lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Bưu Hoa Việt Nam

...

Dòng Thơ

...

Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt Nam

...

Điện Toán - Tin Học

...

Hịch Tướng Sĩ

...

Hình Ảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

...

History Of Viet Nam

...

Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam

...

Hồ Sơ Chủ Quyền Của Quốc Gia Dân Tộc Việt Nam

...

Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa

...

Nguyên Tử Của Việt Nam Và Quốc Tế

...

Tin Tức Thời Sự Việt Nam

...

Tư Tưởng Phật Giáo

...

Sitemap

...

Trang Thơ Văn nguyễn duy ân

...

Trang Thơ Văn Ông Bút

...

Trang Thơ Văn Đặng Quang Chính

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Quang Duy

...

Trang Thơ Văn Trần Văn Giang

...

Trang Thơ Văn Lu Hà

...

Trang Thơ Văn Đông Hải Nguyễn Đức Hiền

...

Trang Thơ Văn Dạ Lệ Huỳnh

...

Thư Tín

...

 

Tin Tức Thời Sự - Lịch Sử Việt Nam

VN Bắt Giữ Người Thượng Đòi Độc Lập

người thượng tây nguyên

Người Thượng từ Tây Nguyên từng bỏ sang xin tỵ nạn ở Campuchia -hình tư liệu

Những người này thuộc các sắc tộc Ê đê và Gia Rai cư ngụ tại tỉnh Gia Lai nằm ở bắc Tây Nguyên.

Báo chí trong nước cho biết ba người bị bắt, có tên là Runh, Byưk và Jơnh, là thành viên của Fulro, một nhóm vũ trang đòi ly khai để thành lập một nhà nước riêng ở Tây Nguyên.
Bắt hàng chục người

Đây là ba ‘đối tượng cầm đầu’, theo Thông tấn xã Việt Nam, và họ đã bị Công an tỉnh Gia Lai chính thức khởi tố về tội ‘phá hoại đoàn kết dân tộc’ theo điều 87 Bộ luật hình sự.

Ngoài ba người bị bắt tạm giam để khởi tố, dường như chính quyền cũng đã bắt giữ hàng chục người liên quan, mà họ gọi là "theo tà đạo Hà Mòn".

Trong bản tin về vụ bắt giữ này, Thông tấn xã Việt Nam không cho biết là bao nhiêu người bị bắt mà chỉ nói là ‘một số đối tượng Fulro’.

Tuy nhiên, báo mạng VnExpress đưa ra con số ‘62 người bị bắt trong vụ chống phá chính quyền’.

Báo này cho biết vụ bắt giữ này được sự phối hợp giữa công an tỉnh với Trung đoàn cảnh sát cơ động Tây Nguyên trực thuộc Bộ Công an.

Những người bị bắt ngụ tại các làng Kret Krot, K Dùng 1 và BChắt thuộc xã Hra, huyện Mang Yang.

Đây là những ngôi làng mà ‘tổ chức phản động’ Fulro tập trung vào để ‘lôi kéo, kích động’ người dân theo họ để thành lập quốc gia của người Thượng ở Tây Nguyên, Thông tấn xã cho biết.

người thượng tây nguyên

Fulro vẫn có ảnh hưởng ở một số buôn làng Tây Nguyên

“Mặc dù đã được chính quyền... vận động, giáo dục kiểm điểm nhiều lần, nhưng các đối tượng này (những người bị bắt) vẫn ráo riết lôi kéo một số người nhẹ dạ nghe theo Fulro hoạt động chống phá chính quyền, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, chia rẽ tôn giáo, gây mất an ninh trật tự tại địa phương,” bản tin của Thông tấn xã viết.
Tịch thu vũ khí

Cùng với việc bắt giữ những người này thì công an cũng thu được ‘rất nhiều vũ khí như cung nỏ, giáo mác’ được dùng ‘để chống lại người thi hành công vụ’.

VnExpress cho biết cơ quan điều tra đã xác định Runh, 32 tuổi, là người đứng đầu các hoạt động tại ba ngôi làng này.

Báo này dẫn lời cơ quan điều tra cho biết Runh đã khai nhận ‘tuyên truyền kêu gọi dân 3 làng tham gia hoạt động Fulro, lập Nhà nước riêng cho người Tây Nguyên do Ksor Kơk làm tổng thống’.

Ksor Kơk là thành viên Fulro hiện đang lưu vong ở Mỹ. Người này từng kêu gọi người dân Tây Nguyên ‘giành độc lập’ sau các cuộc bạo loạn vào năm 2001.

Fulro là chữ viết tắt theo tiếng Pháp của Mặt trận thống nhất giải phóng các dân tộc bị áp bức được thành lập vào những năm 1950.

Nhóm này đã chiến đấu các chế độ khác nhau ở Việt Nam với mục tiêu thành lập một nhà nước độc lập cho các sắc dân thiểu số ở Tây Nguyên.

Trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam thì Fulro đã đứng về phía những người Mỹ. Cho đến đầu những năm 1990 thì nhóm này chính thức giải tán.

Trong khoảng thời gian từ năm 2001 cho đến 2004, khoảng 2.000 người Thượng ở Tây Nguyên đã bỏ chạy đến Campuchia sau các cuộc biểu tình của họ bị chính quyền đàn áp.

Trong nhiều năm qua, nhiều người Thượng đã phản đối việc tịch thu đất đai của họ và phân biệt đối xử đối với họ vì lý do tôn giáo.

Những người bị bắt giữ bị giam theo hai nhóm tại Trại giam Gia Trung của Bộ Công an và Trại giam T20 của Công an tỉnh Gia Lai để điều tra.

pay per click advertising

Weblinks :

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

free counters
un compteur pour votre site