lịch sử việt nam

Trang Chính

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu-Nhật-Tân:

Blog Cu-Làng-Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quan Làm Báo:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tư-Tưởng Phật-Giáo:

Tưởng-Niệm 50 Năm Anh-Hùng Ngô-Đình-Diệm, Anh-Hùng Ngô-Đình-Nhu Vị-Quốc Vong-Thân 1963-2013:

Tưởng-Niệm 50 Năm Hòa-Thượng Thích-Quảng-Đức Tự-Thiêu 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Văn-Hóa Tộc Việt:

Weblinks:

 

 

Người Dân Khiếu Kiện

Trúc-Lâm Yên-Tử (04-11-2012) - (1) Trúc-Lâm Yên-Tử đặt tựa 

***

Đơn Khiếu-Kiện Gởi Đến Kỳ Họp 4 QH Khóa XIII (1)

Kính gửi Kì Họp 4 Quốc Hội Khóa XIII

Kính gửi Thủ Tướng, Chủ Tịch Nước, Chủ Tịch Quốc Hội, Các vị Bộ Trưởng, Thanh Tra Chính Phủ !

Chúng tôi gồm 3 hộ:
1-      Thạch Thị Liên
2-      Châu Thị Hoa
3-      Bùi Thị Lan Thi

Là những hộ dân sinh sống tại hẻm 218 (111 cũ), đường Thích Quãng Đức, tổ 10, khu 2, phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Có những bức xúc trong việc khiếu nại về đất đai đã 9 năm nay như sau:

Năm 2003, ông Trần Văn Lực-Phó UBND thị xã Thủ Dầu Một có ban hành 164 quyết định vi phạm hành chính để thu hồi đất với lí do: “Lấn chiếm đất công”. Chúng tôi đã khiếu nại quyết định sai trái trên. Bởi vì:

Nhà ở đất ở chúng tôi đang sử dụng là do cha mẹ của bà Thạch Thị Liên là ông Thạch Huôl và bà Kim Thị Sương đã vào đây khai phá và sử dụng từ năm 1972. Trong 3 hộ chúng tôi thì bà Thạch Thị Liên có đóng thuế nhà ở, đất ở từ Quí 4/1992 đến năm 2001 trước Luật đất đai có hiệu lực (15-10-1993), đất Bùi Thị Lan Thi chủ sử dụng cũ có đóng thuế nhà ở, đất ở từ 1999-2001. Nên đất của chúng tôi là đất sử dụng ổn định không có giấy tờ được công nhận ở Khoản 4,6 Điều 50 Luật đất đai 2003. Và các quyết định thu hồi ban hành khi khu vực không có quyết định qui hoạch gì và nhà ở, đất ở của chúng tôi đang sử dụng ổn định trước khi các quyết định được ban hành một thời gian dài.

Rõ ràng là cướp đất của dân.

Ngày 17-7-2007, cũng chính ông Trần Văn Lực-Phó chủ tịch thị xã kí Quyết định thu hồi các quyết định trên. Chúng tôi tưởng công lí đã đến với chúng tôi nên có làm đơn xin cấp sổ đỏ thì được trả lời các quyết định ngày 17-7-2007 thu hồi quyết đinh 2003 là do quá thời hiệu ban hành nhưng các điều khoản vẫn còn hiệu lực. Chúng tôi làm đơn khiếu nại thì không được thụ lí với lí do quyết định năm 2003 đã được thu hồi.???

Để “Hợp thức hóa việc thu hồi” hay nói đúng hơn là để “Hợp thức hóa việc cướp đất của dân” bà Trần Thị Kim Vân-Phó chủ tịch tỉnh Bình Dương ra quyết định số 212/QĐ-UBND ngày 22-1-2008 để thành lập Dự án Thủ Dầu Một thế kỉ 21 giao cho Nhà đầu tư Tân Vũ Minh thực hien. Khi tiến hành kiểm kê đo đạc thì Nhà đầu tư chỉ đền bù tài sản trên đất không đền bù đất, không tái định cư. Chúng tôi khiếu nại thì ông Trần Văn Lực-Phó chủ tịch UBND thị xã ra Công văn trả lời không đền bù đất, không tái định cư lí do chúng tôi lấn chiếm đất công.

Ở đây chúng tôi xin giới thiệu một chút về Nhà đầu tư Tân Vũ Minh một Nhà đầu tư nổi đình nổi đám trong việc cướp đất của dân để tiến hành dự án. Cụ thể trong Dự án biệt thự vườn tại xã Vĩnh Phú, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tiến hành phun cát san lấp 10 ngôi mộ gia tộc của gia đình ông Nguyễn Văn Vàng trong khi chưa thỏa thuận giá đền bù. Sự việc này được Báo chí, truyền thông đăng tải rất nhiều năm 2007. Một nhà đầu tư không có đạo đức như vậy nhưng có lẻ vì Nhà đầu tư này đủ dã tâm để bắt tay với chính quyền địa phương để cướp đất của dân nên bà Trần Thị Kim Vân-Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương lại tiếp tục kí quyết định 212 để giao Dự án Thủ Dâu Một cho Tân Vũ Minh thực hiện.

Ngày 25/8/2008 Để Dự án tiến hành thuận lợi Nhà đầu tư Tân Vũ Minh có mời hơn 10 sư thầy đến để làm Lễ Cúng Cô Hồn thật rình rang suốt 1 ngày. Chúng tôi tới quay phim chụp ảnh và gặp Chủ đầu tư xin chụp hình mỗi khi chúng tôi bấm máy ông liền quay mặt đi chỉ chụp được sau lưng khi ông “Thành tâm” cuối lạy. Khi tiếp xúc với Chủ đầu tư chúng tôi cũng có nói với ông rằng: “Ở đây cô hồn chết cũng nhiều, nhưng cô hồn sống cũng không ít. Chỉ cần ông lo cho người sống nơi ăn chốn ở đàng hoàng thì dự án này được sự đồng thuận của dân thì sẽ nhanh chóng tiến hành thuận lợi thôi”.

Và cộng thêm việc ỷ có chính quyền địa phương yểm trợ nên Tân Vũ Minh tưởng rằng có thể dễ dàng đem hơn 200 hộ dân đổ sông, đổ biển để lấy đất xây dự án. Nhưng Nhà Đầu tư đã bị sự phản đối quyết liệt của người dân khi càng ngày thông tin đại chúng không còn xa lạ người dân đã tìm hiểu Luật để có cơ sở phản đối những điều sai trái của Nhà đầu tư và chính quyền địa phương khi thực hiện đo đạc, đền bù.

Mặc dù đã cúng cô hồn rình rang nhưng những âm hồn đã khuất có lẻ cũng bất bình cho người dân đã sống yên lành bao năm trên mảnh đất này nên Nhà đầu tư Tân Vũ Minh đã không thực hiện khả thi dự án này. Suốt 5 năm qua khu vực 1/3 dự án mà chủ đầu tư Tân Vũ Minh đã bồi thường vẫn còn là bãi đất hoang chưa san lấp mặt bằng thậm chí không có tiền bồi thường cho dù đã đủ thủ tục bồi thường dẩn đến khiếu kiện đông người. 1/3 Dự án chỉ khâu bồi thường còn không chi trả nổi chứ đừng nói đến khâu xây dựng hoàn thiện 1/3 dự án này. Chỉ 1/3 dự án còn phải đợi ngân hàng cho vay vốn thì cả dự án này Nhà đầu tư Tân Vũ Minh làm sao thực hiện nổi.

Điều này cho thấy nhà đầu tư Tân Vũ Minh không có khả năng, năng lực, không thực hiện khả thi dự án này. Dự án Thế kỉ 21 rõ ràng là “Dự án trùm mền”. Theo Khoản 3 Điều 29 của Luật đất đai thì: “ Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án, công trình hoặc phải chuyển đổi mục đích mà sau 3 năm không thực hiện thì Cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh hoặc hủy bỏ và công bố.” Theo Luật đúng ra dự án này đã bị thu hồi và công bố khi đã 3 năm rồi nhưng đến nay đã 5 năm rồi nhưng UBND tỉnh Bình Dương vẫn còn trong giai đoạn “Họp để xem xét năng lực Nhà Đầu tư” ???

Kể cả hiện nay UBND TP Thủ Dầu Một cũng bao che cho Dự án trùm mền này Bởi vì trên thực tế sau 5 năm triển khai dự án thì khu vực Dự án đã bồi thường nhưng  khắp nơi lam nham rác rưởi, ống cống để cỏ mọc um tùm như một bãi hoang tàn khâu san lấp mặt bằng còn chưa hoàn thiện nhưng lại báo cáo xây dựng hạ tầng kĩ thuật  đạt khoảng 20% khối lượng công trình….. Dự án này nằm trong trung tâm Tp Thủ Dầu Một chỉ cần 5 phút là tới để xác minh sự việc đúng hay sai.

Và còn 1 điều đáng nói nữa là con đường giao thông của các hộ dân mặc dù nằm trong giữa lòng Thành phố Thủ Dầu Một dân cư đông đúc nhưng vẫn còn là con đường đất đỏ nắng bụi, mưa lầy. Sau nhiều năm bị xuống cấp trầm trọng, ổ gà, ổ voi khắp nơi gây tai nạn rất nhiều. Họp cử tri người dân kiến nghị thì Ủy ban nói là con đường này thuộc dự án và sẽ kiến nghị. Năm 2010, Tân Vũ Minh tiến hành sửa chữa con đường bằng cách lấy đất mới được bốc mộ trong khu vực Nghĩa trang Triêu Châu đem đổ xuống con đường. Bởi vì đây là đất lấy từ nghĩa trang mới bốc mộ và là nghĩa trang lâu đời nên xác chết hầu như không còn nguyên vẹn, việc hốt cốt đã sót lại rất nhiều răng, tóc, bịch nilon bọc người chết, mảnh ván hòm. Đất ô nhiễm như vậy đúng ra Nhà đầu tư Tân Vũ Minh phải đem đi xử lí. Nhưng đằng này Tân Vũ Minh cứ vậy xúc lấy đất làm đường cho dân đi. Kết quả, con đường giảm thiểu tai nạn nhưng hậu quả ô nhiễm môi trường mà người dân trong khu vực phải gánh chịu càng trầm trọng hơn. Mỗi khi trời nắng mùi hôi thối bốc lên, trời mưa trồi lên mặt đường các mảnh ván hòm, răng, tóc, quần áo của người chết

Trên Báo Người Lao Động ngày 11-9-2012, bà Văn Nguyệt Ánh-Phó chủ tịch phường Phú Cường cũng xác nhận việc Tân Vũ Minh đã lấy đất trên gò cao ở khu vực có nghĩa địa để cải tạo con đường. Cho thấy khi chủ đầu tư Tân Vũ Minh lấy đất đổ lên mặt đường phía chính quyền địa phương biết nhưng không ngăn cản mà vẫn để tiến hành. Cho dù đã bốc mộ, di dời thi thể không còn sót lại răng, tóc, ván hòm người chết trên mặt đường như hiện nay. Nhưng đất bốc mộ rồi vẫn là đất ô nhiễm phải đưa đi nơi không có dân cư và xử lí chứ không thể đổ lên đường giao thông làm ô nhiễm môi trường đất, không khí tác hại đến sức khỏe cộng đồng nhất là trong khu vực dân cư giữa trung tâm thành phố như thế này được.

Và cho đến tận bây giờ cũng không thấy các ban ngành các cấp chính quyền địa phương có biện pháp và khắc phục hậu quả ô nhiễm này. Từ đó cho thấy sự thờ ơ vô trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với việc làm sai trái của chủ Đầu tư Tân Vũ Minh.

Từ những việc làm sai trái của các cấp chính quyền địa phương trong việc thu hồi đất của dân kéo theo nhiều bất cập như: chúng tôi phải “Sống chui” trên căn nhà riêng của mình (nhà không số), không có sổ đỏ, không được nhập khẩu ảnh hưởng việc học hành con em chúng tôi (hộ Bùi Thị Lan Thi phải đi gửi nhờ hộ khẩu để con được học hành), giấy tờ liên quan để xin việc làm, cuộc sống không ổn định lúc nào cũng thấp thỏm lo âu. Ảnh hưởng cuộc sống về vật chất cũng như tinh thần cộng thêm việc ô nhiễm môi trường cho thấy người dân nơi đây lao đao, khổ sở với chính quyền địa phương vô cùng.

Nếu như các vị Lãnh đạo trung ương xuống thực tế mà coi nhà ở của chúng tôi thậm chí còn thua nhà vệ sinh, nhà tắm của rất nhiều các cán bộ, lãnh đạo chính quyền địa phương. Nhưng không thấy vị nào quan tâm đến cuộc sống người dân, không một chút động lòng cứ thẳng tay ban hành các quyết định sai trái để thu hồi, cướp đất của dân. Nếu như khu đất này từ Chế độ cũ đã qua sử dụng gì vì lí do gì đó để trống người dân vào lấn chiếm thì các vị đánh quyết định thu hôi đất của dân chúng tôi cũng chấp nhận. Luật thì rõ ràng như vậy nhưng cán bộ, lãnh đạo 3 cấp chính quyền địa phương không thực thi, người dân thì quanh năm suốt tháng cũng phải bỏ công ăn việc làm để lo khiếu nại hoài.

Vừa qua trên Đài truyền hình VT1 có đưa tin Thanh Tra Chính Phủ giải quyết dứt điểm rất nhiều đơn khiếu nại tồn đọng lâu năm. Sao không rà soát giải quyết chấm dứt khiếu kiện đã 9 năm nay cho hơn 200 hộ dân nơi đây. Đã 9 năm nay chúng tôi liên tục khiếu nại thậm chí không biết bao nhiêu hôi báo gửi đơn vượt cấp ra các vị Lãnh đạo trung ương, các cơ quan ban ngành trung ương. Đơn đi không thấy Công văn về có, thậm chí có Công văn nhưng lại chuyển về địa phương; nơi mà những cán bộ - chính quyền không thực thi đúng Luật, nơi đang cố công, ra sức cướp đất của dân “giải quyết theo thẩm quyền” thì làm sao có công lí, làm sao giải quyết theo luật, dứt điểm cho người dân.

Trong Nghị định 84/2007//NĐ-CP ngày 25 tháng 05 năm 2007

Quy định bổ sung về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai                             

QUY ĐỊNH CỤ THỂ VỀ MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP THỰC HIỆN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT VÀ CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN

Điều 3. Đất sử dụng ổn định quy định tại khoản 4 Điều 50 của Luật Đất đai

1. Đất sử dụng ổn định quy định tại khoản 4 Điều 50 của Luật Đất đai là đất đáp ứng một trong các tiêu chí sau đây:

a) Đất đã được sử dụng liên tục cho một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm được cấp Giấy chứng nhận hoặc đến thời điểm có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa cấp Giấy chứng nhận;

b) Trường hợp đất đã được sử dụng liên tục quy định tại điểm a khoản này mà có sự thay đổi về người sử dụng đất và sự thay đổi đó không phát sinh tranh chấp về quyền sử dụng đất.

2. Việc xác định thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được căn cứ vào ngày tháng năm sử dụng và mục đích sử dụng đất ghi trên một trong các giấy tờ sau:

a) Biên lai nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế nhà đất;      

b) Biên bản hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc sử dụng đất, biên bản hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc xây dựng công trình gắn liền với đất;

e) Giấy tờ về đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú dài hạn tại nhà ở gắn với đất ở; Giấy chứng minh nhân dân hoặc Giấy khai sinh có ghi địa chỉ của nhà ở liên quan đến thửa đất;

h) Giấy tờ về mua bán nhà, tài sản khác gắn liền với đất hoặc giấy tờ về mua bán đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên liên quan (không cần có chứng nhận của cơ quan, tổ chức);

Thì rõ ràng chúng tôi hội đủ các qui định Tại Chương II Điều 3 Mục 2 Khoản a,b,e,h để được cấp quyền sử dụng đất hoặc bồi thường và tái định cư khi khu vực có qui hoạch.

Hiện nay Quốc Hội đang họp kì họp thứ……….. dự thảo sửa đổi Luật chúng tôi thấy Luật cũ có nhiều điều cũng rất rõ ràng như đã nêu trên nhưng Các cấp chính quyền địa phương còn không thực thi Luật gây bức xúc, khiếu kiện kéo dài ảnh hưởng cuộc sống về vật chất lẫn tinh thần của người dân

Chúng tôi mong rằng lần này Luật có những điều chế tài rõ ràng đối với các Lãnh đạo địa phương nếu không thực thi đúng Luật mới mong trên đất nước Việt Nam có công lý và không còn những oan sai, khiếu kiện kéo dài.

Và chúng tôi tiếp tục làm đơn này gửi lên Thủ Tướng, Chủ Tịch Nước, Chủ Tịch Quốc Hội Các vị Bộ Trưởng, Thanh Tra Chính Phủ sau kì họp này hãy trực tiếp chỉ đạo giải quyết theo qui định của pháp luật,yêu cầu chính quyền địa phương có văn bản trả lời rõ ràng cho chúng tôi để chấm dứt khiếu kiện lâu năm trả lại cuộc sống yên bình cho 200 hộ dân nơi đây.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

Kính đơn
Thạch Thị Liên  
Châu Thị Hoa
Bùi Thị Lan Thi

Hồ sơ đính kèm:  

mảnh ván hòm 1

Mảnh Ván Hòm 1 và 2 

Quyết-định 1353 thu hồi quyết định 260 

biên bản sở xây dựng của Lan thi

thạch liên

Biên-Bản Sở xây-dựng của Châu-Hoa, Lan-Thi và Thạch-Thị-Liên 

quyết định 260 của sở xây dựng

Quyết-định 260 

giấy mua bán đất

Giấy mua bán 

báo người lao-động 11-09

Báo Người Lao động 11-09-2012 

Giấy thuế của Thạch-Thị-Liên 

công văn 2020 của tỉnh bình-dương

Công Văn 2020 của tỉnh Bình-Dương 

xác nhạn của trụ trì chùa tây tạng

Xác nhận của vị trụ trì chùa Tây-Tạng 

hộ khẩu ngày 12-03

Hộ-khẩu ngày 12-03-1993 quyển số 192 

quảng cáo của báo thanh niên

Quảng cáo của báo Thanh-Niên ngày 19-11-2007 

xác nhận khu phố

Xác nhận của khu phố 

công văn 280 của bộ xây dựng

Công-văn 280 của bộ Xây-Dựng 

thuế liễu thanh, diễm sơn

Thuế của Liễu-Thanh, Diễm-Sơn 

công văn 10205 ngoài dự án

Công-Văn 1025 ngày 26-05-2012 

báo bình-dương

Báo Bình-Dưong ngày 09-08-2007 

xác nhận của Thạch liên

Xác nhận của Thạch-Liên 

báo pháp luật

Báo Pháp-Luật 

Tác giả gởi trực tiếp đến Trúc-Lâm Yên-Tử.

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site