lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Biển Cả Và Con Người

...

Bưu Hoa Việt Nam

...

Dòng Thơ

...

Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt Nam

...

Điện Toán - Tin Học

...

Hịch Tướng Sĩ

...

Hình Ảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

...

History Of Viet Nam

...

Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam

...

Hồ Sơ Chủ Quyền Của Quốc Gia Dân Tộc Việt Nam

...

Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa

...

Nguyên Tử Của Việt Nam Và Quốc Tế

...

Tin Tức Thời Sự Việt Nam

...

Tư Tưởng Phật Giáo

...

Sitemap

...

Trang Thơ Văn nguyễn duy ân

...

Trang Thơ Văn Ông Bút

...

Trang Thơ Văn Đặng Quang Chính

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Quang Duy

...

Trang Thơ Văn Trần Văn Giang

...

Trang Thơ Văn Lu Hà

...

Trang Thơ Văn Đông Hải Nguyễn Đức Hiền

...

Trang Thơ Văn Dạ Lệ Huỳnh

...

Thư Tín

...

Weblinks:

 

Lịch Sử Việt Nam Cận Đại

Một Nghìn Chín Trăm Năm Mươi Tư

SƯU TẦM VÀ BIÊN KHẢO
Phạm Cường Lễ

6 tháng 3 năm 1952 Hải Quân Việt Nam được chính thức thành lập theo Dụ Số 2 do Quốc Trưởng Bảo Ðại ký ngày 6 tháng 3 năm 1952. Trong Dụ ghi ngày Hải Quân Việt Nam chính thức hoạt động là ngày 1 tháng 1 năm 1952 (trước khi có Dụ Số 2, vào đầu năm 1952, Thủ Tướng kiêm Tổng Trưởng Quốc Phòng Trần Văn Hữu đã ký nghị định quy định về kế hoạch thành lập quân chủng Hải Quân cho Quân Ðội Quốc Gia Việt Nam) (Vương Hồng Anh: Hải Quân Việt Nam Giai Ðoạn Hình Thành, 1952-55. Việt Báo Kinh Tế: 20 tháng 1, 2000).

Tháng12 năm 1953 Ðến tháng 12 năm 1953, Hải Quân Việt Nam có hai đoàn tiểu đỉnh. Hai đoàn này được biến thành hai hải đoàn xung phong đầu tiên. Ðó là Hải Ðoàn Xung Phong Cần Thơ và Hải Ðoàn Xung Phong Vĩnh Long. Danh hiệu của các hải đoàn này tạm thời được đặt theo địa danh nơi Bộ Chỉ Huy đơn vị đồn trú. Các hải đoàn này bắt đầu hoạt động vào cuối năm 1953. Và tiếp đến vào đầu năm 1954, hải đoàn xung phong thứ ba được thành lập và hoạt động tại miền Trung Châu Bắc Việt (Vương Hồng Anh: Hải Quân Việt Nam Giai Ðoạn Hình Thành, 1952-55. Việt Báo Kinh Tế: 20 tháng 1, 2000).

1953-55 Tại Việt Nam từ đầu năm 1953 cho tới khi ký kết hiệp định Geneve (ngày 20 tháng 7 năm 1954), có những sự kiện sau đây đáng được ghi nhận:
• Phát triển các bộ tham mưu, các cơ sở chỉ huy từ trung ương đến các quân khu, tiểu khu theo một hệ thống của quân đội có qui ước hẳn hoị
• Thành lập thêm Sư Ðoàn 7 Bộ Binh và 54 tiểu đoàn khinh quân để hành quân vùng đồng ruộng thay thế quân đội Pháp.
• Thành lập 15 liên đoàn bộ binh và một liên đoàn Nhảy Du`.
• Tiến hành công việc Việt hóa bằng cách chuyển dần các lãnh thổ và công tác hành quân cho người Việt, khởi đầu là các tiểu khu Mỹ Tho (Nam Việt), Hưng Yên, và Bùi Chu (Bắc Việt).
(Trần Hội & Trần Ðỗ Cẩm: "Khái Lược Lịch Sử Hình Thành Quân Lực Việt Nam Cộng Hòạ" Nguyệt San Ðoàn Kết: Tháng 6, 1993, tr.10).

13 tháng 3 Bốn mươi ngàn (40,000) bộ đội Việt-Minh Cộng Sản tấn công căn cứ Ðiện Biên Phủ, nơi có 15,000 binh sĩ Pháp cùng một số binh sĩ Việt Nam Quốc Gia trấn giỦ
7 tháng 5 Quân đội Pháp đầu hàng tại Ðiện Biên Phủ với 2,000 binh sĩ tử trận và 11,000 tù binh. Tổn thất của Việt-Minh Cộng Sản gồm 23,000 bộ độị Số tử và thương vong của các binh sĩ Việt-Nam Quốc Gia không rõ (Michael Lanning: Inside The VC And The NVA, tr.21).

7 tháng 7 Tại miền Nam Việt Nam, ông Ngô Ðình Diệm được Quốc Trưởng Bảo Ðại ủy nhiệm chức vụ thủ tướng.

20 tháng 7 Hiệp Ðịnh Geneve chia đôi Việt Nam thành hai quốc gia riêng biệt với biên giới ngăn đôi tại Vĩ Tuyến 17.

Tháng 8-10 Chín trăm ngàn (900,000) người dân miền Bắc di cư vào Nam lánh nạn Cộng Sản. Nhiều tàu thuyền từ các quốc gia tây phương giúp đỡ đưa người tị nạn rời khỏi miền Bắc qua các ngã đường sông và biển.

8 tháng 9 Khối Minh Ước Ðông Nam Á (Southeast Asia Treaty Organization --SEATO) ra đời, được ký kết bỏi các nước Pháp, Hoa Kỳ, Anh Quốc, úc Ðại Lợi, Tân Tây Lan (New Zealand), Phi Luật Tân, Hồi Giáo (Pakistan), và Thái Lan.
11 tháng 10 Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) của miền nam Việt Nam được thành lập. Tính đến cuối năm này, miền Nam Việt Nam có tổng cộng hai tiểu đoàn Thủy Quân Lục Chiến.

17 tháng 11 Tướng Collins đến Saigon nhậm chức Ðại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Tháng 11 Thiếu Tướng Lê Văn Tỵ nhậm chức Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Ðội Quốc Gia Việt Nam.


pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc Lâm Yên Tử

free counters

un compteur pour votre site