Trúc Lâm Yên Tử
Trang Sử VIỆT Đề Tên Người Quả Cảm - Khí Hào Hùng Rạng Ngời Mãi Ngàn Sau

Hoa Thịnh Đốn: Lễ kỷ niệm Ngày Quân Lực VNCH 2010

Tuyết Mai

Hình ảnh ngày Quân Lực 19/06/2010 tại Hoa Thịnh Đốn

quân sự việt nam

quân sự việt nam

việt nam

lịch sử việt nam

lịch sử việt nam

lịch sử vn

quân sự việt nam

quân sự việt nam

tem thư việt nam, ngày quân lực VNCH

 

Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH/HTĐ và phụ cận đã trang trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm 19/6 lần thứ 45. Vào lúc 8:30 chiều ngày 18 Tháng 6, 2010 có lễ Truy Điệu Chiến sĩ Trận Vong tại Trung TâmThương Mãi Eden và ngày hôm sau 19/6 có Lể Chào cờ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực VNCH l úc 12 giờ cũng tại Trung Tâm Thương Mãi Eden. Đây cũng là Ngày Chiến Sĩ  Tự Do (Freedom Fighters) năm thứ 9 của Virginia.

Lễ truy diệu, tại kỳ đài có bàn thờ Tổ Quốc với hương đèn hoa quả và hình ảnh của những vị tướng lãnh đã tuẫn tiết ngày Quốc Hận.  Có khoảng ba trăm đồng hương tham dự, trong đó có Chủ Tịch CĐ/HTĐ, MD&VA  Đỗ Hồng Anh, Phó Đề Đốc  Đinh mạnh Hùng, Ông Võ Đại Tôn, một sĩ quan cao cấp,  một chiến sĩ tranh đấu cho  Tự Do,  đến từ Úc Châu; quý vị lãnh đạo tình thần như Hòa Thượng Thích Tâm Thọ đến từ PA,  Đ ạo Hữu  Thái Trịnh Thanh, Thánh Thất Cao Đài ở Washignton, D.C.  Thầy Thái Hòa, Phật Giáo Hòa Hảo cùng rất nhiều quân nhân đại diện các quân binh chủng trong QLVNCH  trong quân phục và đồng hương dân cán chính.  

Đặc biệt trong Lễ Kỷ niệm Ngày Quân Lực năm nay có chương trình văn nghệ đấu tranh, chủ đề “Tiếng Gọi  Non Sông” với Ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh, Việt Dzũng và nhiều thành viên của Phong Trào Hưng Ca.

Buổi lễ  được tô điểm thêm phần vui tươi, đẹp mắt với những “Bà Mẹ VN” trong áo dài vàng, khăn vành vàng và các chị trong gia đình của các Cựu SVSQTB Thủ Đức,  trong áo dài xanh dương. Cả hai  xếp hàng phía bên phải lễ đài. Bên cạnh là hàng quân quân nhân các quân binh Hải Lục  Không Quân QLVNCH  trong quân phục, trong đó  có Cựu Đại Uý Nữ Quân Nhân Phạm thị Tuyết Hoa,  nỗi bật trong lễ phục trắng.   

Trong lời chào  mừng quan khách và tuyên bố lý do tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quân Lực 19/6  Trưởng BanTổ Chức Bùi Mạnh Hùng,  đại diện cho Ban Tổ Chức nói, vì lý tưởng tự do, vì nhiệm vụ Bảo Quốc An Dân, bao thanh niên nam nữ VN đã lên đường, trở thành những chiến sĩ của QLVNCH, để làm tròn bổn phận người công dân trong những tháng ngày Tổ Quốc điêu linh. Suốt những năm tháng dài chinh chiến, ngưòi Chiến sĩ QLVNCH đã chịu biết bao nhiêu gian khổ và hy sinh. Vì vận nước, Chiến sĩ QLVNCH đã phải uất hận buông súng khi tâm nguyện cho một đất nước VN Độc Lập, Tự Do và Dân Chủ chưa thành. Dù nay tiếng súng đã im trên chiến trường, nhưng thân phận của những người chiến sĩ QLVNCH vẫn còn phải chịu nhiều gian khổ, oan thác hy sinh trong những ngục tù CS, vẫn còn bị đày ải, tủi nhục sống lây lất những năm tháng cuối đời tại quê nhà, hay phải lưu vong, tỵ nạn nơi xứ lạ quê người.

Giờ đây ở quê nhà, dù trong âm thầm nhưng ngưòi  Chiến Sĩ QLVNCH cũng ngậm ngùi kỷ niệm Ngày Quân Lực. Cùng với chiến sĩ và đồng hương khắp nơi ở Hải Ngoại , chúng ta hãnh diện kỷ niệm Ngày Quân Lực để cùng toàn dân tưởng nhớ và ghi ơn những Chiến sĩ QLVNCH anh hùng đã vì nước hy sinh. Và chúng ta không quên tưởng nhớ đến những thương phế binh QLVNCH, những ngừơi đã hy sinh một phần thân thể  cho Tổ Quốc.

Sau khi toán Quốc Quân Kỳ được rước vào vị trí hành lễ, trước bàn thờ Tổ Quốc, chương trình Lễ kỷ niệm được bắt đầu với lễ chào Quốc Kỳ Mỹ Việt vô cùng trang nghiêm.  Kế đến là lễ đặt cờ rủ. Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH nhận Quân Kỳ Tổng Tham Mưu QLVNCH từ một cựu quân nhân trong Toán Quốc Quân Kỳ,  rồi đặt cờ rủ trên giá cờ.

 Chủ Tịch CĐ/HTĐ, MD&VA Đỗ Hồng Anh,  Chủ Tịch Liên Hội CCSVNCH/HTĐ Đoàn Hữu Định, Hoà Thượng Thích TâmThọ, Ông Võ Đại Tôn,  Đạo hữu Thái Trịnh Thanh, Thầy Thái Hòa, Hòa Thượng Thích  Tâm Thọ, Phó Đề Đốc Đinh mạnh  Hùng…  được mời lên đặt vòng hoa và dâng hương lên bàn thờ Tổ Quốc, trong tiếng chiêng trống ngân vang. Lễ truy điệu bắt đầu với tiếng  kèn chiêu hồn tử sĩ kế đó  Cựu  Sĩ Quan HQ Đính Hùng đọc tế văn. Không khí lặng yên, thật cảm động. Ngọn cờ vàng phất phới tung bay trong gió nhẹ, khói hương khấn nguyện  tỏa bay.  Hồn thiêng sông núi, anh linh của những anh hùng, liệt nữ đã hy sinh  cho Tổ Quốc, những đồng bào bị oan thác  trong ngục tù CS, trong chiến tranh, hay trên đường vượt biên, vượt biển tìm thự do… như nương theo hương khói về đây chứng giám cho những đứa con đất Việt, dù đang lưu lạc chân trời gốc bể, vẫn luôn tưởng nhớ và ghi ơn  những anh hùng vị quốc vong thân và xót thương, cầu  nguyện cho vong linh đồng hương được siêu thoát.    

Theo sau là chương trình văn nghệ đấu tranh với Phong Trào Hưng Ca. Đây cũng là dịp kỷ niệm 25 năm Phong Trào Hưng Ca được thành lập. Mở đầu là Bản họp ca “Tả Ta Sông Núi”, kế đến Việt Dzũng  giới thiệu nhạc phẩm “Tuổi Trẻ VN Lên Đường”  đồng ca. Chương trình được tiếp nối với những bản nhạc đấu tranh, đã lôi cuốn khán giả theo dõi, thưởng thức một cách thích thú đến cuối chương trình. 

Lúc 12 giờ trưa ngày hôm sau  19/6 có Lễ Thượng Kỳ Mỹ Việt cũng  tại Trung Tâm Thương Mãi Eden ở Falls Church,VA. Mặc dầu thời tiết mùa Hè ở HTĐ rất nóng, trên 90F, nhưng đồng hương không ngại thời tiết khắc nghiệt,  đã trang nghiêm đứng giữa trời nắng chói chan  dự lễ.

Đối diện với lễ đài là hàng quân cầm cờ của các quân binh chủng Hải,  Lục, Không Quân, Thiết Giáp, Sư Đoàn 9, Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến…Chương trình bắt đầu với lễ thượng kỳ. Hai lá cờ Hoa kỳ và cờ VNCH lần lượt được giương lên cao. Cờ vàng tung bay phất phới trong nắng  trong gió, trong 1úc mọi người hùng hồn cất cao  giọng, hát quốc ca VN. Theo sau là một phút mặc niệm.

Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐ HTĐ, MĐ&VA phát biểu, do sư sắp xếp của những thế lực đen tối trong bàn cờ Quốc Tế, ngày 30 Tháng 4, 1975 người chiến sĩ kiêu hùng của QLVNCH  chúng ta phải ngậm ngùi  buông súng. Nhưng tuyệt đối  họ chưa bao giờ và sẽ không bao giờ  buông bỏ trách nhiệm bảo vệ Chính nghĩa Tự Do của chúng ta.  Cái trách nhiệm đó đã được thể hiện khi  Quân Đội đứng ra nhận lãnh sứ mạng lèo lái con thuyền Quốc Gia ra khỏi cơn khủng hoãng chính  trị ngày 19 Tháng sáu 1965. Bốn mươi lăm năm qua, cái tinh thần trách nhiệm đó  vẫn còn sáng ngời trong tim của những ngừơi chiến sĩ của một Quân lực anh dũng nhất trên thế giới . Nhưng đáng tiếc thay, Quân Đội anh dũng của chúng ta đã bị trói tay bởi những phần tử phản chiến tại HTĐ này, do đó chúng ta đã không có điều kiện để tranh đấu đến giọt máu cuối cùng, đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ miền Nam Tự do của chúng ta. Chính vì chúng ta không  có điều kiện để  tranh đấu, chiến đấu nên chúng ta có thể khẳng định một cách rõ ràng, dứt khoát  là Quân Lực VNCH chưa hề chiến bại trước CS Bắc Việt . 

Nếu so sánh với cái gọi là Quân Đội Nhân Dân anh  hùng của CS thì Quân Đội ảnh dũng của chúng ta có thề nói là anh dũng găp ngàn lần , bởi vì chúng ta chưa bao giờ nhượng một tấc đất , một hải lý nào cho ngoại bang như CS đã làm. Với tinh thần đó, với khí thế đó ngừơi chiến sĩ VNCH hôm nay sau ba mươi lăm năm, chúng ta vẫn còn tiếp tục và chúng ta tranh đấu  với mặt trận mới.  Đó là mặt trận Nhân Quyền,   và vũ khí của chúng ta hiện tại là tấm lòng yêu nước nhiệt thành, là  ý chí kiên cường bất khuất, là tinh thần can đảm đứng ra nhận lãnh trách nhiệm của ngày 19/6/1965 .

Chúng ta, người chiến sĩ VNCH vẫn tiếp tục cuộc tranh đấu  kiên cường, cùng với đồng bào trong và ngoài nước,  sẽ tiếp tục tranh đấu cho tới khi nào Đảng CS bị tiêu diệt, bị giải thể hoàn toàn trên quê hương, để  85 triệu đồng bào của chúng ta có thể huởng được tự do dân chủ thật sự . Ngày huy hoàng đó, ngày hội lớn đó của dân tộc chúng ta sẽ không còn  xa nữa.

Cựu Đại Tá Võ Đại Tôn từ Úc Châu được mời lên phát biểu. Ông  mạn phép đại diện những cựu quân nhân anh hùng của QLVNCH ở Úc Châu,  xin chào mọi người trong tình huynh đệ chi binh.

Ông nói tiếp, khi Miền Nam chưa bị CSVN cưởng chiếm qua bàn cờ sắp xếp của chiến lược  toàn cầu,  có một vị tướng độc nhãn của Do Thái đến thăm Saigon, đã nói một câu, coi  như là tiên tri : “ Khi nào CS Bắc Việt chiếm được Miền Nam thì chế độ CS sẽ bị tan rã.”

Mặc dầu ba mươi lăm năm qua, chúng ta vẫn hết lòng đấu tranh với ý chí kiên trì của những ngưòi lính của QLVNCH anh hùng, nhưng thời gian  chưa  cho phép chúng ta hoàn thành nhiệm vu.  Ông tin rằng trước anh linh của những bậc tiền nhân, anh hùng  nghĩa sĩ , vong linh của những vị tướng lãnh,  anh hùng đã tuẫn tiết , vong linh của anh chị em trong QLVNCH đã hy sinh trong lao tù cũng như tại chiến địa, ông tin tưởng ngày tàn của Chế độ CS nhất định phải đến,  rất gần đây. Đó là điều khẳng định.

Sau 30/4/1975, CS rêu rao họ  đã giải phóng, họ  là kẻ chiến thắng , nhưng ngày hôm nay tất cả mọi ngừơi trên thế giới , nếu còn  có lương tâm  và tất cả chúng ta còn quan tâm đến tiền đồ của dân tộc,  chúng ta đều thấy rõ, chế độ CS đã hủy diệt sinh phong của toàn bộ dân tộc .

Ông tin tưởng rằng,  tất cả những anh em cựu  quân nhân  còn tồn tại đến ngày hôm nay, đều đồng lòng  giữ lời thề  “Tổ Quốc Danh Dự Trách Nhiệm” cho đến hơi thở cuối cùng, để chúng ta cùng toàn dân, tạo dựng một cuộc cách mạng dân tộc, để giải trừ chế độ CS và quang phục lại quê hương VN với tình ngưòi và nghĩa làm người chính đáng của chúng ta.

Cuối cùng Ông Võ Đại Tôn  cầu lạy hồn thiêng sông núi của  Tổ Quốc  VN, cầu lạy anh hùng nghĩa sĩ, cầu lạy   tất cả những vị đã hy sinh  tuẫn tiết vì đại nghĩa,  Tự Do,  Dân Chủ, phù hộ cho tất cả chúng ta,  phù hộ cho dân tộc của chúng ta,  nhất định sẽ chiến thắng chế độ  bạo tàn, độc ác, bạo lực, gian dối, gọi là chế độ CS trên quê hương VN  của chúng ta .

Trước khi chấm dứt Lễ Thượng kỳ, Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch Liên Hội CCSVNCH/HTĐ và Phụ cận cảm ơn đồng hương đến tham dự lễ Truy  Điệu đêm qua và Lễ Chào Cờ hôm nay. Ông Định nhắc lại đồng đội  thương phế  binh ở quê nhà đang sống cơ cực bên lể của xã hội, những cô nhi , quả phụ, những ngừơi vợ, những ngừơi con của người lính Miền Nam đang lâm vào cảnh thiệt thòi to lớn, mồ mã của các tử sĩ QLVNCH đã bị dày xéo bởi những nguùơi  CS vô tâm, vô thần. Điều này  làm cho mọi người căm phẫn tột cùng.

Hướng về quê hương, Ông Định nhắc lại,  cả một dân tộc VN đang sống trong sự kiềm kẹp, một đất nước với bở cõi đang bị đe dọa cưóp mất lần hồi, tài nguyên q   uốc gia bị ngoại bang công khai sử dụng như sở hữu riêng tư. Ông xin đồng hương hãy cùng những ngừơi lính già quyết tâm đoàn kết, tạo một niềm tin cho thế hệ hậu duệ nối tiếp về một ngày hồi hương không xa, sạch bóng CS tham ô, buôn dân bán nước.

Tưởng cũng nên nhắc lại  lịch sử của ngày Quân Lực 19/6. Sau khi lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1963, chính quyền và Quân Đội VNCH suy  yếu trầm trọng vì tình trạng chỉnh lý, tranh giành quyền lực liên tục xảy ra giữa các tướng lãnh trong QLVNCH. Tình trạng chính trị, quân sự cũng như kinh tế của Miền Nam lúc đó thật bi đát. Lợi dụng tình thế bất ổn này, quân chính quy CS Bắc Việt đã ồ  ạt xâm  nhập Miền Nam. Trước tình trạng khẩn trương, nguy  ngập đó Chính Phủ Dân Sự Phan khắc Sửu  quyết định trao trách nhiệm và quyền  lãnh đạo Quốc Gia cho Quân Lực VNCH.

Một buổi lễ ra mắt Ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia và Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương được long trọng tổ chức tại Saigon vào ngày 19/6/1965. Hai  Ủy ban này đã tuyên thệ trung thành với Tổ Quốc, nhận trách nhiệm chỉ huy QLVNCH trong việc bảo vệ đất nuớc, quê hương. Từ đó ngày  19 Tháng 6 trở thành ngày lịch sử,  được  gọi  là  ngày “Quân Lực VNCH”. Sau đó hằng năm với sự tham gia của nhiều  Quân Binh Chủng, ngày  Quân Lực VNCH  được cử hành rất trọng thể  để biểu dương sức mạnh và ý chí đoàn kết, quật cường của toàn dân Miền Nam, quyết chiến đấu chống CS xâm lăng Miền Bắc.

Hình ảnh lễ kỷ niệm 19/6 ở HTĐ