lịch sử việt nam

Trang Chính

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu-Nhật-Tân:

Blog Cu-Làng-Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quan Làm Báo:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tư-Tưởng Phật-Giáo:

Tưởng-Niệm 50 Năm Anh-Hùng Ngô-Đình-Diệm, Anh-Hùng Ngô-Đình-Nhu Vị-Quốc Vong-Thân 1963-2013:

Tưởng-Niệm 50 Năm Hòa-Thượng Thích-Quảng-Đức Tự-Thiêu 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Văn-Hóa Tộc Việt:

Weblinks:

 

 

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam

Trúc-Lâm Yên-Tử (07-09-2009) - Chuyên-mục Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam được thành lập nhằm vinh-danh những anh-hùng, anh-thư đã dầy ân đức đối với đất nước và dân-tộc Việt-Nam qua nhiều thời đại. 

***

Anh-Hùng Lưu-Trọng-Kiệt 

NVM, chính là trung tướng Nguyễn-văn-Minh, tư lịnh sư đoàn 21 bộ binh (lúc cố Trung tá Lưu Trọng Kiệt chỉ huy tiểu đoàn cọp ba đầu rằn). Sau cái chết của cố TT Kiệt, tướng Minh được giao chỉ huy Quân đoàn III thay thế có đại tướng Đỗ Cao Trí tử nạn trực thăng. Ở vai trò tư lịnh QĐ III, chỉ huy cuộc hành quân Snoul (Cao Miên), tướng Minh lại một lần nữa làm cho Quân lực Việt Nam Cộng Hòa bại trận, khi bác bỏ kế hoạch phục binh quân Việt cộng do đại tướng Nguyễn Văn Hiếu, tư lịnh sư đoàn 5 chủ trương. Và tướng Nguyễn Văn Minh đã thành công cứu sống hai sư đoàn 5 và 7 Việt cộng. Năm 1972 hai sư đoàn này trở lại Bình Long tấn công trả thù gây bao tang thương chết chóc cho dân quân miền Nam.

Đại tướng Nguyễn Văn Hiếu, Chuẩn tướng Trần Quang Khôi, Đại tá Bùi Trạch Dần đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đưa đoàn quân Việt Nam Cộng Hòa rút về nước.

Tuy nhiên, tướng Minh lại vu cáo tướng Nguyễn Văn Hiếu có âm mưu đảo chánh và làm thất bại cuộc hành quân Snoul. Tướng Hiếu đã bác bỏ mọi luận điệu vu khống của tướng Minh và không bị phạt quân kỷ. Với tư cách là tư lịnh tư lịnh quân đoàn, tướng Minh đã ngang nhiên tước binh quyền tướng Nguyễn Văn Hiếu; đồng thời giải tán luôn Lực lượng xung kích quân đoàn 3 của chuẩn tướng Trần Quang Khôi.

Mặc dù đại tướng Nguyễn Văn Hiếu bị tước binh quyền sau trận Snoul, nhưng một thời gian sau, ông lại được giao trách vụ Thứ trưởng đặc trách bài trừ tham nhũng, và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này. Năm 1974, làm tư lịnh phó quân đoàn III, tổ chức thành công cuộc hành quân Svay Rieng (Cao Miên) ở cấp Lộ quân.

Ngày 08-04-1975, đại tướng Nguyễn Văn Hiếu bị ám sát chết ngay tại văn phòng tư lịnh phó quân đoàn III ở Biên Hòa. Chủ mưu ám sát là tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, cùng trung tướng Nguyễn văn Toàn.

Ngày 28-04-1975, trung tướng Nguyễn Văn Minh âm thầm rời bỏ nhiệm sở khi ở chức vụ tư lịnh biệt khu thủ đô Sài Gòn.

Hội sử-học Việt-Nam hiệu đính ngày 08-02-2015

***

Nguyên Thiếu tá Tiểu Ðoàn Trưởng Tiểu Ðoàn 42 Biệt Ðộng Quân - Cọp Ba Ðầu Rằn-. Tử trận ngày 8 tháng 7 năm 1967 lúc 14 giờ 15 tại bờ kinh Thác-Lác tỉnh Chương-Thiện.

Lời trang Biệt Động Quân Việt Nam:

Thiếu Tá Lưu Trọng Kiệt, trong trận đánh vào mật khu Thất Sơn, mặc dù bị thương nặng (3 viên đạn vào bụng), nhưng ông vẫn tiếp tục đưa quân vào. Trước đó Tiểu Đoàn 43 đã bị Không quân thả bom napal lầm đa số bị thương phải rút ra bên ngoài. Nhưng ông Tướng chỉ huy (bay trên trực thăng không biết, không thấy và không nghe những tiếng rên xiết của binh sĩ (Ông tướng NVM này hiện đang ở Hoa Kỳ chúng tôi không muốn nhắc lại chuyện cũ, nhưng cái chết của Lưu Trọng Kiệt chính là cái lệnh xuẩn động này. Vì tự ái của người lính BĐQ Kiệt đã lao trở lại chiến trường thay vì chờ trực thăng về quân y viện và anh đã hi sinh. Rất nhiều binh sĩ, hạ sĩ quan và sĩ quan đã khóc nức nở bên xác Kiệt. Ông tướng (*) đứng lặng người và sau đó cũng rời vùng 4 để nhận một chức vụ cao hơn lỗi lầm của mình.

(*) Vị này chính là Trung tướng Nguyễn-Văn-Minh, nguyên tư lịnh Quân đoàn III Quân khu III. Năm 1975, ông là Tư lịnh Biệt khu thủ đô, rời bỏ nhiệm vụ vào ngày 28/04/1975. Và đó cũng là lý do khiến thủ-đô Sài-Gòn đã thất thủ một cách dễ dàng trước sự tấn chiếm của quân Bắc xâm Cộng-sản Việt-Nam.

Ngoài ra, Trung tướng Nguyễn Văn Minh là người có trách nhiệm (khi phao tin là tướng Hiếu có âm mưu đảo chánh chống Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu) về vụ ám sát Thiếu tướng Nguyễn-Văn-Hiếu, tư lịnh phó Quân đoàn III Quân khu III vào ngày 08/04/1975.

Hội Nghiên-Cứu Sử Học Việt-Nam tại Âu-Châu hiệu đính tháng 04/2012.
@ Trúc-Lâm Yên-Tử

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters
un compteur pour votre site