Trúc Lâm Yên Tử
Trang Sử VIỆT Đề Tên Người Quả Cảm - Khí Hào Hùng Rạng Ngời Mãi Ngàn Sau

Giới trẻ Việt Nam thờ ơ với đảng Cộng sản

Trọng Thành RFI

Đại hội của đảng Cộng sản Việt Nam đã kết thúc, nhật báo Libération hôm nay tiếp tục quan tâm đến thái độ của giới trẻ Việt Nam đối với đảng Cộng sản. Bài viết do phóng viên gửi về từ Hà Nội mang tựa đề : « Giới trẻ Việt Nam thờ ơ với đảng Cộng sản ».
Phóng sự mở đầu với cuộc trò chuyện của phóng viên cùng một số bạn trẻ tại một quán cafe Hà Nội. Họ đến đây để trao đổi với nhau các đĩa CD nhạc pop. Nhi, 24 tuổi, không hề biết rằng sự kiện quan trọng được tuyên truyền rầm rộ như vậy đã diễn ra trong hai tuần vừa qua. Phạm Thị Diệp, 23 tuổi, nhân viên một tổ chức giảng dạy ngoại ngữ tư, thì thừa nhận cô cảm thấy hết sức xa lạ với những nhà chính trị quá già nua này.

Trên thực tế, 62,5 là tuổi trung bình của các thành viên Bộ Chính trị của đảng CSVN, cơ quan lãnh đạo cao nhất của tổ chức này. Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư của đảng, với mái tóc bạc trắng và cặp kính cận to, cũng đã bước vào tuổi 67. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người được coi là mang lại những niềm hy vọng vào một sự năng động mới khi nhậm chức vào năm 2006, lúc đó « mới chỉ có » 56 tuổi. Tái cử vào Bộ Chính trị lần này, nhân vật này nay cũng đã bước vào nhóm lão làng trong bộ máy lãnh đạo.

Thế hệ những người trẻ dưới 25 tuổi như Nhi và Diệp chiếm một nửa dân số Việt Nam. Đảng Cộng sản khó lòng chinh phục được họ, trừ phi để tạo ra cho mình một cơ hội. Lê Văn Hiếu, 21 tuổi, sinh viên thuộc Học viện Quan hệ Quốc tế, cho biết, để thăng tiến trong nghề nghiệp, có được thẻ (đảng viên đảng CSVN) là cần thiết. Tuy nhiên, sinh viên này cũng thừa nhận, anh không quan tâm đến chuyện này, vì chỉ muốn làm thương mại.

Libération nhận định, để có thể được công nhận như là người đại diện cho toàn bộ dân chúng, và giữ được quyền lãnh đạo, đảng CS, với 3,6 triệu đảng viên, đã tìm cách nạp thêm « máu mới ». Tại đại hội lần này, mười năm sau Trung Quốc, các nhà lãnh đạo của đảng đã đề cập đến khả năng kết nạp thêm các tư nhân làm doanh nghiệp.

Đảng cũng tăng cường việc tìm người tại các trường đại học. Diệp, người vừa mới rời đại học được 2 năm, nhận xét, đảng tiếp cận sát với những người có kết quả học tập xuất sắc nhất. Tuy nhiên, theo ông Lê Đăng Doanh, nguyên là thành viên ban tư vấn của Chính phủ, nếu như trước kia, có đến 9/10 người muốn vào trong bộ máy Nhà nước và vào đảng, thì hiện nay đa phần chạy nhanh sang khu vực tư nhân.

Cũng cần khẳng định rằng, sự thờ ơ gia tăng của giới trẻ đối với đảng CS không đi tới mức phản đối lại sự độc quyền của đảng. Tất cả những nhà ly khai đều có thể bị bắt giam. Và cũng như bộ phận dân cư còn lại, theo bài phóng sự, đa số người trẻ công nhận khả năng của đảng CS VN trong việc bảo đảm sự phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, về sự vận hành bên trong của đảng CS, có những phàn nàn tâm sự như của sinh viên Ngoại giao Lê Văn Hiếu. Theo anh, để thăng tiến được trong đảng, cần phải xây dựng các quan hệ, tạo ra mạng lưới của mình, mà điều này phải mất nhiều năm. Người thanh niên này kết luận : Việt Nam sẽ không bao giờ có được một thủ lĩnh trẻ như Barack Obama.