lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Biển Cả Và Con Người

...

Bưu Hoa Việt Nam

...

Dòng Thơ

...

Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt Nam

...

Điện Toán - Tin Học

...

Hịch Tướng Sĩ

...

Hình Ảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

...

History Of Viet Nam

...

Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam

...

Hồ Sơ Chủ Quyền Của Quốc Gia Dân Tộc Việt Nam

...

Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa

...

Nguyên Tử Của Việt Nam Và Quốc Tế

...

Tin Tức Thời Sự Việt Nam

...

Tư Tưởng Phật Giáo

...

Sitemap

...

Trang Thơ Văn nguyễn duy ân

...

Trang Thơ Văn Ông Bút

...

Trang Thơ Văn Đặng Quang Chính

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Quang Duy

...

Trang Thơ Văn Trần Văn Giang

...

Trang Thơ Văn Lu Hà

...

Trang Thơ Văn Đông Hải Nguyễn Đức Hiền

...

Trang Thơ Văn Dạ Lệ Huỳnh

...

Thư Tín

...

Weblinks:

 

Lịch Sử Việt Nam Cận Đại

Hoàng Phong Linh - Võ Đại Tôn

Cả Một Đời Sắt Son Gìn Vàng Giữ Lửa  

Chiến sĩ Võ Đại Tôn

HỮU NGUYÊN.

Kể từ khi chủ nghĩa cộng sản tung hoành một cách bá đạo trên lãnh thổ Việt Nam, dân tộc ta có không biết bao nhiêu anh hùng. Trong số đó, có những vị oai hùng xông pha ngoài trận mạc, có những vị sẵn sàng vị quốc vong thân, có những vị bất khuât giữ gìn khí tiết trong lao tù CS...

Tháng 4 năm 1975, khi đất nước rơi vào tay cộng sản, người dân VN ở khắp mọi miền của đất nước, lại một lần nữa chứng kiến những tấm gương anh hùng, bất khuất, bước vào sử xanh của dân tộc... Trong số đó, có những vị đã vĩnh viễn nằm xuống trong lòng đất lạnh, có những vị vẫn âm thầm chiến đấu trong lòng địch, có những vị vẫn ngược xuôi bôn ba, gìn vàng giữ ngọc, nuôi dưỡng ngọn lửa đấu tranh cho quê hương, đất nước suốt mấy chục năm trời...

Trong số những vị anh hùng đó, ta không thể không nói đến ông Võ Đại Tôn, người đã sáng lập Liên Minh Quang Phục Việt Nam ngay từ những tháng năm đầu mất nước, đã từng về VN trực tiếp chiến đấu với kẻ thù CS, từng bị kẻ thù bắt cầm tù suốt thời gian ngót 10 năm trời, nhưng trước sau vẫn giữ được khí tiết của một người lính, sự minh mẫn của một kẻ sĩ, cùng tấm lòng đa cảm, bao dung của một người nghệ sĩ tài hoa.

Người VN xưa nay vẫn có câu: Gia bần tri hiếu tử, quốc loạn thức quân thần. Khi nhà nghèo mới hiểu lòng hiếu thuận của con; Khi nước mất mới biết lòng ái quốc của thần dân.

Việc trở về VN tìm đường cứu nước của những vị anh hùng như Trần Văn Bá, Hoàng Cơ Minh, Võ Đại Tôn, Võ Hoàng, Lê Hồng... trong những năm sau 1975, đã thực sự thắp sáng trong tâm hồn của người Việt yêu nước trên toàn thế giới, niềm tự hào, lòng hy vọng, và sự khâm phục.

Nhưng nếu sự trở về VN chiến đấu, cùng thời gian 10 năm sống trong lao tù CS của ông, đã khiến mọi người kính phục sự can đảm và lòng yêu nước của ông, thì đặc biệt cuộc họp báo của ông ngay giữa sào huyệt của cộng sản cách đây đúng 20 năm, đã khiến cho cả thù lẫn bạn đều phải thừa nhận, bên cạnh lòng cảm đảm, bất khuất, ông Võ Đại Tôn còn là một người mưu lược, biết chủ động mở mặt trận tuyên truyền ngay giữa lòng địch, và chiến thắng vẻ vang.

"Tôi sẽ không phản bội bất cứ ai đã giúp đỡ ủng hộ tôi. Tôi tiếp tục duy trì lập trường chính trị của tôi để tranh đấu cho tự do và giải phóng dân tộc. Tôi sẵn sàng nhận bất cứ một bản án nào mà chế độ cộng sản dành cho tôi."

Hai mươi năm trước, ngay giữa gông cùm và xiềng xích của kẻ thù CS, những lời tuyên bố trên, đã vang vọng như một bản tuyên ngôn của lòng yêu nước, của trí bất khuất, của chân lý, lẽ phải, đức tin... Và suốt 20 năm qua, dù là những năm dài bị đầy đọa trong lao tù của kẻ thù, hay những năm tháng sống tại Úc, tại Mỹ, với tuổi tác chồng chất, ông Võ Đại Tôn vẫn trước sau như một, thủy chung đi theo con đường tranh đấu cho tự do và giải phóng dân tộc.

Có nhìn vào cuộc sống của người Việt hải ngoại suốt 27 năm qua, để thấy có những người Việt tỵ nạn CS thuở nào nay bắt tay làm ăn với cộng sản, có những tổ chức chính trị khởi thủy ôm ấp hoài bão đấu tranh cho một nước VN tự do dân chủ, nay biến thái trở thành những tổ chức phi chính trị, thuần túy xã hội, chỉ biết mưu cầu hạnh phúc, bổng lộc riêng tư; có những lãnh tụ ngày nào tiên phong trong cuộc đấu tranh, bây giờ bỗng nửa đường đứt gánh, nay thay áo, mai đổi màu, mốt trùm mền buông lời yếm thế... ta mới thấy được tấm lòng yêu nước của ông Tôn, son sắt, thủy chung và đáng qúy đến nhường nào.

Điều đặc biệt đáng ngưỡng mộ nữa ở ông Võ Đại Tôn là tấm lòng đa cảm và khả năng đầy tài hoa của một người nghệ sĩ, lúc nào cũng hiện hữu cùng ông trên bước đường tranh đấu. Nhờ vậy, với bút hiệu Võ Đại Tôn hoặc Hoàng Phong Linh, trước 1975, ông có những tác phẩm như: Hoa Tím, Đêm Trắng, Cánh Chim Bằng, Đăng Trình, Hồn Ca...; và sau 1975, tại hải ngoại, các tác phẩm: Lời Viết Cho Quê Hương, Đoản Khúc Người Ra Đi, Tiếng Chim Bên Dòng Thác Champy, Tắm Máu Đen... và tác phẩm mới nhất, Chim Bắc Cành Nam, sẽ được Liên Minh Quang Phục VN phát hành vào lúc 6 giờ 30 tối Thứ Bảy, 13/7 tuần này.

Chim Bắc Cành Nam là tác phẩm kể trong tù, về một mối tình Nam Bắc, trong đó tác giả đã thành công trong việc mô tả tình người, đức tin và niềm hy vọng, đã chiến thắng được những bi phẫn của nghịch cảnh. Tác phẩm dày hơn 200 trang, giấy trắng khổ 4x8 với phần giới thiệu của ông Nguyễn Chí Thiện, trang phụ bản của Họa sĩ Đông Duy và thủ bút thơ tặng của Thi Sĩ Cao Tiêu cùng một số hình ảnh tư liệu. Sách được chia làm 5 chương không kể hai chương mở đầu và kết thúc.

Võ Đại Tôn là một chiến sĩ! Cuộc đời ông suốt mấy chục năm qua, dù khi khoác áo lính, khi mặc áo tù, hay khi sống cuộc sống của một người tỵ nạn, ông vẫn trước sau sống, làm việc và suy tư như một người lính. Vì vậy, trong những bài thơ của Hoàng Phong Linh, người đọc vẫn xúc động cảm nhận được những hào khí oai hùng của người lính Võ Đại Tôn.

Viết đến đây, tôi lại nhớ tới mấy câu thơ, ông viết trong đêm Thắp Sáng Niềm Tin tại San José vào đầu tháng 3 năm 1999:

Đã đến giờ chưa
Mà sao mặt trời rực đỏ
Giữa đêm chính ngọ bùng lên!
Không cần gọi tên
Sóng người vẫn đến
Vạn bàn tay giơ cao ngọn nến
Biển cờ vàng chói lọi Niềm Tin.

Trước khi dừng bút, tôi chân thành hy vọng, với tấm lòng son sắt cho quê hương đất nước của ông Võ Đại Tôn suốt mấy chục năm qua, không cần gọi tên, sóng người vẫn đến trong đêm LMQPVN phát hành sách Chim Bắc Cành Nam của ông.

HỮU NGUYÊN

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc Lâm Yên Tử

free counters

un compteur pour votre site