Trúc Lâm Yên Tử
Trang Sử VIỆT Đề Tên Người Quả Cảm - Khí Hào Hùng Rạng Ngời Mãi Ngàn Sau

Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2634 Tại Huế 

Trong hoàn cảnh khó khăn, bức hiếp, Đại lễ Phật Đản vẫn uy nghi tiến hành tại Huế

PARIS, ngày 8.6.2010 (PTTPGQT) - Mặc dù một số địa phương ở Thừa thiên – Huế bị sách nhiễu, nhưng do sự quyết tâm của chư Tăng Ni và Phật tử Huế Đại lễ Phật Đản tại thành phố đã được trang nhiêm và hùng tráng tiến hành.

Theo bản tường trình của Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Thừa thiên – Huế viết ngày 6.6.2010, thì “Khuôn Hội và Gia Đình Phật Tử Hòa Đa Tây thuộc Xã Phú Đa, Huyện Phú Vang, đã bị Chính Quyền và Công An đến hạch xách ngay trong ngày Phật Đản, lập biên bản tịch thu lịch Xuân Canh Dần của Hội Đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN, treo tại Niệm Phật Đường, sau đó đã lừa gạt quí Bác, cầm 2 biên bản ra về mà không giao cho Khuôn Hội một bản như thỏa thuận ban đầu”.

“Ngày 02/6/2010, Chính Quyền và Công An cũng đã dàn cảnh tương tự  tại Niệm Phật Đường Hà Úc thuộc xã Vinh Thanh và Niệm Phật Đường An Bằng thuộc xã Vinh An, bắt buộc quí Bác phải giao nộp bản Lịch Xuân Canh Dần của Hội Đồng Lưỡng Viện. Chính quyền cũng xuất chiêu lừa đảo như tại Hòa Đa Tây nên đã cướp Biên Bản tại An Bằng. Đây là một hành động phi pháp, xâm phạm trắng trợn quyền tự do Tôn Giáo, đồng thời quấy rối cuộc sống tu hành của Đồng Bào Phật Tử, nhất là trong mùa Phật Đản”.

Tại Huế, thì ngay từ ngày 14.5,  Thông Điệp Phật Đản PL 2554 của Đức Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống kiêm Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN được ban hành khắp nơi cho đồng bào Phật tử. Song song với việc phổ biến Thông Điệp, Ban Đại Diện GHPGVNTN/Thừa thiên - Huế đã ra Thông Bạch Phật Đản do Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Đại Diện ấn ký, gởi đến Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni cùng đồng bào Phật tử các giới trong và ngoài nước để biết lịch trình thực hiện Đại Lễ Phật Đản PL 2554 tại Cố Đô Huế. Hòa thượng kêu gọi qua Thông Bạch:

- “Tăng Ni Phật Tử chúng ta, tự sách tấn nhau, nỗ lực thực hành Giới-Định-Tuệ, giữ gìn tam nghiệp để trang nghiêm tự thân, bảo vệ chánh pháp. Các hàng cư sĩ Phật Tử nên phát nguyện ăn chay suốt tuần Lễ Phật Đản, để tực hiện hạnh Từ Bi của người Phật Tử đối với muôn loài chúng sanh.

- “Các Tổ Đình, Tự viện, Tu viện, Phật học viện, Tịnh Thất, Tịnh xá, các Niệm Phật Đường, Khuôn Giáo Hội, các đơn vị Gia Đình Phật Tử, các Đạo Tràng tu học…khai kinh và luân phiên tụng niệm suốt tuần lễ Phật Đản. Cố gắng tham dự tụng kinh Pháp Hoa vào mỗi buổi chiều, từ mồng 8 đến 14.4.Canh Dần, góp phần cầu nguyện mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, tưởng niệm Chư Thánh Tử Đạo, hồi hướng công đức các bậc Tiền Bối đã cống hiến công sức cho Đạo Pháp, các Chiến Sĩ đã bỏ mình vì đại nghĩa Dân Tộc. Tùy hoàn cảnh thực tế, tổ chức Đại Lễ Phật Đản trang nghiêm và thích hợp cho đơn vị mình.

- “Các tư gia Phật Tử treo cờ đèn cúng dường Phật Đản, phát nguyện phóng sanh, tham gia các công tác từ thiện, giữ gìn môi trường, giúp đỡ người nghèo, người khuyết tật, trong khả năng có thể của mình.
“Trong tuần Lễ Phật Đản, chúng ta luôn hướng tâm:

- “Cầu nguyện cho Quốc thái, Dân an.

- “Cầu nguyện cho GHPGVNTN được sớm phục  hoạt.

- “Cầu nguyện cho Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống, kiêm Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN sớm có tự do, hành đạo.

“Trong tuần Lễ Phật Đản, nếu có đơn vị hoặc cá nhân nào gặp khó khăn trở ngại, cấm đoán, khủng bố, ngăn chận, xin khẩn báo về Ban Tổ Chức để kịp thời can thiệp”. 

Lễ Phật Đản Phật lịch 2634

Lễ đài Phật Đản trước mặt tiền Tổ đình Quốc Ân, hình bên phải là cổng tam quan Tổ đình Quốc Ân

Lễ Đài Phật Đản được thiết trí trên sân chính của Tổ Đình Quốc Ân, có hai tầng rất uy nghi, trên lễ đài có Tượng Đản Sanh ngự trên tòa sen, dưới tòa sen là quả địa cầu với ý nghĩa Phật Gáo là tôn giáo của tất cả chúng sanh trên hoàn vũ. Và trên quả địa cầu chuyển động có hàng chữ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, biểu thị một Giáo Hội bị cấm đoán tại Việt Nam nhưng có mặt khắp nơi trên thế giới mang tâm nguyện thiết tha Hòa Bình, Bao Dung và An Lạc như Thông Điệp Phật Đản 2554 đã tuyên dương.

Đồng thời với việc thiết trí Lễ Đài, Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật tử Thừa Thiên đã thực hiện khu trại Hộ Lễ với một cổng trại uy nghi bên phía trái Lễ Đài. Và Gia Đình Phật Tử Đồng Chơn đã thực hiện khu trại bảo vệ, trật tự và y tế bên phải Lễ Đài rất sinh động.
Từ ngày 22.5, Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Thừa Thiên đã tổ chức Lễ Thọ Cấp Tín cho 25 Huynh Trưởng tân thăng không về được chùa Giác Hoa trong dịp mồng 10 tháng chạp vừa qua, và Lễ Thọ Cấp Tập cho 28  Huynh Trưởng tân thăng Phật Lịch 2554. Lễ Thọ Cấp đặt dưới sự chứng minh của Thượng Toạ Thích Minh Đức, Đặc Ủy Thanh Niên Ban Đại Diện GHPGVNTN/Thừa thiên - Huế. Đây là một quyết tâm rất lớn thể hiện niềm tin của lớp trẻ đối với GHPGVNTN do Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ lãnh đạo.

Sang ngày 26.5, vào lúc 16 giờ, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Thừa Thiên được điều động vân tập tại Đài Kỷ Niệm Thánh Tử Đạo ( ngay chân cầu Trường Tiền, đối diện khách sạn Morin ) để cung đón Chư Tăng đến đặt vòng hoa tưởng niệm như thông lệ hằng năm. Phái đoàn Chư Tăng do ba vị Hòa Thượng Thích Như Đạt, Thích Diệu Tánh và Thích Thiện Hạnh dẫn đầu đến địa điểm hành lễ giữa hàng rào danh dự của Gia Đình Phật tử.

Vòng hoa mang dòng chữ: Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - THÀNH KÍNH TƯỞNG NIỆM CHƯ ANH LINH THÁNH TỬ ĐẠO được đặt chính giữa Đài Kỷ Niệm, trong khi ấy chư Tăng và Phật Tử quỳ xuống dâng hương và nghe lời truy tán của Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Đại Diện GHPGVNTN/Thừa thiên - Huế.

Trong khuôn khổ Mùa Phật Đản, lễ Thọ An Cư của Chư Tăng trực thuộc GHPGVNTN tại Thừa Thiên Huế được cử hành long trọng vào lúc 8 giờ sáng ngày 14.4.Canh Dần, tức 27.5, sau lễ Bố Tát hằng tháng. Tại Giới Trường Linh Quang, sau phần nghi lễ là Giáo Từ của Hòa Thượng Chánh Đại Diện. Hòa Thượng nhắc nhở rằng : “Trải qua bao đời thịnh suy của thế cuộc, giới luật luôn luôn là mạng mạch của chánh pháp. Giới luật còn thì Phật Pháp còn, Phật Pháp còn thì hạnh nguyện độ sanh của bậc trưởng tử Như Lai mới được viên mãn”.

Lễ Phật Đản ở Huế PL 2634

Phật tử Huế và đoàn sinh Gia Đình Phật tử tề tựu trong sân Tổ đình Quốc Ân – Tam vị Hòa thượng Thích Như Đạt, Thích Diệu Tánh và Thích Thiện Hạnh cùng chư Tăng chủ trì nghi lễ Phật Đản tại Huế

Năm nay tổng số Tăng tham dự thọ An cư tại Giới Trường Linh Quang là 110 vị Tỳ Kheo và 65 vị Sa Di gây tạo niềm tin cho thất chúng Phật Tử trong mùa Phật Đản Phật Lịch 2554.

Sau những ngày đầu hè khắc nghiệt, oi nồng trùm lên đất Thần Kinh, đột nhiên sáng nay, ngày Rằm tháng Tư, không khí dịu mát một cách bất thường như trời đất giao hòa cùng hơi thở của nhân loại chào mừng Đấng Đại Giác ra đời.

Tờ mờ sáng, từng đoàn Phật Tử ở tận cực Nam của Thừa Thiên Huế, sát chân đèo Hải Vân như Lăng Cô, Nước Ngọt, Cầu Hai…đã lên đường hướng về Tổ Đình Quốc Ân nơi tôn trí Lễ Đài Phật Đản của GHPGVNTN.

Và phía cực Bắc, sát biên Quảng Trị, các đơn vị Hải Nhuận, Thế Chí Tây, Phước Nguyên … cũng đã lần lượt theo Quốc lộ 1 thành kính tiến về Tổ Đình Quốc Ân cho kịp giờ hành lễ.

Đúng 6 giờ, các đơn vị Hương Trà, Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc, Hương Thủy cùng các đơn vị thuộc Thành Phố Huế đã vân tập đầy đủ để chuẩn bị cho buổi lễ chính thức: Kỷ niệm lần thứ 2634 năm Đức Thế Tôn thị hiện cỏi Ta Bà.

Đến 6g30 phút, đại chúng cung đón Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni do ba vị Hòa Thượng Thích Như Đạt, Thích Diệu Tánh và Thích Thiện Hạnh dẫn đầu quang lâm Lễ Đài giữa hai hàng rào danh dự của Huynh Trưởng Gia Đình Phật tử.

Thượng Tọa Thích Khế Viên thiết tha tuyên đọc Cảm Niệm Đản Sanh gieo vào lòng người mối cảm hoài sâu sắc trong không khí ban mai của ngày Khánh Đản. Khi Chư Tăng đã vào vị trí tại Lễ Đài, Thượng Tọa thông qua Chương Trình Đại Lễ Phật Đản. Nhằm đề phòng phá sóng âm thanh cũng như cắt điện như đã xẩy ra trong quá khứ, năm nay Ban Tổ Chức dùng micro dây và chạy máy nổ để chủ động nguồn điện trong suốt thời gian hành lễ.

Hòa Thượng Thích Như Đạt, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tăng Sự Viện Hóa Đạo,GHPGVNTN, tuyên đọc Thông Điệp Phật Đản của Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống kiêm Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN.

Huế của Phong trào tiên phong Chấn hưng Phật giáo đầu thế kỳ XX, nơi đào luyện hàng lãnh đạo Tăng Ni ưu tú, hàng Cư sĩ hộ pháp kiên cường; Huế của những ngày tháng oanh liệt đứng lên đòi hỏi quyền tự do tín ngưỡng và nhân quyền; Huế của sự xuống đường bốn mươi nghỉn người đòi hỏi tự do dưới thời Cộng sản; Huế bị độc tài bóp siết tiếng nói nhưng tiếng tim đập của đạo Từ Bi vẫn vang dòn lời Chúc Sinh… Huế sáng nay bỗng đón chào ba hồi chiêng trống Bát Nhã như một sự tái sinh qua Ngày Khánh Đản với Thông điệp Phật Đản. Giữa lúc đó, Gia Đình Phật Tử Thừa Thiên dâng những đoá hoa lên lễ đài cúng dường Phật Đản, và Thượng Tọa Thích Vân Đức cung tuyên Pháp Ngữ Đản Sanh, đại chúng hòa chung lời xưng tán Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, rồi tuyên tụng bài Kinh Khánh Đản, đồng tụng Tam Tự Qui và Tứ Hoằng Thệ Nguyện.

Cuối cùng, Hoà Thượng Thích Thiện Tánh, thay mặt Ban Đại Diện GHPGVNTN Thừa thiên – Huế và Ban Tổ Chức đọc lời cảm tạ Chư Tôn Đức

Tăng Ni và Đồng Bào Phật Tử đã góp phần công đức vào việc thực hiện Đại Lễ Phật Đản PL 2554, mà cao điểm nhất là sự hiện diện của hàng ngàn Tăng Ni và Phật tử tại Lễ Đài trong tinh thần hòa hợp và thanh tịnh biểu thị thập phần viên mãn của Đại Lễ Phật Đản năm nay.