lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Bưu Hoa Việt Nam

...

Dòng Thơ

...

Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt Nam

...

Điện Toán - Tin Học

...

Hịch Tướng Sĩ

...

Hình Ảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

...

History Of Viet Nam

...

Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam

...

Hồ Sơ Chủ Quyền Của Quốc Gia Dân Tộc Việt Nam

...

Tư Tưởng Phật Giáo

...

Sitemap

...

Trang Thơ Văn nguyễn duy ân

...

Trang Thơ Văn Ông Bút

...

Trang Thơ Văn Đặng Quang Chính

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Quang Duy

...

Trang Thơ Văn Trần Văn Giang

...

Trang Thơ Văn Lu Hà

...

Trang Thơ Văn Đông Hải Nguyễn Đức Hiền

...

Trang Thơ Văn Dạ Lệ Huỳnh

...

Trang Thơ Kita Kha

...

Trang Thơ Văn Mặc Khách

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Nhơn

...

Trang Thơ Văn Thanh Sơn

...

Trang Thơ Văn Vĩnh Nhất Tâm

...

Trang Thơ Văn Phạm Ngọc Thái

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Thị Thanh

...

Văn Hóa Tộc Việt

...

Ủng Hộ Trúc Lâm Yên Tử - Donate

...

 

Tin Tức Thời Sự - Lịch Sử Việt Nam

Cộng Đồng Úc Châu Lên Tiếng Nhân Quyền Tự Do Dân Chủ Cho Việt Nam

Nguyễn Quang Duy

Ngày thứ sáu 24/02/2012 vừa qua, Tiểu ban Nhân Quyền thuộc Ủy Ban Ngọai Giao Quốc Phòng và Thương Mãi thuộc Quốc Hội Liên Bang Úc mở một cuộc điều trần nhằm giúp Chính Phủ đối thọai hiệu quả hơn với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam – Trung Hoa. Buổi điều trần đựơc Dân biểu Laurie Ferguson chủ tọa và hai Dân biểu Philip Ruddock và Michael Danby phụ tá. Cả ba đều là những chính trị gia thâm niên của lưỡng đảng và đều có những quan hệ gắn bó với cộng đồng Việt Nam. Ông Danby còn là chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao, Quốc Phòng và Thương Mại. Điều này nói lên sự quan trọng của cuộc điều trần.

Phía Việt Nam được mời tham dự gồm Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu, Quỹ Tù Nhân Lương Tâm, Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao động, Khối 8406, ông Luke Donnellan, dân biểu tiểu bang Victoria và cô Đào Quỳnh. Bài viết xin gởi đến bạn đọc cảm tưởng của một số người tham dự.

Dân biểu Luke Donnellan một người luôn luôn quan tâm và gắn bó với cộng đồng và phong trào dân chủ Việt Nam. Năm 2006, ông đã đi Việt Nam thăm linh mục Nguyễn văn Lý và tham dự một cuộc đình công. Khi được hỏi cảm tưởng về cuộc điều trần ông Luke Donnellan cho biết: “Tôi rất hân hạnh có được một cơ hội để giải thích đến tiểu ban kinh nghiệm tôi có được về Việt Nam. Tôi quan ngại có quá nhiều người Úc không hiểu về cái chế độ mà người Việt đang phải sống chung. Ở đó không có tự do ngôn luận và cũng không có tự do tín ngưỡng".

Tôi tin rằng Tiểu ban rất tận tình muốn tìm hiểu về các họat động của nhà cầm quyền Việt Nam. Tôi nghĩ rằng Tiểu ban nên xem xét để phối hợp hành động chung giữa nhiều quốc gia trong việc đối thoại với Việt Nam thì kết quả sẽ tích cực hơn. Tôi tin rằng bằng cách tạo áp lực của nhiều quốc gia cùng một lúc thì Việt Nam sẽ phải thay đổi. Hơn thế nữa tôi tin rằng nhà cầm quyền Việt Nam đang trong một tình huống ngọai giao khó khăn liên quan đến Biển Đông và sẽ tìm kiếm hỗ trợ từ ngọai quốc.”

Phái đòan Cộng Đồng gồm ông Nguyễn Thế Phong chủtịch CĐNVTD - Úc Châu, ông Nguyễn văn Bon CĐNVTD – Victoria, luật sư Lưu Tường Quang, và đại diện Phật Giáo, Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Ông Nguyễn Thế Phong cho biết: “ Sau gần 9 năm liên tục tạo áp lực và lên tiếng của CĐNVTD-UC về việc làm vô ích của Chương trình Đối Thoại Nhân Quyền (ĐTNQ) do chính phủ Úc tài trợ cho Việt Nam và Trung Quốc. Hôm nay đây, Quốc Hội qua Tiểu Ban Nhân Quyền đã chính thức mở cuộc điều tra tìm hiểu tình trạng nhân quyền của VN, cũng như đón nhận những ý kiến và đề nghị cụ thể về Chương Trình ĐTNQ này, hầu giúp chính phủ có biện pháp cải thiện, và cứu xét vai trò của những tổchức phi chính phủ (NGO) như cộng đồng của chúng ta trong việc theo dõi, cung cấp và thẩm định các cuộc họp nhân quyền giữa CSVN và Úc trong tương lai.

CĐNVTD đã đệ trình một bản điều trần gồm 64 trang với những lời đề nghị cụ thể về vai trò CĐNVTD và chính phủ có thể làm để tạo thêm áp lực cũng như theo dõi những kết quả hay yếu kém của những cuộc đối thoại nhân quyền trong tương lai. Nếu Tiểu ban đồng ý và chính phủ chấp nhậnđưa ra thi hành những đề nghị của CĐ chúng ta thì Quốc Hội Úc và cộng đồng chúng ta sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng và tích cực (chứ không thụ động như hiện nay) trong việc bảo vệ và cải thiện nhân quyền tại Việt Nam”.

Ông Phong cho biết phái đoàn đại diện cho Cộng Đồng đã đề nghị những biện pháp và đưa ra những bằng chứng cụ thể về tình trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng tại VN mà cụ thể gần đây nhất là trường hợp của Nhạc sĩ Việt Khang. Ông Phong cho biết là CĐNVTD-UC sẽ thảo luận để đưa ra một chiến dịch vận động nhân quyền quy mô cho Việt Nam tiếp theo Hoa Kỳ và Canada theo thế chiến lược liên hoàn và liên châu trước khi kết thúc tại Liên Hiệp Quốc.

Khi được hỏi Ông Nguyễn văn Bon cho biết như sau: “Thật là quý báu khi chính phủ Úc quan tâm đến vấn đề nhân quyền tại Việt Nam cũng như tại Trung Quốc. Chính phủ Úc bổ nhiệm những vị chính trị gia thâm niên của lưỡng đảng để đặc trách buổi điều trần này.

Sự hiện hữu của chương trình đối thoại nhân quyền giữa Úc với Việt Nam và Trung Quốc là một bằng chứng nhắc nhở thế giới về sự đàn áp nhân quyền đã và đang xẩy ra tại Việt Nam và Trung Quốc. Cá nhân tôi cảm thấy rất danh dự vì tôi đã được cơ hội cùng với phái đoàn CĐNVTD - Úc Châu đóng góp một phần nhỏ trong việc trình bày cho Chính Phủ Úc rõ về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam hiện nay.

Tôi cảm thấy nếu đồng bào quốc nội của chúng ta được cơ hội để trình bày thì thiết nghĩ họ cũng sẽ nói một cách mạch lạc và trung thực như chúng ta đã làm. Tôi cảm thấy danh dự khi được thay thế đồng bào quốc nội nói lên những gì mà đồng bào muốn nói và tôi cũng mong rằng đồng bào quốc nội sẽ tiếp tục thay thế chúng ta, làm những gì mà chúng ta muốn làm; quyết tâm giải thể chế độ cộng sản để bảo vệ và duy trì nhân quyền tai Việt Nam. Tôi tin về một Việt Nam thật sự được tự do và dân chủ và nhân quyền sẽ được tôn trọng.”

Ông Phùng Mai Quỹ Tù Nhân Lương Tâm (TNLT) cho biết cảm tưởng: "Ta cần đặt địa vị của ta vào hoàn cảnh chính phủ Úc, họ có những khó khăn khi làm việc ngoại giao với Việt Nam. Ta không thể cho họ biết yêu cầu của ta là thả TNLT. Vì ai là TNLT ai là tội phạm hình sự ? Khi họ hỏi ta là để tìm câu trả lời cho chính họ khi CSVN hỏi ngược lại họ. Ví dụ: câu hỏi của họ là: ông Nguyễn Hữu Cầu là cựu tâm lý chiến VNCH rất nguy hiểm cho chính phủ VN, cho nên phải bị tù rất nặng, tại sao các bạn bênh vực NHC? Câu trả lời ta cần có chứng cứ là NHC bị kết tội phá hoại theo bộ luật hình sự năm 1982, nhưng không nói rõ phá hoại điều gì cho nên NHC cần được xét lại cho công bằng, ngoài ra, nhiều tù nhân phạm tội hình sự bị án chung thân đều được thả sau 20 năm nhưng NHC đã 32 năm.

Họ hỏi có cách nào các bạn giúp chúng tôi để đo lường việc tài trợ cho hữu hiệu, tôi rất tâm đắc và đã yêu cầu họ cho mở một cuộc hội thảo nhân quyền tại Hà Nội, mời trưởng phòng công an, đại diện các tổ chức phi chính phủ cụ thể là luật sư Nguyễn Văn Đài là đại diện cho Quỹ Tù Nhân Lương Tâm, mời đại diện các tôn giáo và đặc biệt PFLAG (Parents Friends Lesbians And Gays) một tổ chức bảo vệ nhân quyền cho giới đồng tính luyến ái được tài trợ đến để họ trao đổi, đặc biệt là công an có dịp họ trình bầy, rất có thể công an sẽ từ chối nhưng Australia làm thế là để gởi thông điệp cho cộng sản rằng Australia không coi nhẹ vấn đề nhân quyền."

Ông Đoàn Việt Trung Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao động cho biết: “Có lẽ điều đáng chú ý nhất là câu nói của DB Michael Danby“. Tôi nghĩ có thể kỳ Đối Thoại Nhân Quyền tới, Chủ Tịch và Phó Chủ Tịch của Tiểu Ban Nhân Quyền nên lãnh đạo thay vì chỉ tham dự”. Nhìn cách ông nói cũng như sự kiện 2 ông Laurie Ferguson và Philip Ruddock không nói có bằng lòng không, thì tôi đoán đây là một ý nghĩ vừa nảy ra chứ chưa bàn trước với 2 ông này. Nhưng dù chỉ là buộc miệng hay có tính toán, hy vọng đây là dấu hiệu ông Danby muốn có bước tiến lớn. Ông Danby lâu nay vẫn mạnh mẽ tố cáo tội ác của Bắc Kinh.”

Riêng Khối 8406 cuộc điều trần được tiến hành trong một không gian vô cùng cởi mở, thậm chí ông Danby còn ca một bài hát quen thuộc để chọc ông Ruddock. Khối đã chuyển từ một điều trần nhân quyền sang một điều trần chính trị. Tiểu ban muốn biết có các lực lượng đối lập ở Việt Nam có hay không ? và Việt Nam sẽ thay đổi như thếnào ? Sau cuộc điều trần khi nói chuyện cùng anh chị trong Khối, ông Ruddockđột nhiên cho biết ông muốn được mời để tham dự Đại Hội Đại Biểu Tòan Khối 8406 theo đúng Cương Lĩnh Khối. Người viết đã mau mắn trả lời Khối đang sửa sọan và một ngày không xa sẽ hân hạnh được mời ông. Điều này nói lên sự quan tâm của ông Ruddock nói riêng và Chính giới Úc nói chung với Phong Trào Dân Chủ Việt Nam.

Nếu chỉ thăm dò cảm nghĩ của đại diện các tổ chức thì thật là thiếu sót. Tại Victoria chúng tôi còn có cô Quỳnh Đào một thành viên lâu năm của Hội Ân Xá Quốc Tế. Cô Quỳnh Đào cho biết: “Tham dự cuộcđiều trần tại Victoria, tôi đã cảm nhận được sự quan tâm chân thành của Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Hội Úc về tình trang nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam. Lòng nhân ái của các chính khách Úc đối với tình cảnh của nhân dân Việt Nam dưới ách cai trị tàn bạo của cộng sản làm tôi hết sức cảm kích. Qua cuộc điều trần, họ đã hiểu rõ hơn quá trình tội ác của cộng sản đối với người dân Việt Nam, từ cuộc tàn sát thường dân trong cuộc Cải Cách Ruộng Đất, biến cố Tết Mậu Thân, đến làn sóng phẫn nộ càng ngày càng mạnh mẽ trong nước. Công cuộc đấu tranh đòi hỏi tự do và dân chủ cho Việt Nam được sự hậu thuẫn của các nước văn minh Tây Phương. Tôi rất mừng.”

Cô Đào Quỳnh còn cho biết: “Tôi cũng đã khẩn thiết yêu cầu vị chủ tịch Ủy Ban ông Laurie Ferguson quan tâm đặc biệt đến trường hợp của anh Điếu Cày Nguyễn văn Hải, là một trong những người đã can đảm lên tiếng về việc cộng sản Việt Nam đã dâng Hòang Sa Trường Sa lãnh thổ lãnh hải Việt Nam cho Tầu Cộng và đã hơn 16 tháng nay gia đình của anh vẫn không nhận được tin tức gì về số phận của anh cả. Tôi nhắc lại cho ông nghe lời hăm dọa của tên công an Hòang văn Dũng thuộc Ty Công An thành phố Hồ Chí Minh đối với anh: “tao sẽ đánh mày cho đến khi nào bác sĩ của mày sẽ không nhận ra mày, và luật sư của mày sẽ không tìm thấy xác mày. Tao sẽ hành hạ mày cho đến khi nào mày kiệt lực mà chết. Tao sẽ làm cho mày mất khả năng đàn ông” (đây là lời vợ anh Hải đã thuật lại). Như thế để Ủy Ban Nhân Quyền thấy được phần nào bản chất độc ác, đê tiện và hèn hạ của giai cấp cầm quyền tại Việt Nam hiện nay.”

Không riêng gì Úc châu, tại Hoa Kỳ đã có gần 150 ngàn người ký vào thỉnh nguyện thư vận động Tổng Thống Obama hành động cho nhân quyền Việt Nam. Hiện đang có một số lục đục trong việc tổ chức ngày 5-3-2012 vừa qua đang được xem xét thảo luận để rút kinh nghiệm cho tương lai.

Chúng ta thường nghe nói cộng đồng của chúng ta thiếu đòan kết, đúng sai khó nói, nhưng việc ký Thỉnh Nguyện Thư và cuộc Điều Trần vừa qua xác nhận chúng ta đều luôn luôn đồng tâm, đồng chí, đồng lòng hướng về quốc nội tạo mọi điều kiện để đồng bào Quốc Nội đứng lại giành lại được tự do. Có tự do mới có dân chủ và mới có thể bảo tòan được lãnh thổ lãnh hải Việt Nam: Tổ Quốc của chúng ta.

Nguyễn Quang Duy

Melbourne, Úc Đại Lợi

11/3/2012

cộng đồng úc châu vận động nhân quyền

Cộng Đồng Người Việt Tự Do tham dự cuộc Điều Trần

Cô Đào Quỳnh nói với Dân biểu Laurie Ferguson “thưa ông tình trạng nhân quyền Việt Nam là thế đó !”. Người chính giữa hình là dân biểu Luke Donnellan, người bạn của cộng đồng chúng ta, mỉm cười đồng ý.

pay per click advertising

Weblinks :

 

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

 

 

free counters

Search: The Web    http://www.truclamyentu.info
un compteur pour votre site