lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Bưu Hoa Việt Nam

...

Dòng Thơ

...

Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt Nam

...

Điện Toán - Tin Học

...

Hịch Tướng Sĩ

...

Hình Ảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

...

History Of Viet Nam

...

Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam

...

Tư Tưởng Phật Giáo

...

Sitemap

...

Trang Thơ Văn nguyễn duy ân

...

Trang Thơ Văn Ông Bút

...

Trang Thơ Văn Đặng Quang Chính

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Quang Duy

...

Trang Thơ Văn Trần Văn Giang

...

Trang Thơ Văn Lu Hà

...

Trang Thơ Văn Đông Hải Nguyễn Đức Hiền

...

Trang Thơ Văn Dạ Lệ Huỳnh

...

Trang Thơ Kita Kha

...

Trang Thơ Văn Mặc Khách

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Nhơn

...

Trang Thơ Văn Thanh Sơn

...

Trang Thơ Văn Vĩnh Nhất Tâm

...

Trang Thơ Văn Phạm Ngọc Thái

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Thị Thanh

...

Văn Hóa Tộc Việt

...

Ủng Hộ Trúc Lâm Yên Tử - Donate

...

 

Tin Tức Thời Sự - Lịch Sử Việt Nam

Cách Mạng Hay Tiến Hóa?

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh

Đầu tuần này có tin vợ và ba trong các người con của Moammar Gadhafi đã trốn qua Algeria, nhưng không ai biết Gadhafi hiện nay đang ở đâu. Các đội dân quân cách mạng đã chiếm hết thủ đô Tripoli, họ nói chế độ độc tài độc đảng Gadhafi có thể sụp đổ nhưng họ sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi nào Gadhafi bị bắt hay bị giết. Khu vực của Gadhafi ở và làm việc trước đây rất rộng lớn và gồm nhiều tòa nhà đồ sộ, bên dưới toàn khu này là một hệ thống đường hầm chằng chịt, các cửa thông qua các hầm đều bằng thép. Người ta nghĩ Gadhafi và một số cận vệ võ trang đầy đủ đang ở một trong những phòng của hệ thống này.

Chúng tôi nghĩ đến những đường hầm trú ẩn của các lãnh tụ một số nước lớn trong cuộc đại chiến gần gũi nhất với chúng ta hiện nay là Đệ nhị Thế chiến 1939-1945. Thời đó không phải chỉ có những kẻ độc tài tàn bạo núp dưới hầm mà cả các nhà lãnh đạo của phe Đồng minh Tây phương do Mỹ lãnh đạo và những tay cầm đầu phe Trục phát xít như Đức, Ý và quân phiệt Nhật Bản, đều phải núp dưới hầm vì e ngại các cuộc oanh tạc dữ dội của đối phương.

Rút cục Hitler (Đức) ở dưới hầm đã bị khám phá và dùng súng lục tự sát. Musolini (Ý)  bị dân quân địa phương bắt sống và treo cổ ở ngoài đường. Còn Hideki Tojo (Thủ  tướng, lãnh tụ quân phiệt Nhật) bị bắt sống và bị kết án tử hình, nhưng trước giờ ra chịu chết, Tojo đang bị cùm đã lấy ngón tay móc rốn cho sổ ruột  ra (theo đúng tục lệ mổ bụng của các samurai thời xa xưa ở Nhật Bản).

Ngày nay tôi nghĩ Thế chiến I hay II đều đã đi vào quá khứ của Thế kỷ 20. Chúng ta đã bước sang Thế kỷ 21, những cuộc Chiến tranh của toàn thế giới sẽ không bao giờ xẩy ra nữa. Nếu còn rơi rớt phần nào, đó là dưới hình thức Chiến tranh lạnh, nghĩa là chiến tranh không có vũ khí mà chỉ có những thủ đoạn hăm dọa, chèn ép, và cả bao vây kinh tế hoặc nhiều hình thức áp lực khác. Chiến tranh lạnh không làm chết người, nhưng làm khổ người dân vì bị ảnh hưởng  đến công ăn việc làm khi nước của họ bị chèn ép mọi mặt.

Ngày nay loài người đã đạt được những tiến bộ đủ mọi mặt về khoa học kỹ thuật cũng như lương tri. Những tiến bộ đó ngày càng mau là nhờ những phương pháp phổ biến, tức truyền thông đại chúng đã vuợt trên cả sự tưởng tượng của con người. Đó là những mạng lưới gọi là Internet, làm thay đổi cuộc sống của con người và cả các tập thể của con người, từ các hội đoàn cho đến các chính quyền ở các nước.

Internet là biên cương mới, nhưng cũng có mặt trái của nó là tạo sự nhũng loạn trong các tổ chức của con người, nhất là chính quyền mỗi nước với các thành phần Chính phủ và Quốc hội do dân bầu. Hồi tháng 7 năm nay, Bộ Quốc phòng Mỹ đã loan báo một quyết định mới về việc tăng bảo vệ an ninh “Mạng lưới Internet” của Bộ, cũng giống như bảo vệ an ninh không phận và lãnh hải của Mỹ. Bộ Quốc phòng đã tiếp nhận 24,000 hồ sơ chứa đựng các dữ kiện về an ninh quốc phòng, đồng thời cũng theo dõi các vệ tinh.

Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đã có các chương trình huấn luyện và trang bị các lực luợng để tiến hành chiến dịch và điệp vụ trên Internet. Đồng  thời Mỹ kêu gọi các tổ chức quốc tế cũng phải được kiểm soát an ninh chặt chẽ hơn. Nói cách khác lần đầu tiên trên Thế giới chiến tranh vô hình vô sắc đã xuất hiện, với những ảnh huởng và phát triển thật khó mà lường trước được. Chẳng hạn các cuộc chiến trên Internet rồi đây cũng có thể xóa tan mọi nước trên bản đồ thế giới cũng giống như  trong các chuyện khoa học giả tưởng mà chúng ta đã được đọc từ thời Thế kỷ 20.

Thiết tưởng cũng nên nhắc lại ông cha của chúng ta thời xa xưa không thể nào ngờ có một ngày loài người trên Trái Đất bỗng nhiên tạo ra được những phép thần thông biến hoá, chẳng khác gì các loại ma quỷ mà thời xưa người ta đã tưởng tượng ra để xem cho đỡ buồn. Chỉ riêng về TV có từ Thế kỷ trước cũng làm các cụ thời xưa, nếu nhìn thấy trên màn hình TV ngày nay, chắc hẳn các cụ đã la lên: Đó là thuật “tàng hình”.
Dù sao Internet do Microsoft của Bill Gates đã tạo ra một không gian ảo, vô hình vô sắc lại có một chiều rộng chiều sâu có thể sánh bằng khoảng không của vũ trụ, giúp loài người tồn trữ được những dữ kiện lịch sử, tư  tuởng, khoa học kỹ thuật, cùng với những tư duy thuộc lãnh vực bộ óc của con người, đó là có công lớn cho nhân loại lịch sử không thể nào quên.  

Với những nhận xét như trên, tôi muốn được trả lời câu hỏi ở trên đầu bài này: “Cách mạng hay Tiến hóa?”. Ở đoạn đầu bài viết tôi đã nhắc đến cuộc cách mạng đang nổi lên ở Libya chống lại kẻ độc tài khát máu Gadhafi với các cuộc giao tranh đẫm máu còn tiếp tục không biết đến bao giờ. Cách mạng bạo tàn chăng? Phản cách mạng quyết liệt chăng? Bất luận cách nào máu cũng đổ một cách ghê rợn nhất. Nếu phải chọn giữa “cách mạng đẫm máu và “tiến hóa ôn hòa”, cá nhân tôi xin chọn “tiến hóa.”

Chúng ta đã qua đến năm thứ 11 của Thế kỷ 21. Loài người trên Trái Đất này từ thời Thủy Tổ cho đến nay đã trải qua biết bao nhiêu giai đoạn tiến hóa mới đạt được đến ngày nay. Đó là sự lũy tiến, càng ngày càng nhanh, nhất là về khoa học kỹ thuật. Khoa học do bộ óc mà có, thế nhưng trong bộ óc còn có phần của chữ “tâm”. Chúng ta làm cách mạng chăng? Cách mạng chỉ đưa đến đổ máu, nên tìm tiến hoá là tốt nhất.

pay per click advertising

Weblinks :

 

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

 

 

free counters

Search: The Web    http://www.truclamyentu.info
un compteur pour votre site