lịch sử việt nam

Trang Chính

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Chết Bởi Trung Cộng:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Vietnam Human Rights - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Southeast Asia Sea:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt Cộng và Trung cộng:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963 - 2013 :

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Thư Mục Các Trang Web - Weblinks:

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Southeast Asian Seas

quốc kỳ việt nam, việt nam, viet nam, vietnam, vn

southeast asia sea, biển đông, south china sea, biển nam trung hoa

Chuyên mục Southeast Asia Sea được thành lập nhằm khẳng định chủ quyền biển Đông từ hơn 10 ngàn năm của dân tộc Việt-Nam.

Từ hơn 10 ngàn năm qua, dân tộc Việt-Nam đã sống với biển, gần biển. Đây là nền văn minh chói sáng của tộc Việt.

Tình cảm gắn bó giữa biển và con người Việt Nam đã có chiều dài hàng 10 ngàn năm và tình cảm này vĩnh viễn không thể nào chia cắt được cho dù trải qua nhiều sự thay đổi của lịch sử.

hướng về biển đông nam á bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo việt nam

Vũng Áng-Formosa-Miền Tây cá chết hàng loạt (tin tổng hợp)

***

Những nghi vấn chung quanh vụ cá chết ở Vũng Áng 

Ts. Mai Thanh Truyết - Mãi cho đến nay, vụ cá chết từ Vũng Áng ngày 6/4 là đã một tháng qua. Cá chết dài dài và hiện nay đã lan tràn xuống tận Nha Trang, cách Vũng Áng, Hà Tĩnh trên 700 km, một đoạn đường quá dài để cho “nước thải” nhà máy có thể theo dòng hải lưu xuống tận nơi nầy. Trong phạm vi 30 hải lý, cá sống ở phần đáy biển sâu, cân nặng trên 10 kg do dân đánh cá khám phá ngày 5/5 cũng đã chết!

Ngư dân các xã bãi ngang của Quảng Bình, từ Quảng Trạch vào đến Lệ Thủy cho biết vào ngày 5/5, đáy biển có hiện tượng tương tự. Các vùng rạn san hô gần bờ từ 1 đến 6 hải lý, xác cua, xác cá, các loài giáp xác chết nằm la liệt, nhiều hơn lượng cá trôi dạt vào bờ.

vũng áng hà tĩnh formosa cá chết hàng loạt

Câu hỏi được đặt ra là, làm thế nào “nước thải” của Công ty luyện thép ở Vũng Áng lại tỏa rộng đến một vùng biển rộng dài trên 700 Km, rộng hơn 30 hải lý, và sâu trên 30 m? Ước tính trên 1.160 tỷ m3 nước!

Với một thể tích nước biển quá lớn như thế, làm sao với chỉ một dung lượng 12.000 m3/ngày xả từ Vũng Áng cộng thêm 300 tấn hóa chất tẩy rửa lại xuôi Nam hơn 700 Km và giết sạch cá, cả cá sống trên mặt nước và cá ở từng đáy biển?

Truy tìm một lý giải cho hai câu hỏi trên, thiết nghĩ bài toán ô nhiễm có thể được giải đáp phần nào. Đó là trọng tâm của bài viết này.

Công nghệ sản xuất thép

vũng áng hà tĩnh formosa cá chết hàng loạt

Câu hỏi được đặt ra là, làm thế nào “nước thải” của Công ty luyện thép ở Vũng Áng lại tỏa rộng đến một vùng biển rộng dài trên 700 Km, rộng hơn 30 hải lý, và sâu trên 30 m? Ước tính trên 1.160 tỷ m3 nước!

Với một thể tích nước biển quá lớn như thế, làm sao với chỉ một dung lượng 12.000 m3/ngày xả từ Vũng Áng cộng thêm 300 tấn hóa chất tẩy rửa lại xuôi Nam hơn 700 Km và giết sạch cá, cả cá sống trên mặt nước và cá ở từng đáy biển?

Truy tìm một lý giải cho hai câu hỏi trên, thiết nghĩ bài toán ô nhiễm có thể được giải đáp phần nào. Đó là trọng tâm của bài viết này.

Công nghệ sản xuất thép

vũng áng hà tĩnh formosa cá chết hàng loạt

Quy trình công nghệ sản xuất thép, quặng sắt được nấu chảy trong lò (blast furnace) để loại những tạp chất trong quặng mỏ vào khoảng 3.0000F và cho thêm carbon vào. Vì vậy, định nghĩa đơn giản về “thép” là “hợp kim sắt và carbon”, thông thường dưới 1%. Và carbon nói ở đây là than đá được chế thành than “coke” qua một quy trình công nghệ khác.

Phế thải trong quá trình sản xuất thép

Qua quy trình sản xuất thép kể trên, chất thải trong việc sản xuất thép gồm hai loại trong hai giai đoạn luyện thép: - Biến than đá thành than coke; - “Nấu” sắt chung với than coke ở nhiệt độ cao.

Do đó, trong giai đoạn đầu, phế thải chánh là ammonia dưới dạng khí và lỏng trong nước làm lạnh cùng một số hóa chất độc hại như Chlorine, Phosphorous và Arsenic…Và trong quặng sắt còn có chứa nhiều hóa chất rất độc hại khác như: chì, arsen (thạch tín), lưu huỳnh, phosphorous

Giai đoạn hai, chất thải gồm: khí, lõng, và rắn.

Vấn nạn môi trường trong việc luyện thép

vũng áng hà tĩnh formosa cá chết hàng loạt

Trong quá trình luyện thép, vấn nạn môi trường phải được xem là hàng đầu và cần phải đầu tư đúng mức mới có khả năng bảo vệ môi trường trong vùng sản xuất và vùng trời rộng bao phủ cũng như vùng biển bao la... Và, công nghệ tiên tiến ngày nay trong việc sản xuất thép nầy cần phải bảo đảm đa dạng sinh học (bio-diversity) cùng phẩm chất không khí và nguồn nước mặt cũng như nước ngầm.

1- Quản lý nguồn nước: là một giai đoạn cần thiết cho công việc luyện thép như: 

- Nguồn nước phải được cung ứng đầy đủ cho việc luyện thép; 

- Tiêu chuẩn về phẩm chất nước không được thay đổi: nước dùng gồm nước mặn, nước lợ (brackish water) và nước ngọt; 

- Nước làm nguội chiếm 81% lượng nước dùng cho sản xuất thép; phần còn lại dùng cho việc làm nguội các thiết bị và đường ống. 

- Nước cũng được dùng cho việc tẩy rửa (descaling), máy lọc bụi (dust scrubbers). 

Căn cứ theo thống kê về “quản lý nguồn nước trong kỹ nghệ thép” (Water managemant in the steel industry), mức tiêu thụ và phát thải cho việc sản xuất 1 tấn thép là từ 25,3 m3 đến 28,6 m3.

2 – Đa dạng sinh học: tức là việc bảo vệ và giữ môi trường chung quanh nhà máy giống như lúc ban đầu khi chưa khai thác. Khu vực khai thác mõ sau đó phải được tái sinh lại bằng cách trồng rừng để bảo vệ hệ sinh thái nguyên thủy.

3 – Phẩm chất không khí: Cần phải hạn chế tối đa việc phóng thích khí thải vào môi trường. Khí thải phải được giám sát (monitor) và thiết lập họa đồ (mapping). Các nơi kiểm soát gồm: hệ thống lọc, nhà máy thanh lọc hóa chất, khu oxid hóa, hệ thồng lọc bụi, và hệ thống khử bụi v.v...

Nhưng, theo số liệu thống kê từ Hội Đúc Luyện kim Việt Nam, để sản xuất được một tấn thép thô bằng công nghệ lò cao, sẽ phải thải ra hơn 585 kg chất thải rắn, trong đó có 455 kg xỉ. Đồng thời, mỗi tấn thép thô sản xuất còn tạo ra 3 m3 nước thải độc hại. 

vũng áng hà tĩnh formosa cá chết hàng loạt

Như vậy, với công suất 10,5 triệu tấn thép/năm (giai đoạn 1) được ghi trong dự án, Formosa có thể cho ra hơn 31 triệu m3 nước thải độc hại, và 6 triệu tấn chất thải rắn nếu không qua việc thanh lọc. (Trong phạm vi bài viết hôm nay, người viết không đề cập đến lượng khí thải từ việc sản xuất 1 tấn thép thô có 2,3 tấn CO2, cùng các loại khí CO, SO2, NOx, Thủy ngân, Benzen, hạt bụi PM2.5, và bụi kim loại...)

Thanh lọc sinh học (bio-remediation) phế thải lỏng trong kỹ nghệ thép

Kỹ nghệ thép cần một lượng nước rất lớn để cung cấp cho hệ thống làm nguội trực tiếp và gián tiếp, máy lọc bụi và việc pha chế hóa chất cần thiết cho việc sản xuất. Tùy theo công nghệ áp dụng, lượng nước cần dùng cho hệ thống nầy trung bình thay đổi từ 100 đến 200 m3/1tấn thép căn cứ theo Water Pollution Control Review in Environmental Control in Steel Industry, và phóng thích từ 3-6 m3/tấn nước thải tùy theo mức độ tái dụng (recycling) nguồn nước và xử dụng lại (reuse). 

Nước thải được phân loại qua nhiều giai đoạn sản xuất khác nhau như Giai đoạn 1,2, 3, và giai đoạn đánh bóng sau cùng. Có thể nói, giai đoạn biến than đá thành than coke là giai đoạn phóng thích ra nhiều hóa chất độc hại nhứt. Ngoài việc phát thải ammonia có nồng độ từ 900-1200 mg/m3, cho đến việc khử các hợp chất hữu cơ và amin để làm giảm BOD (Bio Oxygen Demand) và COD (Chemical Oxogen Demand), nguyên nhân chính trong việc làm rỉ sét các đường ống. (Ammonia rất nhạy cảm với cá. Chỉ cần nồng độ 0,2mg/m3 nước có thể làm cá chết tức khắc).

Do đó, một hệ thống yếm khí (anaerobic) và xử dụng vi khuẩn Bacillus, Pseudonomas, Arthrobacter và Micrococcus là phương cách thanh lọc loại nước thải nầy là thích hợp nhứt, có thể giảm thiểu được tới 95% BOD và COD trong trướng hợp nầy.

Ngoài ra, có thể dùng phương pháp Membrane Bioreactor (MBR). Đây là một phương pháp tối tân nhứt hiện nay trong việc thanh lọc phế thải lỏng của nhà máy và ammonia sẽ được chuyển thành nitrate và làm phân bón. 

Và phương pháp Biosorbtion qua những tác nhân hấp thụ sinh hóa (biosorbent) như rong, nấm (fungi), vi khuẩn, men (yeast) sẽ làm công việc khử cyanide cũng như việc loại bỏ các kim loại nặng như thủy ngân, chì, arsenic, đồng, mangan.

Nghi vấn quanh việc cá chết ở Vũng Áng

Gần một tháng (4/5) từ ngày phát giác nạn cá chết (6/4) tại Nhà máy luyện kim Hưng Nghiệp ở Vũng Áng, Hà Tĩnh, một Hội đồng Khoa học, Công nghệ Quốc gia vừa được thành lập với hơn 100 chuyên gia từ hơn 30 viện nghiên cứu, trường đại học trong nước để tìm nguyên nhân vụ cá chết hàng loạt ở vùng biển miền Trung Việt Nam.

Theo thông tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ ngày 4/5, hội đồng do Giáo sư Viện sĩ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm chủ tịch, sẽ bao gồm 3 tổ nghiên cứu liên ngành nhằm đối chứng kết quả phân tích và sẽ tập trung vào hướng nghiên cứu về những tác nhân hóa học, sinh học, khí tượng, thủy văn và động lực học biển. Theo thông tin từ Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các nhà khoa học của Viện hôm 18/4 và 19/4, đã đến khảo sát thực tế tại các khu vực Vũng Áng, Hà Tĩnh, tới Lăng Cô, Thừa Thiên-Huế và lấy các mẫu nước, cá chết và trầm tích biển để phân tích.

Theo kết quả phân tích ảnh vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 6/4 (ngày bắt đầu xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt) đến ngày 24/4, hội đồng đã loại bỏ khả năng xảy ra các vụ tràn dầu lớn hay các nguyên nhân như động đất, sốc nhiệt do phá hủy bề mặt, bên trong vỏ hoặc những biến đổi địa tầng trong vỏ đại dương.

Hôm 2/5, GS-VS Châu Văn Minh cũng đã có buổi làm việc với các chuyên gia quốc tế đến từ Đức, Mỹ và Israel để phối hợp tìm ra nguyên nhân của thảm họa môi trường chưa từng có tại Việt Nam.

Thưa Quý vị,

Công việc truy tìm nguyên nhân cá chết dọc theo biển miền Trung thật giản dị và hoàn toàn nằm trong tầm tay của Việt Nam. 

- Chỉ cần phải lấy mẫu nước và cá ở những nơi có cá chết như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang. (và có thể lan tới Phan Thiết trong nay mai). 

- Chỉ cần lấy mẫu nước tại đường ống xả thải của nhà máy. 

- Chỉ cần lấy mẫu xác chim chết ở đão Chim cách Vũng Áng 20 hải lý về phía đông Nam. 

- Chỉ cần lấy mẫu cá lớn trên 10 Kg sống ở vùng đáy ngoải khơi. 

- Chỉ cần Phổ Hấp thụ Nguyên tử (Atomic Absorption Spectroscopy-AAS). 

- Chỉ cần Phổ Sắc ký-Khối lượng (Gas Chromatography-Mass Scpectroscopy-GC-MS). 

- Chỉ cần một phân tích viên có trình độ Cử nhân. 

Nhân sự và dụng cụ phân tích có trong nhiều Phòng thí nghiệm môi trường công và tư ở Hà Nội và Sài Gòn. Việc phân tích phân tích bao gồm việc lấy mẩu, bảo quản mẩu và di chuyển về phòng Lab; từ đó, mẫu được “digest” trong môi trường acid và sẵn sàng được tiêm vào máy để phân tích tự động. 

Kết quả sẽ có ngay trong vòng 1 giờ mà thôi!

vũng áng hà tĩnh formosa cá chết hàng loạt

Thế mà, tại sao cả một nước có trên 24.000 tiến sĩ căn cứ theo tuyên bố ngày 26/4/2016 của Vụ trưởng Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Nguyễn Thị Kim Phụng và trong số đó có 15.000 người đang công tác tại cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng. Về Thạc sĩ và Cử nhân, theo ước tính là có gần 1 triệu “Phó Bảng” trong 92 triệu dân số, trong đó hiện nay có đến hơn 200 ngàn... còn đang thất nghiệp!

Với một con số “vĩ đại” như thế, mà tại sao không làm nỗi công việc phân tích các mẫu nước và cá chết mà phải thành lập một Hội đồng Khoa học gồm trên 100 chuyên gia và “cầu cứu” tới các chuyên gia quốc tế đến từ Đức, Mỹ và Israel để phối hợp tìm ra nguyên nhân của thảm họa môi trường chưa từng có tại Việt Nam.

Tại sao?

vũng áng hà tĩnh formosa cá chết hàng loạt

Chúng ta hãy nghe, Giáo sư Nguyễn Tác An, nguyên viện trưởng Viện Hải Dương Học Nha Trang thì trong thực tế giới khoa học Việt Nam, cũng như một số nhà khoa học quốc tế đã nắm được nguyên nhân của tình trạng mà nhiều người đồng ý là thảm họa môi trường tại khu vực miền Trung vừa rồi.

Nguyên nhân xảy ra ở Vũng Áng thì khoa học xác định được rồi, và người ta đã mô hình hóa để dự báo sẽ lan truyền như thế nào, và hiệu quả sinh thái trong tương lai ra sao. Tất cả đều có làm khi sự cố xảy ra. Và kết quả đó ngày càng hoàn thiện, bổ sung; nhưng về bản chất chắc nó cũng không thay đổi.

Tuy nhiên vấn đề truyền thông ra là phải cân nhắc, mà đó là vấn đề của các nhà quản lý chứ không phải của các nhà khoa học.”

Một chuyên gia về hải dương khác là tiến sĩ Nguyễn Hữu Đại cũng cho biết ông đang chờ cơ quan chức năng công bố kết luận về nguyên nhân gây ra thảm họa môi trường vừa rồi; thế nhưng ông có nghi ngờ có thể không như mong đợi:

Có chờ hai tháng, ba tháng cũng vậy thôi! Người ta nói chưa tìm ra nguyên nhân. Người ta nói ‘chưa tìm ra’ có nghĩa 6 tháng, 3 tháng hay 2 tháng thì chưa biết được; nhưng chắc chắn người ta nói chưa tìm ra”.

Theo tôi nghĩ có cái gì đó mà người ta không muốn nói. Chứ tìm cả năm cũng vậy vì người ta đã biết nguyên nhân rồi. Như thế thôi, không được ai phát biểu hết: chỉ Tổng Cục Môi Trường và Bộ Tài nguyên- Môi trường mới được phát biểu, ai muốn phát biểu cũng không được. Người ta đã nói như vậy rồi thì thôi!” (Lời người viết, “người ta” ở đây là ai? Phải chăng là cường quyền, là cơ chế chuyên chính vô sản qua Đảng CS Bắc Việt... bịt miệng người dân!)

- Năm 1995, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ghi nhận được dân đánh cá tại Nha Trang và Phan Thiết sử dụng hóa chất cyanide chứa trong những bình chứa 1 gallon mua của thương buôn TC qua phóng sự của ký giả của tuần báo khoa học C&EN thuộc Hội Hóa học Hoa Kỳ (American Chemical Society-ACS). Họ dùng các bình chứa nầy thả xuống biển, khi chạm các rặng san hô, bình vỡ ra; và chỉ khoảng độ 30 phút sau, cá nổi lên mặt nước.

vũng áng hà tĩnh formosa cá chết hàng loạt

Vụ Đảo Chim: Đảo Chim, thuộc huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, nằm rất gần Vũng Áng (chừng 20 hải lí về phía Đông Nam), nơi khởi nguồn hiện tượng cá chết bất thường vừa qua. Được mệnh danh là Vương quốc Chim, đảo này trước kia có hơn 2 triệu con hải âu xám, loài hải âu đặc hữu, quý hiếm.

vũng áng hà tĩnh formosa cá chết hàng loạt

Vài ngày gần đây (29/4), sinh vật trên đảo bắt đầu chết hàng loạt dạt vào bờ từ cua cá đến ốc hay các loại hải sản khác nhau.

vũng áng hà tĩnh formosa cá chết hàng loạt

Do ăn phải các loại cá chết nhiễm độc nên số phận của những con chim trên đảo cũng không ngoại lệ(?) 

vũng áng hà tĩnh formosa cá chết hàng loạt

- Đảo Thị Tứ (Pag-asa): Ngày 30/4, cá chết hàng loạt trên đảo Thị Tứ thuộc Việt Nam mà TC đã chiếm đóng từ 1970 và biến thành một căn cứ quân sự. Những người dân Phi Luật Tân sống ở gần đảo Thị Tứ, một hòn đảo ở vùng biển phía Tây Phi Luật Tân, cho biết họ kinh hoàng nhìn thấy hàng hàng lớp lớp các loài sinh vật biển chết, trôi dạt đầy các bờ. Cư dân trên đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) được cho là đã nhìn thấy tàu Trung Cộng thả hóa chất khiến cá chết hàng loạt xung quanh khu vực này. Họ cáo buộc thủ phạm là tàu TC thường xuyên di chuyển trong vòng 5 Km quanh đảo Thị Tứ. Ngư dân trên tàu được cho là đổ hóa chất xuống nước để tiêu diệt san hô và nguồn cá gần đảo. Thông tin trên được tổ chức phi lợi nhuận Kalayaan Atin To của Philippines công bố hôm 30-4 trên Facebook. 

- Hiện tượng cá lớn chết hàng loạt ở ngoài khơi Quảng Bình đầu tháng 5 nầy làm cho ẩn số cá chết vì nước thải nhà máy luyện thép Vũng Áng bước sáng bước ngoặt mới. Cá lớn sống ở dưới đáy sâu và xa bờ khó có thể bị nhiễm độc vì một lượng nước thải nhỏ trên phần trên bề mặt của biển. 

vũng áng hà tĩnh formosa cá chết hàng loạt

Nghi vấn về số cá chết nầy bị nhiễm độc từ ngoài khơi là do “tàu lạ” đầu độc từ xa khó có thể bị loại trừ.

Chỉ cần một chút tinh ý, chúng ta sẽ nhìn thấy đất nước Việt Nam đang lâm vào cuộc bao vây nào, cũng như sự im lặng của nhiều lãnh đạo CSVN là hoàn toàn có thể phỏng đoán được vì sao họ im lặng hoặc tìm những câu lý giải ngớ ngẩn.

Phải chăng, những vụ nhiễm độc trên đây là do âm mưu của Trung Cộng cũng như đem sự việc làm ô nhiễm môi trường biển ở Vũng Áng làm DIỆN và cho tàu cá, tàu quân sự đầu độc khắp vùng bằng một loại vũ khí sinh học hay vi trùng bí mật. Điều nầy mới chính là ĐIỂM.

Thay lời kết

Qua những trình bày trên đây, chúng ta có thể định hình được tại sao CSVN có thái độ bưng bít, hay úp úp mở mở trong vụ cá chết ở Vũng Áng ngày 6/4 và những thành phố phía Nam sau đó.

Phải chăng: 

- Vì não trạng đặc sệt của những người đang lãnh đạo đảng? 

- Vì đã ngậm “mùi đồng” của TC cho nên... há miệng thì mắc quai? 

- Vì sợ tình báo Hoa Nam “xử lý” cho nên phải ngậm “tăm”? 

- Và sau cùng, vì tính vô cảm và vô nhân tính của con người cộng sản có trong các nhiễm sắc thể (chromosomes) của họ. 

Còn đối với với 24.000 Tiến sĩ, trong đó hơn 93% tập trung ở khu vực quản lý và nghiên cứu của “nhà nước”, đo đó phải “ăn cơm chúa, phải múa tối ngày” theo chỉ thị của cấp trên!

Theo suy nghĩ của đời thường, con cá sống nhờ nước, vậy khi có sự thay đổi nào đó trong nguồn nước thì cá phải chết. Từ đó, việc truy tìm nguyên nhân sẽ nghĩ đến hiện tượng hâm nóng toàn cầu, El nino, thay đổi độ mặn của nước, nước thiếu oxy, vấn đề ô nhiễm môi sinh (do hoá chất độc hại, kim loại nặng, dầu cặn, các chất phế thải kỹ nghệ, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp, thuốc khai khai quang vv.), độc tố bio-toxins do hiện tượng nở hoa (bloom) của một số loại tảo vi sinh (phytoplankton) tạo nên hiện tượng thủy triều đỏ (red tide)...

Sáng ngày 6/5, GS.TS Nguyễn Ngọc Lâm, Viện Hải dương học Nha Trang cùng đồng nghiệp đang phân tích tại chỗ hơn 10 mẫu nước lấy trực tiếp từ vùng nước đỏ xuất hiện ở Quảng Bình hai hôm trước. "Khảo sát dưới kính hiển vi cho thấy không có tế bào tảo trong nước nên dải nước đỏ không phải là hiện tượng thủy triều đỏ. Thành phần mẫu nước chưa phát hiện có gì đặc biệt."

Nhưng, những điều trên, có lẽ không nằm trong suy nghĩ của Trung Cộng?

Vì sao? 

Nếu chúng ta lấy mốc thời gian ở thời điểm 19/1/1979, ngày TC “dạy bài học cho Việt Nam” cho đến nay, TC đã đi một bước dài trong tiến trình chiếm đóng Việt Nam hầu biến Việt Nam thành ngôi sao nhỏ thứ năm trên lá cờ máu của TC.

Trở lại nghi vấn Nhà máy thép Vũng Áng. Nếu căn cứ theo văn bản số 1407114 ngày 29/7/2015 của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gửi UBND tỉnh còn đề nghị chấp thuận để 28 nhà thầu của Formosa, gồm 25 Trung Cộng, 3 nhà thầu Việt Nam, tuyển dụng hơn 10.000 lao động nước ngoài, với gần 90% quốc tịch Trung Cộng, đến Formosa thực hiện các hạng mục lò cao số 1, số 2 trong nhà máy thép Hưng Nghiệp và các công trình dự án cảng Sơn Dương. 

Từ văn bản trên, kết luận có thể được đưa ra là Nhà máy luyện thép chưa đi vào hoạt động trong thời điểm nầy. 

Và 12.000 m3 nước thải xả ra hàng ngày là gì? 

Đến từ nhà máy nào? 

Nhà máy hóa dầu hay nhà máy chất dẽo, hay nhà máy nhiệt điện? 

Hay một loạt nhà máy hóa chất bí mật nào khác?

Và những vụ cá chết ngoài khơi, ngoài đảo xa khó có thể được ghi nhận là do nước thải độc hại từ nhà máy ở Vũng Áng được!

Tất cả là bí mật, vì Đặc khu Vũng Áng với 228 km2 đã là một vùng tự trị của TC kể từ ngày 14/7/2014 rồi. 

Nhìn lại bản đồ Việt Nam với 49 chấm đỏ thu thập từ năm 2005 đến giờ, những nơi có tập trung trên 1.000 người Tàu, dưới bạn công nhân, tình báo, không kể đến những công nhận nhập lậu (40% công nhân Tàu làm việc trong Đặc khu Vũng Áng không có giấy phép do UB ND Tỉnh Hà Tĩnh cấp!).

Chúng ta thấy gì ở những gọng kìm của Trung Cộng? 

vũng áng hà tĩnh formosa cá chết hàng loạt

- Ở phía Đông,TC đã vây hãm Việt Nam ở Biển Đông với bản đồ 9 đoạn và thiết lập các đường bay và khu quân sự trên đảo Hoàng Sa và Trường Sa chiếm của Việt Nam; 

- Ở phía Tây, TC đã dùng thế trận “nước” qua việc xây dựng các đập ở thượng nguồn để khống chế dòng chảy của sông Mekong, hạn chế việc phát triển kinh tế và làm xáo trộn xã hội Việt Nam trên bình diện cả nước; 

- Trong đất liền, với 49 tụ điểm tập trung từ Bắc chí Nam, đặc biệt: - vùng nước sâu Vũng Áng, Sơn Dương, yết hầu của dãy đất hình chữ S Việt Nam; - và nóc nhà nhà Việt Nam qua sự chiếm đóng vùng Tân Rai và Nhân Cơ trong việc khai thác bauxite. Nơi đây, TC có thể kiểm soát sinh hoạt đi lại của toàn vùng biển Đông, thủy lộ của 40% hàng hóa thông thương trên thế giới. Đây là đạo quân thứ V của TC một khi có chiến tranh xảy ra; 

- Và gọng kìm thứ tư, chính là đảng CS Bắc Kỳ, thái thú biết nói tiếng Việt của TC, đã, đang và sẽ mở rộng biên giới cho TC theo châm ngôn “Thà mất nước hơn mất đảng”. 

Qua bốn gọng kìm trên, chắc chắn là gọng kìm thứ tư chính là nguyên nhân duy nhứt, mở đường cho ba sự việc nêu trên, và Đặc khu Vũng Áng là một thí dụ điển hình nhứt.

Cuối cùng, việc cá chết hàng loạt bắt đầu từ Đặc khu Vũng Áng phải chăng là nơi Trung Cộng: 

- Sản xuất hóa chất độc hại và xả phế thải độc hại vào biển Việt Nam? 

- Formosa cũng có thể là một tập hợp nhà máy sản xuất vũ khí hóa học của TC? 

- Hoặc là nơi thử nghiệm các loại vũ khí sinh học? 

- Có nhiều thông tin từ Trung Cộng cho thấy khả năng Formosa vận chuyển rác thải phóng xạ từ các công ty quân đội Trung Quốc sang Hà Tĩnh để thanh lọc thô rồi thải ra biển miền Trung. Nếu các thông tin này chính xác; đó là âm mưu thâm độc để tận diệt giống nòi dân Việt vì nhiễm phóng xạ gây quái thai dị tật ung thư cho nhiều thế hệ. Có thông tin cá voi chết bị nổ cả mắt thì khả năng Formosa xả chất thải hóa chất kịch độc bao gồm cả nước rác phóng xạ là khả năng cao. 

- Có điều cần chú ý là vụ cá chết ở hai tuần lễ cuối tháng tư ở Quảng Bình, Đảo Chim, Đà Nẵng, và Nha Trang khác với tuần đầu tiên khi Formosa xả thải ra biển. Trong đợt chết sau nầy trầm trọng hơn và cá ở phần đáy, tức cá lớn chết nhiều hơn cá sống ở phần nước mặt. 

- Nói riêng về hóa chất, Cty Formosa công bố, theo đúng các con số thấy được qua kiểm tra, cả năm 2015 và tính đến thời điểm này, đã nhập 384 tấn hóa chất, với 43 loại hóa chất được đăng ký và chấp thuận nhập cảng để sử dụng. Và từ đầu 2016 đến nay Cty đã xử dụng 51 tấn hóa chất với mục đích khai báo là làm sạch đường ống, làm nguội các hệ thống ống dẫn, còn tồn kho 248 tấn hóa chất. 

GS Sheri P. Rosenberg, giáo sư về nhân quyền tại New York đã nhận định về mối giao hảo TC - Việt Nam như sau: "tiêu diệt một dân tộc là một tiến trình, chứ không phải một sự kiện". Do đó, tiến trình trên đã được TC lâu nay thực hiện cho dân tộc Việt Nam. Đây là một tiến trình lâu dài và đa dạng, được tăng nhanh do chế độ chính trị và chính sách đối với người dân của CSVN. Một chế độ khoá tay bịt miệng người dân, không cho đất nước có sức mạnh dân tộc. Nó biến Việt Nam trước tiên là một bãi rác, kế đến là con đường mòn Nam tiến tiếp nối tham vọng của Đại Hán TC. Nó bào mòn sức sống của dân tộc và tàn phá một đất đước xinh đẹp mà Cha Ông đã bao đời gìn giữ và tô bồi.

Và sau cùng, dù sao đi nữa, Đảng Cộng sản VN và Trung Cộng đã làm nguồn nước Cửu Long khô cạn, nguồn tôm cá biển sắp bị tiệt chủng... thì, một lần nữa “Nước Dơ Phải Rửa Bằng MÁU” mà thôi, như lời của vua Duy Tân nhắn lại cho con cháu về sau.

Houston, ngày 6 tháng 5, năm 2016

Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam (VAST)

Ts Mai Thanh Truyết

danlambaovn.blogspot.com

***

TUYÊN CÁO

CỦA TOÀN DÂN VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC

VỀ THẢM HỌA MÔI TRƯỜNG

VÀ THẢM HỌA QUỐC GIA HIỆN NAY

          Xét rằng:

          1- Từ ngày 6-4-2016 trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên–Huế và một phần Quảng Nam đã xảy ra tai họa môi sinh nghiêm trọng chưa từng thấy trong lịch sử: nhiều loài cá sống vùng nước sâu và vùng duyên hải cũng như cá, ngao, tôm giống nuôi trong đầm gần biển và lồng trên biển đã chết hàng loạt. Chim biển ăn cá cũng chết theo. Một thợ lặn xây dựng cảng Sơn Dương (Vũng Áng, Hà Tĩnh) đã qua đời và nhiều thợ lặn khác đã phải vào bệnh viện sau khi tác nghiệp tại vùng biển này. Nhiều người phải cấp cứu vì ăn các loại hải sản nhiễm độc. Hàng vạn ngư dân phải bỏ biển, neo thuyền, nhịn đói, cuộc sống hoàn toàn bị đảo lộn. Cư dân miền Trung và cả nước cũng hết sức lo lắng vì sự nhiễm độc trước mắt của hải sản và rồi đây của muối và nước mắm, hai gia vị hàng đầu và thường nhật của người Việt Nam.

          2- Trước đại họa môi trường và nhân sinh lớn lao này, nhà cầm quyền Cộng sản từ trung ương đến địa phương đã phản ứng vừa chậm chạp mơ hồ, vừa lúng túng mâu thuẫn (thiếu cảnh báo ngăn ngừa, thiếu hỗ trợ nạn nhân), vừa có dấu hiệu che giấu sự thật, bao che nghi can (cho tới hôm nay vẫn tuyên bố chưa tìm ra thủ phạm), vừa ra tay hăm dọa những công dân nói lên sự thật, bày tỏ cảm xúc, vừa trấn áp những đồng bào xuống đường biểu tình, đòi hỏi công lý. Nói chung là thiếu khả năng chuyên nghiệp, thiếu tinh thần trách nhiệm như ở các nước dân chủ (kể cả Tổng bí thư đảng CSVN, một tổ chức kiểm soát mọi lãnh vực của quốc gia).

3- Nguyên nhân gây ra thảm họa bị công luận cho là những hóa chất thải ra từ nhà máy gang thép Hưng Nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh) do Đài Loan và Trung Quốc đầu tư dưới danh nghĩa tập đoàn Formosa. Người dân địa phương đã phát hiện một đường ống xả chất thải lớn chôn ngầm dưới biển mà từ cả tháng nay phun rất mạnh và rất nhiều một thứ nước màu vàng đục, xông mùi hôi thối, ngửi vào gây ngạt thở. Chính tập đoàn Formosa thừa nhận họ đã hàng ngày xả ra biển 12.000m3 nước thải và đã sử dụng 300 tấn hoá chất loại cực độc để tẩy rửa đường ống.

          Tập đoàn này không hiểu sao đã được nhà cầm quyền cho hưởng nhiều ưu đãi: được giao cho 2000 ha (mẫu tây) đất để xây nhà máy và 1200 ha mặt biển để xây hải cảng (Sơn Dương), được thuê đất 70 năm với giá rẻ mạt, được nộp thuế thu nhập thấp lạ lùng, được phép đem hàng chục ngàn nhân công từ Trung Quốc, được hoạt động như một đặc khu tự trị mà nhà cầm quyền địa phương khó vào kiểm soát. Trong khi đó tập đoàn Formosa lại có những thành tích bất hảo về môi sinh ở nhiều nơi trên thế giới, như tại Sihanoukville (Campuchia), tại Texas và Louisiana (Hoa Kỳ), từng bị Đức đã trao giải "Hành tinh đen" vì những hành động phá hủy sinh thái. Đã vậy, đại diện Formosa còn tuyên bố đầy thách thức: phải chọn nhà máy hay chọn cá tôm!

          Ngoài ra, Vũng Áng còn được xem như là một yếu huyệt về an ninh quốc phòng, nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo nhưng đảng Cộng sản vẫn làm ngơ.

          4- Tai họa nói trên và phản ứng của nhà cầm quyền cho thấy tệ nạn chính trị hết sức nghiêm trọng: một bộ máy cai trị vô cảm và vô trách nhiệm trước lợi ích quốc gia và cuộc sống dân lành; một hệ thống quản lý bất lực, chậm chạp, thiếu khả năng từ trung ương đến địa phương; nhiều thế lực bảo bọc, che giấu sự thật, đánh lừa dư luận, trấn áp quần chúng; nhiều nhóm lợi ích cấu kết với ngoại bang làm giàu trên xương máu của dân tộc. Tệ nạn này đã tước đi quyền của người dân được sống trong một môi trường trong sạch, an toàn và lành mạnh, được lên tiếng và góp phần vào việc xây dựng sinh thái quốc gia, đã tước đi quyền của đất nước được có một nền du lịch, ngư nghiệp, chăn nuôi, an ninh và sự vẹn toàn lãnh thổ đúng nghĩa.

5- Sự kiện Formosa Vũng Áng lại nêu bật là trên toàn đất nước, nhà cầm quyền CSVN từ lâu đã để cho Trung Quốc thực hiện nhiều dự án tương tự: khai thác bauxite ở Tây Nguyên, xây khu đô thị ở Bình Dương, khu du lịch ở Đà Nẵng, khu nghỉ dưỡng ở Thừa Thiên, nhà máy nhiệt điện ở Bình Thuận, hệ thống dẫn nước Sông Đà 2, thuê hàng trăm mẫu tây rừng đầu nguồn và quốc phòng, trúng thầu 90% dự án xây dựng cơ bản, xuất siêu nguyên liệu và thiết bị…. Tất cả đều để lại nhiều tệ nạn và nguy hiểm cho đất nước: công nghệ cổ lỗ, môi trường ô nhiễm, an ninh địa phương bất ổn, người Tàu ở khắp nước, hàng Tàu độc hại và giả thao túng thị trường… trong khi ngoài khơi hải quân và ngư dân Tàu tung hoành Đông Hải.

Phải chăng đó là những dấu hiệu cho thấy thoả ước Thành Đô được ký kết bí mật giữa hai đảng Cộng sản Việt và Tàu năm 1990 đang tuần tự thực hiện các giai đoạn để đến lúc nước Việt Nam xóa tên trên bản đồ?

          Vì thế, chúng tôi ký tên dưới đây long trọng tuyên cáo:

          1- Đòi hỏi nhà cầm quyền CS Việt Nam phải ngưng ngay các nhà máy, các công trình gây ô nhiễm môi trường, phá hủy sinh thái, tổn hại sức khỏe người dân, thiệt hại tài sản đất nước. Trước mắt, phải nhanh chóng tìm ra thủ phạm gây nên thảm họa quốc gia hiện thời để truy tố chúng trước công lý, bắt chúng phải bồi thường mọi thiệt hại.  

          Phải thực hiện ngay lập tức các quyền tự do căn bản của người dân được ghi trong Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và hai Công ước LHQ về các quyền Dân sự, Chính trị, Kinh tế, Văn hóa và Xã hội. Phải chấm dứt ngay chế độ độc tài, độc đảng toàn trị hiện nay tại Việt Nam để giải quyết tận gốc các tai họa tương tự.

          2- Thỉnh cầu Liên Hiệp Quốc, các chính phủ dân chủ, các cơ quan nhân quyền và Tổ chức Y Tế Thế giới khẩn cấp can thiệp để tái lập sự an lành cho môi trường Việt Nam, bảo vệ sức khỏe của người dân Việt Nam, cũng như phục hồi quyền làm người cho dân tộc Việt Nam.

          3- Kêu gọi toàn dân Việt Nam trong và ngoài nước, qua mọi hình thức, mọi phương tiện, trước mắt hãy buộc nhà cầm quyền Việt Nam phải bảo đảm quyền của người dân được sống trong một môi trường an lành, một xã hội ổn định, một sức khỏe đầy đủ, một tương lai tốt đẹp.

          Về lâu về dài, chúng ta hãy tranh đấu để giải thể chế độ độc tài, toàn trị, vốn là nguyên nhân gây bao thảm trạng và tệ nạn cho Dân Tộc và Đất Nước: đảng CSVN thao túng toàn xã hội, cấm người dân lên tiếng, bỏ tù những ai đòi nhân quyền dân chủ, đẩy đất nước đến chỗ khốn cùng, cấu kết với ngoại bang để bảo vệ ngai vàng dù với cái giá xóa sổ quốc gia dân tộc.

          4- Hoàn toàn ủng hộ phản ứng của đồng bào trong nước hiện nay như lên tiếng tố cáo tội ác về môi trường, biểu tình đòi truy tố tội phạm và đồng lõa gây thảm họa sinh thái, xuống đường đòi hỏi đảng Cộng sản phải bảo vệ sinh mạng tài sản của nhân dân và sức khỏe tương lai của giống nòi.

Ngày 30 tháng 4 năm 2016

Các tổ chức xã hội dân sự độc lập,

Người dân trong và ngoài nước đồng ký tên:

 (Danh sách sơ khởi, sẽ được bổ túc sau)

·         Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

o    Cao Đài:– Chánh trị sự Hứa Phi.– Chánh trị sự Nguyễn Kim Lân.– Chánh trị sự Nguyễn Bạch Phụng.

o    Công Giáo:– Linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi.– Linh mục Giu-se Đinh Hữu Thoại.– Linh mục An-tôn Lê Ngọc Thanh. – Linh mục Phao-lô Lê Xuân Lộc – Linh mục Giu-se Nguyễn Công Bình.

o    Phật Giáo:– Hòa thượng Thích Không Tánh.– Thượng tọa Thích Viên Hỷ.– Thượng tọa Thích Đồng Minh.

o    Phật Giáo Hoà Hảo:– Ông Nguyễn Văn Điền.– Ông Lê Quang Hiển.– Ông Lê Văn Sóc.– Ông Phan Tấn Hòa – Ông Tống Văn Chính – Ông Bùi Văn Luốc – Ông Hà Văn Duy Hồ –Ông Trần Văn Quang.

o    Tin Lành:– Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa.– Mục sư Đinh Uỷ.– Mục sư Đinh Thanh Trường.– Mục sư Nguyễn Trung Tôn – Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng – Mục sư Lê Quang Du.

·         Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam: Đồng Chủ Tịch:

HT Thích Không Tánh; LM Phan Văn Lợi; CTS Hứa Phi (Cao Đài Chơn Truyền): Ô. Lê Văn Sóc (PGHHTT); MS Nguyễn Hoàng Hoa (Tin Lành); BS Võ Đình Hữu; BS Đỗ văn Hội; Ô. Lưu văn Tươi; Ô. Nguyễn văn Tánh; Ô. Phạm Trần Anh; Phó TS Trần Viết Hùng, Hội Thánh Em và Tín Đồ Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh Hải Ngoại; Ô. Cao Xuân Khải; Ô. Trần văn Đông; Ô. Trần Văn Bính, Canada; BS Hoàng Thị Mỹ Lâm, CT Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn Cộng Hòa Liên Bang Đức.

Khối 8406 quốc nội.

TẠI HOA KỲ:

·         Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ (46 Cộng Đồng Thành Viên).

VAC Arkansas, AR - VAC Arizona, AZ- VAC S. California – VAC Southern Calif.- VAC Pomona, CA - VAC San Diego, - VAC N.  Cali - VAC Sacramento, CA  - VAC Stockton, CA -CD Colorado - VAC Connecticut - VAC Florida, FL - VAC. Central Florida, FL -  VAC Tampa Bay, FL - VAC Jacksonville, FL - VAC S. Florida, FL - VAC Pensacola, FL - VAC Georgia - CD Greenville. S. Carolina - VAC Columbia, SC; VAC Raleigh, NC- VAC New Hampshire, NH – VAC of Illinois, Il -  VAC Louisiana, LA - VAC Massachusetts, MA - VAC Minnesota, MN - VAC St Louis, MO - VAC South New Jersey, NJ - VAC New Jersey, NJ  - VAC New Mexico, NM - VAC Rochester, NY - VAC New York, NY - VAC Oklahoma City, OK - VAC Allentown, PA - VAC Lancaster, PA - VAC Northeast Pennsylvania, PA - VAC Philadelphia, PA - VAC PA - VAC Pittsburgh, PA - VAC York; VAC Lebanon; VAC Easton/Betthlehem, PA - VAC Nashville and Middle Tennessee, TN - VAC West Nashville, TN - VAC Memphis, TN - VAC Houston, TX - VAC Dallas, TX. - VAC Utah.

Liên Hiệp Hội Thánh Em Cao Đài Tây Ninh Hải Ngoại.

Lực Lực Lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Hội Nhân Quyền Helsinki.

Phong Trào Nhân Quyền Thời Đại.

Phong Trào Đoàn Kết VNCH.

Khối 8406 Hoa Kỳ.

Hội Ái Hữu Cựu Tù Nhân CT/VN.

Tổng Hội Cựu Tù Chính Trị Việt Nam tại Hải Ngoại.

Đảng Tân Đại Việt.

Hội biển Đông Nam Á Việt Nam 

ÚC CHÂU:

Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu.

Hội Việt Nam Tỵ Nạn Cộng Sản Úc Châu

ÂU CHÂU:

Hội sử-học Việt-Nam·        

Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Liên Bang Đức

Hội Người Việt Quốc Gia Lausanne, Thụy Sĩ

CANADA:

Liên Hội Người Việt Tại Canada.

Hội Người Việt Tự Do Vancouver Canada, Ban Yểm trợ Truyền Thông Khối 8406.

Và nhiều tổ chức, hội đoàn, cá nhân Người Việt Nam quan tâm đến tiền đồ của Tổ Quốc trong và ngoài nước.

Danh sách này chỉ là sơ khởi và vẫn luôn để ngỏ, quý vị muốn ký tên hoặc có ý kiến xin liên lạc với chúng tôi.

Liên lạc: Ydanweb@gmail.com

______________________________________

Hãy Liên Kết Trong và Ngoài Nước

Tranh Đấu Cho Tự Do Dân Chủ, 

Vẹn Toàn Lãnh Thổ của Việt Nam

______________________________________

PO BOX 262066, TAMPA, FL 33685

Facebook của Hội Đồng Liên Kết Qn-Hn

***

A CRIME AGAINST HUMANITY COMMITTED BY COMMUNISTS

Dear All:

This will be the biggest environmental catastrophe that befell the Vietnamese people in their history and this will certainly turn out to be the greatest crime against humanity that the goddamn corrupted communist leaders ever committed against their country. I bet you anything that millions of dollars were pocketed by Nguyen tan Dung, his cronies, the Politburo members, and the local provincial cadres in charge of inspection to allow the Chinese to build that awful industrial complex and dump highly toxic chemicals in the coastal waters that are so replete with valuable marine resources. These resources are so vital to the livelihood of so many Central Vietnamese people at a time when the rich fishing grounds around the Paracels Archipelago   are off limit to them because of the arrogant Chinese invaders, a maritime territory that belonged to them for thousands of years. No other country in the civilized non-totalitarian world allow something like that happen to their environment.

Can you believe the callousness of that goddamn steel complex high official who told the Vietnamese to choose between fish and steel? Only corrupted communist leaders like those in Viet Nam would condone such arrogance and despicable attitude and behavior of foreigners who show such utter   disregard of the interest of and utter contempt to the consideration of the native folks. This is totally unacceptable and utterly offensive to any governance that has accountability towards the people it governs, but not so with autocratic, arbitrary, and corrupted dictatorships. 

For a waste product to cause such a widespread and massive destruction to wild ocean life in a vast maritime stretch, it must be highly toxic and extremely lethal. This is no riverine pollution. It's oceanic contamination with incalculable repercussion up and down the food chain. And it's not a short-term effect either. The local expert scientist said the detrimental effect would linger for thousands of years and spread to other regions of the country due to the prevailing undercurrents. To be this bad after almost a decade of operations the pollution must have reached the point of saturation because even the dilution factor of an enormous body of moving oceanic water did not and could not alleviate the deadly toxicity of these toxic wastes. The ecology of that region must have been devastated and may not ever recover due to the residual effects of toxic chemicals. 

The lack of protein foods derived from maritime resources of that highly populated coastal region will severely and adversely affect the well-being, wellness, and welfare of regional people for generations to come. These provinces would be an excellent place to study the noxious effects of environmental degradation on a large scale. Expect cancer rate and other toxicoses to shoot straight through the roof in the near future in that region.

This is one more necessary and sufficient reason for people not to rely on communist orthodoxy for their salvation and one more compelling need to get rid of communist corrupted and unaccountable governance.

I cry for my people and for Mother Viet Nam that had given birth to such a bunch of wayward, corrupted, and deplorable children.

My Col Gary Tran

***

Thảm họa cá chết miền Trung: Nguồn độc có khả năng lan xuống tận Phú Quốc

29/04/2016 - 15:36 PM

Qua tính toán dòng chảy đáy biển, KS Doãn Mạnh Dũng, phó Chủ tịch – Tổng thư ký Hội Khoa học kỹ thuật và kinh tế Biển TP.HCM, cảnh báo: nếu không cắt ngay nguồn độc đang gây cá chết tại 4 tỉnh ven biển miền Bắc Trung Bộ, và mới ngày hôm nay 29.4 là Đà Nẵng, thì nguy cơ chất độc sẽ còn lan xuống tận Phú Quốc! Đặc biệt, cần nhìn nhận Sơn Dương – Vũng Áng là một yếu huyệt bảo vệ sự an ninh lãnh thổ Việt Nam từ hướng biển!

vũng áng, hà tĩnh, formosa, phú quốc, côn sơn

Cá chết ở vùng biển Đà nẵng sáng ngày 29.4.  Ảnh: Tuổi Trẻ

Phỏng vấn của Người Đô Thị với KS Doãn Mạnh Dũng, phó Chủ tịch – Tổng thư ký Hội Khoa học kỹ thuật và kinh tế Biển TP.HCM, nguyên trưởng ban Cơ sở hạ tầng cảng biển thuộc Cục Hàng hải Việt Nam.

KS Doãn Mạnh Dũng

Thưa ông, với thảm họa cá chết hàng loạt trong thời gian dài, chủ yếu là cá tầng đáy, ở 4 tỉnh ven biển miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quãng Bình, Quãng Trị, Huế, và mới hôm nay ngày 29.4 là Đà Nẵng, thì liệu tình trạng cá chết này có khả năng còn lan rộng nữa không?

Trong đặc điểm tự nhiên của bờ biển Việt Nam, do chênh lệnh nhiệt độ giữa Bắc Cực và Xích đạo, do trái đất quay từ Tây sang Đông, do bờ biển Trung Quốc khi xuống phía Nam thì lệch về hướng Tây nên trong 365 ngày/năm luôn luôn có dòng hải lưu tầng đáy chạy dọc bờ biển Việt Nam từ Bắc xuống Nam, nhưng mạnh nhất từ Vũng Áng - Sơn Dương, Hà Tĩnh đến mũi Cà Mau.

Tốc độ dòng tầng đáy tính toán được khỏang  0.38 m/s trên hiện tượng di chuyển của các thi thể hành khách trên xe 48K5868 bị tai nạn ngày 18.10.2010 ở Nghị Xuân - Hà Tỉnh.

Về mùa đông, vào tháng 1, 2, 3, 4, 8, 9, 10, 11, 12 (9/12 tháng), vì ảnh hưởng gió đông bắc nên có dòng chảy mặt theo hướng từ Bắc xuống Nam với tốc độ bình quân 0.757 m/s.

Dòng tầng đáy và tầng mặt cộng hưởng đưa phù sa bờ biển Việt Nam theo hướng từ Bắc xuống Nam. Vùng bờ biển Vũng Áng, Sơn Dương nằm phía nam vĩ tuyến cực Nam của đảo Hải Nam, nên bờ biển miền Trung từ vị trí này hướng về Nam là chịu tác động của dòng chảy tầng đáy và cả tầng mặt.

Bạn nhớ bài hát "Quảng bình- Quê ta ơi" với những cồn cát trắng? Ở Bắc sông Gianh, các cồn cát đã cao đến 17-18m,  nhưng ở Hà Tĩnh hoàn toàn không có cồn cát. Đó là hiện tượng khác biệt giữa bờ biển Hà Tĩnh và Quảng Bình. Do nguyên lý này mà các vịnh ở bờ biển Đông Việt Nam chỉ sâu khi vịnh chống được dòng hải lưu trên chảy vào vịnh, có nghĩa rằng cửa vịnh phải quay về hướng Nam. Ví dụ như vịnh Cam Ranh, vịnh Vân Phong, Vũng Rô. Vì là các vịnh ven núi, nên các vịnh chỉ sâu khi không có dòng sông lớn xuất phát từ dãy Trường Sơn. Ví dụ vịnh Dung Quất có sông Trà Bồng nên hạn chế độ sâu. Khi đến mũi Cà Mau, dòng hải lưu bị đẩy về hướng Tây, nên mũi Cà Mau có hình dàng như mũi tàu cong về phía Tây. Chính dòng hải lưu trên làm vịnh Thái Lan bị cạn dần và đang bị ngọt hóa. Chính sự ngọt hóa này mà Phú Quốc có những hải sản khác thường với ngư trường Phan Thiết.

Như vậy sự việc chất độc gây cá chết tại Hà Tĩnh sẽ không giới hạn khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế.

Đúng thời điểm này, gió Tây Nam đưa dòng tầng mặt qua đảo Hải Nam, nên hiện tượng cá chết chưa lan tràn xuống Nam Trung Bộ. Hơn nữa hiện tượng cá tầng đáy bị chết chứng tỏ nguyên nhân gây chết cá là độc tố trong nước. Các chất thải ra biển hầu hết   có tỷ trọng cao hơn nước biển   nên nhanh chóng lắng xuống tầng đáy. Vì vậy sự viện dẫn cá chết do rong tảo trôi nổi trên tầng nước mặt là không logic và không thuyết phục được những người quan tâm. 

Như vậy, dòng tầng đáy đã chắc chắn đưa chất độc xuống bờ biển Nam Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nam. Tôi cho rằng, khu vực này  chưa thấy cá chết do mật độ chất độc thấp, nhưng tiềm ẩn đem lại bệnh tật trong tương lai là khó tránh khỏi.

Tóm lại, theo tính toán dòng chảy như trên, thì chất độc không chỉ ở 5 tỉnh miền Trung mà còn có nguy cơ lan chảy từ Hà Tĩnh xuống Phú Quốc. Những tính toán này là thuộc về vấn đề khoa học cơ bản, rất rõ ràng.

Tôi cho rằng đây là một hiểm họa cực kì lớn đối với cả đất nước, nó triệt tiêu nguồn tài nguyên để nhiều triệu người có thể duy trì cuộc sống trong nhiều ngàn năm qua dọc theo mảnh đất hình chữ S.

vũng áng, hà tĩnh, formosa, phú quốc, côn sơn

Hệ thống ống dẫn nước xả thải kéo dài  từ Formosa đến biển Vũng Áng. Ảnh: T.Hoa/infornet

Là người có nhiều nghiên cứu về biển, theo ông, những “điểm” nào có khả năng gây ra chất độc khiến cá chết hàng loạt và kéo dài như hiện nay?

Không chỉ nghi vấn riêng Formosa, mà tất cả các khu công nghiệp (KCN) trước khi nước thải ra biển đều phải có sự kiểm tra hết. Không kiểm tra được thì đóng cửa. Đó là nguyên tắc. Quyền lợi của một nhóm luôn nhỏ hơn rất nhiều quyền lợi của cả một dân tộc. Vừa rồi trên thế giới có tập đoàn thép của Ấn Độ đã phải từ bỏ thị trường nước Anh, vì chi phí môi trường ở đây quá lớn. Còn ở Việt Nam thì lại chọn chi phí môi trường thấp nhất để kiếm lời. Đó là sự kiếm lời trên cái sống tàn tạ và trên tiền thuốc men, bệnh tật của người Việt Nam. Chúng ta làm việc và chiến đấu để sống, chứ không phải để chết.

Theo ông, việc xây dựng và phát triển công nghiệp tại vị trí Vũng Áng – Sơn Dương có phù hợp hay không?

Việc hình thành KCN, tôi cho rằng tùy vào mục tiêu của mình. Mục tiêu của ta là làm giàu bằng mọi giá, hay chúng ta từng bước phát triển, xây dựng quê hương tốt đẹp cho chúng ta? Hai mục tiêu đó khác nhau, mà mục tiêu của một nhóm người bằng mọi giá để lấy tiền và sau đó ra đi định cư ở nước ngoài là khác xa với mục tiêu của đa số người dân Việt Nam này là mơ ước tìm hạnh phúc ngay trên đất nước của mình.

Một khu kinh tế với những ngành công nghiệp nặng như Vũng Áng hiện nay là một nguy cơ rất lớn cho ô nhiễm môi trường vùng biển và nguy cơ cho ngành kinh tế thủy sản biển của mình.Nhất là khi mình vẫn chấp nhận nền công nghiệp lạc hậu của Trung Quốc, đó là điều không chấp nhận được và hậu quả sẽ không lường.

Ông đã từng đánh giá Vũng Áng – Sơn Dương có vị trí quân sự đặc biệt quan trọng...

Đúng vậy! Sơn Dương là một trong bốn yếu huyệt bảo vệ sự an ninh lãnh thổ Việt Nam từ hướng biển đuợc xếp theo thứ tự: Cam Ranh, Sơn Dương, Nam Du và Côn đảo. Bốn yếu huyệt này được xác định dựa vào những yếu tố địa lý tự nhiên.

Ở vịnh Bắc Bộ, cảng  Sơn Dương nằm phía nam Vũng Áng thuộc Hà Tĩnh có vị trí khá đặc biệt. Vị trí này cùng vĩ tuyến với cảng Tam Á,  có hạm đội nguyên tử của Trung Quốc. Vị trí cảng Sơn Dương cũng nằm ngay phía bắc đèo Ngang nơi có đường Quốc Lộ 1A  với đường đèo và hầm qua núi. Độ sâu cảng Sơn Dương sau khi xây đê 3.000m từ mũi Ròn đến hòn Sơn Dương thì vùng cảng kín sóng gió và đạt độ sâu đến trên -16m cùng với vùng nước rộng rãi. Vì vậy, cảng Sơn Dương là yếu huyệt của vịnh Bắc Bộ, kiểm soát đường biển và đường bộ từ Nam Bộ và Trung Bộ tiếp tế cho miền Bắc Việt Nam.

Vùng nước Sơn Dương phía Nam Vũng Áng là vị trí duy nhất của cả miền Bắc có thể  đón tàu sân bay được, nhưng mình giao cho Trung Quốc là hỏng. Vị trí đó nằm ngay Đèo Ngang, chỉ cần hai trung đội là đủ cắt đôi đất nước ngay, vì ở đây có hầm Đèo Ngang và đường độc đạo, xe lửa đi tới đây phải chạy ngược lên về phía Tây để băng qua, chứ còn vị trí này là đèo, không đi qua được.

Vị trí này là huyệt đạo của cả hải quân Việt Nam. Nó phải dành cho Hải quân Việt Nam chiếm lĩnh để bảo vệ đất nước. Vì với một nước nhỏ, nghèo, mọi việc từ  xây dựng đến bảo vệ đất nước phải biết sử dụng những đặc điểm địa lý tự nhiên. Hải quân Việt Nam phải có các căn cứ quân sự đủ sức phòng ngự và tấn công để phòng ngự. Các căn cứ hải quân phải có độ sâu thích hợp, độ rộng mặt nước đủ năng lực tiếp nhận nhiều tàu quân sự, có núi cao để che chắn và thuận lợi trong cung ứng hậu cần. Và sự hợp tác với các đối tác nước ngoài trong xây dựng kinh tế ở các yếu huyệt trên cần gắn chặt với nhu cầu quốc phòng khi xảy ra chiến tranh vệ quốc.

Còn làm kinh tế là từng bước, chúng ta làm để sống chứ không phải làm để chết.

Năm 2003, tôi là người trực tiếp đã báo cáo tiềm năng vịnh Sơn Dương với bí thư Hà Tĩnh hồi đó - Trần Đình Đàn, tiềm năng của cảng Hà Tĩnh không phải ở Vũng Áng phía Bắc mà là phía Nam Vũng Áng, tức là vùng Sơn Dương. Việc đầu tư kinh tế tại đây là một sai lầm. Người Việt Nam mình phải hiểu địa phương mình hơn nước ngoài chứ!

vũng áng, hà tĩnh, formosa, phú quốc, côn sơn

Cá chết bất thường ở vùng biển miền Bắc Trung Bộ.  Ảnh:  Quang Tiến/zing.vn

Việc kiểm tra của các đoàn cơ quan Nhà nước vẫn đang được tiến hành tại KCN Vũng Áng nói chung và Formosa nói riêng. Trước tính chất nghiêm trọng của thảm họa cá chết hiện nay, ông đánh giá việc kiểm tra như mức độ hiện nay của Nhà nước là đủ chưa? Hành động ngay trong lúc này của Nhà nước cần là gì, thưa ông?

Tốt nhất bây giờ chúng ta cứ giải quyết vấn đề sòng phẳng với các doanh nghiệp kinh doanh, nếu anh gây ra ô nhiễm thì anh phải chịu trách nhiệm với hậu quả của chính anh. Việc chính quyền nhân nhượng doanh nghiệp trong việc kiểm soát chất thải là điều không chấp nhận và là nguyên nhân chính dẩn đến sự hỗn loạn của xã hội, nhất là với các doanh nghiệp nước ngoài.

Vấn đề cần làm hiện nay là phải cắt ngay nguồn độc này! Việc đầu tiên hiện nay là cần cấm đưa chất thải chưa xử lý ở các KCN ra biển. Hệ thống kiểm tra môi trường cần xác định ngay tính hợp pháp của những đường ống chất thải ra biển. Nếu hệ thống ống không hợp pháp thì cần xử lý ngay theo pháp luật, kể cả giải thể doanh nghiệp. Nếu hệ thống ống thải là hợp pháp thì cần thay đổi ngay những cán bộ có chức năng đang kiểm soát môi   trường tại Hà Tĩnh vì họ không hoàn thành nhiệm vụ.

Khi người dân Việt Nam từ Hà Tĩnh đến Phú Quốc không dám ăn cá biển thì kinh tế và xã hội Việt Nam sẽ ra sao? Thương hiệu hải sản Việt Nam sẽ đi về đâu?  Nó là một tai họa không tưởng tượng được, và tôi nghĩ rằng nó sẽ đốt tất cả những thành quả bao nhiêu năm qua của chúng ta. Khi con người ở ven biển mà không dám ăn cá, khi hàng triệu ngư dân không có công việc để  kiếm sống thì đất nước này sẽ hỗn loạn.

Lê Quỳnh (thực hiện)

***

Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng chủ yếu do Trung cộng thầu và thi công. KKT này được thành lập vào tháng 4.2006, trên cơ sở khu công nghiệp - cảng biển Vũng Áng đã được thành lập từ năm 1997. Đây là một bộ phận của khu đô thị Vũng Áng và vùng kinh tế Bắc Quảng Bình - Nam Hà Tĩnh. KKT Vũng Áng được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 72/2006/QĐ-TTg ngày 3.4.2006 có diện tích 22.781ha với mục tiêu xây dựng, phát triển thành khu kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là:

(1) phát triển các ngành công nghiệp luyện kim gắn với lợi thế về tài nguyên, nguồn nguyên liệu; các ngành công nghiệp gắn với khai thác cảng biển, công nghiệp thép, trung tâm nhiệt điện và lọc hóa dầu,

(2) phát triển đồng bộ khu liên hợp cảng Vũng Áng - Sơn Dương bao gồm việc đầu tư và khai thác có hiệu quả khu liên hợp cảng, phát triển dịch vụ cảng và các dịch vụ vận tải biển để tạo thành một trong những cửa ngõ ra biển quan trọng của Bắc Trung Bộ.

(3) xây dựng khu đô thị mới Vũng Áng, đồng thời ưu tiên phát triển các khu du lịch sinh thái, du lịch nghĩ dưỡng biển trở thành các điểm du lịch quan trọng trong tuyến du lịch ven biển Bắc Trung Bộ.

http://www.nguoidothi.vn/vn/news/chuyen-hom-nay/tin-tuc-thoi-su-noi-bat/3230/tham-hoa-ca-chet-mien-trung-nguon-doc-co-kha-nang-lan-xuong-tan-phu-quoc.ndt 

***

Máu dân đã đổ vì bạo chúa

Máu anh đổ; cho Nhân Quyền Dân Chủ ,
Lệ chị rơi ;vì Dân tộc Khổ Đau .
Em gào thét; chửi bạo quyền cộng sản ,
Mẹ nguyện cầu; lũ bạo chúa hồi đầu .

Lạc Hồng - Hải Ngoại

vũng áng, hà tĩnh, formosa, phú quốc, côn sơn

https://www.facebook.com/hai.hong.353/posts/1060209507357978  

***

Diệt cọng hay Diệt vong?

Mật ước Thành Đô

Và cái gì chờ đợi cũng đã đến, khi tổ chức Wikileaks công bố một tài liệu “tuyệt mật” động trời liên quan đến Việt nam. Đó là biên bản họp kín giữa ông Nguyễn Văn Linh Tổng BT Đảng CSVN, ông Đỗ Mười Chủ tịch HĐBT đại diện cho phía Việt nam và ông Giang Trạch Dân Tổng BT và ông Lý Bằng Thủ tướng Chính phủ đại diện cho phía Trung cộng trong hai ngày 3-4/9/1990 tại Thành đô.

Trong tài liệu tuyệt mật liên quan tới Việt nam này của mình, Wikileaks khẳng định thông tin dưới đây nằm trong số 3.100 các bức điện đánh đi từ Hà nội và Thành phố Hồ Chí Minh của cơ quan ngoại giao Hoa kỳ tại Việt nam gửi chính phủ Hoa kỳ, tài liệu này có đoạn ghi rõ “… Vì sự tồn tại của sự nghiệp xây dựng thành công CNCS, Đảng CSVN và nhà nước Việt nam đề nghị phía Trung cộng giải quyết các mối bất đồng giữa hai nước. 
Phía Việt nam xin làm hết mình để vun đắp tình hữu nghị lâu đời vốn có giữa hai đảng và nhân dân hai nước do Chủ tịch Mao trạch Đông và Chủ tịch Hồ Chí Minh dày công xây đắp trong quá khứ và Việt nam bảy tỏ mong muốn đồng ý sẵn sàng chấp nhận và đề nghị phía Trung cộng để Việt nam được hưởng quy chế Khu tự trị trực thuộc chính quyền Trung ương tại Bắc kinh như Trung cộng đã từng dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Quảng tây…. Phía Trung cộng đã đồng ý và chấp nhận đề nghị nói trên, cho thời hạn phía Việt nam trong thời hạn 30 năm (1990-2020)để Đảng CSVN giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung cộng”.

( vnchdalat.blogspot.com/.../wikileaks-vn-thanh-khu-tu.. )

Bản tin trên được loan truyền từ cuối năm 2010 đền nay đã gần 6 năm. Có người nói nó là đòn tâm lý chiến do các ông " phản động " loan truyền.

Nay thì mọi việc ngày càng thêm sáng tỏ: Đó là việc ngụy quyền việt cọng đã và đang tiếp tục " giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung cộng”.

Hiệp định phân định biên giới Trung - Việt

Kết quả Hiệp định biên giới năm 1999 của Việt Nam và Trung cộng

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Dũng, đến 31/12/2008, hai bên đã phân giới khoảng 1.400 km biên giới, cắm 1.971 cột mốc,[29] trong đó có 1.549 cột mốc chính và 422 cột mốc phụ. Toàn bộ 38 chốt quân sự trên đường biên giới đều đã được dỡ bỏ. Tại cửa khẩu Hữu Nghị Quan, Việt Nam và Trung cộng đã tiến hành cắm mốc 1117 trùng với vị trí mốc 19 cũ, đường biên giới đi qua Km số 0, mốc 19 cũ đến điểm cách điểm nối ray hiện tại 148m.[30] Một nhượng bộ lớn của Việt Nam là khoảng cách 300 m cuối tuyến đường sắt từ Đồng Đăng đến đường biên giới cũ đã phải cắt cho Trung cộng.[31]

Khu vực cửa sông Bắc Luân năm 1888. Công ước năm 1887 giữa Pháp và nhà Thanh lấy cửa sông này làm đường biên giới

Tại khu vực thác Bản Giốc, theo quy định của Hiệp ước 1999, hai nước điều chỉnh đường biên giới đi qua cồn Pò Thoong, qua dấu tích trạm thủy văn xây dựng những năm 1960, quy thuộc 1/4 cồn, 1/2 thác chính và toàn bộ thác cao cho Việt Nam.[32]

Tại cửa sông Bắc Luân, biên giới quy thuộc 3/4 bãi Tục Lãm và 1/3 bãi Dậu Gót cho Việt Nam, 1/4 bãi Tục Lãm và 2/3 bãi Dậu Gót cho Trung cộng, và thiết lập khu giao thông đường thuỷ tự do cho nhân dân địa phương sử dụng luồng hai bên bãi Tục Lãm và Dậu Gót. Tại khu vực Hoành Mô, đường biên giới đi giữa ngầm như từ trước đến nay chứ không theo trung tuyến dòng chảy qua cống mới do Trung cộng xây dựng những năm 1960. Khu vực mồ mả ở mốc 53 - 54 cũ (Cao Bằng) được giữ lại cho người dân Việt Nam mặc dù hai bên có nhận thức khác nhau về quy định của Hiệp ước 1999 về biên giới khu vực này đi theo chân núi. Khu vực rừng hồi người dân Trung cộng trồng gần biên giới Quảng Ninh được bảo lưu cho phía Trung cộng.[32]

Theo Hiệp ước 1999, đường biên giới cắt ngang qua bản Ma Lỳ Sán (gồm 05 hộ, 35 khẩu thuộc tỉnh Hà Giang) và khu 13 nóc nhà của người dân Trung cộng gần Lạng Sơn, hai bên hoán đổi cho nhau trên cơ sở cân bằng diện tích, không xáo trộn đời sống dân cư...[32]

( https://vi.wikipedia.org/.../Vấn_ )

Tóm tắt, công luận đã có lý khi cho rằng:

Bằng hiệp định kể trên, ngụy quyền " hán ngụy" đã dâng cho chủ chệt:

1/ Một giải đất biên giới 900Km2, bằng diện tích tỉnh Thái Bình

2/ Trọn Ải Nam Quan, di tích lịch sử dân tộc

3/ Một nửa thác Bản Giốc, giang sơn gấm vóc của tổ tiên

4/ Một phần bãi Tục Lãm của dân Việt

Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ

Sau 27 năm đàm phán, hiệp định Vịnh Bắc Bộ được Việt Nam và Trung cộng ký kết ngày 25/12/2000. Việt Nam được 53.23% và Trung cộng được 46.77% diện tích Vịnh.

Hiệp định này đã gây ra nhiều tranh cãi giữa người Việt.

Ở một thái cực là quan điểm cho rằng công ước Pháp-Thanh năm 1887 đã phân định toàn bộ Vịnh Bắc Bộ bằng kinh tuyến 108°3’ (đó cũng là quan điểm ban đầu của Việt Nam trong đàm phán), phân định lại là sai và thiệt hại cho Việt Nam. Ở thái cực kia là quan điểm cho rằng hiệp định Vịnh Bắc Bộ năm 2000 là công bằng.

( www.bbc.com/.../110122_bacbo_agreement_10y )

Đặt ra một bên về các chi tiết kỷ thuật phức tạp, phần đông công luận đều cho rằng " hán ngụy " việt cọng đã nhượng cho chệt cọng 1/3 Vịnh Bắc Bộ với tiềm năng khai thác dầu hỏa lớn lao và mất một phần lớn ngư trường truyền thống của ngư dân Việt.

Nhượng quyền khai thác Mỏ bauxite Tây nguyên

Dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên là một loạt các dự án khai thác mỏ bô xít ở khu vực Tây Nguyên, Việt Nam. Dự án này đã gây ra nhiều ý kiến tranh cãi khác nhau trong dư luận, báo chí, Quốc hội.[1] Các ý kiến chủ yếu xoay quanh vấn đề an ninh, quốc phòng, hiệu quả kinh tế, hậu quả xã hội, tác động đối với môi trường sinh thái, công nghệ Trung cộng lạc hậu, việc sử dụng lao động phổ thông Trung cộng tại khu vực Tây Nguyên trái với Luật lao động Việt Nam.[2]

Từ năm 2001, trong Ðại hội IX, dự án này đã được Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam thông qua:[4] "Chủ trương thăm dò, khai thác, chế biến bauxite là chủ trương nhất quán từ Ðại hội IX Ðại hội X của Ðảng đến nay".[5]

Ngày 1 tháng 11 năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định 167 phê duyệt quy hoạch phân vùng, thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bô xít từ giai đoạn 2007-2015, có xét đến năm 2025.[6]

Một số ý kiến của đại biểu Quốc hội cho rằng Chính phủ Việt Nam đã "lách luật" khi tách cụm dự án thành nhiều dự án nhỏ để Chính phủ phê duyệt vì theo quy định của Luật xây dựng, đối với những dự án có tổng mức đầu tư từ 10.000 tỷ đồng trở lên phải được Quốc hội chấp thuận.[1][7]

...

Sự cố

...

Ngày 18/03/2009, nhà báo Lê Phú Khải đã viết thư lên tổng bí thư Nông Đức Mạnh rằng:[33]

Vấn đề bauxite còn nguy hại gấp trăm ngàn lần cải cách ruộng đất, vì nó hủy diệt cả dân tộc ta như các nhà khoa học đã dự báo. Mười năm nữa sông Đồng Nai và những con sông khởi nguồn từ Tây Nguyên bị nhiễm bùn đỏ thì cả miền Trung, Đông Nam Bộ và TP.HCM lấy gì mà uống, những bà mẹ sẽ đẻ ra toàn quái thai. Vì sự tàn khốc đó mà Trung cộng đã đóng cửa các mỏ bauxite của họ trên toàn quốc vào năm 2008. Chính vì lẽ đó, với tư cách một công dân, một nhà báo lâu năm, tôi kiến nghị lên Ông Tổng Bí thư, người có trách nhiệm cao nhất của Đảng cầm quyền: Hãy đưa vấn đề khai thác bauxite ở Tây Nguyên ra bàn ở cấp lãnh đạo cao nhất của Đảng, Quốc hội và Nhà nước để dừng lại dự án này khi chưa quá muộn.

...

An ninh quốc phòng

Một trong các quan ngại lớn trong dư luận là sự tham gia của hàng ngàn người Trung cộng tại địa bàn Tây Nguyên, nơi có vị trí chiến lược to lớn về an ninh, quốc phòng.[47]

( https://vi.wikipedia.org/.../Dự_á... )

..........

Bất chấp mọi phản kháng của mọi người, mọi giới, hán ngụy việt cọng vẫn một mực tiến hành dự án nhượng cho chệt khựa quyền khai thác bauxite Tây nguyên với hoạn họa tiềm phục chết người, mất nước.

Từ thời triều Nguyễn, Tây nguyên vẫn là vùng đất trọng yếu của Quốc gia, mệnh danh là " Hoàng Triều Cương Thổ. "

Các chiến lược gia Miền Nam, từ Tổng thống Ngô Đình Diệm đến các hàng tướng lãnh đều mệnh danh " Tây nguyên là Nóc nhà Việt Nam. " Ai chiếm đóng Tây nguyên sẽ khống chế cả Miền Nam.

Hiện tại, lực lượng cả vạn công nhân chệt có thể là " đặc công ", bất cứ lúc nào cũng có thể ra tay phá hoại: Cho nỗ các hố chứa bùn đỏ tràn xuống Lâm Đồng và cả một dãy vùng duyên hải Cam Ranh, Ninh Thuận, Bình Thuận gây hỗn loạn và lập đầu cầu không vận cho đại quân chệt cọng đổ quân xuống Tây nguyên tiến chiếm cả Nam Phần giống như chiến dịch " hồ " 1975!

Nhượng Quyền Khai thác Rừng Đầu nguồn

Chúng đã nhượng biển, nay nhượng nốt rừng!!!

... Và người ta những tưởng như thế là đủ các mặt xâm lăng của Trung Cộng, các mặt nhượng bộ của Việt Cộng rồi. Đùng một cái, bức thư tố cáo của hai tướng CS là Đồng Sĩ Nguyên và Nguyễn Trọng Vĩnh hôm 22-01 làm cho tất cả cộng đồng người Việt trong lẫn ngoài nước giật mình kinh hoảng. Hai ông viết: “Theo chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã cử đoàn cán bộ liên ngành trực tiếp kiểm tra hai tỉnh Lạng Sơn và Quảng Ninh, đồng thời tổng hợp báo cáo 8 tỉnh Cao Bằng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Định, Kon Tum và Bình Dương… Kết quả cho thấy 10 tỉnh đã cho 10 doanh nghiệp nước ngoài thuê đất rừng đầu nguồn dài hạn (50 năm) trồng rừng nguyên liệu với tổng diện tích 305,3534 nghìn ha, trong đó Hồng Kông, Đài Loan, Trung cộng chiếm trên 264 nghìn ha; 87% ở các tỉnh xung yếu biên giới”. Tiếp đó hai ông cảnh báo cách mạnh mẽ: “Đây là một hiểm họa cực lớn liên quan đến an ninh nhiều mặt của quốc gia. Hám lợi nhất thời, vạn đại đổ vào đầu cháu chắt. Mất của cải còn làm lại được, còn mất đất là mất hẳn. Cho Hồng Kông, Đài Loan, Trung cộng khai thác rừng đầu nguồn là tiềm ẩn đầy hiểm họa. Họ đã thuê được thì họ có quyền chặt phá vô tội vạ. Rừng đầu nguồn bị chặt phá thì hồ thuỷ lợi sẽ không còn nguồn nước, các nhà máy thuỷ điện sẽ thiếu nước không còn tác dụng, lũ lụt, lũ quét sẽ rất khủng khiếp. Năm qua nhiều tỉnh miền Trung đã hứng chịu đủ, chẳng phải là lời cảnh báo nghiêm khắc hay sao? Các tỉnh bán rừng là tự sát và làm hại cho đất nước. Còn các nước mua rừng của ta là cố tình phá hoại nước ta và gieo tai họa cho nhân dân ta một cách thâm độc và tàn bạo. Nếu chúng ta không có biện pháp hữu hiệu, họ có thể đưa người của họ vào khai phá, trồng trọt, làm nhà cửa trong 50 năm, sinh con đẻ cái, sẽ thành những “làng Đài Loan”, “làng Hồng Kông”, “làng Trung cộng”. Thế là vô tình chúng ta mất đi một phần lãnh thổ và còn nguy hiểm cho quốc phòng.

( Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 94 (01-03-2010 )

Trong cuộc chiến tranh biên giới 1979, chệt Đặng Tiểu Bình đại ngôn: " Đây là cuộc hành quân có giới hạn không gian và thời gian. Còn như muốn đánh chiếm VN thì chỉ cần một tuần lễ là lực lượng xe tăng bát nhất tq sẽ có mặt ngay tại Hà Nội."

Hồi đó, quân chệt còn phải hành quân tiến chiếm các cao điểm biên giới để bảo vệ trục tiến quân. Còn như ngày nay, dân quân, đặc công chệt trá hình công nhân làm rừng đầu nguồn, khi cần, bất ngờ tiến chiếm các cao điểm, yểm trợ trục tiến quân và hai xa lộ cao tốc Lào Kay - Hà Nội và Móng Cái - Hà Nội, rộng thênh thang cho xe tăng chệt chạy thì chỉ trong vài ba ngày chệt Tập có thể ngự nơi hang ổ Ba Đình.

Đông đô Đại phố, Bình Dương

Đông Đô Đại Phố được xây dựng trên quy mô 26 ha ngay tại trung tâm của thành phố mới Bình Dương. Dự án được xây dựng theo phong cách Trung Hoa với mục tiêu tạo ra một khu đô thị hiện đại phục vụ cho cộng đồng người Hoa sinh sống và làm việc tại Bình Dương.

Dự án có vị trí rất đắc địa tại trung tâm thành phố mới Bình Dương, tận hưởng các tiện ích xã hội hoàn hảo mà không nhiều nơi có được: gần trung tâm văn hóa - hành chính - chính trị tập trung; gần khu công nghiệp Việt Nam - Singapore 2; gần chùa bà Thiên Hậu;...

Đông Đô Đại Phố bao gồm nhiều hạng mục như: nhà phố liên kế, văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại,... kết hợp hài hòa giữa phong cách hiện đại, sang trọng nhưng vẫn mang đậm dấu ấn kiến trúc Trung Hoa.

( diaoconline.vn › Dự án › Khu dân cư – Đô thị mới )

Phố Tàu” xuất hiện ngày một nhiều tại Việt Nam

Không phải những khu phố Hoa kiều đượm màu thời gian với những nét sinh hoạt truyền thống quen thuộc nơi khu vực quận 5, quận 6 ở TP. HCM, giờ đây những khu phố Tàu mọc lên nhan nhản từ Nam ra Bắc đang gây bao sự lộn xộn, hỗn loạn do thói ăn ở, sinh hoạt bừa bãi của hàng vạn lao động phổ thông Trung cộng, cho đến chiêu kinh doanh kiểu tận thu, tận diệt của các doanh nghiệp nước này.

Dường như những gì đang diễn ra trên đất liền chẳng mấy liên quan đến chuyện ngoài khơi. Cùng lúc với việc liên tục đưa ra những hành động và tuyên bố khiêu khích có liên quan đến chủ quyền lãnh hải Việt Nam trên Biển Đông thì Trung cộng vẫn bình thản triển khai rộng rãi các hoạt động kinh tế từ quy mô nhỏ lẻ cho đến những dự án nhiều tỷ USD trên hầu khắp các tỉnh thành trải từ Bắc vào Nam. Thậm chí, cách thủ đô Hà Nội chưa đầy 20 km cũng vừa hiện diện cả một “phố Trung cộng” ở Bắc Ninh: dãy phố Phù Khê Thượng treo toàn biển tiếng Trung cộng với mục đích thu mua gỗ trắc để xuất sang Trung cộng.

Điều đáng quan ngại là các hoạt động kinh tế có liên quan đến người Trung cộng thường hay dẫn đến những hệ lụy không mấy tích cực. Chẳng bao lâu sau khi phố huyện Kỳ Anh bị “Tàu hóa” với chằng chịt biển hiệu tiếng Trung cộng và sự xuất hiện ồ ạt của người nước này, nơi đây đã chìm trong mưa bụi bởi hàng trăm lượt xe chở đất san nền cho một dự án lớn của Trung cộng qua lại mỗi ngày. Các con đường bị băm nát, biến dạng, các mỏ đá, đất đồi, đất vườn… ở Kỳ Anh cũng bị bằm nát để khai thác tận thu vô tội vạ.

Không đến mức ô nhiễm khói bụi như Kỳ Anh, nhưng ở Thanh Hóa, Đak Nong, người dân sống xung quanh khu vực có lao động phổ thông Trung cộng thường xuyên bị các đối tượng này quấy rối bởi lối sinh hoạt bừa bãi, thiếu văn hóa. Tình trạng lao động Trung cộng gây gổ và hành hung người Việt Nam ở đây không còn là chuyện hiếm.

Trong khi tài nguyên ngày một cạn kiệt bởi nạn khai thác tràn lan dưới sự quản lý yếu kém của các cơ quan hữu quan thì gỗ quý, than, cát sỏi cùng nhiều loại tài nguyên thiên nhiên khác hằng ngày vẫn “chảy” về Trung cộng. Trong lúc Biển Đông vẫn chưa thôi dậy sóng thì Quảng Ninh lại mở toang cửa mời gọi người Trung cộng làm ăn với nhiều biệt đãi.

( songmoi.vn › Xã hội › Thời sự )

Hai bản tin kể trên tự thân đã nói đủ về tình trạng hán chệt " xâm thực " Đất nước ta. Chúng lập ra những làng chệt khắp nơi trên Đất nước, từ Móng Cáy, Lào Kay đến tận mủi Cá Mau vừa phá hoại môi sinh, cướp đoạt tài nguyên cho chí tới phá hoại văn hóa bản địa. Vấn đề hán hóa bắt đầu từ nơi đây.

Đặc khu Kinh tế Vũng Áng

Rủi ro gì từ 'đặc khu kinh tế' Vũng Áng?

Giới chuyên gia cho rằng Việt Nam sẽ đối mặt với những nguy cơ tiềm ẩn nếu phê chuẩn dự thảo đặc khu kinh tế ở Vũng Áng của tập đoàn Formosa.

Hôm 25/6, lãnh đạo một chi nhánh tại Việt Nam của Formosa - tập đoàn có 100% vốn Đài Loan, đã gửi văn bản đến chính phủ Việt Nam đề nghị thành lập một đặc khu kinh tế ở Vũng Áng để phục vụ cho việc xây dựng cảng nước sâu Sơn Dương và các ngành công nghiệp liên quan như gang thép, điện, theo truyền thông trong nước.

Cắt Đôi Việt Nam

... Ông Doanh cũng nói về mặt quốc phòng, Vũng Áng "là một địa điểm hết sức nhạy cảm".

"Ở trên mạng Trung cộng đã lưu hành kịch bản tấn công Việt Nam trong 32 ngày, trong đó nói Trung cộng sẽ đánh vào miền trung, chia cắt Việt Nam ra."

"Vũng Áng hay Quảng Trị là những vùng hẹp nhất trên đất liền của Việt Nam, vì vậy tôi hy vọng những nhà chiến lược quốc phòng của Việt Nam sẽ quan tâm và thận trọng trước những yêu cầu này."

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với BBC, chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành cũng cảnh báo về những nguy cơ nảy sinh từ việc Việt Nam cho Trung cộng thuê hàng chục cây số dọc bờ biển Hà Tĩnh và vùng cửa khẩu Vũng Áng.

Vũng Áng hay Quảng Trị là những vùng hẹp nhất trên đất liền của Việt Nam, vì vậy tôi hy vọng những nhà chiến lược quốc phòng của Việt Nam sẽ quan tâm và thận trọng trước những yêu cầu này.

Kinh tế gia Lê Đăng Doanh: "Từ Vũng Áng ngó qua Hải Nam không bao xa, nếu ngày nào đó, Trung cộng đưa một hạm đội từ Hải Nam sang Vũng Áng thì cả Vịnh Bắc Bộ sẽ không giao thông được nước ngoài, không giao thông được với miền Nam Việt Nam, bị biến thành một cái hồ riêng của Trung cộng", ông nói.

"Hạm đội trên biển của Trung cộng đã rất mạnh rồi, nếu bây giờ họ có một điểm tựa trên đất liền nữa thì đó sẽ là nguy cơ rất lớn."

( www.bbc.com/.../140626_vungang_special_zone... )

Đó là câu chuyện các chuyên gia VN khuyến cáo hán ngụy việt cọng về nguy cơ của việc chấp nhận cho Formosa chệt cọng, với võ bọc Đài Loan, đòi ngụy quyền Hà Nội cho chúng lập " Khu Tự Trị " mệnh danh là Đặc khu Kinh tế Vũng Áng từ hồi tháng 6 năm 2014.

Sự thể ngày nay còn vượt xa những điều các chuyên gia VN tiên liệu. Bọn cẩu trệ chệt đã thiết lập đường ống ngầm xả chất thải độc hại ra biển, dài tới cây số rưởi mà ngụy quyền ăn hại vc không một ai hay.

Chỉ đến khi " cá chết " gây náo động công luận, hán ngụy vc mới chịu xác nhận có cho phép Formosa thiết lập đường ống sát nhân ấy.

Thật ra thì chúng không có chút thẩm quyền gì đối với khu tự trị Formosa, bằng cớ bọn chệt đã cho treo bảng lớn ngay trên cổng chính vào khu vực, ghi rằng: " NGHIÊM CẤM NGƯỜI VIỆT LAI VÃNG "

Nếu như hán ngụy vc có uy quyền thì nó phải ngay lập tức ra lịnh cho Formosa ngưng hoạt động chờ xử lý thì mới phải.

Bây giờ cho dầu chúng có kêu gọi LHQ và các tổ chức Môi Sinh quốc tế cứu giúp thì hậu quả nghiêm trọng về môi sinh và đời sống người dân suốt một dãy duyên hải từ Vũng Áng tới Nha Trang phải còn lâu mới khắc phục được.

Hà huống chi hán ngụy vc chỉ mãi chày cối, lấp liếm, binh vực bọn chủ chệt của chúng, bình chân như vại!

Đầu độc Toàn dân

Sáu năm về trước, trên net có loan tải câu chuyện: Một thanh niên từ Mỹ về thăm quê nhà " xứ Một Ngàn ". Đó là vùng quê hẻo lánh xa xôi ngày trước thuộc quận Cờ Đỏ, tên chữ là quận Nhơn Nghĩa thuộc tỉnh Phong Dinh.

Ngày nay là thị trấn Một Ngàn, một thị trấn nhỏ thôn quê.

Một bửa, cậu thanh niên ra chợ Một Ngàn ngó nghiêng, nhìn vào kệ bày đồ hộp của gian hàng xén với vẻ tò mò. Bà bán hàng thấy vậy mới phân bua: Đồ hộp thực phẩm nầy là của china. Biết rằng nó là độc hại mà cũng phải mua về bán, bởi dzì không có thứ nào khác. Rồi, bước ra lượm đôi dép cao su, bảo: Dép nầy cũng của china. Chỉ mang vài ngày là đứt quai mà cũng phải mua về bán. Và chỉ ra chiếc xe đạp trưng bày, bảo: Xe nầy cũng do china sản xuất, chạy vài ngày là sút sên, bể lóp mà cũng phải mua về bán!

Vậy đó, từ thành thị tới tận thôn làng, tràn ngập hàng hóa chệt: Thực phẩm thì độc hại, đồ dùng thì dõm mà dân Việt vẫn phải tiêu dùng, chết sống phú cho số mạng. Tiền bạc thì các quan cắt mạng thu lấy của xì thẩu chệt để cho chúng mặc sức mua bán hoành hành.

Điều mỉa mai, chua chát là đây: Trong khi dân chết lần mòn vì nhiễm độc thực phẩm chệt thì các quan lớn hán ngụy và tư bản đỏ vẫn sống phây phây:

Lê Khả Phiêu sai người trồng rau ở sân sau để ăn riêng, khỏi ra chợ mua rau nhiễm độc hóa chất.

Có một mụ đại gia, tư bản đỏ khoe với bạn: Tháng nào con mẻ cũng bay qua Singapore mua thực phẩm sạch về trữ cho cả nhà ăn để khỏi phải ngộ độc thực phẩm nội địa độc hại.

Đây là Đại họa diệt chủng lâu dài!

Tạm thay Lời Kết

Trên đây là những điểm trọng yếu về tình hình nghiêm trọng của Đất nước hiện nay. Ai đó rất có lý khi dùng thành ngữ truyền thống " Sơn hà nguy biến. "

" Toàn dân nghe chăng?

Sơn hà nguy biến!

Nào người hào hùng

Nên hòa hay nên chiến? "

Ngày nay, nội xâm hán ngụy còn nguy hiểm hơn ngoại xâm chệt Bắc phương.

Nó vừa tự thực dân vừa gieo họa diệt tộc diệt chủng, dâng Đất nước cho chệt khựa.

Ngày nào Đất nước còn nằm trong tay hán ngụy vc, Dân Việt, Nước Việt như cá nằm trên thớt, mặc tình cho chệt cọng băm vằm, mổ xẻ.

Nếu sĩ phu nước Việt cứ mãi mắt lấp tai ngơ thì họa mất nước, diệt tộc thấy liền trong sớm tối khỏi cần đợi ngày hán ngụy thi hành Mật ước Thành Đô.

Chỉ cần kéo dài nạn " đầu độc toàn dân " trong vài mươi năm nữa thì giống nòi Lạc Việt sẽ còi cọc, tinh thần bạc nhược đi tới chỗ diệt vong!

Diệt hán ngụy việt cọng hay chấp nhận Tổ quốc - Dân tộc diệt vong?

Nguyễn Nhơn

***

Tội Ác Hán Ngụy

cảm hứng với nữ sĩ Nhung Truong: Tháng Tư... Cá Chết.

Trợn trừng đôi mắt ra khơi

Biển xanh đã chết lệ rơi đôi hàng

Trọng Quang Ngân Phúc phũ phàng

Giang san chìm đắm vành tang nấm mồ


Chất chồng xác cá nhấp nhô

Tanh hôi nồng nặc hắc nô tập đoàn

Formosa, lũ dã man

Công ty Tàu cộng giết dần dân ta


Ngư dân đau khổ kêu la

Miền trung xơ xác cảnh nhà lầm than

Mưu mô đường ống thải tràn

Từ lâu tính toán việt gian khốn cùng


Quảng Bình Quảng Trị lâm chung

Thừa Thiên Huế khóc hãi hùng Việt Nam

Sứ quân đầu tỉnh ngậm tăm

Miệng câm như hến cà lăm điên khùng


Môi trường thứ trưởng khuyển nhung

Phát ngôn bừa bãi não nùng xóm thôn

Tuyên truyền nhồi sọ du côn

Công an bắt bớ luồn trôn điếm đàng


Thành Đô ràng buộc rõ ràng

Chư hầu tự trị bẽ bàng đảng ca

Tắm trong bể máu đô la

Hồ ly con cháu quáng gà óc teo


Đồng bào dân tộc đói nghèo

Tượng đài tiền tỉ chó mèo ngựa trâu

Công trình rút ruột móc câu

Bầy đàn khỉ đỏ trắng râu bạc đầu


Lao xao chấm mút ruồi bâu

Dân phòng dư luận từng xâu cẩu hèn

Xù lông cắn xé mấy phen

Bánh bao xương xẩu bon chen xí phần


Tháng tư mùa chết cá dân

Nước non tàn lụi xa gần lệ sa

Bảy lăm mười sáu thét la

Búa liềm dao kéo ma tà vờn quanh


Ngai vàng tập thể tranh giành

Buôn dân bán nước xú danh Mao Hồ

Còn đâu lãnh thổ cơ đồ

Rồng tiên co quắp ô hô Lạc Hồng!


Sụt sùi Tây Tạng Nội Mông

Tân Cương sa mạc bão giông ngậm hờn

Xương phơi cát trắng dập dờn

Mumie cờ đỏ chập chờn ác ma .

29.4.2016 Lu Hà

***

Nước Mình Tàn Lụi Mất Rồi

cảm hứng thơ với Trần Thị Lam - GV Trường Chuyên Hà Tĩnh

Nước mình tàn lụi mất rồi

Bốn ngàn năm tuổi cò mồi thế thôi

Dân còn để cữ nằm nôi

Cọc còi chắng lớn sữa hôi bú hoài


Bánh chưng vĩ đại kéo dài

Nghênh ngang chuột cống tượng đài được xây

Xênh xang chồn cáo ngất ngây

Tài nguyên bán sạch cỏ cây héo tàn


Khổ đau dân tộc nghèo nàn

Biển tanh xác cá ngút ngàn rừng hoang

Xích xiềng kéo tới thiên đàng

Bánh bao xã nghĩa mơ màng tào lao


Dân phòng dư luận xôn xao

Xấu xương cắn xé hô hào xung phong

Đền Hùng cờ mở trống dong

Khói hương nghi ngút cầu mong lợi quyền


Khom lưng thái thú khùng điên

Ôm chân đại Hán đàng viên chó mèo

Thương em gầy gộc tóp teo

Củ khoai cơm cháy hắt heo gió lùa


Nắng mưa tầm tã bốn mùa

Thức ăn độc hại tôm cua bốc mùi

Ung thư cổ chướng ngậm ngùi

Thuốc men chẳng có sụt sùi bác ơi!


Nực cười ngạ qủy đười ươi

Tuyên truyền nhồi sọ trọn đời chịu ơn

Văn nô bối bút thờn bơn

Mồm loa mép dải bôi trơn bạc tiền


Nợ nần chồng chất triền miên

Tập đoàn tham nhũng bắt đền sơ sinh

Lớn lên è cổ gồng mình

Làm sao trả hết Ba Đình tàu ô

Côn an mật vụ côn đồ
Thanh niên cờ đỏ lô nhô điếm đàng
Mặt dày hung tợn phũ phàng
Mắm tôm bọc thối sẵn sàng tấn công


Ba hoa phét lác Lạc Hồng
Mở mồm xoen xoét tiên rồng bống bang
Dân sinh mạng sống chẳng màng

Qụa đen rỉa xác vành tang nấm mồ!

27.4.2016 Lu Hà

***

Tiến sĩ Môi trường tại Hoa Kỳ Mai Thanh Truyết: CÂU CHUYỆN VŨNG ÁNG! 

Saturday, April 30, 2016

VietPress USA (30-4-2016): Tiến sĩ Môi trường gốc Việt tại Hoa Kỳ MAI THANH TRUYẾT vừa gởi đến VietPress USA bài viết "CÂU CHUYỆN VŨNG ÁNG" sau đây đã vạch trần tội ác của nhóm chóp bu CsVN toa rập với Trung Cộng để đầu độc đất nước và nhân dân Việt Nam.

Formosa là tập đoàn trên danh nghĩa của Đài Loan; nhưng thực chất là vốn đầu tư của Trung Quốc. Không phải các chất thải độc từ nhà máy Formosa đủ để giết hại cả một hệ sinh thái biển rộng lớn như thế; mà là cả một sự đầu độc của Trung Cộng nhằm tàn sát toàn dân Việt Nam từ Nghệ Tĩnh đến tận Cà Mâu.

Các con sông ở đồng bằng sông Cửu Long nay bị Trung Cộng ngăn chận nguồi nước nên mực nước sông rút xuống thấp, nước biển sẽ tràn vào vựa lúa Miền Nam.. Nước biển nay chứa các chất thạch tín, chì, xi-a-nua và nhiều kim loại nặng sẽ ngấm sâu xuống vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tất cả hệ sinh thái trên ruộng đồng Miền Nam đều tàn tiêu và lúa gạo nếu có sẽ mang các mầm bệnh gây chết người!

Ai ký tên cho Trung Cộng thuê 70 năm vùng Vũng Áng? Thời đó là Nguyễn Tấn Dũng làm Thủ Tướng và dĩ nhiên Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.. cả đám nầy dưới quyền chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Bí thư đảng ủy, Ủy Ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh. Nhóm tội đồ nối tay cho giặc Tàu giết hại nhân dân và đất nước nầy cần phải đền tội trước nhân dân, dù là tại chức hay vừa ra khỏi quan trường!

Ngày 01-5-2016 là ngày mà các tổ chức nhân dân tự phát kêu gọi biểu tình trên toàn Việt Nam chống lại tội ác của đảng và nhà nước CsVN. Mong rằng đã đến lúc người dân phải tự bảo vệ chính mạng sống của mình và tương lai con cháu của mình. Đừng sợ hải nữa.. Các tổ chức Tôn giáo, nhà thờ, chùa chiền hãy khua chuông, gõ mõ và xuống đường. Chỉ có như thế mới mang được ý nghĩa bảo vệ Việt Nam khỏi bị diệt vong.

vũng áng, formosa, miền tây việt nam cá chết hàng loạt

Câu chuyện Vũng Áng. 

mai thanh triết, vũng áng, formosa, miền tây việt nam cá chết hàng loạt

Tiến sĩ Môi trường Mai Thanh Truyết 

Cá đã chết vì ô nhiễm độc hại thải từ các nhà máy của Formosa ở Hà Tĩnh từ ngày 1/4. Truyền thông từ phía đảng CSVN và cả phía người dân cũng đã nhập cuộc. Quan chức cộng sản cũng đã lên tiếng, quan chức Formosa cũng đã lên tiếng. Bắt đầu từ ngày 06/04/2016, cá nuôi trong các lồng bè xung quanh khu vực cảng Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh bỗng nhiên bị chết hàng loạt. Tiếp theo, cá lại chết la liệt ở Quảng Trạch, Đồng Hới… (tỉnh Quảng Bình), rối đến Gio Linh, Triệu Phong … (Quảng Trị); Thuận An, Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế).

Formosa nhìn nhận từ đầu năm đến nay có nhập về 300 tấn hóa chất khoảng 40 loại để súc rửa đường ống và máy móc, trong đó có những chất độc và cực độc như chất chống gỉ, chống ăn mòn…

Vào lúc người “thám tử nhân dân” lặn xuống, khúc cuối của đường ống đang phun ra một thứ nước màu vàng đục rất bẩn. Các nhà khoa học nhìn nhận, chỉ có chất độc rất mạnh mới có thể khiến hàng loạt cá lớn nhỏ chết bất đắc kỳ tử như thế.

vũng áng, formosa, miền tây việt nam cá chết hàng loạt

Và bây giờ là lúc chúng ta nhìn vào sự việc một cách tổng quát và lên tiếng nói của người con Việt. Cho đến nay, nhiều ngư dân đã phát hiện ra đường ống thải chất độc từ nhà máy thép và nhựa của Formosa chính là nguyên nhân gây những cái chết hàng loạt của cá biển. Không chỉ là cá tại Vũng Áng mà lan vào đến Đà Nẵng. Theo dòng hải lưu, nguồn độc chất này sẽ lan vào khu vực Sài Gòn, Vũng Tàu, Bình Thuận  trong nay mai.

Nếu triều cường tiếp tục tràn vào Miền Tây khi nơi đâykhông có nước ngọt do bị Trung Cộng chặn đầu nguồn thì thảm họa môi sinh không chỉ là Vũng Áng mà khắp miền Trung và Miền Nam. Rõ ràng, Trung Cộng đã chơi một ván cờ độc đáo, đó là ngăn nước ngọt đầu nguồn song Mekong, và xả độc từ Hà Tĩnh để đầu độc Việt Nam. Đây là một thứ vũ khí thật đáng sợ và độc ác.

Cùng lúc đó, quan chức Formosa đã tuyên bố “chọn Thép hay chọn tôm cá”. Nhưng đó là một tuyên bố láo khoét bởi họ biết chắc chắn rằng Vũng Áng đã bị CSVN bán cho Trung Cộng, đó là khu tự trị của Tàu nên chúng muốn nói gì, làm gì cũng được.

Trước sức phản kháng của người dân thường, lãnh đạo quản lý của Formosa đành phải đưa ra lời xin lỗi lấy lệ mà không có ý định dừng xả thải hoặc cải thiện môi trường. Như vậy lời xin lỗi chỉ là thứ bỏ đi mà thôi!

vũng áng, formosa, miền tây việt nam cá chết hàng loạt

Lý luận của CS Bắc Việt về vấn nạn Vũng Áng  

Chúng ta hãy nghe, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã cắt ngang câu hỏi của một nữ phóng viên trong cuộc phỏng vấn tối 27/4, và nói câu hỏi đó làm ‘tổn hại đất nước’. Vì sao? Vì trong video clip quay trực tiếp của BáoThanh Niên được đăng tải trên mạng xã hội    Facebook    về    cuộc    phỏng    vấn    với ông. Sau cuộc họp báo để thông báo về nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung, một nữ nhà báo đặt câu hỏi:“Thưa ông trong cái kiểm nghiệm gần đây nhất của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế, chỗ có một loạt các bè cá chết, thì họ có nói trong nước kiểm nghiệm ra có kim loại nặng.

Vấn đề ở đây là trong thời gian tới, chúng tôi muốn là mình có thể trong một thời gian ngắn, vì mùa du lịch sắp tới rồi, mà cá thì…”Nghe tới đây, ông Võ Tuấn Nhân liền khoát tay ra hiệu dừng lại và nói “Tắt máy. Tắt máy nghe. Xin lỗi. Không, không, để anh nói riêng với em. Đừng hỏi câu đó. Hỏi câu đó tổn hại cho đất nước của mình. Nhá. Em hỏi câu đó làm tổn hại cho đất nước của mình”.

vũng áng, formosa, miền tây việt nam cá chết hàng loạt

Cuộc họp báo chóng vánh, chỉ khoảng 10 phút với một thông báo ngắn 27/4 đã khiến nhiều nhà báo bực tức nói họ ‘hụt hẫng’, ‘phẫn nộ’, ‘thất vọng’…, nhất là sau khi phải chờ đợi nhiều tiếng đồng hồ vì các bộ, ngành phải họp kín. Sau đó, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra 2 lý do là do tác động của độc tố hóa học của con người trên đất liền và trên biển hoặc do hiện tượng ‘tảo nở hoa’ hay ‘thủy triều đỏ’, nhiều người đã phản ứng giận dữ qua các phát biểu trên mạng.

Đa số ý kiến tỏ ý nghi ngờ có sự khuất tất khi cả 7 Bộ và Viện Nghiên cứu Khoa học Quốc gia với hàng chục ngàn tiến sĩ lại không thể đưa ra kết luật rõ ràng về nguyên nhân gây ra thảm họa môi trường hiện nay. Thậm chí một số người nói tuyên bố của Bộ Tài nguyên và Môi trường là ‘vô lý’ và ‘xem thường’ người dân.

vũng áng, formosa, miền tây việt nam cá chết hàng loạt

Ý kiến ‘phản biện’ về 2 lý do trên lập tức được đưa lên mạng rằng: Hóa chất do hoạt động con người thải ra không đủ lớn để chết nhiều trên một diện rộng như vậy.   Để có số lượng nhiều như thế phải do máy móc thải ra mà thôi!

Thủy triều đỏ và hóa chất do con người thải ra chỉ có thể ảnh hưởng tầng nước trên mặt, chứ không thể ảnh hưởng tới tầng đáy đại dương được. Trong khi cá chết là của tầng đáy”.

Phế thải độc hại từ Formosa là gì?

vũng áng, formosa, miền tây việt nam cá chết hàng loạt

TS Nguyễn Thùy Trang, Tiến sĩ Sinh Vật/Hóa học đã ấy mẩu nước biển từ Vũng Áng để đưa về Âu Châu thử nghiệm, cho thấy mức độc hại ở nước biển miền Trung Việt Nam báo động đỏ.   Các hóa chất nằm trong mẩu nước biển tại Vũng Áng được lấy ngày 24/4/2016 và đưa  về Âu Châu thử nghiệm ngày 26/4/2016 bao gồm 5 hóa    chất  độc hại chính và Cyanide:

- Lead, Chì: Ngộ độc có thể gây suy giảm tinh thần và thể chất nặng.

- Cadmium Toxicity: Nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và khí phế thủng, độc hại cho thận theo đường hô hấp mãn tính nếu nuốt phải.

- Mercury, Thủy Ngân: Tiếp xúc với thủy ngân ở mức độ cao có thể gây tổn hại cho não, tim, thận, phổi và hệ thống miễn dịch. Mức độ cao của thủy ngân trong máu của thai nhi và trẻ nhỏ có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh phát triển, làm cho trẻ ít có khả năng suy nghĩ và tìm hiểu.

- Arsenic, Polychlorinated biphenyls (PCBs): (PCB) là một tổng hợp, hợp chất Clo hữu cơ có nguồn gốc từ biphenyl, mà là một phân tử bao gồm hai vòng benzen.PCBs chia sẻ chế độ độc hại giống như chất độc Da cam/Dioxin. Tác động độc hại như nội tiết gián đoạn (đặc biệt là ngăn chặn các hệ thống tuyến giáp hoạt động) và nhiễm độc thần kinh được biết đến.

vũng áng, formosa, miền tây việt nam cá chết hàng loạt

- Polynuclear aromatic hydrocarbons  (PAHs): Nghiên cứu cho thấy rằng các chất chuyển hóa PAH nhất định sẽ tương tác với DNA và trở thành genotoxic, gây ra khối u ác tính và tổn thương gen di truyền ở người. Ở người, tiếp xúc với các hỗn hợp của PAHs gây nguy cơ đáng kể của phổi, da, và nguyên nhân ung thư bàng quang. Chúng tôi nghĩ đây là một sự thật vì căn cứ vào kết quả phân tích nước thải của những khu công nghệ tượng tự, ngoài 5 loại hóa chất độc hại trên còn có thêm Mangan, Sắt, Đồng v.v Kim loại nặng thường có tính bền vững rất cao. Do vậy, chúng sẽ tồn tại rất lâu trong đất, nước, không khí. Nếu các sinh vật hấp thụ các kim loại này thì chất độc sẽ được tích lũy và chuyển qua các sinh vật (động vật cũng như thực vật) khác nhau qua chuỗi thức ăn (food chain).

vũng áng, formosa, miền tây việt nam cá chết hàng loạt

Con người thường là điểm đến cuối cùng của chuỗi thức ăn trên và các kim loại này sẽ đi vào cơ thể qua việc ăn uống. Ngoài ra, chúng cũng có thể xâm nhập qua đường hô hấp và qua da.Các kim loại nặng nầy sẽ theo dòng chảy sẽ chìm dần xuống đáy biển do tỷ trọng cao từ đó có thể giải thích hiện tượng sò, ốc dưới đáy biển cũng chết hàng loạt chạy dài cho đến Đà Nẵng hiện nay.

Trên lý thuyết, những kim loại nặng có tác hại khôn lường và rất khó chẩn đoán. Các loại hải sản ở khu vực nhiễm độc đều có thể bị nhiễm nặng. Lượng độc tố có thể ngấm sâu xuống mạch nước ngầm và gây hại lâu dài. Tình trạng ở Vũng Áng có tầm nguy hại ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của dân chúng trên bình diện rộng do dòng hải lưu và phân phối hải sản tiêu thụ trên một vùng rộng lớn chứ không chỉ giới hạn ở Vũng Áng. Lịch sử thế giới đã ghi nhận rất nhiều trường hợp thương tâm về việc nhiễm kim loại nặng từ môi trường và cuộc đấu tranh pháp lý rất phưc tạp, nhứt là khi CS Bắc Việt đã bán linh hồn cho TC.

vũng áng, formosa, miền tây việt nam cá chết hàng loạt

Kết luận

Ngày 23/4/2016 vừa qua, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, 171 quốc gia, trong đó, có Việt Nam, đã ngồi vào ký kết Công ước bảo vệ môi trường thế giới vì lo ngại hiểm họa môi trường từ sự phát triển công nghiệp. Từ ba tháng qua, lần đầu tiên miền Nam Việt Nam hạn hán ngập mặn sâu đến hơn 95km vào đất liền, người dân ĐBSCL không có nước để uống, thủy hải sản nước ngọt cũng    chết    vì    nước    mặn    và    hạn    hán,    con    người    cũng    khô    vì    hạn,    chỉ    vì    phá rừng, đắp đập thủy điện thượng nguồn sông Mekong, hũy hoại rừng tràm rừng đước ở vùng Bạc Liệu Sóc Trăng, Cà Mau…  Ngay  cả    Hiệp định đối    tác    thương mại    xuyên    Thái  Bình    Dương    (TPP-TransPacificPartnership) của 12 quốc gia thành viên vừa ký kết, và đang chờ quốc hội Hoa Kỳ thông qua cũng phải cam kết bảo vệ môi trường. Bảo vệ môi trường được thế giới cam kết không phải là chỉ cho riêng bất kỳ quốc gia nào, mà là phải hiểu rằng trái đất là mái nhà chung. Ô nhiễm ở Việt Nam hay ở bất kỳ quốc gia nào cũng là ô nhiễm của toàn cầu. Một quốc gia nào muốn phát triển thì cũng phải cân bằng với việc bảo vệ môi trường. Nếu quốc gia nào vi phạm vào những cam kết bảo vệ môi trường sẽ bị đưa ra trọng tài tòa án quốc tế phân xử, cấm vận và tẩy chay.

vũng áng, formosa, miền tây việt nam cá chết hàng loạt

Trong   lúc   đó,   Ông   Chu   Xuân Phàm, (Chou  Chun   Fan)   Giám đốc đối ngoại của Formosa họp báo và tuyên bố một cách sống sượng   rằng: ”Hoặc anh   chọn tôm   cá,   hoặc   anh   chọn   nhà máy thép. Anh không thể đòi hỏi cả hai”.Thế   mà,   trước   sự   kiện   Vũng Áng,  CS Bắc Việt tiếp tục bao che   và   bào   chữa   cho   Trung Cộng  (nên   nhớ   tuy   Formosa dưới danh nghĩa là một tập đoàn của Taiwan, nhưng thực sự vốn đầu tư là của TC). Chúng ta hãy nghe ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tuyên bố: “Đường ống xả thải của Cty Formosa đi ra biển là được các Bộ Ngành cấp phép, chứ không phải là đường ống tự lắp đặt lén lút. Trước khi xả thải ra biển, phía Formsa đều phải tuân thủ các quy định xử lý chất thải một cách chặt chẽ”. (Formosa thải ra biển hàng ngày 12.000 m3 chất thải long không qua thanh lọc!)

Nguyễn Phú Trọng, TBT Đảng CS Bắc Việt và phái đoàn công tác đi thăm công trình nhà máy thép Sơn Dương, Vũng Áng ngày 22/4/16 ngay khi … cá đã chết đầy biển suốt ba tuần qua, mà vẫn cố tình bịt tai, che mắt làm ngơ trong chuyến thăm. Ông hoàn toàn không dám đề cập đến nguyên nhân thảm họa ĐANG xảy ra, cách ông chỉ vài trăm mét,  mà vẫn không có một tiếng nói nào về tình trạng ô nhiễm môi trường biển Đông vì đã ngậm…10,5 tỷ Mỹ kim cho công trình nầy rồi.

Còn Tân TT CS Nguyễn Xuân Phúc thì sao? Hôm (28/4), Văn phòng Chính phủ vừa thông cáo cho biết là thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp hôm qua đã “chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, xác định nguyên nhân và thực hiện các giải pháp phù hợp để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng”. Vì vậy, đã đến lúc toàn dân phải đứng lên đồng loạt xóa tan cơ chế chuyên chính vô sản của tập đoàn cộng sản Bắc Việt, một tập hợp của những thái thú biết nói tiếng Việt đang tiếp tay cho Trung Cộng chuẩn bị Hán hóa lần thứ năm tại Việt Nam.

Và   những   người   con Việt đã có tiếng nói. Đó là, ngày 27/04, một nhóm các nhà hoạt động xã hội tại Việt Nam đã đưa lên mạng bản “Tuyên   bố   về   tội   ác   đầu độc biển miền Trung”,  sau một ngày nhận được hơn 500 chữ ký. Trước đó, trên mạng lan truyền “Lời kêu gọi xuống đường vì môi trường” tại Hà Nội, Sài Gòn… vào ngày Chủ nhật 01/05.

Thưa Bà con, Để kết luận, xin lập lại lời nói của vua Duy Tân là: ”NƯỚC DƠ PHẢI LẤY MÁU MÀ RỬA!” Xin cám ơn Bà con.

Mai Thanh Truyết

Mùa Quốc hận 30/4/2016.

***

Đọc và Cổ động

VietPress USA

www.Vietpressusa.com

***

Vụ cá biển chết làm bùng nổ các cuộc biểu tình lớn khắp Vioệt Nam ngày thứ bảy 30-4-2016 

Saturday, April 30, 2016 

vũng áng, formosa, miền tây việt nam cá chết hàng loạt

vũng áng, formosa, miền tây việt nam cá chết hàng loạt

VietPress USA (30-4-2015): Hôm Thứ Bảy 30-4-2016 tại Hà Tĩnh, Hà Nội, Nha Trang, Huế, Đà Nẵng, Sài-gòn, Vũng Tàu đã nổ ra các cuộc biểu tình lớn quy tụ hằng chục nghìn người dân thuộc mọi tầng lớp, nam, nữ, trẻ già, sinh viên học sinh và thợ thuyền, ngư dân.. đã rầm rập đi đòi quyền sống sau vụ cá biển chết hằng loạt do nhà máy Formosa trong khu công nghiệp đầu tư của Trung Quốc tại Vũng Áng xả nước thải chứa chất độc ra biển.

Đầu tháng 4-2016,  cá nuôi lồng bè của người dân gần khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đồng loạt chết. Hiện tượng này sau đó lan dọc hơn 300 km bờ biển từ Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tới Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế) và đang đến tận Vũng Tàu. Thống kê đến ngày 25/4, bốn tỉnh ven biển phát hiện gần 70 tấn cá tự nhiên chết dạt bờ, chủ yếu là các loài sống ở tầng đáy. Riêng Thừa Thiên - Huế có tới 35 tấn cá nuôi bị chết.

vũng áng, formosa, miền tây việt nam cá chết hàng loạt

Ngư dân Hà Tĩnh báo động rằng chính ống nước xả chất thải đặt ngầm dưới đáy biển của nhà máy gang thép và sản xuất nhựa PVC của tập đoàn Formosa trong khu công nghiệp Vũng Áng do Trung Quốc đầu tư thuê đất 70 năm đã làm cho cá nuôi lồng bè và cá biển chết hằng loạt.

Tình trạng cá biển chết ngày càng nhiều hơn và số cá tấp vào bờ biển dày đặc trên 300 Km từ Kỳ Anh ở Hà Tĩnh kéo dài đến tận Lăng Cô - Huế, lan rộng đến Quảng Nam - Đà Nẵng và đang lan tới biển Vũng Tàu. 11 bè nuôi Cá Bớp ở Nha Trang đã bị chết tới 90% cá chuẩn bị bán ra thị trường (http://www.vietpressusa.com/2016/04/oc-bao-dum-ban-cac-be-nuoi-ca-bop-tai.html). 

Dân chúng quá hoang mang, thế nên ngày 27-4-2016, Thứ trưởng Bộ Công Nghệ và Môi trường của csVN là ông Võ Tuấn Nhân đã tổ chức cuộc họp báo cuội lúc 19 giờ 50 và kết thức lúc 20 gio 00 tức chỉ 10 phút để nói rằng Bộ đã cho điều tra nghiên cứu kỷ và không có bằng chứng gì liên quan đến nhà máy Formosa. Ông nầy nói nguyên nhân cá chết là do tác động hóa chất do con người trên bộ và trên biển gây ra; và do tảo nở hoa gọi là "Thủy triều đỏ" gây cho cá chết! (http://kenh14.vn/hop-bao-vu-ca-chet-hang-loat-khong-lien-quan-den-nha-may-formosa-20160427182933972.chn).

vũng áng, formosa, miền tây việt nam cá chết hàng loạt

Cuộc họp báo bậy bạ đã làm cho các phóng viên báo chí hụt trí khôn vì không ai được quyền hỏi câu nào nên càng làm cho dư luận căm phẩn. Ngày hôm sau, 28-4-2016, Bộ trưởng Công nghệ và Môi trường Trần Hồng Hà đã cùng Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Hải dương học Nha Trang cùng các nhà khoa học đã về vùng biển Khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) khảo sát thực địa, làm rõ hai nhóm nguyên nhân cá chết hàng loạt mà Bộ đã công bố trong buổi họp báo ngày hôm trước. Trường hợp "Tảo nở hoa" làm cho "Thủy triều đỏ" thì phải có hiện tượng trước nhiều ngày nhưng điều đó không hề xảy ra nên đã bị bác bỏ. Ông Bộ trưởng đi xem ống xả ngầm mà đi trên tàu cỡi sóng xem mặt biển thì làm sao gọi là thanh tra quan sát! Cuối cùng ông đã vào xem bồn xử lý nước thải của Formosa và phán rằng "Ống xả nước thải đặt ngầm ra biển là không được phép" (http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/bo-truong-tran-hong-ha-nhan-khuyet-diem-vu-ca-chet-hang-loat-3395040.html )

vũng áng, formosa, miền tây việt nam cá chết hàng loạt

Sự lúng túng và tìm cách chạy tội cho nhà máy Formosa dưới danh nghĩa của Đài-Loan nhưng thực chất vốn đầu tư của Trung cộng đã cho thấy đảng và nhà nước csVN đã có sự toa rập với kẻ thù Trung cộng trong tội ác xả độc chất giết sạch tài nguyên của Việt Nam và đẩy người dân Việt Nam vào cái chết tức tưởi vì đói khát, bệnh tật.

VietPress USA đã đưa ra các phân tích của Tiến sĩ gốc Việt Mai Thanh Truyết về Môi trường tại Hoa Kỳ (http://www.vietpressusa.com/2016/04/tien-si-moi-truong-tai-hoa-ky-mai-thanh.html) cũng như bản phân tích của 3 nhà khoa học gốc Việt tại Hoa Kỳ và Nhật Bản (http://www.vietpressusa.com/2016/04/vu-ca-bien-chet-hang-loat-tren-dien.html ) và bài phân tích của Tiến sĩ Kinh tế Nguyễn Phúc Liên tại Geneve (http://www.vietpressusa.com/2016/04/vung-angnoi-thai-rac-quoc-te-formosa.html) liên quan đến vụ Cá Chết hằng loạt nầy.

vũng áng, formosa, miền tây việt nam cá chết hàng loạt

Trước đó, lúc 15:30 giờ chiều ngày 26-4-2016, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh tổ chức họp báo sau nghi vấn hệ thống xả thải của công ty (đóng tại thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) là nguyên nhân khiến cá biển tự nhiên, cá nuôi lồng bè và cá hồ nuôi ven biển chết hàng loạt. Công ty nầy cho hay rằng đã nhập 300 tấn hóa chất để súc rửa ống xả thải; nhưng lại nói khi súc rửa chỉ dùng hơi nước và áp suất mà thôi. Nay hỏi số lượng hóa chất không dùng hiiện để ở đâu thì không ai trả lời. Cuộc họp báo nầy Giám đốc phụ trách an toàn của Formosa Khâu Nhân Kiệt cho biết các yếu tố xả thải ra môi trường của công ty đều được kiểm tra kỹ và Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây đã đánh giá hệ thống xả thải của Formosa đạt tiêu chuẩn. Điều nầy hoàn toàn khác với lời tuyên bố của Bộ trưởng Công nghệ Môi trường Trần Hồng Hà nói ống xả đặt ngầm xả nước thải ra biển là "Không được phép". (http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/formosa-nhap-hoa-chat-nhung-suc-xa-duong-ong-bang-khong-khi-va-nuoc-20160426145202654.htm).

Xem Video Clip cô Trang Lê chửi đảng CsVN và Nhà Nước CsVN nhân vụ Cá Chết

 

https://www.youtube.com/watch?v=_Flewf-qIcc 

Ngày 29-4-2016, nhiều người dân đã ký thư đề nghị gởi Bí thư Thành úy Saigon Đinh La Thăng yêu cầu hủy bỏ mục đốt pháo bông nhân ngày 30-4 mà csVN cho là đã đánh thắng Giặc Mỹ và diệt Ngụy! Những người đề nghị nói rằng Lịch sử đã rõ ràng ai cũng biết rằng chính Hoa Kỳ thay đổi chính sách nên đã bàn giao VNCH cho phía Công Sản đệ Tam Quốc tế do Trung Cộng cầm đầu. CsVN nói đánh thắng giặc Mỹ; nhưng những ngày hiện nay đang van xin năn nỷ mời Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vào thăm Việt Nam vào cuối tháng 5-2016 để xin Hoa Kỳ bỏ lệnh cấm vận. Ngày 30-4 không có ý nghĩa gì để vui mừng nhìn pháo bông, mà hãy đề tiền đốt pháo ủy lạo các gia đình ngư dân Hà Tĩnh bị thiệt hại không còn cách đánh cá sinh nhai vì vụ nhà máy Formosa xả nước thải độc hại ra biển tận diệt tôm cá và hủy hoại môi trường.

vũng áng, formosa, miền tây việt nam cá chết hàng loạt

Sau 41 năm cầm quyền, ngày 30-4-2016 đã trở thành ngòi nổ tấn công thẳng vào chế độ csVN vì tội ác rước Tàu Cộng vào đô hộ, đầu độc dân Việt Nam mà vụ Cá Chết hằng loạt là hiện tượng khởi đầu. 

Dân Hà Tĩnh biểu tình, mang cá vừa đánh bắt ít ỏi ra đổ lên quốc lộ vì không còn ai dám ăn cá nữa.. Dân Hà Tĩnh chận ngang quốc lộ, dựng lều trại biểu tình dài hạn. Trong khi các đợt biểu tình rầm rộ khắp Hà Nội, Saigon, Nha Trang, Đà Nẵng, Qui Nhơn, Vũng Tàu đã làm cho tình hình CsVN căng thẳng lo âu. Đã có chỉ thị đàn áp biểu tình và nếu cần cho lực lượng Công an và Bộ đội dùng biện pháp tận diệt theo kiểu "Thiên An Môn" là giết và dùng xe tăng cán chết để dẹp biểu tình.

Lực Lượng Quân đội Trung cộng phản ứng nhanh sẵn sàng đưa qua Việt Nam nếu có lời đề nghị của Tổng bí thư Đảng csVN kiêm Chủ tịch Quân Ủy Trung Ương để lấy cớ bảo vệ khu Vũng Áng và nhà máy Formosa, nhưng là sẵn sàng trấn dẹp biểu tình để bảo vệ chế độ csVN thân Trung cộng nhằm đề phòng cuộc chính biến thân Mỹ.

vũng áng, formosa, miền tây việt nam cá chết hàng loạt

Tại Hà Nội có khoảng 2.000 người biểu tình và đã bị các xe công an chận ngang nhiều ngã đường để ngăn cấm biểu tình.

Tại Saigon nhiều nghìn người biểu tình mang các biểu ngữ chống vụ xả nước thải độc hại của Formosa, chống Tàu Cộng, tố cáo tham nhũng. Đoàn biểu tình đi qua các con đường Lê Duẩn, Chợ Bến Thành, mang theo các khẩu hiệu "phải trả lại môi trường cho nhân dân", "Biển chết, tôm cá nghêu chết... Dân Việt Nam rồi sẽ chết nếu không đứng lên đòi quyền sống", "Trả lại Việt Nam Biển trong xanh, ngừng xả thải ra biển".

Tại các thành phố khác như Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, cũng có những cuộc biểu tình rầm rộ và nhóm người dân mang theo biểu ngữ ra bờ biển, thể hiện quan điểm về vụ cá chết hàng loạt tại Việt Nam.

Hạnh Dương tổng hợp.

www.Vietpressusa.com

***

Rộ nghi vấn ‘tàu lạ’ trong vụ cá chết hàng loạt 

Xuất hiện nhiều cuộc biểu tình của các ngư dân các tỉnh miền Trung về vụ cá chết hàng loạt thời gian qua.  

VOA Tiếng Việt

30.04.2016

Việt Nam mới cho biết 5 "tàu lạ" xuất hiện ở vùng biển tỉnh Thừa Thiên Huế trước khi cá chết bất thường, trong khi hàng nghìn ngư dân Quảng Bình tiếp tục chặn quốc lộ để biểu tình, đòi “biển sạch”.

Đích thân một quan chức của tỉnh Thừa Thiên Huế đưa ra thông tin này trong cuộc họp hỗn hợp mới đây với sự tham gia của nhiều tỉnh thành miền Trung về “thảm họa môi trường” mấy ngày qua.

Ông Trần Lê Nguyên Hùng - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Thừa Thiên Huế, tiết lộ tin này, và cho rằng ngoài nghi vấn nhà máy, khu công nghiệp dọc bờ biển xả thải gây chết cá hàng loạt thì cũng không loại trừ khả năng tác nhân gây nên sự việc là các tàu nước ngoài.

Tuy nhiên, ông Hùng không nói rõ “tàu lạ” hay “tàu nước ngoài” này là của nước nào.

Báo chí và chính quyền trong nước thời gian qua thường dùng từ "tàu lạ" để ám chỉ các tàu của Trung Quốc.

Trong khi đó, hôm 30/4, ngư dân một làng chài ở tỉnh Quảng Bình, một trong những nơi bị ảnh hưởng bởi nạn cá chết, tiếp tục xuống đường.

Một đoạn clip đăng trên các trang mạng xã hội cho thấy, hàng nghìn ngư dân mang lưới đánh bắt cá và thuyền ra chặn một đường quốc lộ.

Ngoài việc đổ cá chết ra đường, các ngư dân còn đăng các biểu ngữ như “Đả đảo nhà máy Formosa” hay “Tôi yêu tôm cá”.

Cá tôm “cho cũng không ai lấy”

vũng áng, formosa, miền tây việt nam cá chết hàng loạt

Một ngư dân Quảng Bình cho biết hiện có tình trạng cá tôm con cái bà đánh bắt về “không ai mua, cho cũng không ai lấy”.

Trong đoạn clip, có thể thấy cuộc biểu tình diễn ra khá ôn hòa, và con số ngư dân áp đảo cảnh sát. Bà Hòa, một người tham gia phản đối, nói với VOA Việt Ngữ rằng bà xuống đường vì cá tôm con cái bà đánh bắt về “không ai mua, cho cũng không ai lấy”.

Trước sức ép của dư luận, chính phủ Việt Nam hôm nay cho biết sẽ “thu mua toàn bộ hải sản đánh bắt xa bờ của ngư dân”.

Báo điện tử chính phủ dẫn lời Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói trong cuộc gặp hôm 29/4 với lãnh đạo các tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh, yêu cầu “Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngay đường dây nóng để phối hợp với địa phương thu mua toàn bộ hải sản đánh bắt xa bờ của ngư dân”.

Tuy nhiên, hiện không rõ chính phủ Việt Nam sẽ làm gì với số cá thu mua được của người dân.

Không chỉ có ngư dân gặp khó khăn mà cả các nhà hàng hải sản, tiểu thương bán cá và các khách sạn ở miền Trung đồng loạt bị ảnh hưởng vì vụ cá chết hàng loạt.

Việt Nam hiện chưa phát hiện được nguyên nhân chính thức gây ra thảm họa biển thời gian qua, trong khi một lời kêu gọi Hoa Kỳ giúp điều tra vụ cá chết trên một trang web của Nhà Trắng hiện đã có hơn 135 nghìn chữ ký.

Hôm 29/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Bộ Khoa học Công nghệ khẩn trương có kết luận trong thời gian sớm nhất, và thuê thêm tư vấn nước ngoài để có kết luận độc lập. 

Trước đó hai ngày, Bộ Tài nguyên Môi trường Việt Nam thông báo chưa có bằng chứng kết luận Formosa, công ty Đài Loan, liên quan cá chết hàng loạt.

Bộ này cho biết "độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người và tảo nở hoa là hai nguyên nhân được khoanh vùng".

***

Đến lượt cá chết ở miền Tây! 

vũng áng, formosa, miền tây việt nam cá chết hàng loạt

Trong khi hàng chục nhà dân nuôi cá trên sông Cái Vừng (ranh giới An Giang - Đồng Tháp) tán gia bại sản, vì thiệt hại hơn 1.000 tấn cá và đổ lỗi do nhà máy xả thải, thì cơ quan chức trách của hai tỉnh đã có kết luận chính thức: Nhà máy này xả nước thải tuần hoàn và không xả ra môi trường. Các giải thích của địa phương hợp lý nên người dân chấp nhận. Đồng thời, 2 tỉnh cũng chi khoảng 4 tỷ đồng để hỗ trợ dân gánh chịu hậu quả.

Ngày 29.4, gã Phạm Tấn Xiếu - Chánh Văn phòng UBND CS tỉnh Đồng Tháp cho biết:   nguyên nhân chính thức khiến cả ngàn tấn cá chết trên sông Cái Vừng là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu - El Nino. Cụ thể, tại thời điểm cá chết, mực nước trên sông Cái Vừng giảm khoảng 30cm so với hàng năm. Trên đoạn sông dài chừng 2km, lượng bè nuôi nhiều, vị trí, khoảng cách các bè không bảo đảm, mật độ nuôi cao, lượng thức ăn dư thừa không được phân tán và pha loãng. Do nước cạn, Tảo nở hoa, nền đáy ô nhiễm, tích tụ thức ăn dư thừa nhiều năm... dẫn đến nguồn nước khu vực bị ô nhiễm cao, gây hiện tượng thiếu oxy nghiêm trọng, làm cho cá chết trên diện tích rộng. Khi cá chết thì nước càng thiếu oxy dẫn đến chết theo hàng loạt cá.

Vương Bình Thạnh - Chủ tịch UBND CS tỉnh An Giang cho biết:   tỉnh đã thống kê và hỗ trợ các nhà dân bị thiệt hại 3 tỷ đồng.   Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND CS tỉnh Đồng Tháp cũng cho biết: tỉnh hỗ trợ người dân gần 1 tỷ đồng (do thiệt hại ít hơn An Giang).

Trước đó, hiện tượng cá chết hàng loạt tại các lồng, bè, nuôi trên đoạn sông Cái Vừng xảy ra vào đầu tháng 2, ban đầu chết lai rai sau đó chết sạch. Theo thống kê:   tổng cộng 37 nhà nuôi cá của huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) bị thiệt hại với 106 lồng, bè,   gồm các loại: Cá he, rô phi, điêu hồng, lăng nha, chép giòn… Ước số lượng cá chết là 394 tấn cá. Phía bờ nuôi của huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, cũng bị thiệt hại khoảng 650 tấn cá (42 nhà nuôi với hơn 120 lồng, bè).

http://webtretho.com/forum/links.php?url=http://danviet.vn/tin-tuc/he-lo-nguyen-nhan-ca-ngan-tan-ca-chet-o-mien-tay-677084.html"

 

Thư-Viện Bồ Đề Online @ Trúc-Lâm Yên-Tử 

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters
un compteur pour votre site