lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Bưu Hoa Việt Nam

...

Dòng Thơ

...

Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt Nam

...

Điện Toán - Tin Học

...

Hịch Tướng Sĩ

...

Hình Ảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

...

History Of Viet Nam

...

Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam

...

Hồ Sơ Chủ Quyền Của Quốc Gia Dân Tộc Việt Nam

...

Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa

...

Nguyên Tử Của Việt Nam Và Quốc Tế

...

Tin Tức Thời Sự Việt Nam

...

Tư Tưởng Phật Giáo

...

Sitemap

...

Trang Thơ Văn nguyễn duy ân

...

Trang Thơ Văn Ông Bút

...

Trang Thơ Văn Đặng Quang Chính

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Quang Duy

...

Trang Thơ Văn Trần Văn Giang

...

Trang Thơ Văn Lu Hà

...

Trang Thơ Văn Đông Hải Nguyễn Đức Hiền

...

Trang Thơ Văn Dạ Lệ Huỳnh

...

Thư Tín

...

Weblinks:

 

Tư Tưởng Của Phật Giáo

Tùy Duyên Không Tùy Cảnh

Trúc Lâm Lê An Bình

1, 2

Trong thời gian trước đây, cộng sản Việt Nam đã trình diễn một số hành động, tạm xem là ngoạn mục đối với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, đặc biệt là với Ðại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang. Từ việc chấp thuận cho Hòa thượng ra Hà Nội trị bịnh cho đến các phái đoàn Liên hiệp Âu Châu cũng như đại sứ Mỹ được phép tiếp xúc với thầy ngay tại Hà Nội (ngày 12/03/03); kế đó Phan văn Khải còn mời vị lãnh đạo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất vào tiếp kiến ngay tại dinh thủ tướng. Chưa hết sau khi rời Hà Nội, HT Huyền Quang về tới Huế đã được hàng ngàn Phật tử nghinh đón, bất luận là Giáo hội nào đi nữa, sự tiếp đón trọng thể với vị thầy kính yêu từ lâu chưa được hội ngộ, đã không bị công an cản trở như những thời gian trước. Vào tới Sài Gòn (04/05/03), một lần nữa, Phật tử Việt Nam đã biểu hiện tấm lòng mến thầy thương đạo với đại lão HT Thích Huyền Quang trong việc cung nghinh ngài quang lâm thành phố. Ngay tại Sài Gòn, bà tổng lãnh sự Mỹ đã đến tiếp xúc với thầy tại Tổ đình Ấn Quang ngày 09/05/03. Ngay tại thủ đô cũ của Việt Nam Cộng Hòa, HT Huyền Quang đã hai lần tiếp xúc trực tiếp với Hòa thượng Quảng Ðộ mà không bị một cản trở nào cả.

Thái độ của cộng sản Việt Nam trong thời gian ngắn vừa qua, so với mấy chục năm đàn áp GHPGVNTN, đặc biệt với sự giam giữ không cần án tù đối với nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Ðộ thật đáng cho chúng ta, những người đang nỗ lực đấu tranh cho Tự do và Nhân quyền tại Việt Nam phải lưu tâm.

Cộng sản Việt Nam đã thẳng tay đàn áp những tiếng nói dám chỉ trích về việc bắt giam và kết án Luật sư Lê chí Quang. Người trẻ tuổi đầy lòng yêu nước nầy đã can đảm gióng lên tiếng lòng của dân tộc đang bị đè nén bởi cường hào bạo lực csvn bằng cách phổ biến bài viết «Cảnh giác âm mưu của Bắc triều» qua hệ thống thông tin toàn cầu. Anh vẫn biết rằng bản thân đang bị màng lưới công an theo dõi dầy đặc, nhưng vẫn thản nhiên thực hiện những việc cần phải làm để bảo vệ Tổ quốc, và sau một năm giam giữ chúng đã khiến cho tình trạng sức khỏe của anh ngày càng bị suy kiệt trầm trọng!

Thời điểm mà HT Huyền Quang ra Bắc trị bịnh, đó cũng là lúc những vận động ngoại giao trong Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc để hình thành một nghị quyết giải giới Irak bằng vũ lực được đồng minh Anh-Mỹ bảo trợ, một bên khác, nhóm chống chiến tranh là Pháp-Ðức-Nga nhất định dùng quyền phủ quyết. Thế rồi việc chính danh đã không thể nào đạt được, đồng thời tình hình khẩn cấp sợ rằng Saddam Husein sẽ chuyển giao những vũ khí giết người hằng loạt cho các tổ chức khủng bố, nên các nước Anh-Mỹ đã mở cuộc tấn công bằng quân sự vào Irak mà không cần sự cho phép cho Liên Hiệp Quốc. Irak là một nước sống dưới sự cai trị độc tài của Saddam, mà nước này lại là đồng minh cũng như khách hàng thân thiết của chế độ cộng sản Việt Nam. Do đó, trông người mà ngẫm mình, nên cộng sản Việt Nam đã đi trước đòn hóa giải những áp lực nhân quyền của quốc tế ngày càng đè nặng lên chế độ qua việc tạo sự dễ dãi cho HT Huyền Quang trong việc trị liệu bịnh tình, cũng như tiếp xúc với những viên chức ngoại quốc của Mỹ và Liên hiệp Âu châu, đồng thời cho đồng bào Phật tử tiếp xúc tự do với Ngài mà không bị cấm đoán.

Những sự kiện vừa nêu trên cho chúng ta thấy rằng cộng sản Việt Nam đang ở thế chủ động (mặc dù chúng đang bị khá nhiều sức ép). Vì chúng có thể dễ dãi cho cá nhân thầy Huyền Quang, xin nhắc lại chỉ là cho cá nhân của thầy Huyền Quang, để một mặt hóa giải sức ép nhân quyền của quốc tế, mặt khác, chứng minh rằng đảng cộng sản vẫn còn chủ động được trong mọi tình thế. Hơn nữa chúng vẫn tiếp tục đàn áp không nương tay với những người Việt sống ở vùng Cao nguyên cũng như gia tăng áp bức với những người theo đạo Tin Lành. Chưa hết với những thành phần đối lập chính trị thì chúng bắt bớ, tuyên án tù vô tội vạ như Nguyễn khắc Toàn, Lê chí Quang, bác sĩ Nguyễn đan Quế, tiếp tục giam giữ linh mục Nguyễn văn Lý v.v…
Trong giai đoạn này, cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa cái Thiện (Tự do nhân quyền tôn trọng phẩm giá con người) và cái Ác (khủng bố, áp bức, độc tài cộng sản Việt Nam) đang ở vào giai đoạn khá đặc biệt (ở bối cảnh quốc tế cũng như nội tình Việt Nam). Cộng sản Việt Nam đang cố tạo ấn tượng rằng chúng là một chế độ biết tôn trọng tự do tôn giáo, biết lắng nghe nguyện vọng của người dân hầu giải tỏa các áp lực nhân quyền cũng như chiêu dụ viện trợ và đầu tư quốc tế. Hàng ngũ người Việt đấu tranh cho tự do ở trong và ngoài nước chúng ta sẽ không khi nào rơi vào cái bẫy đó và luôn cảnh giác âm mưu lường gạt của cộng sản Việt Nam đến với các tổ chức nhân quyền quốc tế. Tuy nhiên thiện ác đáo đầu chung hữu báo chỉ tranh lai tảo dữ lai thì. Nghĩa là thiện ác rồi có lúc sẽ đi đến chỗ kết cuộc chỉ có điều là sớm hay muộn mà thôi. Và đương nhiên thiện sẽ thắng ác.

Ví phỏng thế gian bằng phẳng cả anh hùng hào kiệt có hơn ai (tiên sinh Phan Bội Châu).
Vào các ngày 16, 17, 18 và 19 tháng 9 năm 2003 các phái đoàn Phật giáo về họp Hội đồng Lưỡng Viện tại Tu viện Nguyên Thiều ở Bình Ðịnh để bàn thảo những vấn đề nội bộ của Phật giáo, nhưng csvn đã không để yên cho quý Thầy thực hiện Pháp sự. Ở tại các địa phương công an hăm dọa và ngăn cấm quý thầy lên đường về Bình Ðịnh. Ðây là trường hợp xẩy ra đồng loạt từ Saigon ra tới Khánh Hòa, Ðà Nẵng, Huế và Quảng Trị, đối với chư Hòa thượng Thích Ðức Chơn, Thích Ðổng Minh, Thích Minh Tuấn, và chư Thượng tọa Thích Thanh Huyền, Thích Viên Ðịnh, Thích Nguyên Lý, Thích Thái Hòa, Thích Phước Viên, Thích Hải Tạng, v.v... Từ Tu viện Nguyên Thiều ở Bình Ðịnh, Hòa thượng Thích Quảng Ðộ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đã gửi bức kháng thư đến Phan Văn Khải thủ tướng csvn hôm 22.9.2003 bằng đường bưu điện bảo đảm.

Dù rằng ngài "đã quen với những phán quyết bất thường tương tợ của các cơ quan pháp luật Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam", nhưng vị Viện trưởng Viện Hóa Ðạo muốn nêu lên "một số trường hợp điển hình để Thủ Tướng có cơ sở cụ thể hầu thẩm định chính xác uy tín và ảnh hưởng theo sau lời nói của vị lãnh đạo đất nước". Lời nói của Phan Văn Khải mà Hòa thượng muốn nhắc là những lời người này khẳng định tại Hà Nội khi tiếp kiến Ðại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang hồi tháng 4 năm 2003: "Trong dịp này Thủ Tướng cũng đã thẳng thắn thừa nhận rằng có nhiều sai lầm trong quá khứ cần được giải quyết. Thủ Tướng khẳng định rằng Phật giáo có thể tự chấn chỉnh nội bộ của mình". Theo Hòa thượng Quảng Ðộ, sự khẳng định ấy "có thể đã mang lại cho Phật giáo Việt nam nguồn hy vọng hàn gắn những tổn thương mà Phật giáo Việt Nam phải chịu đựng không chỉ từ sau ngày đất nước thống nhất, mà kể cả trong thời kỳ đất nước bị chia đôi".

Chưa hết, Hòa thượng Quảng Ðộ còn nêu lên một vài trường hợp điển hình như tại Quảng trị, công an đã cấm các xe chở Thượng Tọa Hải Tạng, sau đó áp tải thầy đưa trở về chùa và đặt an ninh canh gác ngay tại chùa, không cho phép bước chân ra khỏi tự viện. Tại Huế, các tài xế bị công an cấm không được hợp đồng chở các Thầy đi Bình định. Có một tài xế nhận lời, nhưng đi đến đèo Hải Vân thì nhận được lệnh của công an phải quay trở lại bỏ các vị trơ trọi ngay tại đèo. Sự tàn nhẫn này không thể chấp nhận được đối với hai vị Hòa thượng trên 70 tuổi.
Tại hải ngoại…

Khâm thừa Giáo chỉ của Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống, về việc tổ chức Đại hội Bất thường cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ở trong nước, lễ khai mạc đại hội đã bắt đầu vào lúc 19:30 tối ngày 10/10/2003 tại Tu Viện Quảng Đức, thành phố Melbourne, Úc Châu, với khoảng 100 tăng ni và hơn 200 phật tử đại diện GHPGVNTN từ khắp nơi trên thế giới về tham dự. Trong khung cảnh ngày Hội, gần ba ngàn Phật Tử và đồng bào đã rủ nhau tề tựu về Tu Viện Quảng Đức tham dự Lễ Khánh Thành Tu Viện Quảng Đức và Suy Tôn Đệ Tứ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trong ngày Chúa Nhật 12/10/2003 tại thành phố Melbourne, Australia.

Ở trong nước, khi đại hội bế mạc, chư Tăng rời khỏi tu viện Nguyên Thiều lên đường về Saigon. Nhưng vào lúc 5 giờ sáng, giờ Việt Nam, ngày 8.10.2003 công an Công an Bình Ðịnh đã chận đường không cho chiếc xe đưa Ðại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Ðộ cùng chư Tăng di chuyển. Trên xe này còn có chư Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ, Thích Thanh Huyền, Thích Nguyên Lý, Thích Minh Hạnh, hai Ðại đức Thích Nguyên Vương, Thích Ðồng Thọ, bác tài xế và hai Phật tử. Xe bị chận cách Tu viện Nguyên Thiều chừng 200 thước bằng một chiếc xe nằm chắn ngang cản lối và vc điều động một nhóm chừng 20 người nói là "quần chúng nhân dân" bao quanh xe yêu cầu Ðại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang : "Ðừng đi Saigon, xin hãy về chùa dịch kinh !".

Ðến 8 giờ sáng, giờ Việt Nam, tình hình vô cùng căng thẳng. Bảo rằng "quần chúng nhân dân" nhưng ai cũng biết là công an trá hình, nếu không là bọn người du đảng nhà nước. Nhóm người này tăng lên khoảng 40 và tìm cách đập vào lưng xe và cửa kính, kẻ thì mở van cho xì hơi bánh xe. Ðã mấy lần Tu viện Nguyên Thiều gọi công an đến can thiệp, nhưng họ không đến, hoặc đến nói bâng quơ vài câu rồi trốn mất. Qua liên lạc, Hòa thượng Thích Quảng Ðộ cho ông Võ Văn Ái biết : "Tình hình rất căng thẳng, càng lúc càng căng thẳng ! Hòa thượng Huyền Quang bắt đầu mệt, vì nắng lên nóng lắm. Nhưng vì an toàn phải đóng hết cửa kính. Hòa thượng Huyền Quang quyết định sẽ không đi đâu hết, sẽ tuyệt thực nếu công an không mở lối cho xe chạy. Tất cả chư Tăng quyết định ngồi yên trong xe để phản đối. Hãy thông báo gấp cho mọi người".

Hòa thượng Thích Quảng Ðộ dự trù sẽ về lại Saigon vào ngày 14.10, và Ðại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang cũng tháp tùng theo về Saigon trị bệnh. Hiện Hòa thượng bị đau viêm họng và phải chữa các răng rụng vì thời gian quản thúc ở Quảng Ngãi ăn uống bị thiếu thốn.
Thế nhưng liên tiếp trong hai ngày 5 và 6.10, Ủy ban Nhân dân xã và công an đã triệu Hòa thượng Thích Quảng Ðộ và Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ đến hạch sách và dùng lời lẽ trịch thượng hỏi vì sao các thầy không chịu về Saigon. Hòa thượng Thích Quảng Ðộ đáp rằng : «Tôi là một công dân tự do nên đủ các quyền đi lại, thăm viếng người thân. Tôi dự tính sẽ cùng về Saigon với Ðại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang vào ngày 14.10 sắp tới. Nếu các ông không cho thì ra quyết định trục xuất, tôi sẽ đi». Vào ngày 6.10 một đại tá công an cùng với hai thành viên Ban Tôn giáo từ thành phố Hồ Chí Minh ra Bình Ðịnh để "áp giải" Hòa thượng về Saigon. Nhưng Hòa thượng Thích Quảng Ðộ cương quyết từ khước, Hòa thượng nói với công an rằng tôi sẽ gọi chư Tăng và Phật tử ở Saigon ra đón tôi, tôi không đi xe của các ông.

Kể từ 10 giờ sáng, giờ Việt Nam (ngày 8/10/2003) tất cả các đường dây điện thoại ở Tu viện Nguyên Thiều đều bị cắt, nhưng những đường dây mới của Phật giáo Bình Ðịnh đã thiết lập được với Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris. Vào lúc 13 giờ, giờ Việt Nam, đã có 200 Tăng Ni và trên 1000 Phật tử và quần chúng ở huyện Tuy Phước kéo đến bảo vệ Nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Ðộ và chư Tăng đang an tọa trong xe. Khối Tăng Ni và quần chúng đã ngăn cản không cho công an kéo chiếc xe về Tu viện Nguyên Thiều như họ ra lệnh.

Ðại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang tuyên bố : "Kể từ giờ này tôi tuyệt thực để phản đối sự vi phạm tự do đi lại của chư Tăng Phật giáo. Tất cả chúng tôi sẽ ngồi trong xe này cho đến khi công an giải tỏa đường sá, chúng tôi không đi một nơi nào khác".

Không làm gì được trước khối quần chúng Phật tử đông đảo quyết tâm bảo vệ hàng Giáo phẩm lãnh đạo giáo hội. Một phái đoàn của nhà nước đến xin gặp Ðại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang để thương thảo "làm việc". Phái đoàn này do Mai Tăng Thắng, Chủ tịch Huyện cầm đầu cùng với hai Lang và Phan Huy Hổ, Phó Ban Tôn giáo Tỉnh. Họ xin lên xe "làm việc" với Hòa thượng Huyền Quang. Nhưng Hòa thượng từ chối. Hòa thượng chỉ thị Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ xuống xe tiếp họ.

Ðứng từ phía ngoài, ông Thắng la lên : "Trời nắng, đứng giữa đường nói chuyện bất công quá!".

Hòa thượng Thích Quảng Ðộ mở cửa xe quắt mắt nói với ông Thắng rằng : "Các người già như chúng tôi ngồi chờ trong xe từ 5 giờ sáng đến bây giờ, thì không bất công à ?!".

Ông Thắng im lặng rồi giải thích rằng : "Sự cố xẩy ra chỉ vì địa phương quá mến mộ Hòa thượng Huyền Quang nên không muốn cho Hòa thượng vào Saigon, sợ Hòa thượng ở luôn trong đó. Dân chúng địa phương cũng mến mộ công tác dịch kinh của Hòa thượng nên mong Hòa thượng đừng rời Tu viện Nguyên Thiều"

Trúc Lâm Lê An Bình

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

free counters

un compteur pour votre site