lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Bưu Hoa Việt Nam

...

Dòng Thơ

...

Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt Nam

...

Điện Toán - Tin Học

...

Hịch Tướng Sĩ

...

Hình Ảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

...

History Of Viet Nam

...

Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam

...

Tư Tưởng Phật Giáo

...

Sitemap

...

Trang Thơ Văn Vĩnh Nhất Tâm

...

Trang Thơ Kita Kha

...

Trang Thơ Văn nguyễn duy ân

...

Trang Thơ Văn Mai Hoài Thu

...

Văn Hóa Tộc Việt

...

Ủng Hộ Trúc Lâm Yên Tử - Donate

...

 

Lịch Sử Việt Nam

Giải mã sự kiện tầu Bình Minh 2 và Viking II

1, 2

Sự kiện tầu hải giám Trung Quốc ngày 26/5/2011 vào sâu vùng biển Việt Nam 80 hải lý cắt cáp thăm dò của tầu Bình Minh 2 thuộc PVN( Petrro VN), và sau đó là vụ cắt cáp của tầu Viking II ngày 9/6/2011 cũng trong lãnh hải 200 hải lý của Việt Nam, tới hôm nay đã gần 1 tháng.

Ý đồ của Trung Quốc qua các sự kiện này đã được các nhà bình luận chính trị Việt Nam và thế giới nhất trí là phép thử của Trung Quốc với Việt Nam, ASEAN và Hoa kỳ. Đồng thời đây cũng là một màn diễn của lãnh đạo Trung Quốc cho 1300 triệu người dân Trung Quốc xem nhằm mô tả Việt Nam như một hàng xóm nhỏ nhưng hung hãn, cố ý tranh dành lãnh hải với Trung Quốc. Luận điệu này với một người bình thường là nực cười như "trạch đẻ ngọn đa": nước nhỏ có bao giờ dám gây hấn với nước lớn, mạnh hơn.Thế nhưng với người Trung Quốc, nó có thể được một bộ phận không nhỏ tin ngay. Việc tin tưởng của một bộ phận người Trung Quốc vào chuyện vô lý "trạch đẻ ngọn đa" này có nguồn gốc lịch sử của nó. Trung Quốc tuy rộng lớn, nhưng hay chia bè cánh, chia rẽ. Do đó Trung Quốc thường hay bị một số nước nhỏ hơn, nhưng tổ chức chặt chẽ hơn chèn ép. Chẳng hạn nước Khiết Đan, nước Liêu, nước Mông Cổ, nước Mãn Thanh... và gần đây nhất là các nước Đức, Tây ban nha, Bồ đào nha, Nhật bản…

Trở lại với sự kiện đầu tiên, vụ tầu Bình minh 2 ngày 26/5/11. Việc chọn ngày để gây hấn, Trung Quốc quả là có tính toán kỹ.

1. Thứ nhất Việt Nam vừa bầu cử Quốc hội xong, chưa có kết quả. Các chức vụ quan trọng nhất của nhà nước vẫn do các lãnh đạo cũ nắm. Nguyễn Minh Triết sẽ rời chức Chủ tich nước. Các chức vụ Thủ tướng và Chủ tịch nước mới nằm trong dự kiến. Việc cắt cáp chắc sẽ được các vị lãnh đạo cũ bỏ qua, không lên tiếng, tránh những phiền phức thêm cho mình, trước khi rời chức vụ. Họ sẽ chuyện to, bỏ thành chuyện nhỏ.

Trong quá khứ, lãnh đạo cao cấp Việt Nam đã xử sự như vậy khi Trung Quốc cắt cáp của tầu thăm dò thềm lục địa của Việt Nam hoạt động trong vùng  biển của mình.

2. Chỉ còn một tuần lễ trước khi khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Châu Á Shangri-La, Singapore (từ 3- dến 5/6/11). Chương trình hội nghị đã được thông báo, không có thảo luận chính thức về các sự kiện Biển Đông. Trung Quốc lần đầu tiên tham dự Hội nghị này và sẽ cử một phái đoàn hùng hậu đến Shangri-La. Bộ trưởng Bộ quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt sẽ gặp Bộ Trưởng Quốc phòng Hoa kỳ Robert Gates tại đây. Bộ trưởng R.Gates sẽ không phát biểu được ý gì mới, khi ông ta chuẩn bị thoái nhiệm.
Với phái đoàn hùng hậu này, Trung Quốc sẽ biến Shangri-La thành Hội nghị Trung Quốc. Ở đấy Trung Quốc sẽ nói về lợi “ích cốt lõi” của nhà nước Trung Quốc tại Biển Đông, về những khả năng của Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông, về những lợi ích kinh tế nếu hợp tác với Trung Quốc... Tóm lại Trung Quốc sẽ dùng củ cà rốt và cây gậy để chia rẽ Asean, cô lập Việt Nam và những nước muốn chống Trung Quốc.

Như ta thấy, mục đích này của Trung Quốc không đạt được mặc dù, theo Tổng giám đốc Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS) John Chipman cho biết, mối quan tâm của Trung Quốc đối với hội nghị thường niên về an ninh tại Singapore này được thể hiện ngay từ tháng 3, khi Bắc Kinh công bố Sách trắng quốc phòng có nhắc đến “tầm quan trọng của Đối thoại Shangri-La đối với hợp tác quốc phòng khu vực”.

Trung Quốc cũng đã lên kế hoạch tổ chức các cuộc họp song phương bên lề.

Thế nhưng tất cả đã bị đảo lộn. Vụ tầu Bình Minh 2 đã bị Việt Nam phản ứng với sự vội vã khác thường. Lần này tính toán của Trung Quốc là sai lầm. Thậm chí Trung Quốc không ngờ được có sự phản ứng mạnh mẽ đến như vậy từ phía Việt Nam.

Trung Quốc đã bị hớ. Trong khi buộc phải trả lời, người pháp ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc đã khẳng định: Đây là việc làm bình thường (cắt cáp tàu Việt Nam) của Trung Quốc trong lãnh hải Trung Quốc.

Tuyên bố này của Trung Quốc là cố tình đánh tráo vùng không tranh chấp thành vùng có tranh chấp. Thực ra Trung Quốc phát biểu quan điểm này, là họ có ý đưa đường lưỡi bò vào hiện thực. Nơi cắt cáp của tầu Bình Minh chắc là chỗ giao của “đường lưỡi bò” với hải phận 200 hải lý của Việt Nam.

Trung Quốc đã phản ứng bị động. Tuyên bố này, đáng ra Trung Quốc sẽ tuyên bố sau một vụ khác, xâm phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam trong tương lai. Chắc chắn là phải sau Shangri-La. Chắc chắn là phải sau khi Trung Quốc tuyên bố trở lại với “đường lưỡi bò” và “lợi ích cốt lõi” của họ ở Biển Đông.

Ở Shangri-La, Trung Quốc từ mong đợi là ngôi sao của Hội nghị, rớt xuống thành kẻ "hàng xóm to xác, nhưng xấu tính".

Ở Shangri-La, Bộ trưởng Lương Quang Liệt đã phải thay đổi bài phát biểu của mình. Sau những cuộc gặp gỡ của Hồ Cẩm Đào, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc với các lãnh đạo cao cấp của Hoa kỳ, người Trung Quốc đã hiểu "an ninh hàng hải quốc tế" sẽ đảm bảo sự đứng ngoài các tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông của Hoa kỳ. Hoa kỳ không quan tâm đến "đường lưỡi bò" nữa, mà coi đó là tranh chấp của các bên.

Ở Shangri-La, thay vì có ý định nói tới “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc tại Biển Đông, về "đường lưỡi bò", Bộ trưởng Bộ quốc phòng Trung Quốc đã phải đọc một bài diễn văn về hòa bình. Một nhà báo đã tính: trong phát biểu của Lương Quang Liệt có tứ 27 từ " hòa bình", tôi cũng tính và tìm được 28 từ " hòa bình".

Thất bại ở Shangri-La là sâu đậm đến mức,Trung Quốc phải dở bài mới.

Đó là sự kiện cắt cáp tầu VIKINH II trong hải phận Việt Nam tại lô 136.03 nằm trong hải phận 200 hải lý của Việt Nam.

Trung Quốc đùng tầu đánh cá, có 2 tầu ngư chính bảo vệ. Đây là động tác khiêu khích Việt Nam, nhằm tới mục đích Việt Nam nổ súng trước, Trung Quốc sẽ quay thành phim và công bố với dư luận thế giới, đặc biệt với dư luận nhân dân Trung Quốc rằng Việt Nam là kẻ hiếu chiến. Các sự kiện căng thẳng trên Biển Đông sau này sẽ được đổ hết lên Việt Nam trước mắt 1300 triệu người Trung Quốc.

Như vậy ta đã giải mã được hai sự kiện:

1. Vụ cắt cáp tầu Bình minh 2 là Trung Quốc có tính toán. Tính toán này giả thiết rằng, phía Việt Nam sẽ im lặng và Trung Quốc sẽ chính thức công bố việc quay trở lại học thuyết đường “lưỡi bò và lợi ích cốt lõi” trên Biển Đông tại Shangri-La.
Trung Quốc đã tính toán sai.

2. Vụ cắt cáp tầu Viking II này 9/6/2011 là một trả đũa khi bị bẽ mặt tại Shangri-La. Trung Quốc cố tình khiêu khích để Việt Nam dùng vũ lực trước, nổ súng trước. Phương tiện của Trung Quốc dùng là một tầu đánh cá "hòa bình", không mang vũ khí.

1, 2

pay per click advertising

Weblinks :

 

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

 

 

free counters

Search: The Web    http://www.truclamyentu.info
un compteur pour votre site