thư đến giai đoạn thối rữa, là cái ổ phạm pháp, làm ăn theo kiểu Mafia của soái Nga. Điều gì khiến ông Thống đốc Bình và Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng không những bỏ quên mà lại còn bơm tiền cho các ổ ung thư này? Thủ Tướng và Thống đốc đang đứng trên lợi ích của Quốc gia hay đứng trên lợi ích của nhóm lợi ích và của con gái mình?

Hay vì nguyên nhân các ngân hàng này là công cụ của Thủ Tướng và Thống đốc thực hiện mưu đồ thâu tóm tài chánh và để làm con bài đàm phán chạy tội khi đợt chỉnh đốn Đảng sắp tới?

Ở06 ngân hàng mà dân bên ngoài nói nôm na là ‘BỊ NHNN ĐÌ’, đã bị buộc phải tái cấu trúc có một điểm chung là ĐỀU KHÔNG CÓ NGÂN HÀNG NÀO ĐƯỢC NHNN CŨNG NHƯ CÁC NH THƯƠNG MẠI QUỐC DOANH NHƯ BIDV, VIETCOMBANK, VIETINBANK CHO VAY. Và tổng tài sản của cả 06 ngân hàng đều nhỏ, chính nhờ vậy, các vi phạm nếu so sánh với các ông chủ thuộc trong nhóm lợi ích của Thống đốc Bình nêu ra bên trên thì thật là khập khễng, vì chỉ bằng 1/10 những sai phạm của các ông trùm ở các ngân hang Eximbank, Techcombank, Phương Nam Bank, Bắc Á Bank, Kiên Long Bank, Vietbank …

Thế nhưng tại sao những ngân hàng này bị đưa lên ‘thớt’ và bị đánh cho tơi tả? Chỉ đơn giản vì những ngân hàng này được bố già Kiên và thống đốc Bình báo cáo Thủ Tướng: Đây là sân sau của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bộ trưởng Bộ Công An Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Phùng Quang Thanh và TBT Nguyễn Phú Trọng!

Những hành động bất thường của Thống đốc Bình đều bị các Phó Thống đốc phản đối, đặc biệt Phó Thống đốc Thường Trực Trần Minh Tuấn đã chính thức đề nghị trong cuộc họp Ban lãnh đạo Ngân hàng nhà nước cho thanh tra Nguyễn Đức Kiên và các ngân hàng Kiên đang chi phối song đã bị Thống đốc Bình bác bỏ. Phó thống đốc Trần Minh Tuấn đã công bố thẳng thừng “Nếu cho tôi thanh tra là ông Kiên sẽ chết ngay”! Điều đó cho thấy Ban lãnh đạo Ngân hang nhà nước cũng đã nắm rõ các sai phạm của nhóm lợi ích của bố già Kiên. Vậy tại sao Ban chống tham nhũng và Ban nội chính của Đảng nếu thật sự vì nhân dân, vì đất nước lại không bắt đầu ngay từ đầu mối quan trọng này?

Dân thường Hà Nội

@ Trúc-Lâm Yên-Tử

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters
un compteur pour votre site