Trúc Lâm Yên Tử
Trang Sử VIỆT Đề Tên Người Quả Cảm - Khí Hào Hùng Rạng Ngời Mãi Ngàn Sau

THÔNG TẤN XÃ VIỆT CỘNG  ... LỪA BỊP CẢ DÂN TỘC VIỆT NAM

Đêm hôm qua, 13/01/2011, tôi đăng bài “'Báo chí nước ngoài' ca ngợi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng? Thật ra chỉ là một trò lừa bịp!” trên Tiền Vệ. Trưa hôm nay, 14/01/2011, tôi phát hiện ngay một chuyện khá thú vị, đó là: báo Pháp Luật Việt Nam đã vội vã xoá biến đi bài “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xuất sắc nhất châu Á”! Tuy nhiên, độc giả vẫn có thể xem được nguyên vẹn bài báo lừa bịp ấy trong cache của trang Google. Hơn thế nữa, bài báo ấy đã được hàng trăm tờ báo khác ở Việt Nam công khai phát tán. Bằng chứng của sự lừa bịp không dễ gì mà xoá sạch.

Còn một chuyện ngoạn mục hơn nữa mà đến trưa hôm nay tôi mới tình cờ phát hiện, đó là: lúc 00:17:00, ngày 12/01/2011, tờ báo của Thông Tấn Xã Việt Nam đã đăng trên trang nhất, mục Chính Trị, một bài dài 400 chữ, với cái nhan đề rất hấp dẫn “Tác giả Đức ca ngợi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng”!

nguyễn tấn dũng bịp

Bài báo của Thông Tấn Xã Việt Nam đã nhập đề: Một loạt các trang web tiếng Đức ngày 10/1 đã đăng tải bài của tác giả Olaf Jüttner gọi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng là “Nhân vật của năm 2010.”

“Một loạt các trang web tiếng Đức” ấy, như tôi đã vạch ra trong bài viết hôm qua (13/01/2011), thực chất chỉ là những trang tự quảng cáo tiếp thị miễn phí ở Đức, chứ không phải là những tờ báo đàng hoàng.

“Tác giả Olaf Jüttner” là ai?

Là một người chưa từng xuất bản một tác phẩm nào cả, và chính là ông tổng giám đốc của công ty chế biến rác “RES-Resources, Ecology, Services GmbH”, đặt văn phòng tại Alte Landstr. 114, 21039 Escheburg/Germany, Phone: ++49 (0)4152 81378, Fax: ++49 (0)4152 81377 [http://www.res-inter.de/?show=imprint].

Ông “tác giả Olaf Jüttner” này có gọi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng là “Nhân vật của năm 2010” hay không?

Không. Cái danh hiệu “Nhân vật của năm 2010” của Nguyễn Tấn Dũng là do báo VnExpress bình chọn ngày 01/01/2011. Mười ngày sau đó, công ty chế biến rác “RES-Resources, Ecology, Services GmbH” của ông Olaf Jüttner đã chế biến cái danh hiệu này sang tiếng Đức là “Mann des Jahres 2010”, rồi đưa vào một cái “press release” gọi là VIETNAM: Premierminister Nguyen Tan Dung ist “Mann des Jahres 2010” [VIỆT NAM: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là “Nhân vật của năm 2010”], và tự đăng miễn phí trên trang firmenpresse.de ngày 10/01/2011 để quảng cáo tiếp thị cho Nguyễn Tấn Dũng.

Thế là... cuộc chơi đẹp mắt bắt đầu!

Ngày 12/01/2011, Thông Tấn Xã Việt Nam tung ra bài báo “Tác giả Đức ca ngợi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng”! Theo kết quả trên trang Google, cho đến hôm nay, 14/01/2011, bài báo này đã được phát tán trên 11,200 trang web tiếng Việt! Ngay cả báo Dân Trí — báo điện tử của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam — cũng ra sức phát tán bài báo lừa bịp này để... nâng cao dân trí!

Tất cả những gì mà Thông Tấn Xã Việt Nam cho rằng “tác giả Olaf Jüttner” đã “ca ngợi” Nguyễn Tấn Dũng, thực ra, chỉ là sự lặp lại đúng y như những gì mà báo VnExpress đã ca ngợi Nguyễn Tấn Dũng.

Điều ngoạn mục nhất là sau khi công ty chế biến rác “RES-Resources, Ecology, Services GmbH” của ông Olaf Jüttner đã chế biến nội dung bài báo VnExpress thành một cái “press release” tiếng Đức, thì nó lại đi ngược trở về Việt Nam, và được Thông Tấn Xã Việt Nam xem là một đống “vinh dự” do “tác giả Olaf Jüttner” tặng cho ngài Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng!

Có một chi tiết cần làm rõ, đó là: trang firmenpresse.de đã đăng một hàng chữ ngay bên dưới cái “press release” quảng cáo tiếp thị của công ty chế biến rác “RES-Resources, Ecology, Services GmbH”, trong đó firmenpresse.de khẳng định:

“Thông cáo báo chí này là ý kiến của cá nhân người viết” [Die PresseMitteilung stellt eine Meinungsäußerung des Erfassers dar], firmenpresse.de không sở hữu nội dung của bản thông cáo” [firmenpresse.de macht sich die Inhalte der PresseMitteilungen nicht zu eigen], và “trách nhiệm về mọi hậu quả xảy ra (ví dụ: bị cảnh cáo, khiếu nại, v.v.) là thuộc về người tự đăng bài, chứ không thuộc về firmenpresse.de [Die Haftung für eventuelle Folgen (z.B. Abmahnungen, Schadenersatzforderungen etc.) übernimmt der Eintrager und nicht firmenpresse.de].

Ấy vậy mà Thông Tấn Xã Việt Nam và hàng loạt báo chí ở Việt Nam vẫn cố tình lừa bịp nhân dân Việt Nam rằng cái “press release” quảng cáo tiếp thị này là một bài viết có giá trị khách quan trên “báo chí châu Âu”, “báo chí nước ngoài”!

Xin nói rõ: báo của Thông Tấn Xã Việt Nam có cả các trang tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây-ban-nha, và tiếng Trung Hoa. Thế nhưng, bài “Tác giả Đức ca ngợi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng” chỉ có bản tiếng Việt! Điều này chứng tỏ rằng Thông Tấn Xã Việt Nam chỉ chuyên lừa bịp nhân dân Việt Nam, chứ không dám lừa bịp độc giả người nước ngoài, vì sợ họ cười cho thối mặt!

*


Ở đây, có một câu hỏi cũng nên đặt ra: Tại sao “tác giả Olaf Jüttner”, tổng giám đốc của công ty chế biến rác “RES-Resources, Ecology, Services GmbH”, lại phải loay hoay chế biến bài báo của VnExpress để quảng cáo tiếp thị cho Nguyễn Tấn Dũng?

Như tôi đã phân tích trong bài viết hôm qua, công ty này chuyên về các dịch vụ chế biến rác rưởi và vệ sinh môi trường [http://www.res-inter.de/?show=products]. Nó có kỹ thuật biến rác rưởi thành năng lượng, vừa làm sạch môi trường, vừa làm tăng nguồn năng lượng. Nó tự giới thiệu rằng nhân viên của nó có “gốc” Đông Nam Á từ giữa thập niên 70 (Our staff has its “roots” in Southeast Asia since the mid 70th) [http://www.res-inter.de/?show=home], và nó có những dự án đầu tư vào các nước Đông Nam Á, trong đó tất nhiên có Việt Nam.

Trong cái “press release” của công ty chế biến rác “RES-Resources, Ecology, Services GmbH”, “tác giả Olaf Jüttner” nhấn mạnh ở đoạn kết luận:

Anstehende Aufgaben für die Zukunft PM Dung wird in den nächsten Jahren massiv die anstehenden Umweltprobleme angehen, insbesondere die Müll- und Abwasserentsorgung sowie die noch unzureichende Stromversorgung, die nicht Schritt halten konnte mit dem massiven Wirtschaftswachstum der letzten Jahre. Deutschland hat diesbezüglich einen ausgezeichneten Ruf als Lieferant entsprechender Technologie und wird sehr geschätzt. Insbesondere der Nachholbedarf in Bezug auf Energieerzeugung öffnet einen Markt für deutsche Anbieter..

[Những thử thách trong tương lai mà Thủ tướng Dũng sẽ giải quyết triệt để là những vấn đề về môi sinh, đặc biệt là việc xử lý rác và hệ thống thoát nước dơ, cũng như nguồn năng lượng không tương xứng với sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong những năm qua. Ở phương diện này, nước Đức có uy tín tuyệt hảo trong việc cung ứng kỹ thuật và được đánh giá cao. Đặc biệt, nhu cầu bắt kịp về năng lượng mở ra một thị trường cho các nhà cung cấp của Đức...]

Thế thì mọi việc đã rõ như ban ngày: “Tác giả Olaf Jüttner”, tổng giám đốc của công ty chế biến rác “RES-Resources, Ecology, Services GmbH”, loay hoay chế biến bài báo của VnExpress thành cái “press release” này với mục đích “nâng bi” cho ông Thủ tướng được sướng, để ông vui vẻ mời công ty này vào Việt Nam làm dịch vụ... xử lý rác.

Thế nhưng, dưới sự điều khiển của một nhà đạo diễn đầy quyền năng (mà chúng ta đều biết là ai), Thông Tấn Xã Việt Nam và hàng loạt báo chí ở Việt Nam đã ra sức thổi phồng mọi sự để thực hiện một trò lừa bịp nhân dân vô cùng... ngoạn mục.

Nguyễn Tôn Hiệt