lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Bưu Hoa Việt Nam

...

Dòng Thơ

...

Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt Nam

...

Điện Toán - Tin Học

...

Hịch Tướng Sĩ

...

Hình Ảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

...

History Of Viet Nam

...

Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam

...

Hồ Sơ Chủ Quyền Của Quốc Gia Dân Tộc Việt Nam

...

Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa

...

Nguyên Tử Của Việt Nam Và Quốc Tế

...

Tin Tức Thời Sự Việt Nam

...

Tư Tưởng Phật Giáo

...

Sitemap

...

Trang Thơ Văn nguyễn duy ân

...

Trang Thơ Văn Ông Bút

...

Trang Thơ Văn Đặng Quang Chính

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Quang Duy

...

Trang Thơ Văn Trần Văn Giang

...

Trang Thơ Văn Lu Hà

...

Trang Thơ Văn Đông Hải Nguyễn Đức Hiền

...

Trang Thơ Văn Dạ Lệ Huỳnh

...

Thư Tín

...

 

Tin Tức Thời Sự - Lịch Sử Việt Nam

Việt Nam Hoãn Phiên Xử Blogger Điếu Cày "Vô hạn định"

RFA, BBC

Cập nhật: Hôm thứ Bảy, 05 tháng Năm, luật sư Hà Huy Sơn bảo vệ cho ông Nguyễn Văn Hải và luật sư Đoàn Thái Duyên Hải nói với BBC Việt ngữ họ đã được tòa án đề nghị thu lại giấy mời tham gia phiên bào chữa dự kiến vào mười hôm nữa.

"Họ thu lại giấy mời cũ nhưng lại không cấp giấy mời mới mà cũng không cho biết lý do vì sao hoãn hay ngày giờ xét xử mới," luật sư Duyên Hải nói...Theo các luật sư cho biết phiên tòa có thể bị hoãn "vô thời hạn".

điếu cày nguyễn văn hải chống trung cộng

Hôm thứ Bảy, 05 tháng Năm, luật sư Hà Huy Sơn bảo vệ cho ông Nguyễn Văn Hải và luật sư Đoàn Thái Duyên Hải nói với BBC Việt ngữ họ đã được tòa án đề nghị thu lại giấy mời tham gia phiên bào chữa dự kiến vào mười hôm nữa.

"Họ thu lại giấy mời cũ nhưng lại không cấp giấy mời mới mà cũng không cho biết lý do vì sao hoãn hay ngày giờ xét xử mới," luật sư Duyên Hải nói.

Cả hai luật sư cho hay họ đều có những bước đi như làm giấy gửi tòa để yêu cầu cho biết lý do có sự thay đổi trên, và yêu cầu được thông tin về thời điểm xét xử ấn định tới đây của phiên tòa.

Các luật sư nói trên cũng nói họ đã trao đổi với gia đình của các thân chủ của họ về khả năng phiên tòa bị hoãn mà chưa có ngay việc ấn định ngày xử mới.

Cả hai luật sư đều nói họ có những trao đổi với các luật sư khác trong vụ án, khi có những vấn đề cần trao đổi bàn bạc.

Luật sư Sơn nói sức khỏe của blogger Điếu Cày "tương đối ổn định" vào thời điểm ông được tiếp xúc thân chủ gần nhất vào ngày 11 tháng Tư, còn luật sư Duyên Hải nói vợ của thân chủ của ông mới cho ông biết blogger Anh Ba Sài Gòn "không khỏe lắm."

Luật sư Hải cũng nói ông có nghe tin bà Tạ Phong Tần, một trong ba blogger và là thành viên của Câu lạc bộ nhà báo tự do đang tuyệt thực, ông cho rằng việc tuyệt thực có thể "không có lợi cho sức khỏe" của nhà hoạt động trên mạng Internet này.

Các luật sư trao đổi với BBC hôm thứ Bảy đều cho hay họ chưa thể dự đoán kết quả phiên tòa và mức án mà các nhà viết blog có thể đối diện.

Một trong các luật sư hy vọng nếu các thân chủ không được "tha bổng" tại tòa, hoặc được thay đổi tội danh theo hướng giảm nhẹ hơn, thì cũng có thể được hưởng việc xem xét "thay đổi tình tiết định khung" với chiều hướng thuận lợi hơn.

"Tuyệt thực"

tạ phong tần

Tin cho hay bà Tạ Phong Tần đang tuyệt thực hơn một tháng liền và có sức khỏe không tốt

Trước đó, tin cho hay ba blogger bất đồng chính kiến là Điếu Cày, Anh Ba Sài Gòn và Tạ Phong Tần sẽ ra tòa tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 15/5 tới.

Bà Dương Thị Tân, vợ cũ của blogger Điếu Cày, tức ông Nguyễn Văn Hải, nói với BBC rằng các luật sư biện hộ cho ba người đã nhận được giấy báo của tòa về ngày xét xử.

Bà cũng cho biết luật sư của bà Tạ Phong Tần sau khi gặp thân chủ mới rồi phản ánh rằng sức khỏe của bà Tần "rất yếu vì đã tuyệt thực 35 ngày nay".

Luật sư Nguyễn Thanh Lương là người đại diện cho bà Tần, trong khi hai luật sư Hà Huy Sơn và Nguyễn Quốc Đạt bào chữa cho blogger Điếu Cày.

Luật sư Nguyễn Quốc Đạt cũng cùng bào chữa cho bà Tạ Phong Tần, và luật sư Đoàn Thái Duyên Hải bào chữa cho ông Phan Thanh Hải (Anh Ba Sài Gòn)

Thông tin về phiên tòa xử ba blogger đã được loan báo từ vài tháng nay, nhưng tới bây giờ mới có ngày tháng cụ thể.

Bản thân bà Tân và con trai ông bà chưa nhận được giấy từ tòa án, nhưng vì là người có liên quan quyền và nghĩa vụ, bà Dương Thị Tân nó́i sẽ đệ đơn xin vào tham dự phiên tòa.

Cả ba người sẽ bị xử tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN, theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Không nhận tội

Ông Nguyễn Văn Hải bị bắt từ năm 2008 với tội danh trốn thuế, đến ngày 19/10/2010 thì mãn hạn nhưng tiếp tục bị giam cho đến tận bây giờ.

Ông Phan Thanh Hải bị bắt vào tháng 10/2010 trong khi bà Tạ Phong Tần bị bắt tháng 9/2011.

Một số quốc gia phương Tây, trong đó có EU và Hoa Kỳ, từng chỉ trích Việt Nam mạnh mẽ về việc bắt giữ các blogger bất đồng chính kiến.

Mới đây nhất, nhân ngày Tự do Báo chí Quốc tế 3/5, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama ra tuyên bố kêu gọi các nước công nhận và tạo điều kiện cho các nhà báo độc lập.

Trong tuyên bố, ông Obama nhắc tới trường hợp của blogger Điếu Cày.

"Cùng lúc chúng ta lên án việc giam giữ trong thời gian gần đây các nhà báo như Mazen Darwish, một người ủng hộ tự do ngôn luận hàng đầu ở Syria, và kêu gọi trả tự do cho họ ngay lập tức, chúng ta không được quên những người khác như blogger Điếu Cày, người bị bắt giữ vào năm 2008 trùng với cuộc trấn áp hàng loạt đối với báo chí công dân ở Việt Nam, hay nhà báo Dawit Isaak là người bị chính phủ Eritrea giam riêng trong hơn một thập kỷ mà không kết án chính thức."

Theo bà Dương Thị Tân, ông Nguyễn Văn Hải vẫn khẳng định mình không có tội.

Bà khẳng định: "Tội danh Tuyên truyền chống nhà nước chỉ là cái cớ để kết tội những người cất tiếng nói chỉ trích mà thôi".

***

Phiên xử ba bloggers Điếu Cày- Nguyễn Văn Hải, Anh Ba Sài Gòn- Phan Thanh Hải, và Tạ Phong Tần, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 15 tháng 5 tới đây, đã bị hoãn lại.

điếu cày nguyễn văn hải

Citizen photo
Blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải, ảnh chụp trước khi bị bắt.

Trả lời Đài Á Châu Tự Do, cả hai Luật sư Hà Huy Sơn và Nguyễn Quốc Đạt, tham gia bào chữa cho ông Nguyễn Văn Hải, cho biết Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo hoãn phiên xử.

Vào lúc 9: 30 tối ngày 4 tháng 5, Luật sư Hà Huy Sơn nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do:

"Buổi sáng họ gửi thông báo cho văn phòng chúng tôi; nhưng đến khoảng ba giờ chiều, thư ký của Tòa gọi điện báo cho tôi biết là phiên xử dự kiến vào ngày 15 tháng 5 sẽ hoãn lại".

Tin hoãn phiên xử các bloggers này cũng được Luật sư Nguyễn Quốc Đạt - 1 trong 2 luật sư bào chữa cho ông Nguyên Văn Hài xác nhận với RFA.

Trước đó, luật sư Đoàn Thái Duyên Hải tham gia bào chữa cũng như con trai blogger Điếu Cày- Nguyễn Văn Hải cho biết nhận được thông báo của Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh là ngày 15 tháng 5 sẽ đưa ba blogger vừa nêu ra xét xử.

Cả ba bloggers vừa nói bị khởi tố với tội danh ‘xuyên tạc sự thật, nói xấu Đảng và Nhà nước’ qua những bài viết có nội dung chính trị đăng trên trang web Câu Lạc bộ Nhà báo Tự do, cũng như trên các trang blog cá nhân của họ.

Cả ba người bị xét xử theo điều 88 Bộ Luật hình sự Việt Nam, mà mức án cao nhất lên đến 20 năm tù giam..

Luật sư Đoàn Thái Duyên Hải tham gia bào chữa cũng như con trai blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải cho biết như vừa nêu vào ngày hôm qua.

Xét xử theo điều 88

Cả ba bloggers vừa nói bị khởi tố với tội danh ‘xuyên tạc sự thật, nói xấu Đảng và Nhà nước’ qua những bài viết có nội dung chính trị đăng trên trang web Câu Lạc bộ Nhà báo Tự do, cũng như trên các trang blog cá nhân của họ.

Cả ba người bị xét xử theo điều 88 Bộ Luật hình sự Việt Nam, mà mức án cao nhất lên đến 20 năm tù giam.

Blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải, mãn hạn 30 tháng tù giam về tội danh trốn thuế hồi tháng 10 năm ngoái. Thế nhưng ngay sau đó ông tiếp tục bị tù mà gia đình không hề được thăm nuôi hay gặp mặt cho đến gần đây. Và ông bị buộc tội tuyên truyền chống nhà nước.

 

Trước khi bị bắt hồi năm 2008, blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải từng tham gia những cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Blogger Anh Ba Sài Gòn - Phan Thanh Hải có những bài viết về tình hình tranh chấp Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc, vấn đề khai thác bauxite ở Tây Nguyên, các vụ tham nhũng lớn tại Việt Nam, cũng như thông tin về các vụ xử những người bất đồng chính kiến. Ông này bị bắt hồi tháng 10 năm 2010.

Blogger Công Lý & Sự Thật - Tạ Phong Tần viết những bài tố cáo tham nhũng và bất công trong hệ thống luật pháp tại Việt Nam.

Trong thông cáo báo chí do Nhà Trắng phổ biến vào ngày 3 tháng 5 vừa qua, tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã nhắc đến trường hợp của blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.

Thông cáo báo chí Nhà Trắng nêu rõ “Cùng lúc chúng ta lên án việc giam giữ trong thời gian gần đây các nhà báo như Mazen Darwish, một người ủng hộ tự do ngôn luận hàng đầu ở Syria, và kêu gọi trả tự do cho họ ngay lập tức, chúng ta không được quên những người khác như blogger Điếu Cày, người bị bắt giữ vào năm 2008 trùng với cuộc trấn áp hàng loạt đối với báo chí công dân ở Việt Nam, hay nhà báo Dawit Isaak là người bị chính phủ Eritrea giam riêng trong hơn một thập kỷ mà không kết án chính thức.”

 

pay per click advertising

Weblinks :

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

free counters
un compteur pour votre site